Hà Nội 31oC
Thứ hai, 27/03/2023

Nhóm cổ phiếu "họ Vin" và ngân hàng đè VN-Index ngay phiên đầu tuần

11/07/2022 11:58 AM (GMT+7)

Áp lực bán trên diện rộng, đặc biệt là sức ép lớn đến từ nhóm cổ phiếu “họ Vin” và nhóm ngân hàng khiến thị trường mở cửa phiên đầu tuần chìm trong sắc đỏ, chỉ số VN-Index có thời điểm rơi khỏi mốc 1.160 điểm…

Nhóm cổ phiếu "họ Vin" và ngân hàng đè VN-Index ngay phiên đầu tuần - Ảnh 1.

Thị trường chứng khoán giảm mạnh phiên đầu tuần vì những tin đồn thất thiệt... Ảnh: IT

Mở phiên giao dịch sáng nay, thị trường chứng khoán giao dịch ảm đạm với sự vượt trội của bên bán. VN-Index sụt giảm mạnh hơn 12 điểm ngay sau phiên ATO và giao dịch quanh mức 1.158 điểm.

Sắc đỏ cũng chiếm ưu thế lớn trong rổ VN30 với 20 mã giảm, 6 mã tham chiếu và 4 mã tăng giá. Trong đó, đáng chú ý là nhóm cổ phiếu nhà Vingroup gồm VIC, VHM, VRE là những cổ phiếu giảm giá mạnh nhất rổ khi cùng lao dốc khoảng 3%.

Cụ thể, VIC giảm từ mức giá 70.000 đồng/CP xuống còn 67.900 đồng/CP (giảm 3%); VHM giảm từ 61.000 đồng/CP xuống còn 59.000 đồng/CP (giảm 3,28%); và VRE giảm từ 27.000 đồng/CP xuống còn 26.300 đồng/CP (giảm 2,59%).

Nhóm cổ phiếu "họ Vin" và ngân hàng đè VN-Index ngay phiên đầu tuần - Ảnh 2.

Hàng loạt mã chứng khoán giảm giá

Sự sụt giảm của cổ phiếu "họ Vin" trong buổi sáng đầu tuần có liên quan đến một số tin đồn sai sự thật về doanh nghiệp này trong cuối tuần qua. Tuy nhiên, trong một động thái mới nhất, Bộ Công An đã chính thức phủ nhận các tin đồn này và hiện đang truy tìm người tung tin đồn sai sự thật nêu trên.

Dù vậy, ảnh hưởng của tin đồn thất thiệt này khiến tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng sụt giảm mạnh.

Cụ thể, tính đến thời điểm đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần (8/7), giá trị tài sản của ông Phạm Nhật Vượng ở mức 156.519 tỷ đồng. So với đầu năm, tài sản trên sàn chứng khoán của Chủ tịch HĐQT Vingroup đã giảm hơn 48.500 tỷ đồng.

Hiện, tỷ phú Phạm Nhật Vượng đang sở hữu trực tiếp 985,5 triệu cổ phiếu và gián tiếp 1,17 tỷ cổ phiếu VIC. Sau phiên giảm mạnh sáng nay của cổ phiếu VIC, tài sản của tỷ phú này đã giảm khoảng 4.500 tỷ đồng so với cuối tuần qua.

Dù vậy, đến nay, ông Vượng vẫn đang là người giàu nhất thị trường chứng khoán Việt Nam.

Nhóm cổ phiếu "họ Vin" và ngân hàng đè VN-Index ngay phiên đầu tuần - Ảnh 3.

Những mã chứng khoán ảnh hưởng lớn đên chỉ số Vn-Index...

Bên cạnh sự sụt giảm của nhóm cổ phiếu Vingroup, họ cổ phiếu dầu khí cũng đang giao dịch hết sức tiêu cực. Trong đó, BSR giảm mạnh gần 4%, PVS, PVD, PVC cùng hiện giảm giá nhẹ.

Bên bán cũng chiếm ưu thế lớn ở nhóm cổ phiếu ngân hàng. Nhiều cổ phiếu lớn như TCB, VPB, MBB hay VCB đều giảm xuống dưới giá tham chiếu.

Theo đó, TCB giảm mạnh nhất và lấy đi gần 3 điểm, kế đó là VPB và STB thay nhau lấy đi hơn 1 điểm của chỉ số. Ngược lại, chỉ lác đác vài mã với mức đóng góp nhẹ như SSI, HPG hay FPT…

Nhóm bán lẻ, bán buôn rực lửa khi hầu hết các mã đều giảm điểm. PNJ, PET và MWG giảm hơn 1%, FRT giảm trên 2%, DGW giảm hơn 3%...

Trái với diễn biến tiêu cực của nhóm cổ phiếu bluechip, ở nhóm cổ phiếu penny vẫn "nóng" như  HAG, DBC, JVC, DAT, TSC, VPH,… vẫn tăng trần; các mã khác TGG, PTC, PTL, VNS… tăng trên dưới 5%...

Trong đó, HAG giao dịch sôi động nhất với khối lượng khớp lệnh gần 15,3 triệu đơn vị và dư mua trần hơn 2,1 triệu đơn vị. 

Tạm đóng cửa phiên sáng, chỉ số VN-Index vẫn giảm khoảng hơn 9 điểm, về mức 1.162,27 điểm. Toàn thị trường có 285 mã tăng giá, 23 mã tăng trần; 372 mã giảm giá, 18 mã giảm sàn; 920 mã đứng giá.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Ninh Thuận mở lễ hội lớn tôn vinh cây nho

Ninh Thuận mở lễ hội lớn tôn vinh cây nho

Ninh Thuận dự kiến dành 16 tỉ đồng tổ chức Lễ hội Nho và Vang Ninh Thuận năm 2023 nhằm tôn vinh giá trị kinh tế cây nho mang lại cho địa phương.

Ngành đăng kiểm: Chúng tôi đã ngã và chúng tôi đang đứng dậy!

Ngành đăng kiểm: Chúng tôi đã ngã và chúng tôi đang đứng dậy!

Thanh niên ngành đăng kiểm nhìn nhận, để xảy ra tình trạng đăng kiểm viên vi phạm là do một bộ phận đoàn viên tha hoá, biến chất, không có sức chiến đấu, thấy sai không dám nói, thấy đúng không dám làm…

Cảnh báo hành vi ứng dụng AI, ghép mặt, giọng nói giống hệt người thân để lừa đảo

Cảnh báo hành vi ứng dụng AI, ghép mặt, giọng nói giống hệt người thân để lừa đảo

Đặc điểm chung của những cuộc gọi video lừa đảo theo cách này thường có âm thanh, hình ảnh không rõ nét, tín hiệu chập chờn giống như cuộc gọi trong vùng sóng yếu hoặc wifi yếu để nạn nhân khó phân biệt thật, giả.

Áp lực cạnh tranh ngày càng lớn

Áp lực cạnh tranh ngày càng lớn

Làn sóng doanh nghiệp xuất khẩu quay về sân nhà ngày càng mạnh, trong khi doanh nghiệp nước ngoài cũng tìm cách đẩy mạnh, đưa hàng vào Việt Nam.

Còn gần 3 triệu thuê bao di động chưa thực hiện chuẩn hóa thông tin

Còn gần 3 triệu thuê bao di động chưa thực hiện chuẩn hóa thông tin

Sau một tuần triển khai, vẫn còn hơn 70% trong số hơn 4 triệu thuê bao di động chưa thực hiện chuẩn hóa và có thể bị khóa vào ngày 31/3.

Dự báo nhu cầu phát hành trái phiếu doanh nghiệp vẫn gia tăng

Dự báo nhu cầu phát hành trái phiếu doanh nghiệp vẫn gia tăng

Dù thị trường trái phiếu Việt Nam có nhiều biến động trong thời gian qua nhưng trái phiếu của các ngành như bán lẻ, tiêu dùng, năng lượng, logistics,… vẫn là những điểm sáng trong việc minh bạch thông tin và thanh toán đúng hạn.