Hà Nội 31oC
Thứ ba, 28/06/2022

Ngành nông nghiệp phải hòa nhịp vào ngành công nghiệp 4.0

13/05/2022 5:00 AM (GMT+7)

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan cho rằng cần chuyển hóa những tư duy, kiến thức mới thành chỉ đạo trong thực tế, lấy chuẩn mực thị trường để sản xuất nông nghiệp thay vì lấy sản xuất để định hình thị trường.

Chủ động thúc đẩy kết nối thông qua Mạng lưới Đổi mới sáng tạo

Ngành nông nghiệp phải hòa nhịp vào ngành công nghiệp 4.0 - Ảnh 1.

Nông nghiệp Việt Nam đang chủ động tiếp cận với công nghệ, kỹ thuật tiên tiến.


Tại hội thảo quốc tế về “Nông nghiệp hiệu quả cao năm 2022”, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương nhấn mạnh: Với vai trò là cơ quan tham mưu tổng hợp chiến lược về kinh tế vĩ mô, Bộ Kế hoạch và Đầu tư luôn xác định nông nghiệp có vai trò hết sức quan trọng đối với nền kinh tế Việt Nam và đặc biệt phát huy giá trị trong việc thực hiện phát triển nhanh và bền vững, đảm bảo an sinh xã hội cũng như bảo vệ môi trường.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã chủ động thúc đẩy các hoạt động kết nối thông qua Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại nhiều nước trên thế giới, nhằm tạo diễn đàn trao đổi về thực tiễn phát triển nông nghiệp, ứng dụng công nghệ và đổi mới sáng tạo trong các hoạt động nông nghiệp của các nước tiên tiến.

Đây là nguồn kiến thức hết sức giá trị và thực tiễn cho các doanh nghiệp, cá nhân và cả nhà quản lý trong lĩnh vực nông nghiệp; là bước khởi đầu tích cực để kết nối các nguồn lực tri thức, góp phần thúc đẩy nông nghiệp Việt Nam chủ động tiếp cận với các giải pháp, công nghệ, kỹ thuật nông nghiệp tiên tiến của các nước trên thế giới.

Sau hai năm chịu tác động nặng nề của dịch COVID-19 và thiên tai, nông nghiệp Việt Nam bước đầu đã phục hồi và tăng trưởng khá. Thị trường tiêu thụ sản phẩm nông sản, lâm sản, thủy sản đang được khơi thông, mở rộng.

“Bộ Kế hoạch và Đầu tư hiện có “đầu bài” trong lĩnh vực nông nghiệp cho Dự án Trung tâm Phát triển nông nghiệp sáng tạo do Bộ chủ trì và cần sự tham gia góp ý, trao đổi của các chuyên gia trong nước và quốc tế, cùng sự ủng hộ, đồng hành của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Đây là dự án nhằm hỗ trợ trực tiếp cho các doanh nghiệp nông nghiệp, giúp nâng cao giá trị gia tăng và sức cạnh tranh cho nông sản, thực phẩm Việt Nam, đặc biệt khu vực phía Bắc”, ông Phương cho biết.

Phải xây dựng những khung lớn, đồng thời, giải quyết từng vấn đề một

Chia sẻ tại hội thảo, Bộ trưởng NN-PTNT Lê Minh Hoan chia sẻ: Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chiến lược phát triển Nông nghiệp và nông thôn bền vững giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đây là lần đầu tiên Chính phủ có chiến lược dài hạn, tích hợp được nhiều vấn đề từ kết quả 30 năm đổi mới, đồng thời, đưa ra những giải pháp để giải quyết được những vấn đề mang tính toàn cầu, phù hợp với biến chuyển xu thế tiêu dùng và biến đổi khí hậu.

Ngành nông nghiệp phải hòa nhịp vào ngành công nghiệp 4.0 - Ảnh 2.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan chia sẻ tạiHội thảo quốc tế về “Nông nghiệp hiệu quả cao năm 2022”.


“Ngành nông nghiệp phải hòa nhịp vào ngành công nghiệp 4.0, tri thức, thông minh. Chúng ta có nhiều tham vọng, nhưng cần phải xây dựng ra những khung lớn. Tuy nhiên, cần giải quyết từng vấn đề một, trước khi đưa ra từng giải pháp. Bởi nguồn lực, ngân sách chúng ta có hạn, trong khi sự thay đổi trên thế giới diễn ra liên tục. Chúng ta không thể đứng ngoài vòng xoáy thay đổi của thế giới”, ông Hoan nói.

Vừa qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã tổ chức diễn đàn với Việt kiều về chủ đề thu hút đầu tư, giao lưu thương mại, đến những thu hút những tri thức sẵn có.

Hy vọng những tri thức từ diễn đàn này, kết hợp công nghệ 4.0 có thể làm giàu trí tuệ để đưa đến với đồng ruộng, người nông dân. Tài nguyên nông nghiệp hữu hạn, đất đai giảm dần nhường cho hạ tầng, dịch vụ. Vì thế, nền nông nghiệp chạy theo sản lượng khó có thể bền vững.

“Ngành nông nghiệp cần chuyển hóa những tư duy, kiến thức mới thành chỉ đạo trong thực tế, bởi ngành nông nghiệp lấy chuẩn mực thị trường để sản xuất nông nghiệp, thay vì lấy sản xuất để định hình thị trường trong xu thế toàn cầu hóa như hiện nay. Chúng ta có thể kết nối thường xuyên hơn, sâu sắc hơn”, ông Hoan nói.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đánh thuế tiêu thụ đặc biệt xăng dầu: Đừng 'vin' vào thất thu ngân sách để giá xăng tăng ầm ầm

Đánh thuế tiêu thụ đặc biệt xăng dầu: Đừng 'vin' vào thất thu ngân sách để giá xăng tăng ầm ầm

Giá xăng tăng liên tiếp và đạt kỷ lục mới với hơn 33.000 đồng/lít đã tác động tiêu cực tới giá cả hàng hoá, lạm phát và đời sống của người lao động. Vậy nhưng một giải pháp tức thời có thể giảm giá xăng như bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng dầu đến giờ vẫn chưa làm vì sợ thất thu ngân sách?

Điều gì xảy ra khi xe điện lên ngôi?

Điều gì xảy ra khi xe điện lên ngôi?

Dự báo trong khoảng 20 năm nữa xe điện sẽ trở thành phương tiện phổ thông và động cơ đốt trong, vốn tồn tại hàng trăm năm sẽ bị khai tử.

Cần sửa các quy định để không làm “méo mó” thị trường vàng

Cần sửa các quy định để không làm “méo mó” thị trường vàng

Ngân hàng Nhà nước đang nghiên cứu và đặt ra lộ trình sửa đổi Nghị định 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng để phù hợp thực tiễn thị trường, đáp ứng nhu cầu quản lý.

Đà Nẵng: Cơ hội thu hút vốn FDI chất lượng

Đà Nẵng: Cơ hội thu hút vốn FDI chất lượng

Khu vực kinh tế đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong thực tế đã tạo nên lực đẩy quan trọng cho sự phát triển của Đà Nẵng. Trong bối cảnh phức tạp hiện nay trên thế giới, Đà Nẵng với những tiềm năng, cơ hội của mình vẫn có thể thu hút những nguồn vốn FDI chất lượng một cách hiệu quả nhất...Tín hiệu đáng báo động của kinh tế toàn cầu

Tín hiệu đáng báo động của kinh tế toàn cầu

Giá đồng thường đi lên khi nền kinh tế tăng trưởng, và hạ nhiệt theo đà suy yếu của nền kinh tế. Việc giá đồng lao dốc mạnh có thể là dấu hiệu của một cuộc suy thoái.

Giá vàng sụt mạnh vì đồng USD tăng giá?

Giá vàng sụt mạnh vì đồng USD tăng giá?

Vàng là tài sản không mang lãi suất, lại được định giá bằng USD, nên lãi suất tăng và đồng USD tăng giá không khác gì một “đòn đánh kép” đối với giá vàng...

Dự báo xuất khẩu thủy sản sang Mỹ không còn thuận lợi như đầu năm

Dự báo xuất khẩu thủy sản sang Mỹ không còn thuận lợi như đầu năm

Hiện tại, Mỹ đang là thị trường xuất khẩu hàng đầu của các mặt hàng thủy sản Việt Nam. Nhưng do nhiều yếu tố tác động, việc xuất khẩu trong nửa cuối năm nay sang thị trường này sẽ không còn thuận lợi như hồi đầu năm.