Hà Nội 31oC
Thứ tư, 05/10/2022

Ngành nông nghiệp phải hòa nhịp vào ngành công nghiệp 4.0

13/05/2022 5:00 AM (GMT+7)

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan cho rằng cần chuyển hóa những tư duy, kiến thức mới thành chỉ đạo trong thực tế, lấy chuẩn mực thị trường để sản xuất nông nghiệp thay vì lấy sản xuất để định hình thị trường.

Chủ động thúc đẩy kết nối thông qua Mạng lưới Đổi mới sáng tạo

Ngành nông nghiệp phải hòa nhịp vào ngành công nghiệp 4.0 - Ảnh 1.

Nông nghiệp Việt Nam đang chủ động tiếp cận với công nghệ, kỹ thuật tiên tiến.


Tại hội thảo quốc tế về “Nông nghiệp hiệu quả cao năm 2022”, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương nhấn mạnh: Với vai trò là cơ quan tham mưu tổng hợp chiến lược về kinh tế vĩ mô, Bộ Kế hoạch và Đầu tư luôn xác định nông nghiệp có vai trò hết sức quan trọng đối với nền kinh tế Việt Nam và đặc biệt phát huy giá trị trong việc thực hiện phát triển nhanh và bền vững, đảm bảo an sinh xã hội cũng như bảo vệ môi trường.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã chủ động thúc đẩy các hoạt động kết nối thông qua Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại nhiều nước trên thế giới, nhằm tạo diễn đàn trao đổi về thực tiễn phát triển nông nghiệp, ứng dụng công nghệ và đổi mới sáng tạo trong các hoạt động nông nghiệp của các nước tiên tiến.

Đây là nguồn kiến thức hết sức giá trị và thực tiễn cho các doanh nghiệp, cá nhân và cả nhà quản lý trong lĩnh vực nông nghiệp; là bước khởi đầu tích cực để kết nối các nguồn lực tri thức, góp phần thúc đẩy nông nghiệp Việt Nam chủ động tiếp cận với các giải pháp, công nghệ, kỹ thuật nông nghiệp tiên tiến của các nước trên thế giới.

Sau hai năm chịu tác động nặng nề của dịch COVID-19 và thiên tai, nông nghiệp Việt Nam bước đầu đã phục hồi và tăng trưởng khá. Thị trường tiêu thụ sản phẩm nông sản, lâm sản, thủy sản đang được khơi thông, mở rộng.

“Bộ Kế hoạch và Đầu tư hiện có “đầu bài” trong lĩnh vực nông nghiệp cho Dự án Trung tâm Phát triển nông nghiệp sáng tạo do Bộ chủ trì và cần sự tham gia góp ý, trao đổi của các chuyên gia trong nước và quốc tế, cùng sự ủng hộ, đồng hành của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Đây là dự án nhằm hỗ trợ trực tiếp cho các doanh nghiệp nông nghiệp, giúp nâng cao giá trị gia tăng và sức cạnh tranh cho nông sản, thực phẩm Việt Nam, đặc biệt khu vực phía Bắc”, ông Phương cho biết.

Phải xây dựng những khung lớn, đồng thời, giải quyết từng vấn đề một

Chia sẻ tại hội thảo, Bộ trưởng NN-PTNT Lê Minh Hoan chia sẻ: Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chiến lược phát triển Nông nghiệp và nông thôn bền vững giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đây là lần đầu tiên Chính phủ có chiến lược dài hạn, tích hợp được nhiều vấn đề từ kết quả 30 năm đổi mới, đồng thời, đưa ra những giải pháp để giải quyết được những vấn đề mang tính toàn cầu, phù hợp với biến chuyển xu thế tiêu dùng và biến đổi khí hậu.

Ngành nông nghiệp phải hòa nhịp vào ngành công nghiệp 4.0 - Ảnh 2.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan chia sẻ tạiHội thảo quốc tế về “Nông nghiệp hiệu quả cao năm 2022”.


“Ngành nông nghiệp phải hòa nhịp vào ngành công nghiệp 4.0, tri thức, thông minh. Chúng ta có nhiều tham vọng, nhưng cần phải xây dựng ra những khung lớn. Tuy nhiên, cần giải quyết từng vấn đề một, trước khi đưa ra từng giải pháp. Bởi nguồn lực, ngân sách chúng ta có hạn, trong khi sự thay đổi trên thế giới diễn ra liên tục. Chúng ta không thể đứng ngoài vòng xoáy thay đổi của thế giới”, ông Hoan nói.

Vừa qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã tổ chức diễn đàn với Việt kiều về chủ đề thu hút đầu tư, giao lưu thương mại, đến những thu hút những tri thức sẵn có.

Hy vọng những tri thức từ diễn đàn này, kết hợp công nghệ 4.0 có thể làm giàu trí tuệ để đưa đến với đồng ruộng, người nông dân. Tài nguyên nông nghiệp hữu hạn, đất đai giảm dần nhường cho hạ tầng, dịch vụ. Vì thế, nền nông nghiệp chạy theo sản lượng khó có thể bền vững.

“Ngành nông nghiệp cần chuyển hóa những tư duy, kiến thức mới thành chỉ đạo trong thực tế, bởi ngành nông nghiệp lấy chuẩn mực thị trường để sản xuất nông nghiệp, thay vì lấy sản xuất để định hình thị trường trong xu thế toàn cầu hóa như hiện nay. Chúng ta có thể kết nối thường xuyên hơn, sâu sắc hơn”, ông Hoan nói.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đến hết tháng 11, xuất khẩu thủy sản Việt Nam có thể chạm mốc 10 tỷ USD

Đến hết tháng 11, xuất khẩu thủy sản Việt Nam có thể chạm mốc 10 tỷ USD

Tính đến hết quý III/2022, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đạt 8,5 tỷ USD, tăng 38% so với cùng kỳ năm ngoái...

Xuất khẩu có giữ được đà?

Xuất khẩu có giữ được đà?

Nếu duy trì trung bình ở mức 10% thì kim ngạch xuất khẩu năm 2022 có thể đạt 330-340 tỉ đô la Mỹ. Tuy nhiên, với những chính sách lãi suất và dự báo mới về kinh tế thế giới thì đà xuất khẩu có thể bị chững lại sớm hơn và giảm đáng kể trong năm 2023.

Việt Nam - điểm đến hấp dẫn của nhân sự chất lượng cao ngành ô tô

Việt Nam - điểm đến hấp dẫn của nhân sự chất lượng cao ngành ô tô

Việt Nam đang dần trở thành lựa chọn hấp dẫn với các kỹ sư, chuyên gia ô tô trên toàn cầu nhờ tiềm năng tăng trưởng mạnh, mức thu nhập hấp dẫn.

Hủy hàng loạt chuyến tàu container từ Á sang Mỹ, Âu

Hủy hàng loạt chuyến tàu container từ Á sang Mỹ, Âu

Các hãng vận tải biển hủy hàng chục chuyến tàu container đã lên lịch trình trên các tuyến đường biển nhộn nhịp nhất thế giới trong tháng 10 này, thời kỳ thường được xem là mùa cao điểm của họ.

Động thái từ Anh khiến thị trường lo lắng

Động thái từ Anh khiến thị trường lo lắng

Khi nhậm chức, Thủ tướng Liz Truss hứa hẹn về một "thời đại mới" cho nước Anh, nhưng chưa đầy một tháng sau, những gì diễn ra là một cuộc khủng hoảng niềm tin trầm trọng.

Thuế trong thương mại điện tử: Xác định căn cứ tính là một thách thức

Thuế trong thương mại điện tử: Xác định căn cứ tính là một thách thức

Thực tiễn đa dạng các loại hình thương mại điện tử xuyên biên giới hiện nay đang đặt ra nhiều thách thức cho các nhà quản lý, nhất là đối với việc triển khai thu thuế hiệu quả và đảm bảo công bằng giữa các loại hình kinh doanh.

Ngân hàng tung thêm nhiều khuyến mại hấp dẫn thu hút khách hàng gửi tiền

Ngân hàng tung thêm nhiều khuyến mại hấp dẫn thu hút khách hàng gửi tiền

Mới nhất, từ ngày 3/10 đến ngày 30/12/2022, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank) triển khai chương trình khuyến mãi "Xuân như ý, Lộc tỷ đồng" dành cho các khách hàng cá nhân tham gia gửi tiết kiệm và mở tài khoản thanh toán với tổng giải thưởng, quà tặng lên đến 6,5 tỷ đồng.