Thứ năm, 18/07/2024

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 8/9: Nguy cơ về vùng 1.220-1.235 điểm

08/09/2022 6:00 AM (GMT+7)

Những phiên sắp tới chỉ số không thể bật lên trên ngưỡng 1.250 điểm thì có thể sẽ giảm xuống vùng 1.220-1.235 điểm…

Báo Giao thông lược trích báo cáo nhận định thị trường chứng khoán của một số công ty cho phiên giao dịch ngày 8/9.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 8/9: Nguy cơ về vùng 1.220-1.235 điểm - Ảnh 1.

Thị trường trải qua phiên giảm sâu

Thị trường chứng khoán hoàn thành mẫu hình vai – đầu – vai

Công ty chứng khoán BIDV (BSC):

VN-Index giảm điểm từ lúc mở cửa phiên sáng. Bất chấp những nỗ lực của bên mua, chỉ số vẫn đi xuống và thậm chí còn rơi mạnh hơn trong phiên chiều.

VN-Index đóng cửa tại mốc 1.243,17 điểm, giảm 34.23 điểm (tương đương 2,68%) so với phiên hôm qua.

Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 18/19 ngành giảm điểm.

Hôm nay chỉ số đã hoàn thành mẫu hình vai – đầu – vai. Nếu trong những phiên sắp tới chỉ số không thể bật lên trên ngưỡng 1.250 thì có thể sẽ tiếp tục giảm xuống vùng 1.220-1.235 điểm hoặc thậm chí xuống vùng 1.190-1.200 điểm.

Dòng tiền đầu cơ trên thị trường chứng khoán đã chậm lại

Công ty chứng khoán Tân Việt (TVSI):

Với cây nến Marubozu đỏ đi kèm khối lượng tăng mạnh ngày hôm nay cho thấy xu hướng đi ngang ngắn hạn đang dần chuyển sang giảm điểm, nhất là khi chỉ số để mất mốc hỗ trợ hai tuần qua tại khu vực quanh 1.250 điểm.

Theo chúng tôi, đây là điều khó tránh khỏi bởi dòng tiền đầu cơ đã có tín hiệu chậm lại trong nhiều ngày qua và các tín hiệu giảm điểm với hầu hết đã ngày càng rõ rệt trong các phiên gần đây.

Thông điệp về hạn mức tín dụng mới của Ngân hàng Nhà nước với các ngân hàng theo chúng tôi là thấp hơn nhiều so với mức kỳ vọng của thị trường. Điều này sẽ gây khó cho các ngân hàng theo kịp kế hoạch lợi nhuận và cũng khiến nhiều doanh nghiệp khát vốn gặp khó khăn.

Nhịp điều chỉnh dự báo sẽ tiếp tục trong các phiên tới nhưng sẽ có các nhịp hồi phục nhanh trong phiên để nhà đầu tư có cơ hội giảm tỷ trọng cổ phiếu.

Chúng tôi tiếp tục duy trì quan điểm nên giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp và chờ đợi cơ hội giải ngân khi về vùng an toàn.

Dòng cổ phiếu nổi bật: Dầu khí; Hóa chất – Phân bón.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 8/9: Nguy cơ về vùng 1.220-1.235 điểm - Ảnh 2.

Áp lực bán gia tăng trong phiên 7/9. Ảnh minh hoạ

Test lại ngưỡng MA50

Công ty chứng khoán MB (MBS):

Thị trường giảm mạnh nhất 2 tháng qua và thanh khoản tăng đột biến là biểu hiện của áp lực bán gia tăng hoặc bán cắt lỗ sau chuỗi đ ingang kéo dài 3 tuần vừa qua.

Mặc dù chỉ số chung mới giảm mạnh ở phiên hôm nay nhưng cũng đủ để xóa sạch thành quả 3 tuần trước đó. Đối với mặt bằng cổ phiếu, áp lực giảm còn mạnh hơn do thị trường vẫn duy trì được sự phân hóa và dòng tiền liên tục luân chuyển giữa các nhóm cổ phiếu.

Nhịp giảm của thị trường là hoàn toàn bình thường sau khi chứng khoán thế giới đã giảm mạnh ở tuần trước, sự kỳ vọng của nhà đầu tư về câu chuyện room tín dụng cũng không có nhiều tác động đến nhóm cổ phiếu ngân hàng trong các phiên gần đây.

Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index giảm với cường độ mạnh kèm theo thanh khoản lớn là tín hiệu cần thận trọng, đặc biệt nhịp giảm diễn ra sau chuỗi đi ngang 3 tuần liền.

Với phiên giảm này, chỉ số VN-Index đã đánh mất ngưỡng MA100 và có thể test lại ngưỡng MA50 trong các phiên tiếp tới.

Dấu hiệu bước vào giai đoạn biến động mạnh

Công ty chứng khoán Yuanta:

Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục đà giảm vào đầu phiên và thu hẹp đà giảm vào cuối phiên sau khi chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng hỗ trợ kế tiếp của đường trung bình 50 phiên trong phiên giao dịch kế tiếp.

Đồng thời, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tiêu cực cho thấy rủi ro ngắn hạn gia tăng.

Ngoài ra, chỉ báo tâm lý giảm mạnh cho thấy các nhà đầu tư bi quan hơn về diễn biến hiện tại và áp lực giảm ngắn hạn vẫn còn cao.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung bị hạ từ mức tăng xuống giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có cấu giảm tỷ trọng cổ phiếu về mức thấp với mức tỷ trọng cổ phiếu 35-40% danh mục.

Điểm số kỹ thuật rơi về mức thấp

Công ty chứng khoán Mirae Asset:

Với diễn biến bán tháo đã khiến cho khối lượng khớp lệnh tăng mạnh và đạt mức cao nhất trong 3 tháng trở lại đây với 796 triệu đơn vị tăng 48% so với phiên trước tương ứng với 18.826 tỷ về giá trị.

Số mã giảm có phần áp đảo với 423 mã so với 71 mã tăng, trong đó nhóm chứng khoán có nhiều mã giảm mạnh như PSI (-9,7%); BVS (-8,3%); APS (-7,8%) và HBS (-6,8%).

Tương tự, nhóm dầu khí cũng chịu áp lực chốt lời sau chuỗi tăng trước đó làm cho nhiều mã giảm mạnh ở mức sát sàn như PVD (-6,8%); PVS (-8,5%) và PVT (-6,2%).

Diễn biến bán mạnh đã khiến cho điểm số đánh giá kỹ thuật của VN-Index rơi về mức thấp nhất -7 điểm với trạng thái ngắn hạn là tiêu cực.

Hệ số P/E của VN-Index hiện tại đạt mức 13,3x.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Chuyên gia: lãi suất tiết kiệm sẽ tăng, nhưng không đột biến

Chuyên gia: lãi suất tiết kiệm sẽ tăng, nhưng không đột biến

Các chuyên gia đều có chung nhận định cho rằng, lãi suất tiết kiệm tiếp tục tăng nhưng không đột biến như năm 2022. Theo đó, mức tăng được dự báo lên tới 1 điểm % trong 6 tháng cuối năm.

Trump 2.0 có thể là tin xấu đối với lạm phát toàn cầu

Trump 2.0 có thể là tin xấu đối với lạm phát toàn cầu

Các nhà phân tích cảnh báo, nhiệm kỳ tổng thống thứ hai của cựu Tổng thống Donald Trump, nếu ông đắc cử, có thể gây ra lạm phát toàn cầu khi các chính sách ưu tiên nước Mỹ của ông làm gia tăng chi phí trên toàn thế giới.

Giải ngân đầu tư công năm 2024: 5 "quyết tâm", 5 "bảo đảm"

Giải ngân đầu tư công năm 2024: 5 "quyết tâm", 5 "bảo đảm"

Ngày 16/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc của Thường trực Chính phủ về thúc đẩy đầu tư công năm 2024 Hội nghị kết nối trực tuyến từ trụ sở Chính phủ tới trụ sở UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Dự báo sáng cửa cho kinh tế Việt Nam nửa cuối năm 2024

Dự báo sáng cửa cho kinh tế Việt Nam nửa cuối năm 2024

Triển vọng cho kinh tế Việt Nam cho cả năm 2024 gồm nhiều gam màu sáng nhờ kết quả tích cực trong 6 tháng đầu năm và dự báo khả quan cho 6 tháng cuối năm, theo ngân hàng UOB của Singapore.

Ngân hàng Singapore: Doanh nghiệp Việt dẫn đầu khu vực trong số hóa

Ngân hàng Singapore: Doanh nghiệp Việt dẫn đầu khu vực trong số hóa

Tại Việt Nam, gần 9/10 doanh nghiệp vừa được khảo sát cho biết đã áp dụng số hóa ở ít nhất một bộ phận trong doanh nghiệp. Trong đó, 41% doanh nghiệp đã số hóa trong toàn bộ hoạt động kinh doanh, tỷ lệ này đứng đầu khu vực.

Dư nợ trái phiếu doanh nghiệp còn hơn 1 triệu tỷ đồng

Dư nợ trái phiếu doanh nghiệp còn hơn 1 triệu tỷ đồng

Theo Bộ Tài chính, dư nợ trái phiếu doanh nghiệp còn hơn 1 triệu tỷ đồng, trong đó tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn trong năm 2024 là 237,5 nghìn tỷ đồng.