Thứ sáu, 03/05/2024

Nem Ninh Hòa - đặc sản xứ trầm hương

20/04/2024 6:30 AM (GMT+7)

Tổ chức Kỷ lục châu Á vừa xác lập 10 kỷ lục châu Á mới về ẩm thực và quà tặng đặc sản Việt Nam theo bộ tiêu chí kỷ lục ẩm thực và đặc sản châu Á năm 2023, trong đó có nem nướng Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa.

Nem Ninh Hòa xuất phát từ thị xã Ninh Hòa - vùng đất giàu bề dày lịch sử xứ trầm hương, cách TP Nha Trang khoảng 35 km về phía Bắc. Nem Ninh Hòa có 2 loại là nem chua và nem nướng. Thịt heo để làm nem là loại mới mổ, còn nóng hổi và chỉ lấy phần đùi, vai. Sau khi tẩm các loại gia vị, thịt sẽ được đưa vào cối quết nhuyễn hoặc xay nhuyễn. Chờ cho thịt ngấm gia vị thì vo thành que dài chừng ngón tay, sau đó xiên vào que tre để nướng trên bếp than hồng.

Đối với nem chua, phần thịt nhuyễn ấy sẽ được lót bằng một lớp lá chùm ruột, sau đó bọc lá chuối hoặc lá chuối hột càng tốt, để trong chỗ mát 2 - 3 ngày. Khi nem chín, lớp vỏ ngoài sẽ làm cuốn nem có chút vị chát khiến mùi vị nem đặc biệt hơn.

Đặc sản nem Ninh Hòa của tỉnh Khánh Hòa

Đặc sản nem Ninh Hòa của tỉnh Khánh Hòa

Để món nem đúng chất thì không thể thiếu nước chấm làm từ gạo nếp, đậu nành, cà chua, thịt nạc xay nhuyễn trộn với đường, tỏi, ớt; đặc biệt là tôm tươi lột vỏ bằm hoặc xay để tạo nên vị ngọt từ thịt.

Khi thưởng thức, thực khách đặt vào bánh tráng một chiếc nem nướng, các loại rau sống, bánh tráng chiên vàng cùng một ít bún cuốn lại rồi chấm cho đậm đà. Vị ngọt thơm, dai dai của miếng nem, vị giòn rụm của bánh tráng chiên, vị thanh của rau sống kết hợp với vị mặn - ngọt của nước chấm tạo nên hương vị tổng hòa ngon khó cưỡng.

Nếu có thời gian, du khách có thể đến trực tiếp thị xã Ninh Hòa để tham quan và thưởng thức trực tiếp một số quán được nhiều người giới thiệu như Bà Năm (đường Lê Lợi), Mỹ Duyên (Quốc lộ 26)… Tuy nhiên, món nem Ninh Hòa lại bén duyên ở Nha Trang khi rất nhiều quán nổi tiếng gần xa. Có thể kể đến như quán nem nướng Đặng Văn Quyên - quán nem nướng Ninh Hòa lâu đời ở Nha Trang (đường Lê Lợi giao với Lãn Ông), nem nướng Vũ Thành An (đường Lê Lợi), nem Ngọc Tiên (đường Lê Thành Phương), nem Nhã Trang (đường Nguyễn Thị Minh Khai) …

Trải qua bao thăng trầm, nem Ninh Hòa giờ đây không chỉ là món ăn quen thuộc, được yêu thích của người dân xứ trầm mà trở thành món đặc sản được nhiều du khách lựa chọn. Dân gian có câu "Đi đâu cũng nhớ Khánh Hòa, nhớ Nha Trang gió mát, nhớ Ninh Hòa nhiều nem" như là một cách khẳng định đặc sản món ăn trong lòng người dân.

Theo Người Lao Động

 

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

TP.HCM đẩy mạnh phát triển du lịch đêm và du lịch cộng đồng

TP.HCM đẩy mạnh phát triển du lịch đêm và du lịch cộng đồng

Từ những kết quả tích cực của quý I/2024 và lễ 30/4 - 1/5, ngành du lịch TP.HCM tiếp tục triển khai sản phẩm du lịch đặc trưng, thúc đẩy sản phẩm du lịch ban đêm, đường thủy và du lịch cộng đồng trong quý II/2024.

Doanh thu du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu đợt lễ tăng 12,5%

Doanh thu du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu đợt lễ tăng 12,5%

Bà Rịa - Vũng Tàu đón khoảng 630.000 lượt du khách trong 5 ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay, tăng 25% so với năm ngoái; doanh thu du lịch đợt này ước đạt gần 670 tỉ đồng, tăng 12,5%, theo Sở Du lịch tỉnh.

TP.HCM đón nhiều khách đến chơi lễ, ngành du lịch phấn chấn

TP.HCM đón nhiều khách đến chơi lễ, ngành du lịch phấn chấn

Dù nắng nóng, lượng khách đến TP.HCM vui chơi dịp lễ 30/4 - 1/5 tăng so với năm ngoái. Các dịch vụ lưu trú, nhà hàng, khách sạn đều ghi nhận kết quả khả quan trong 5 ngày nghỉ lễ.

Bí quyết trồng thanh trà ngọt của lão nông ở miền Tây

Bí quyết trồng thanh trà ngọt của lão nông ở miền Tây

Lần đầu tiên làm nghịch vụ, lão nông Huỳnh Văn Cập đã bán toàn bộ số lượng thanh trà ngọt cho siêu thị với giá 160.000 đồng/kg.

Người Sài Gòn đổ vào trung tâm thương mại trốn nóng lễ 30/4, phải xếp hàng mới có chỗ ăn uống

Người Sài Gòn đổ vào trung tâm thương mại trốn nóng lễ 30/4, phải xếp hàng mới có chỗ ăn uống

Trời nắng gay gắt, vì vậy, người dân, du khách tại TP.HCM đổ về các trung tâm thương mại để vui chơi, ăn uống, trốn nóng. Khách phải xếp hàng chờ đến lượt trước các nhà hàng, quán ăn.

Độc lạ 'bến đèn pin' buôn bán hải sản sớm tinh mơ

Độc lạ 'bến đèn pin' buôn bán hải sản sớm tinh mơ

Khoảng 4h kém, khi mặt trời còn chưa lên, những chiếc thuyền thúng của ngư dân làng chài An Hải, Thôn Phước Đồng, xã An Hải, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên nhẹ nhàng vượt sóng vận chuyển cá, mực… từ ghe đưa vào bờ. Mỗi người đều đội trên đầu một chiếc đèn pin soi sáng để phân chia từng loại hải sản.