Hà Nội 31oC
Thứ sáu, 30/09/2022

Nỗi sợ hãi sẽ giúp vàng lập đỉnh mới

TV

28/03/2022 6:00 AM (GMT+7)

Kim loại quý đã tăng trở lại sau khi sụt giảm mạnh vào tuần trước nhưng vẫn đứng quanh ngưỡng 1.962 USD/ounce trước khi lấy lại ngưỡng 2.000 USD/ounce.

Nỗi sợ hãi giúp vàng tăng

Kim loại quý này đã tìm được "phạm vi giá mới", và đang xây dựng một "cơ sở vững chắc" ở khoảng giá 1.900 USD đến 2.000 USD/ounce.

Lãi suất của Mỹ sẽ bắt đầu tăng nhiều đợt trong năm nay để phòng chống lạm phát. Sự bất ổn trên thị trường năng lượng khiến việc nắm giữ một số lượng vàng và hàng hóa nhất định được các nhà đầu tư xem như công cụ đa dạng hóa danh mục đầu tư trong môi trường nhiều biến động hiện tại.

Trong tuần qua, giá vàng thế giới được hỗ trợ bởi sự gia tăng quân sự của khối NATO và Mỹ cho Ukraine, khiến căng thẳng địa chính trị leo thang.

Nỗi sợ hãi sẽ giúp vàng lập đỉnh mới - Ảnh 1.

Giới đầu tư vàng tư nhân cũng như các quỹ ủy thác vàng đã đẩy mạnh mua kim loại quý nhằm kiếm lời và phòng ngừa rủi ro. 

Các nhà phân tích Phố Wall và các nhà đầu tư bán lẻ vẫn chưa từ bỏ vàng khi thị trường nhận thấy tâm lý tăng giá vững chắc trên diện rộng trong thời gian tới.

Giới tài chính lưu ý rằng kim loại quý tiếp tục được hưởng lợi từ nhu cầu trú ẩn an toàn khi sự không chắc chắn và biến động vẫn gia tăng do cuộc chiến đang diễn ra của Nga với Ukraina.

Nỗi sợ hãi thị trường toàn cầu đang giúp giá vàng chống chọi với lợi suất trái phiếu tăng và những bình luận diều hâu từ Chủ tịch Fed Jerome Powell.

Chuyên gia cấp cao lĩnh vực vàng ông Huỳnh Trung Khánh cũng cho rằng, việc vàng điều chỉnh trong thời gian ngắn vừa qua cũng là một động thái nghe ngóng trước khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng tăng lai suất khi nào.

Nhưng sau khi Fed tăng lãi suất và đúng như dự báo mỗi lần tăng khoảng 0,25% và tăng khoảng 6-7 lần trong năm 2022 – 2023. Trong năm nay, Fed sẽ tăng lãi suất USD lên khoảng 0.75% - 1% để kiểm soát lạm phát của Mỹ đang gia tăng năm nay.  

Thực tế, Fed tăng lãi suất, vàng vẫn tăng, do lộ trình tăng lãi suất của Fed đã được vạch lộ trinh rõ ràng và thị trường cũng đã phản ánh vào giá vàng. Vả lại, việc Fed tăng lãi suất nhằm thắt chặt chính sách tài khóa trước áp lực lạm phát cao.

Chủ tịch Fed Jerome Powell đã gọi lạm phát cao là mối đe dọa lớn nhất đối với nền kinh tế và trước đó thừa nhận với các thành viên Quốc hội Mỹ rằng ngân hàng đã đánh giá sai thời gian diễn ra lạm phát.

Lạm phát hàng năm được đo bằng chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE), thước đo "ưa thích" của Fed, đạt 6,1% vào tháng 1/2022 - gấp ba lần mục tiêu trung bình hàng năm của Fed là 2%.

Ông Huỳnh Trung Khánh cho rằng, nguyên nhân gây lạm phát chính là do lượng tiền bơm vào thị trường quá lớn trong bối cảnh dịch bệnh trong thời gian qua và chính sự đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa cũng góp phần đẩy lạm phát lên cao. Cùng với đó là căng thẳng giữa Nga – Ukraine khiến lạm phát được đẩy lên.

"Cho dù Fed tăng lãi suất để thắt chặt lạm phát, song các dự báo đưa ra, khả năng lạm phát của Mỹ sẽ còn tăng do tác yếu tố trên, nếu tình hình địa chính trị Nga – Ukraine còn bất ổn và khả năng còn kéo dài khiến giá dầu tăng cao cũng góp phần đẩy giá vàng đi lên. Nga cũng đang chịu sự trừng phạt của các nước Tây Phương, nhất là Mỹ đang hỗ trợ vũ khí cho Ukraine", ông Khánh nói.

Trong khi đó, vàng luôn được xem là hầm trú ẩn an toàn trước bối cảnh lạm phát cao. Nhà đầu tư vẫn tìm đến hầm trú ẩn vàng để bảo toàn vốn. Vì thế dù Fed tăng lãi suất USD cũng không tác động lên giá mặt hàng kim quý vàng như trước đây

Vàng sẽ lập đỉnh mới?

Giới phân tích tài chính nhận định, nỗi sợ hãi trên thị trường sẽ không sớm biến mất và điều đó sẽ tiếp tục hỗ trợ vàng. Kim loại này đã đứng vững quanh mức 1.600 USD và đang xuất hiện xu hướng mạnh lên, ngay cả khi căng thẳng địa chính trị bắt đầu giảm bớt.

Theo dự báo của giới phân tích lĩnh vực vàng, có thể trước mắt, vàng giao động quanh ngưỡng 1.960 USD/ounce, nhưng khả năng khó rớt xuống dưới 1.850-1.900 USD/ounce. Còn triển vọng mặt hàng kim quý này sẽ sớm tái lập ngưỡng 2.000 USD/ounce.

Thậm chí, một số nhận định còn cho rằng, giá mặt hàng kim quý vàng này còn đạt ngưỡng 2.500 USD/ounce cuối năm 2022.

Ông Huỳnh Trung Khánh cho rằng, điều này cũng có lý do của nó vì vàng có xu hướng lên do các nguyên nhân trên. Đáng chú ý với cuộc chiến Nga-Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, lạm phát cao.

Cuộc xung đột Nga – Ukraine đã khiến các quốc gia vạch ra ranh giới mới giữa đồng minh và đối thủ, xu hướng toàn cầu hóa đang bị gián đoạn khi các quốc gia tìm cách phát triển chuỗi cung ứng của riêng họ, bởi chuỗi cung ứng chung đã bị phá vỡ do các lệnh trừng phạt mà các quốc gia phương Tây áp dụng đối với Nga.

Theo các nhà phân tích, mặc dù Fed đang tìm cách tăng lãi suất một cách mạnh mẽ, nhưng hành đông của họ sẽ vẫn chậm hơn đường cong lạm phát, lãi suất thực sẽ âm - một môi trường tích cực cho vàng. Lạm phát vẫn chưa biến mất.

Vì thế, giá vàng vẫn được các nhà phân tích đánh giá có triển vọng đi lên trong tuần tới khi xung đột Nga-Ukraine làm thay đổi cục diện thị trường tài chính và địa chính trị toàn cầu.

Cụ thể, 17 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia cuộc khảo sát giá vàng tuần tới của Kitco News. Trong số những người tham gia, 12 nhà phân tích, tương đương 71%, dự đoán giá vàng tăng vào tuần tới. Đồng thời, 4 nhà phân tích, tương đương 24%, dự đoán vàng giảm giá trong thời gian tới, và một nhà phân tích (5%) cho ý kiến trung lập.

Trong khi đó, 1.034 phiếu bầu đã được thực hiện trong các cuộc thăm dò trực tuyến trên Main Street. Trong số này, 743 người được hỏi, tương đương 72%, dự đoán giá vàng tăng trong tuần tới. 158 người khác, tương đương 15%, cho rằng giá vàng giảm, trong khi 133 người, tương đương 13%, cho ý kiến trung lập.

Trên thị trường thế giới, giá vàng chốt cuối tuần ở mức 1.962 USD/ounce phiên cuối tuần, tăng 36,3 USD so với cuối tuần trước. Quy đổi tương đương là 54,4 triệu đồng/lượng (chưa bao gồm thuế, phí). Vàng miếng SJC vẫn đang cao hơn thế giới trên 15 triệu đồng/lượng.

Cụ thể, vàng SJC niêm yết cuối tuần ở mức 68,7 - 69,45 triệu đồng/lượng, tăng khoảng 200.300 đồng/lượng so với phiên ngày trước đó.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Mặc châu Âu vẫy vùng, Trung Quốc ung dung đi trước một bước

Mặc châu Âu vẫy vùng, Trung Quốc ung dung đi trước một bước

Mặc châu Âu vẫy vùng trong khủng hoảng năng lượng, mặc thế giới bàn về hạn chế nhu cầu, kinh tế Trung Quốc đã đứng vững ở vị trí của một người khổng lồ trong thị trường năng lượng.

Đồng USD tăng mạnh gây sức ép lên giá vàng

Đồng USD tăng mạnh gây sức ép lên giá vàng

Phiên giao dịch ngày 30/9, giá USD ở ngân hàng thương mại và trên thị trường tự do tăng mạnh. Điều này đã gây sức ép khiến giá vàng trong nước chững lại.

Thương hiệu xa xỉ chật vật mở cửa hàng ở Việt Nam

Thương hiệu xa xỉ chật vật mở cửa hàng ở Việt Nam

Thị trường Việt Nam đang có lợi thế lớn cho các thương hiệu xa xỉ quốc tế, tuy nhiên nguồn cung phù hợp tiêu chuẩn còn rất hạn chế, theo đánh giá của chuyên gia tại Savills.

VCCI: Nhiều bất ổn, cần thiết giảm hết thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng

VCCI: Nhiều bất ổn, cần thiết giảm hết thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng

Theo VCCI, cần thiết miễn giảm toàn bộ thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng, khi thế giới có nhiều yếu tố bất ổn.

Giải quyết dứt điểm tồn tại của 8 trạm thu phí, dự án BOT giao thông

Giải quyết dứt điểm tồn tại của 8 trạm thu phí, dự án BOT giao thông

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cả 8 dự án đều được triển khai trước thời điểm Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công-tư có hiệu lực, do đó, cần phải xem xét kỹ lưỡng nội dung hợp đồng BOT đã ký.

Các doanh nghiệp dệt may sẽ gặp khó về đơn hàng từ quý 4/2022 đến tháng 6 năm 2023

Các doanh nghiệp dệt may sẽ gặp khó về đơn hàng từ quý 4/2022 đến tháng 6 năm 2023

Các doanh nghiệp dệt may sẽ gặp khó khăn về đơn đặt hàng từ quý 4/222 cho đến tháng 6 năm 2023, do lo ngại lạm phát và hàng tồn kho mức cao của khách hàng...

Phát hiện thêm nhiều tên miền giả mạo ngân hàng để lừa đảo

Phát hiện thêm nhiều tên miền giả mạo ngân hàng để lừa đảo

Hàng chục đường link giả mạo các ngân hàng, lừa đảo người dùng đăng nhập rồi chiếm tài sản vừa được công bố.