Hà Nội 31oC
Thứ bảy, 03/06/2023

Start-up đang gặp nhiều thử thách hơn

27/03/2023 9:50 AM (GMT+7)

Hội thảo khởi nghiệp Công nghệ - Vũ khí làm chủ cuộc chơi? do Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp (BSSC) tổ chức cuối tuần qua đã mang lại nhiều thông tin giá trị cho giới khởi nghiệp trẻ.

Tại hội thảo, anh Lê Yên Thanh, Founder & CEO Phenikaa MaaS, chỉ ra rằng trước đây, chỉ cần start-up chứng minh được năng lực công nghệ thì đã gọi vốn thành công. Nhưng nay, các quỹ, nhà đầu tư đòi hỏi nhiều hơn nên start-up gặp nhiều thử thách hơn.

"Trước đây, các start-up chỉ cần nghĩ đến việc có một công nghệ lõi và làm sao để kiếm tiền từ công nghệ đó. Hiện nay, start-up phải chọn công nghệ nào phù hợp để tồn tại và phát triển" - anh Yên Thanh nhấn mạnh.

Anh Đoàn Văn Minh Nhựt - Co-Founder & CEO Bánh mì Má Hải, á quân Start-up Wheel 2021 - kể chuyện Bánh mì Má Hải từng "vỡ trận" khi áp dụng rập khuôn mô hình công nghệ được áp dụng thành công ở công ty khác. "Khi chúng tôi đưa ra một mô hình công nghệ mới, người trẻ làm được nhưng người lớn tuổi làm không được, sau đó một số nhân sự quyết định rời đi" - anh nêu ví dụ thực tế.

Cũng nói về những kinh nghiệm khi ứng dụng công nghệ vào mô hình kinh doanh truyền thống, anh Hoàng Văn Việt, Founder & CEO Laha Cafe, cho rằng start-up cần phải luôn nỗ lực phân tích, tìm hiểu vấn đề doanh nghiệp đang ở đâu để tìm đúng giải pháp khắc phục.

Start-up đang gặp nhiều thử thách hơn - Ảnh 1.

Nhiều bạn trẻ hào hứng giao lưu, học hỏi kinh nghiệm sử dụng “vũ khí” công nghệ để khởi nghiệp thành công

Các diễn giả thống nhất quan điểm dù có nghiên cứu, ứng dụng bất cứ công nghệ gì vào kinh doanh thì cũng cần xuất phát từ góc nhìn của đội ngũ vận hành và nhu cầu của khách hàng. Để kinh doanh bền vững, chiến lược kinh doanh phải xoay quanh việc mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng, am hiểu tường tận cách thức vận hành của doanh nghiệp. Từ đó, xác định ứng dụng công nghệ vào khâu nào sẽ giúp phát huy tốt nhất lợi thế của "vũ khí" công nghệ.

Chị Nguyễn Thị Diệu Hằng, CEO BSSC, cho hay trong 13 năm hỗ trợ khởi nghiệp, BSSC cung cấp rất nhiều "vũ khí" cho các công ty. Ngày nay, công nghệ đã trở thành "vũ khí" phổ biến và các doanh nghiệp cần phải trang bị nếu không muốn bị bỏ lại phía sau.

Cũng tại hội thảo, chị Lê Thị Tường Vy, Phó Giám đốc BSSC, đã giới thiệu và phát động cuộc thi Start-up Wheel 2023. Theo chị Tường Vy, Start-up Wheel 2023 đã chính thức mở đơn đăng ký, chào đón tất cả ý tưởng khởi nghiệp, dự án khởi nghiệp Việt Nam tìm kiếm cơ hội tỏa sáng, thực hiện ước mơ. Dự kiến Start-up Wheel 2023 sẽ phủ sóng hơn 30 quốc gia trên 5 châu lục với gần 2.000 hồ sơ đăng ký tham gia.

Theo Người Lao Động

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Muốn 'chơi' với ông lớn, công ty Việt phải đạt tiêu chuẩn xanh

Muốn 'chơi' với ông lớn, công ty Việt phải đạt tiêu chuẩn xanh

Nhiều doanh nghiệp Việt đang đối mặt thách thức phải đạt các tiêu chuẩn xanh.

Một hiện tượng xấu xí của du lịch Bình Thuận

Một hiện tượng xấu xí của du lịch Bình Thuận

Một số cơ sở lưu trú, dịch vụ, resort ở TP Phan Thiết từ chối nhận khách nghỉ 1 đêm vào cuối tuần... khiến hình ảnh du lịch nơi này xấu đi.

Thấy gì từ doanh thu 1.000 tỷ đồng của phim Việt nửa đầu 2023

Thấy gì từ doanh thu 1.000 tỷ đồng của phim Việt nửa đầu 2023

10 phim Việt phát hành trong nửa năm 2023 có tổng doanh thu vượt 1.000 tỷ đồng. Nhiều cột mốc phòng vé được thiết lập trong 6 tháng qua.

Đừng để du lịch Việt “thua trên sân nhà” vì vé máy bay

Đừng để du lịch Việt “thua trên sân nhà” vì vé máy bay

Nhiều doanh nghiệp lữ hành, vận tải đang tất bật chuẩn bị những điều kiện tốt nhất để phục vụ người dân dịp cao điểm du lịch hè 2023. Tuy nhiên vẫn còn đó những lo lắng về việc giá vé máy bay tăng cao sẽ khiến du khách Việt đổ xô đi du lịch nước ngoài.

Thực phẩm "xấu xí" - lời giải cho bài toán lãng phí lương thực?

Thực phẩm "xấu xí" - lời giải cho bài toán lãng phí lương thực?

Những loại thực phẩm này có một hành trình đáng buồn. Nông dân vứt bỏ chúng. Siêu thị và nhà hàng từ chối chúng. Còn người tiêu dùng thì thường xuyên bỏ qua chúng.

Khách Tây đổ xô tới tắm thác ở Hà Giang

Khách Tây đổ xô tới tắm thác ở Hà Giang

Với làn nước xanh thẫm và cảnh quan đẹp, thác Du Già (Hà Giang) thu hút 100-200 khách Tây đến tắm mỗi ngày, nhất là mùa hè.