Thứ tư, 17/04/2024

Sacombank và những lần "chìm" trong tin đồn chưa kiểm chứng

02/04/2024 12:15 PM (GMT+7)

Ngân hàng Sacombank khẳng định những thông tin đăng trên Facebook Thang Dang là hoàn toàn bịa đặt, vu khống để bôi xấu Lãnh đạo Sacombank và đề nghị các cơ quan chức năng xử lý theo quy định.

Sacombank và những lần "chìm" trong tin đồn chưa kiểm chứng- Ảnh 1.

Ngân hàng Sacombank khẳng định những thông tin đăng trên Facebook Thang Dang là hoàn toàn bịa đặt, vu khống

Ngân hàng Sacombank (HoSE: STB) vừa có văn bản gửi Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Công an, Bộ thông tin và Truyền thông, các cơ quan báo chí về việc trang Facebook có tên "Thang Dang" đã nhiều lần đăng thông tin bịa đặt và vu khống lãnh đạo Sacombank.

Theo Sacombank, những thông tin trang Facebook có tên "Thang Dang" lan truyền là hoàn toàn bịa đặt, vu khống để bôi xấu lãnh đạo Sacombank và đề nghị các cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật.

Cụ thể tối qua, trên trang Facebook mang tên "Thang Dang" đăng tin ông Dương Công Minh - Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Sài gòn Thương Tín (Sacombank) bị cấm xuất cảnh vì tham gia rửa tiền cho bà Trương Mỹ Lan - Chủ tịch HĐQT Công ty Vạn Thịnh Phát và một số thông tin khác.

"Ngân hàng Sacombank khẳng định thông tin nêu trên hoàn toàn bịa đặt và vu khống để bôi xấu lãnh đạo Sacombank. Ông Dương Công Minh - Chủ tịch HĐQT Sacombank hoàn toàn không liên quan đến vụ án Vạn Thịnh Phát, không bị cấm xuất cảnh theo như thông tin Facebook mang tên "Thang Dang" đã lan truyền", văn bản của Sacombank khẳng định.

Trong văn bản phát đi, Ngân hàng Sacombank cũng cho hay, Facebook mang tên "Thang Dang" đã nhiều lần đăng tin bịa đặt và vu khống lãnh đạo Sacombank.

Phản ứng trước tin đồn chưa kiểm chứng này, cổ phiếu STB sáng nay "chìm" trong sắc đỏ khi bị bán tháo liên tục. Kết phiên sáng, cổ phiếu STB giảm 2,39% về 30.650 đồng/CP với khối lượng kỷ lục tới hơn 83,98 triệu đơn vị.

Theo tìm hiểu của Dân Việt, hồi năm ngoái (ngày 14/6/2023), Sở TT&TT Hà Nội đã gửi công văn đến Ngân hàng Sacombank để trả lời về việc giải quyết đơn phản ánh của nhà băng đề nghị xem xét, xử lý Facebooker “Thang Dang” về hành vi đăng tải trên mạng xã hội (MXH) thông tin sai sự thật, xâm phạm uy tín, hình ảnh của tổ chức, cá nhân.

Sau khi xem xét đơn, hồ sơ, tài liệu do Ngân hàng Sacombank cung cấp, Sở TT&TT Hà Nội đã có buổi làm việc với đại diện ngân hàng này và ông Đặng Tất Thắng – chủ tài khoản Facebook cá nhân có tên "Thang Dang" để làm rõ nội dung do Sacombank phản ánh.

Qua đó, Thanh tra Sở TT&TT Hà Nội đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Đặng Tất Thắng do đã có hành vi đăng tải thông tin xúc phạm uy tín, danh dự của ông Dương Công Minh – Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Sacombank.

Hành vi của ông Thắng bị xử phạt do vi phạm quy định Nghị định số 72 năm 2013 của Chính phủ về quản lý cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng (được quy định xử phạt vi phạm hành chính tại Nghị định số 15 năm 2020 và sửa đổi bổ sung tại Nghị định số 14 năm 2022 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử).

Sau đó, ông Thắng đã công khai xin lỗi Sacombank và cá nhân ông Dương Công Minh trên trang Facebook "Thang Dang", đồng thời tuyên bố sẽ "treo post" 72 giờ đồng hồ.

Liên quan đến việc xuất hiện các tin đồn chưa kiểm chứng khiến nhà đầu tư hoang mang, ông Trương Hiền Phương, Giám đốc cấp cao Chứng khoán KIS Việt Nam, cho hay, tin đồn trên thị trường lúc nào cũng hiện hữu và đặc biệt, bản thân thị trường chứng khoán Việt Nam và cả nhà đầu tư đều "thích nghe" tin đồn, dễ bị phản ứng bởi tin đồn.

"Do vậy, nhà đầu tư trước hết phải xem xét tin đồn có căn cứ hay không. Kế đến là dù tin đồn sau này có khả năng xảy ra hay không, mà dù có xảy ra thật sự thì theo tôi đây là những câu chuyện khác biệt. Doanh nghiệp nào, hay cá nhân nào có câu chuyện không ổn thì bản thân họ sẽ phải trả giá chứ việc này không liên quan đến thị trường chứng khoán hay công ty khác, ngành nghề khác", ông Phương nói.

Theo chuyên gia kinh tế này, thường những người đặt ra tin đồn thường cố gắng liên kết những việc này lại và câu hỏi đặt ra là họ làm việc này để đạt mục đích gì?

"Theo tôi, họ đang làm cho nhà đầu tư hoang mang, lo lắng, hoảng sợ và thậm chí hoảng loạn để bán tống, bán tháo. Vì vậy, tôi khuyến nghị nhà đầu tư không nên quan tâm đến tin đồn vô căn cứ; hoặc thậm chí tin đồn có xảy ra thì pháp luật Việt Nam hiện rất nghiêm minh, ai làm nấy chịu chứ không liên quan đến DN khách, ngành nghề khác", ông Phương đúc kết.


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Hàng không cung ứng gần 1 triệu ghế phục vụ lễ 30/4 -1/5

Hàng không cung ứng gần 1 triệu ghế phục vụ lễ 30/4 -1/5

Dịp lễ 30/4 - 1/5 kéo dài 5 ngày vì thế nhu cầu đi lại, du lịch của người dân dự kiến sẽ tăng cao. Trước tình hình trên, các hãng hàng không đã lên kế hoạch, cung ứng khoảng 900.000 ghế trên các đường bay nội địa.

Bến Tre và Saigontourist ký kết hợp tác, thúc đẩy phát triển du lịch

Bến Tre và Saigontourist ký kết hợp tác, thúc đẩy phát triển du lịch

Ngày 16/4, tại Bến Tre, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) và UBND tỉnh Bến Tre đã tổ chức Lễ ký kết hợp tác thúc đẩy phát triển du lịch Bến Tre giai đoạn 2024 - 2029.

Giá USD ngân hàng đồng loạt tăng cao vút

Giá USD ngân hàng đồng loạt tăng cao vút

Tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước niêm yết ngày 17/4 ở mức 24.231 VND/USD, tăng 90 đồng so với chốt phiên giao dịch hôm qua. Với biên độ +/-5%, tỷ giá sàn và tỷ giá trần áp dụng cho các ngân hàng thương mại là 22.920-25.442 đồng.

Khách dồn dập đặt tour đi chơi khi lễ 30/4 được nghỉ 5 ngày

Khách dồn dập đặt tour đi chơi khi lễ 30/4 được nghỉ 5 ngày

Nhu cầu đi du lịch dịp 30/4 tăng cao hơn sau khi có quyết định chính thức nghỉ lễ 30/4 5 ngày. Nhóm khách gia đình, công ty chọn đi du lịch dịp này tăng vọt.

Giá USD ngân hàng tiếp tục lập đỉnh

Giá USD ngân hàng tiếp tục lập đỉnh

Giá USD tại các ngân hàng thương mại Việt Nam hôm nay tiếp tục tăng mạnh, có nhà băng đẩy giá bán lên mức đỉnh 25.348 đồng/USD, thiết lập đỉnh cao mới. Cùng ngày, Ngân hàng Nhà nước cũng nâng tỷ giá trung tâm.

Tim Cook: Apple sẽ mua nhiều hơn từ các đối tác tại Việt Nam

Tim Cook: Apple sẽ mua nhiều hơn từ các đối tác tại Việt Nam

CEO Tim Cook cho biết Apple của ông sẽ tăng đầu tư tại Việt Nam, một trong những trung tâm sản xuất quan trọng nhất của tập đoàn, và cam kết sẽ mua nhiều hơn các linh phụ kiện từ các nhà cung cấp ở đây.