Thứ hai, 25/09/2023

Tân Sơn Nhất tăng cường đảm bảo an toàn đường cất hạ cánh

06/11/2022 1:00 PM (GMT+7)

Cảng vụ Hàng không miền Nam yêu cầu các đơn vị tăng cường cáo công tác đảm bảo an toàn đường cất hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất khi cao điểm Tết đang đến gần.

Nhiều vụ gây mất an toàn đường cất hạ cánh xảy ra tại Tân Sơn Nhất

Theo báo cáo công tác đảm bảo an toàn đường cất hạ cánh (CHC) trong tháng 10/2022, Cảng vụ Hàng không miền Nam cho biết đơn vị cho biết trong tháng vừa qua tại Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã xảy ra nhiều vụ gây mất an toàn bay.

Theo đó, trong tháng 10 vừa qua, có 141 chuyến bay quay lại vì lý do không ổn định, quay lại sau cất cánh. Trong tháng qua, đã xảy ra nhiều vụ nhân viên lái xe của các đơn vị xảy ra sự cố gây mất an toàn trong khu vực sân đỗ.

Đáng chú ý, 9 trường hợp chim va vào tàu bay, 2 trường hợp cắt lốp tàu bay và 1 trường hợp chiếu đèn laser vào buồng lái, 1 trường hợp vật thể bay đã xảy ra tại Tân Sơn Nhất trong tháng 10 vừa qua.

Tân Sơn Nhất tăng cường đảm bảo an toàn đường cất hạ cánh - Ảnh 1.

Tăng cường đảm bảo an toàn bay tại Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. Ảnh: H.T

Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất hiện trung bình có 80.000 - 100.000 lượt khách đi và đến mỗi ngày. Vào cao điểm lễ, Tết, lượng khách tăng đột biến hơn 120.000 lượt/ngày.

Thống kê của Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết, từ đầu năm 2021 đến tháng 6/2022, đã xảy ra 58 vụ vi phạm hoạt động an toàn bay (năm 2021 xảy ra 32 vụ và 6 tháng đầu năm 2022 xảy ra 26 vụ); trong đó, hơn 30 vụ chiếu đèn laser, 10 vụ thả vật thể bay, 4 vụ thả bóng bay, 2 vụ thả diều, chiếu đèn công suất cao.

Để xử lí vấn đề này, Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã có văn bản kiến nghị UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra và có biện pháp xử lý các tổ chức cá nhân sử dụng đèn laser chiếu vào máy bay hoặc sử dụng máy bay không người lái, flycam và các phương tiện bay vi phạm khu vực cấm bay.

Tân Sơn Nhất tăng cường đảm bảo an toàn đường cất hạ cánh - Ảnh 3.

Hành khách tại sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: H.T

Trong khi đó, Cảng vụ Hàng không miền Nam cho biết cho biết đơn vị đã duy trì đường dây nóng và thông tin 2 chiều với lực lượng công an, chính quyền các địa phương liên quan để tiếp nhận phản ánh về hình vi sử dụng đèn laser bảo đảm an toàn bay.

Xử phạt hành vi gây mất an toàn bay

Theo Cục Hàng không, hành vi chiếu đèn laser vào buồng lái máy bay khi đang cất, hạ cánh làm phi công bị mất tập trung, mù tạm thời, ảnh hưởng tới thao tác của phi công, uy hiếp nghiêm trọng an toàn bay, có thể gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng đối với tính mạng, sức khỏe của phi công và hành khách trên chuyến bay.

Nghị định 162 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng hành vi sử dụng đèn lazer ảnh hưởng đến việc máy bay cất, hạ cánh, di chuyển tại sân bay bị phạt tiền 30 - 40 triệu đồng.

Tân Sơn Nhất tăng cường đảm bảo an toàn đường cất hạ cánh - Ảnh 4.

Sử dụng đèn lazer ảnh hưởng đến việc máy bay cất, hạ cánh, di chuyển tại sân bay bị phạt tiền 30 - 40 triệu đồng. Ảnh: H.T

Năm 2016, Cục Hàng không Việt Nam đã kiến nghị bổ sung quy định xử lý hình sự hành vi chiếu đèn lazer vào máy bay. Theo đó, cần xem đây là hành vi cản trở giao thông đường không, người chiếu tia lazer vào máy bay gây chết người hoặc tổn thương sức khỏe phi công có thể bị phạt tiền 30 - 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù 1 - 5 năm.

Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia, Cục Hàng không cũng đã nhiều lần có văn bản, chỉ thị đề nghị ban chỉ huy khẩn nguy hàng không địa phương, các cảng vụ hàng không phối hợp với chính quyền địa phương, các cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong khu vực lân cận sân bay tuyên truyền, rà soát, phát hiện, ngăn chặn kịp thời hành vi chiếu đèn lazer ảnh hưởng đến an toàn hoạt động bay. 

Tuy nhiên, thời gian qua việc phát hiện, xử lý hành vi trên khó khăn khi thiết bị chiếu tia laser loại nhỏ gọn như bút, đồ chơi của trẻ được bán nhiều nơi, người chiếu tia lazer chỉ nhất thời, khó phát hiện để xử lý ngay tại thời điểm thực hiện hành vi.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Giá gạo giảm nhiều hơn giá lúa

Giá gạo giảm nhiều hơn giá lúa

Giá lúa gạo khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tuần qua tiếp tục có xu hướng giảm nhẹ. Gạo 5% tấm của Việt Nam được chào giá ở mức hơn so với tuần trước.

Thủ tướng đề nghị Tập đoàn hàng không vũ trụ Embraer mở rộng hoạt động tại Việt Nam

Thủ tướng đề nghị Tập đoàn hàng không vũ trụ Embraer mở rộng hoạt động tại Việt Nam

Ngày 23/9 theo giờ địa phương, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Brasil, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới thăm, làm việc với Tập đoàn hàng không vũ trụ Embraer có trụ sở tại thành phố São José dos Campos

Xuất khẩu lên hương, đơn hàng tới tấp, cổ phiếu nhiều doanh nghiệp thủy sản bật tăng

Xuất khẩu lên hương, đơn hàng tới tấp, cổ phiếu nhiều doanh nghiệp thủy sản bật tăng

Xuất khẩu thủy sản tháng 8 của Việt Nam tăng trưởng dương lần đầu tiên sau 11 tháng sụt giảm liên tiếp. Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), thị trường Mỹ đứng đầu về nhập khẩu khi đạt giá trị 165 triệu USD, tăng 4% so với cùng kỳ 2022.

HoSE bác bỏ thông tin biến động nhân sự

HoSE bác bỏ thông tin biến động nhân sự

Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) chính thức lên tiếng bác bỏ tin đồn đang lan truyền về việc một số lãnh đạo cao cấp của HoSE nộp đơn xin nghỉ việc.

Hàng loạt tập đoàn quốc tế đổ bộ vào Việt Nam

Hàng loạt tập đoàn quốc tế đổ bộ vào Việt Nam

Chỉ tính từ đầu tháng 9 đến nay, đã có gần 1.000 doanh nghiệp thuộc 28 quốc gia và vùng lãnh thổ đã đến Việt Nam để tìm hiểu cơ hội đầu tư.

Thủ tướng rung chuông tại Sàn chứng khoán NASDAQ, kêu gọi các nhà đầu tư Mỹ

Thủ tướng rung chuông tại Sàn chứng khoán NASDAQ, kêu gọi các nhà đầu tư Mỹ

NASDAQ là sàn giao dịch lớn thứ hai tại Mỹ và thế giới, thành lập năm 1971,và là sàn giao dịch chứng khoán phi tập trung đầu tiên của thế giới. Hầu hết các công ty công nghệ lớn nhất trên thế giới đều niêm yết ở đây, trong đó có Microsoft, Apple, Amazon, Nvidia, Alphabet, Meta và Tesla và cả VinFast của Việt Nam.