Thứ sáu, 21/06/2024

Đồng Nai: Yêu cầu di dời trại heo làm trầm trọng thêm những nỗi lo của ngành chăn nuôi

11/03/2023 3:42 PM (GMT+7)

Chăn nuôi thua lỗ, cơ sở giết mổ trái phép tái diễn khiến ngành chăn nuôi gặp khó. Quyết định mới đây UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu di dời hàng ngàn cơ sở chăn nuôi càng làm trầm trọng thêm những nỗi lo của người chăn nuôi.

Cụ thể, Quyết định 296/QĐ-UBND của Đồng Nai vừa phê duyệt danh sách hơn 2.100 cơ sở chăn nuôi phải di dời và hơn 800 cơ sở phải dừng hoạt động, chậm nhất trước ngày 31/12/2024.

Lo sốt vó vì phải di dời gấp

Từ nhiều năm nay, Đồng Nai nỗ lực xây dựng vùng, cơ sở chăn nuôi an toàn dịch bệnh, thực hiện giám sát các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ và các trang trại quy mô lớn nhằm hạn chế lây lan dịch bệnh.

Theo Sở NNPTNT tỉnh Đồng Nai, chăn nuôi nông hộ dù chiếm tỷ lệ thấp nhưng với hơn 24.000 hộ tham gia, các hộ chăn nuôi chưa quan tâm đến công tác chăn nuôi an toàn sinh học và quản lý dịch bệnh.

Tình hình lưu hành virus lở mồn long móng, cúm gia cầm trên địa bàn và dịch tả heo châu Phi có sức đề kháng cao, tồn tại lâu ngoài môi trường còn tìm ẩn nguy cơ tiếp tục phát sinh dịch bệnh trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, Đồng Nai có mật độ chăn nuôi cao, có các tuyến giao thông huyết mạch đi qua nên áp lực về lây nhiễm dịch bệnh gia súc, gia cầm rất lớn. Do đó, việc giám sát chặt chẽ sự lưu hành của các chủng virus giúp các cơ quan chức có các giải pháp kịp thời, đảm bảo chăn nuôi an toàn.

Người chăn nuôi ở Đồng Nai rắc vôi bột xử lý mầm bệnh quanh trại heo. Ảnh: T.L

Người chăn nuôi ở Đồng Nai rắc vôi bột xử lý mầm bệnh quanh trại heo. Ảnh: T.L

Ông Nguyễn Trí Công - Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai cho biết, Đồng Nai đề cao vấn đề môi trường đối với phát triển kinh tế - xã hội bền vững, phát triển chăn nuôi nhưng phải đúng quy hoạch và đáp ứng môi trường.

Tuy nhiên thời hạn gấp gáp trong quyết định mới đây khiến thành viên Hiệp hội cũng như nhiều hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Đồng Nai lo sốt vó.

Theo ông Công, trong danh sách này có nhiều cơ sở với quy mô khác nhau, trong đó có cả các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI).

Cụ thể, số trại nuôi phải di dời và ngừng hoạt động trong Quyết định này của UBND tỉnh Đông Nai chiếm hơn 50% sản lượng chăn nuôi toàn tỉnh. Trong đó, có nhiều trang trại mới cấp phép được đầu tư bài bản, với nguồn vốn lớn, trang bị nhiều thiết bị hiện đại, công nghệ chăn nuôi tiên tiến.

Ông Công cho rằng, thời gian để các trang trại, các hộ chăn nuôi phải di dời rất ngắn. Nếu không có biện pháp phân loại các trang trại để có hướng giải quyết phù hợp thì không chỉ gây thiệt hại cho các trang trại, mà con làm đứt gãy chuỗi cung ứng thực phẩm.

Đồng Nai hiện được biết đến là thủ phủ chăn nuôi cả nước với tổng đàn heo khoảng 2,6 triệu con. Trong đó, chăn nuôi trang trại chiếm hơn 90% tổng đàn heo, còn lại, chăn nuôi nông hộ chỉ chiếm chưa tới 10% tổng đàn.

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến làm việc với Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai. Ảnh: Trần Khánh

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến làm việc với Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai. Ảnh: Trần Khánh

Làm việc với Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến cũng cho rằng, việc di dời các cơ sở chăn nuôi cần được xem xét cụ thể hơn về nhiều mặt như đất đai, tiến độ di dời.

Nhất là với hơn 2.400 cơ sở giấy phép còn thời hạn cũng cần được xem xét lại theo từng đối tượng. Đồng thời, Đồng Nai phải có lộ trình di dời phù hợp cho từng đối tượng. "Di dời, đóng cửa hơn 3.000 trang trại trong thời gian ngắn như vậy không phải là chuyện đơn giản", ông Tiến nêu quan điểm.

Chăn nuôi khó vẫn chồng khó

Thức ăn chăn nuôi vẫn ở mức cao trong khi giá heo đang thấp hơn giá thành. Người chăn nuôi heo tiếp tục đối diện thêm áp lực.  

Bà Nguyễn Thị Hương - Giám đốc Công ty TNHH MTV Hương Vĩnh Cửu (huyện Vĩnh Cửu) cho biết, công ty đang sở hữu tổng đàn 350 con heo nái, và hơn 6.000 con heo thịt.

Trong khi giá heo giảm, các loại chi phí khác đều tăng cao, công ty của bà Hương buộc phải tiết giảm rất nhiều chi phí. Cụ thể, giá heo hơi loại đẹp hiện ở mức 55.000 đồng/kg. Trên thực tế, giá mua của các thương lái chỉ dao động từ 47.000 – 50.000 đồng/kg.

Giá này bằng giá thịt heo nhập khẩu đã pha lóc như cốt-lết, nạc vai... nhưng lại thấp hơn giá thành chăn nuôi của nông hộ (ở mức 54.000 – 55.000 đồng/kg).

Giá heo hơi ở Đồng Nai đang thấp hơn giá thành. Ảnh: Trần Khánh

Giá heo hơi ở Đồng Nai đang thấp hơn giá thành. Ảnh: Trần Khánh

Do đó, sau khi giết mổ, pha lóc, giá thành sản phẩm tăng lên. Thịt heo trong nước khó cạnh tranh với các sản phẩm đông lạnh nhập khẩu.

Bà Hương cho biết, hiệu quả chăn nuôi hiện không cao. Quyết định di dời của UBND tỉnh càng gây thêm áp lực cho người chăn nuôi.

Bởi vì, việc tái cơ cấu ngành chăn nuôi hiện nay không giống như trước. Việc đầu tư cho chăn nuôi rất tốn kém từ cơ sở vật chất, phương thức cho đến công nghệ chăn nuôi để đảm bảo an toàn sinh học, bảo vệ môi trường, tăng tính cạnh tranh.

Đáng nói là hiện nay Đồng Nai không còn quỹ đất quy hoạch cho chăn nuôi. "Hàng ngàn trang trại chỉ có nước đóng trại tìm công việc, ngành nghề khác hoặc tìm đất ở tỉnh khác", bà Hương chia sẻ.

Không chỉ giá bán không được như kỳ vọng, tình trạng giết mổ trái phép diễn ra tràn lan cũng khiến nhiều doanh nghiệp chăn nuôi ở Đồng Nai lo lắng.

Lực lượng chức năng kiểm tra một cơ sở giết mổ trái phép ở Đồng Nai. Ảnh: T.L

Lực lượng chức năng kiểm tra một cơ sở giết mổ trái phép ở Đồng Nai. Ảnh: T.L

Thông tin từ Sở NNPTNT, tỉnh Đồng Nai có 44 cơ sở giết mổ tập trung, trong đó có 40 cơ sở đang hoạt động, công suất bình quân khoảng 2.000 con heo, 40.000 con gà/ngày.

Thế nhưng, mỗi ngày, số lượng gia súc, gia cầm giết mổ tại các cơ sở tập trung này chỉ đạt 40-50% công suất thiết kế. Tại các địa phương, tình trạng giết mổ không phép sau khi đã xây dựng cơ sở giết mổ tập trung vẫn còn.

Điều này khiến các cơ sở giết mổ tập trung hoạt động không hiệu quả, ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sắp xếp và tạo tâm lý kém tin tưởng vào hiệu quả quản lý của các cơ quan nhà nước. Các doanh nghiệp do đó cũng ngán ngại khi tham gia đầu tư vào lĩnh vực này.

Để giải quyết vấn đề này, Sở NNPTNT tỉnh Đồng Nai kiến nghị tăng mức xử phạt đối với hành vi giết mổ trái phép lên gấp 5 lần so với mức phạt tiền từ 6-8 trệu đồng/vụ việc như hiện nay.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Nghịch lý quảng bá thương hiệu mùa Euro 2024

Nghịch lý quảng bá thương hiệu mùa Euro 2024

Euro 2024 có 13 nhà tài trợ toàn cầu và 5 nhà tài trợ quốc gia. Các công ty Trung Quốc đang “chiếm sóng” giải đấu khi trong số 13 nhà tài trợ toàn cầu, họ chiếm đến 5 chỗ.

Doanh nghiệp bất ngờ với đề xuất tăng đến 100% thuế tiêu thụ đặc biệt rượu bia

Doanh nghiệp bất ngờ với đề xuất tăng đến 100% thuế tiêu thụ đặc biệt rượu bia

"Các doanh nghiệp vô cùng bất ngờ với đề xuất tăng thuế tiêu thụ đặc biệt lần này trong bối cảnh bản thân doanh nghiệp đã và đang phải đối mặt với những khó khăn chồng chất”- đại diện Hiệp hội bia rượu nước giải khát Việt Nam.

SJC chính thức bán vàng miếng trực tuyến, làm thế nào để đăng ký mua?

SJC chính thức bán vàng miếng trực tuyến, làm thế nào để đăng ký mua?

Công ty SJC chính thức triển khai đăng ký mua vàng miếng trực tuyến từ hôm nay 20/6. Khách hàng đăng ký trực tuyến tại Website và nhận vàng tại điểm bán. SJC ngưng phát số đăng ký mua vàng trực tiếp.

Không dễ rời bỏ thị trường Nga, các công ty đa quốc gia ra 'chiêu'

Không dễ rời bỏ thị trường Nga, các công ty đa quốc gia ra 'chiêu'

Người ta từng nói tới nguy cơ các công ty phương tây tháo chạy khỏi thị trường Nga vì cuộc xung đột tại Ukraine. Thực tế cho thấy không ít công ty chưa thể rời bỏ nước Nga, đất nước có diện tích lớn nhất thế giới với tổng cộng 11 múi giờ.

Dự báo nhiều nước sẽ tăng dự trữ vàng

Dự báo nhiều nước sẽ tăng dự trữ vàng

Nhiều ngân hàng trung ương của các nước khắp thế giới có kế hoạch bổ sung vàng vào dự trữ ngoại hối trong vòng 12 tháng tới bất chấp việc giá vàng đang tăng cao.

Cạnh tranh với "chợ mạng", tiểu thương chợ truyền thống niêm yết giá

Cạnh tranh với "chợ mạng", tiểu thương chợ truyền thống niêm yết giá

Việc niêm yết giá bán các mặt hàng thiết yếu tại các chợ trên địa bàn TP.HCM đang được xem là giải pháp hiệu quả giúp cho các tiểu thương dần lấy lại thị phần khi đang bị cạnh tranh quyết liệt bởi "chợ mạng".