Thứ bảy, 23/09/2023

Tăng giá điện: Hạn chế thấp nhất tác động đến người dân và nền kinh tế

04/01/2023 5:16 AM (GMT+7)

Chính phủ giao Bộ Công Thương, phối hợp các cơ quan, nghiên cứu phương án đề xuất của EVN, xây dựng lộ trình tăng giá điện, đồng thời đánh giá kỹ lưỡng tác động, đảm bảo sự tác động nhỏ nhất trong trường hợp có sự điều chỉnh giá điện.

Tăng giá điện: Hạn chế thấp nhất tác động đến người dân và nền kinh tế - Ảnh 2.

Tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 3/1, phóng viên đặt câu hỏi liên quan đến đề xuất của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về việc điều hành giá điện như với mặt hàng xăng, đề xuất tăng giá điện trước đây đã được xem xét chưa?

Trả lời câu hỏi, Thứ trưởng Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, với mặt hàng xăng, hiện thời gian điều chỉnh là 10 ngày một lần. Nghị định 95 và 83 đang được xem xét sửa và có thể giảm thời gian điều chỉnh xuống ít hơn so với 10 ngày hiện nay.

Về kiến nghị của EVN, ông Hải cho biết, theo quy định, hàng quý, EVN phải cập nhật chi phí, tính toán lại giá bán lẻ điện bình quân, nếu tăng 3% trở lên được phép tăng, ngược lại thì sẽ điều chỉnh giảm, như vậy sẽ theo sát biến động giá.

Tuy nhiên, giá điện có đặc trưng khác với giá xăng dầu vì mùa mưa thuỷ điện sẽ chi phí ít hơn mùa khô. Tại quyết định 24 của Thủ tướng, đã nói rõ thời gian điều chỉnh điện tối thiểu 6 tháng, tuy nhiên, theo ông Hải, lần cuối cùng được điều chỉnh là tháng 3/2019, đến nay đã 4 năm chưa điều chỉnh.

Mặc dù vậy, theo ông Hải, giá điện tác động rất lớn đến người dân và kinh tế vĩ mô, nên phải đánh giá kỹ tác động, trước khi điều chỉnh, phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Thứ trưởng Công Thương cũng cho biết, trên thế giới vừa qua có biến động khó lường về giá năng lượng, một số quốc gia phải cắt giảm điện luân phiên, giá điện tăng cao, một số quốc gia tăng nhiều lần.

Ở Việt Nam, theo báo cáo của EVN “cũng không phải ngoại lệ”, khi giá đầu vào như than tăng cao, có thời điểm tăng hơn 50%.

Trước tình hình trên, Chính phủ giao Bộ Công Thương, phối hợp các cơ quan, nghiên cứu phương án đề xuất của EVN, xây dựng lộ trình tăng giá điện, đồng thời đánh giá kỹ lưỡng tác động, sau đó báo cáo cấp có thẩm quyền, đảm bảo sự tác động nhỏ nhất trong trường hợp có sự điều chỉnh giá điện.

Theo Tiền Phong

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Lùm xùm vụ bùng tiền, Apax Leaders hứa sẽ tiếp phụ huynh tại TP.HCM

Lùm xùm vụ bùng tiền, Apax Leaders hứa sẽ tiếp phụ huynh tại TP.HCM

Công an TP.HCM đã tiếp nhận gần 200 lá đơn từ phụ huynh đã đóng tiền cho con học tại Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders. Phía trung tâm cũng hứa hẹn sẽ tiếp phụ huynh vào ngày 27/2 sắp tới.

Chung cư mini hết thời?

Chung cư mini hết thời?

Các chuyên gia Batdongsan.com.vn dự báo thời gian tới, nguồn cung căn hộ chung cư mini sẽ giảm do khó xin thủ tục, chi phí liên quan đến xây dựng, vận hành sẽ tăng…

Chuyên gia chỉ thẳng thị trường bất động sản còn 4 vướng mắc lớn

Chuyên gia chỉ thẳng thị trường bất động sản còn 4 vướng mắc lớn

Bộ Xây dựng đánh giá các doanh nghiệp bất động sản vẫn đang gặp khó khăn chủ yếu liên quan đến pháp luật về đất đai. Chuyên gia chỉ ra 4 vướng mắc chính về pháp lý cần tháo gỡ là giải phóng mặt bằng, quy hoạch, định giá đất và chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Masan, Thaco, Aeon, Lotte, Central Retail... tranh nhau miếng bánh bán lẻ ở Việt Nam

Masan, Thaco, Aeon, Lotte, Central Retail... tranh nhau miếng bánh bán lẻ ở Việt Nam

Các doanh nghiệp trong và ngoài nước như Masan, Thaco, Kido, Aeon, Lotte và Central Retail vẫn đang miệt mài chạy đua trên thị trường bán lẻ Việt Nam. Càng về cuối năm là thời gian mua sắm cao điểm, cuộc đua càng dồn dập.

Phải tìm những nơi "đất có thóc để chim ăn”

Phải tìm những nơi "đất có thóc để chim ăn”

Đây là cách ví von của TS Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế - tài chính khi nói đến thị trường bất động sản phía Nam với trung tâm là TP.HCM và bán kính xung quanh 100km. Theo ông Hiển, những người đầu cơ bất động sản hãy quên đi những nơi “đất lành chim đậu", mà phải tìm tới những nơi "đất có thóc để chim ăn”.

Nền kinh tế khát vốn nhưng không hấp thụ được vốn

Nền kinh tế khát vốn nhưng không hấp thụ được vốn

Doanh nghiệp có năng lực chống chịu và trụ hạng hiếm có nhưng cứ mãi chậm lớn, khó lớn; tuổi thọ kém, khát vốn nhưng lại khó hấp thụ vốn... là những vấn đề được chuyên gia phân tích tại Diễn đàn Kinh tế - xã hội Việt Nam 2023.