Trong giới trồng hoa lan ở TP.HCM, nhiều người biết đến nghệ nhân Tám Ngọc (Bùi Minh Ngọc, phường Linh Xuân, TP.Thủ Đức), bởi không chỉ giỏi trồng hoa lan, ông còn đào tạo nhiều người thành công với nghề này.
Trong làng nuôi cá cảnh ở TP.HCM, không ai không biết anh Lê Hữu Thiện (xã Tân Thông Hội, Củ Chi, TP.HCM), bởi anh không chỉ giỏi nuôi cá cảnh, mà còn là doanh nghiệp xuất khẩu cá cảnh chủ lực ở TP.
Chuyển sang nuôi tôm sau 2 năm liên tiếp trắng tay vì đàn gà bị cúm gia cầm, ông Phạm Thanh Minh ở xã Đa Phước, huyện Bình Chánh (TP.HCM) đã cứu vãn sự nghiệp và làm giàu nhanh chóng chỉ sau 2 vụ tôm.
Để thỏa mãn thú chơi, và bán buôn không đụng hàng với các sản phẩm hoa sứ trên thị trường, ông Tư Đức (Lại Văn Đức, xã Lê Minh Xuân, Bình Chánh, TP.HCM) đã trồng sứ bonsai để chơi bộ rễ.
TP.HCM đã ban hành nhiều chính sách đào tạo nghề nông nghiệp để nông dân phát triển sản phẩm OCOP.
TP.HCM đã ban hành Đề án “Nâng cao đời sống kinh tế của nông dân gắn với hoạt động du lịch nông nghiệp, phát triển nông thôn mới giai đoạn 2023 - 2025”, trong đó, tăng cường đào tạo nghề nông nghiệp du lịch để phát triển du lịch, sản phẩm nông nghiệp, làng nghề nông thôn.
TP.HCM đang nỗ lực nâng chất dạy nghề với quan điểm phát triển giáo dục nghề nghiệp theo hướng mở, chú trọng về quy mô, các ngành, nghề đào tạo đạt trình độ khu vực ASEAN, tiến tới tương đương trình độ quốc tế…
Mất nghề do đô thị hóa, chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới… là những lý do khiến TP.HCM quyết định dạy nghề nông nghiệp để hình thành đội ngũ hơn 9.000 nông dân chuyên nghiệp nhằm đáp ứng yêu cầu kinh tế - xã hội mới.
Cây cát cánh - một loại cây dược liệu đang trở thành cây trồng mang lại thu nhập cao gấp nhiều lần so với trồng cây ngô trước đây. Do đó, bà con nông dân xã Tả Van Chư, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai đã tích cực nhân rộng diện tích cây cát cánh để tăng thêm thu nhập, giảm nghèo bền vững.
UBND TP.HCM đã ban hành Chương trình Khuyến nông trên địa bàn TP, giai đoạn 2022 – 2025, nhằm góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp theo hướng phát triển sản xuất hàng hóa, nâng cao năng suất chất lượng, an toàn thực phẩm đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu.