Thứ sáu, 08/12/2023

Tân Sơn Nhất tăng cường đảm bảo an toàn đường cất hạ cánh

06/11/2022 1:00 PM (GMT+7)

Cảng vụ Hàng không miền Nam yêu cầu các đơn vị tăng cường cáo công tác đảm bảo an toàn đường cất hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất khi cao điểm Tết đang đến gần.

Nhiều vụ gây mất an toàn đường cất hạ cánh xảy ra tại Tân Sơn Nhất

Theo báo cáo công tác đảm bảo an toàn đường cất hạ cánh (CHC) trong tháng 10/2022, Cảng vụ Hàng không miền Nam cho biết đơn vị cho biết trong tháng vừa qua tại Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã xảy ra nhiều vụ gây mất an toàn bay.

Theo đó, trong tháng 10 vừa qua, có 141 chuyến bay quay lại vì lý do không ổn định, quay lại sau cất cánh. Trong tháng qua, đã xảy ra nhiều vụ nhân viên lái xe của các đơn vị xảy ra sự cố gây mất an toàn trong khu vực sân đỗ.

Đáng chú ý, 9 trường hợp chim va vào tàu bay, 2 trường hợp cắt lốp tàu bay và 1 trường hợp chiếu đèn laser vào buồng lái, 1 trường hợp vật thể bay đã xảy ra tại Tân Sơn Nhất trong tháng 10 vừa qua.

Tân Sơn Nhất tăng cường đảm bảo an toàn đường cất hạ cánh - Ảnh 1.

Tăng cường đảm bảo an toàn bay tại Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. Ảnh: H.T

Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất hiện trung bình có 80.000 - 100.000 lượt khách đi và đến mỗi ngày. Vào cao điểm lễ, Tết, lượng khách tăng đột biến hơn 120.000 lượt/ngày.

Thống kê của Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết, từ đầu năm 2021 đến tháng 6/2022, đã xảy ra 58 vụ vi phạm hoạt động an toàn bay (năm 2021 xảy ra 32 vụ và 6 tháng đầu năm 2022 xảy ra 26 vụ); trong đó, hơn 30 vụ chiếu đèn laser, 10 vụ thả vật thể bay, 4 vụ thả bóng bay, 2 vụ thả diều, chiếu đèn công suất cao.

Để xử lí vấn đề này, Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã có văn bản kiến nghị UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra và có biện pháp xử lý các tổ chức cá nhân sử dụng đèn laser chiếu vào máy bay hoặc sử dụng máy bay không người lái, flycam và các phương tiện bay vi phạm khu vực cấm bay.

Tân Sơn Nhất tăng cường đảm bảo an toàn đường cất hạ cánh - Ảnh 3.

Hành khách tại sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: H.T

Trong khi đó, Cảng vụ Hàng không miền Nam cho biết cho biết đơn vị đã duy trì đường dây nóng và thông tin 2 chiều với lực lượng công an, chính quyền các địa phương liên quan để tiếp nhận phản ánh về hình vi sử dụng đèn laser bảo đảm an toàn bay.

Xử phạt hành vi gây mất an toàn bay

Theo Cục Hàng không, hành vi chiếu đèn laser vào buồng lái máy bay khi đang cất, hạ cánh làm phi công bị mất tập trung, mù tạm thời, ảnh hưởng tới thao tác của phi công, uy hiếp nghiêm trọng an toàn bay, có thể gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng đối với tính mạng, sức khỏe của phi công và hành khách trên chuyến bay.

Nghị định 162 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng hành vi sử dụng đèn lazer ảnh hưởng đến việc máy bay cất, hạ cánh, di chuyển tại sân bay bị phạt tiền 30 - 40 triệu đồng.

Tân Sơn Nhất tăng cường đảm bảo an toàn đường cất hạ cánh - Ảnh 4.

Sử dụng đèn lazer ảnh hưởng đến việc máy bay cất, hạ cánh, di chuyển tại sân bay bị phạt tiền 30 - 40 triệu đồng. Ảnh: H.T

Năm 2016, Cục Hàng không Việt Nam đã kiến nghị bổ sung quy định xử lý hình sự hành vi chiếu đèn lazer vào máy bay. Theo đó, cần xem đây là hành vi cản trở giao thông đường không, người chiếu tia lazer vào máy bay gây chết người hoặc tổn thương sức khỏe phi công có thể bị phạt tiền 30 - 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù 1 - 5 năm.

Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia, Cục Hàng không cũng đã nhiều lần có văn bản, chỉ thị đề nghị ban chỉ huy khẩn nguy hàng không địa phương, các cảng vụ hàng không phối hợp với chính quyền địa phương, các cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong khu vực lân cận sân bay tuyên truyền, rà soát, phát hiện, ngăn chặn kịp thời hành vi chiếu đèn lazer ảnh hưởng đến an toàn hoạt động bay. 

Tuy nhiên, thời gian qua việc phát hiện, xử lý hành vi trên khó khăn khi thiết bị chiếu tia laser loại nhỏ gọn như bút, đồ chơi của trẻ được bán nhiều nơi, người chiếu tia lazer chỉ nhất thời, khó phát hiện để xử lý ngay tại thời điểm thực hiện hành vi.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Chủ tịch TP.HCM nói gì về khu "đất vàng" bị bỏ hoang 13 năm?

Chủ tịch TP.HCM nói gì về khu "đất vàng" bị bỏ hoang 13 năm?

Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết trên địa bàn TP có nhiều vị trí "đất vàng" nhưng bị vướng về pháp lý trong các vụ việc, vụ án, cần phải rà soát lại.

Siết chặt vi phạm nồng độ cồn, nhiều nhà hàng, quán nhậu thua lỗ, có nguy cơ đóng cửa

Siết chặt vi phạm nồng độ cồn, nhiều nhà hàng, quán nhậu thua lỗ, có nguy cơ đóng cửa

Thời gian qua, TP.HCM đẩy mạnh công tác kiểm tra vi phạm nồng độ cồn, nhiều dân nhậu hạn chế đến quán, dẫn đến nhiều chủ kinh doanh ế ẩm, giảm đến 80% doanh thu.

Thủ tướng chủ trì hội nghị với 38 chủ tịch, tổng giám đốc ngân hàng tháo gỡ khó khăn về vốn cho nền kinh tế

Thủ tướng chủ trì hội nghị với 38 chủ tịch, tổng giám đốc ngân hàng tháo gỡ khó khăn về vốn cho nền kinh tế

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nói hội nghị có tinh thần như hội nghị "Diên Hồng" nhằm tháo gỡ khó khăn về vốn cho nền kinh tế, từ đó thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô.

TP.HCM: Năm 2024, hơn 79.000 tỷ đồng vốn đầu tư công

TP.HCM: Năm 2024, hơn 79.000 tỷ đồng vốn đầu tư công

UBND TP.HCM vừa trình HĐND TP.HCM kế hoạch đầu tư công năm 2024 với số vốn dự kiến là hơn 79.000 tỷ đồng. Trong đó, thành phố vẫn ưu tiên tập trung vào các công trình giao thông, hạ tầng, các dự án trọng điểm của địa phương.

"Không tạo ra chính sách đặc thù cho lĩnh vực bất động sản": HoREA cho rằng chưa xác đáng

"Không tạo ra chính sách đặc thù cho lĩnh vực bất động sản": HoREA cho rằng chưa xác đáng

HoREA cho rằng ý kiến "không tạo ra chính sách đặc thù cho lĩnh vực bất động sản" chỉ đúng trong điều kiện thị trường bình thường, không chịu ảnh hưởng dịch bệnh, xung đột chính trị, đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu...

Hàng không tăng cường phục vụ, không để ùn tắc dịp Tết 2024

Hàng không tăng cường phục vụ, không để ùn tắc dịp Tết 2024

Cao điểm Tết 2024, Cục Hàng không yêu cầu các đơn vị phải đẩy nhanh công tác soi chiếu an ninh, trả hành lý, tránh ùn tắc và gây bức xúc cho hành khách, đặc biệt chú trọng đối với Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.