Hà Nội 31oC
Thứ năm, 01/06/2023

Tiền đầu tư sinh lời tốt nhất

25/03/2023 8:00 AM (GMT+7)

Nếu năm 2022 là một "chuyến tàu lượn siêu tốc" với các nhà đầu tư, thì năm 2023 này có thể hỗn loạn không kém. Cuộc khủng hoảng ngân hàng đang có nguy cơ lây lan từ nền kinh tế lớn nhất thế giới. Vậy, có tiền đầu tư vào đâu để sinh lời, hoặc tối thiếu là bảo toàn vốn, câu trả lời sẽ có ở dưới đây.


"Tàu lượn siêu tốc" cất cánh, tiền đầu tư vào đâu sinh lời tốt nhất năm 2023? - Ảnh 1.

'Tàu lượn siêu tốc' hạ cánh, tiếp tục đầu tư vào đâu sinh lời tốt nhất năm 2023? (Nguồn: Valueresearchonline)

Cơn ác mộng đối với các nhà đầu tư

Theo công ty dịch vụ đầu tư trực tuyến Interactive Investor, sự sụt giảm nghiêm trọng về lợi nhuận đầu tư đã được ghi nhận trên diện rộng, chỉ có 3 trong số 13 loại tài sản chính tạo ra lợi nhuận dương.

Các chiến lược đầu tư thông thường đã không mang lại sự an toàn. Trái phiếu và cổ phiếu đồng loạt giảm giá, làm xói mòn các nguyên tắc của danh mục đầu tư đa dạng hóa truyền thống - gồm 60% cổ phiếu và 40% trái phiếu.

Những biến động bất ngờ của năm 2022 đã khiến một số nhà đầu tư đổ tiền đầu tư vừa không thu được kết quả mong muốn, lại vừa phải chịu lạm phát.

Telegraph Money tư vấn cách tìm thấy các cơ hội tiềm ẩn trong một thị trường hỗn loạn và cách tạo ra lợi nhuận dài hạn ngay cả khi phải đối mặt với nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu.

Chiến lược đầu tư phòng thủ

Chi phí đi vay cao hơn và lạm phát tăng cao sẽ khiến nhiều doanh nghiệp dễ bị tổn thương vào năm 2023.

Một số công ty sẽ thấy đặc biệt khó khăn trong việc chuyển chi phí gia tăng sang người tiêu dùng – chẳng hạn, các thương hiệu thời trang nhanh (fast fashion) có tập khách hàng trung bình rất nhạy cảm về giá.

Tuy nhiên, sẽ có những nhà kinh doanh sẽ thấy ngay cả trong thời kỳ suy thoái sâu sắc, sản phẩm của họ vẫn tiếp tục bán chạy – như đồ vệ sinh cá nhân, dược phẩm và năng lượng.

Chuyên gia Jason Hollands thuộc nền tảng đầu tư Bestinvest cho biết, ông ủng hộ một số công ty lớn của Anh đầu tư có lãi, vì họ sớm có khuynh hướng đầu tư phòng thủ.

Bằng chứng cụ thể là nhóm FTSE 100 (100 công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán London) phần lớn đầu tư trong các lĩnh vực đã được chứng minh là có khả năng phục hồi, trong các giai đoạn khó khăn hơn, chẳng hạn như chăm sóc sức khỏe, tiện ích và hàng hóa thiết yếu, những mặt hàng ai cũng phải sử dụng kể cả trong thời kỳ suy thoái. Trong đó, các cổ phiếu có thể chứng minh khả năng phục hồi mạnh mẽ trong thời kỳ suy thoái, bao gồm Imperial Brands và GSK.

Chiến lược mua tài sản với giá rẻ

Suy thoái kinh tế có thể là thời điểm tốt nhất để chú ý tới các khoản đầu tư bị định giá thấp trong lúc khó khăn.

Chuyên gia Mark Preskett của Công ty quản lý đầu tư Morningstar Investment Management cho biết: “Về lâu dài, giá bạn trả cho một thương vụ đầu tư là yếu tố chính quyết định lợi nhuận bạn nhận được sau này. Theo thời gian, một tài sản được mua với giá rẻ sẽ có cơ hội mang lại lợi nhuận tốt hơn tài sản phải mua với giá cao.

Công việc khó khăn là đánh giá được “phi vụ” đầu tư nào xứng đáng - mua được rẻ, khi nó bị thị trường định giá thấp hơn so với giá trị thật.

Chuyên gia Preskett tiết lộ, “Bước sang năm 2023, danh mục đầu tư của chúng tôi sẽ tập trung quá nhiều vào các cổ phiếu của thị trường mới nổi, đặc biệt là ở Trung Quốc lục địa và Hong kong (Trung Quốc), vì cả hai thị trường đều có giá trị tuyệt vời. Chúng tôi cũng ủng hộ cổ phiếu của Brazil và Đức”.

Trong khi đó, chiến lược gia Rachel Winter của Công ty tư vấn Killik & Co cho biết, các nhà đầu tư quan tâm chiến lược mua rẻ nên tìm đến các công ty nhỏ hơn của Vương quốc Anh - vốn đã “bán tháo mạnh vì lo ngại suy thoái kinh tế”. Hiện nhiều công ty nhỏ của nền kinh tế này đang giao dịch với mức chiết khấu đáng kể so với các đối tác lớn hơn của họ.

Xu thế này đang làm cho chỉ số FTSE SmallCap trở thành điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư quốc tế. Đặc biệt là khi mức định giá thấp và đồng Bảng Anh yếu hơn có thể thúc đẩy hoạt động mua lại của các nhà đầu tư nước ngoài, điều này sẽ mang lại lợi ích đáng kể cho những người mua khi cổ phiếu còn khả rẻ.

Chiến lược tìm kiếm thu nhập thụ động

Trong thời kỳ khủng hoảng chi phí sinh hoạt, dịp các công ty trả cổ tức có thể mang lại nguồn thu nhập thụ động quan trọng, đặc biệt đối với những người đã nghỉ hưu, không còn làm việc và có khả năng chịu đựng biến động ít hơn các nhà đầu tư trẻ tuổi.

Chứng khoán Anh có thành tích tốt trong việc trả cổ tức lớn cho các nhà đầu tư.

Một trong những cách đáng quan tâm nhất để đánh giá một cổ tức lành mạnh là “mức chi trả cổ tức” của công ty - thu nhập trên mỗi cổ phiếu/cổ tức trên mỗi cổ phiếu - cho thấy khả năng duy trì cổ tức của công ty đó. Theo đó, bất cứ con số nào dưới 1,5 thường được coi là kém.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, không bao giờ có thể tin tưởng hoàn toàn vào việc trả cổ tức của một doanh nghiệp. Như các cổ đông đã nhận thấy vào năm 2020, giữa tình trạng không chắc chắn của địch bệnh Covid-19, Công ty năng lượng Shell đã buộc phải cắt cổ tức lần đầu tiên kể từ Thế chiến thứ hai.

Cho trái phiếu một cơ hội

2022 là một trong những năm tồi tệ nhất đối với trái phiếu từng được ghi nhận.

Trong khi cổ phiếu của Anh vào vùng tích cực, với mức tăng 2%, trái phiếu toàn cầu mất 17% và gilt (trái phiếu chính phủ với lãi suất cố định trả định kỳ) là 21%.

Nhưng vào năm 2023, như nhiều nhà phân tích dự đoán, trái phiếu sẽ được hưởng lợi nếu lãi suất bắt đầu giảm. Trái phiếu sẽ mang lại lợi suất cao hơn nhiều so với những năm trước. “Nếu chúng ta đầu tư trái phiếu do chính phủ Anh phát hành với thời hạn thanh toán 10 năm – chúng hiện đang mang lại lợi suất 3,3%, tăng từ mức 0,7% của 12 tháng trước”, chuyên gia Hollands phân tích.

Ông cho biết, việc mua một số trái phiếu có thể khá tốt đối với danh mục đầu tư của năm tới, đặc biệt đối với những nhà đầu tư thận trọng.

Trái phiếu doanh nghiệp có thể mang lại lợi tức cao hơn. Như Rob Burgeman của Công ty quản lý tài sản RBC Brewin Dolphin khuyến nghị mua của Robeco Global Credits. Lý do là Quỹ này tập trung đầu tư vào trái phiếu cấp đầu tư toàn cầu và trải rộng trong nhiều lĩnh vực.

“Nếu chúng ta chấp nhận lạm phát sẽ đạt đỉnh, đồng USD sẽ suy yếu và lãi suất có thể bắt đầu giảm, trái phiếu doanh nghiệp có khả năng sẽ mang lại lợi nhuận khá và sẽ đáng để nắm giữ. Trái phiếu đang trao một cơ hội đầu tư phục hồi, sau đợt bán tháo vào năm 2022 và sẽ cung cấp cho danh mục đầu tư một lực cản mà trái phiếu không chào bán được vào năm ngoái”.

Tìm cơ hội trên chính “con đường gập ghềnh”

Cuộc xung đột quân sự Nga-Ukraine còn tiếp tục gây khó khăn cho chuỗi cung ứng toàn cầu, trong bối cảnh sự bất ổn lớn vẫn đang bao quanh lạm phát và lãi suất toàn cầu.

Với môi trường bất định này, các nhà đầu tư luôn nên chuẩn bị tinh thần cho sự biến động của thị trường.

Do đó, lời khuyên quan trọng dành cho các nhà đầu tư trong năm 2023 là đừng hoảng sợ và tiếp tục đầu tư.

Theo chiến lược gia kỳ cựu Preskett: “Thị trường sụt giảm mạnh có thể rất đáng sợ và bạn sẽ bị cám dỗ để ‘làm điều gì đó’ và bán các khoản đầu tư của mình. Nhưng các nhà đầu tư cần nhớ rằng, thị trường có thể sụt giảm bất cứ lúc nào, hãy cố gắng duy trì tầm nhìn dài hạn bằng cách tiếp tục đầu tư để tham gia vào các đợt phục hồi thường diễn ra sau đó”.


Theo Thế giới & Việt Nam

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Chuyện đang xảy ra với kinh tế Trung Quốc

Chuyện đang xảy ra với kinh tế Trung Quốc

Đà phục hồi hậu Covid-19 của Trung Quốc đã sớm đình trệ khi những vấn đề mang tính cấu trúc của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới ngày càng bộc lộ rõ rệt.

Nam giới chuộng trang sức lấp lánh

Nam giới chuộng trang sức lấp lánh

Nhiều sao nam nổi tiếng như Timothée Chalamet, Jeremy Strong và Robert Pattinson tích cực lăng xê các mẫu trang sức to bản và đính đá quý lấp lánh.

Xu hướng bới rác tìm vàng gây sốt giới đầu tư Mỹ

Xu hướng bới rác tìm vàng gây sốt giới đầu tư Mỹ

Ngành xử lý rác thải trở thành "mỏ vàng" trong mắt các nhà đầu tư sau khi chính phủ Mỹ thông qua chính sách ưu đãi nhằm thúc đẩy chuyển đổi xanh.

Cặp dưa lưới giá gần 25.000 USD

Cặp dưa lưới giá gần 25.000 USD

Hai trái dưa lưới Yubari vừa được một doanh nghiệp Nhật Bản đấu giá thành công với giá 3,5 triệu yen ở Hokkaido.

Phở, bánh mì Việt trước cơ hội vàng ra thế giới

Phở, bánh mì Việt trước cơ hội vàng ra thế giới

Các món ăn truyền thống Việt Nam, ngày càng được khách hàng quốc tế biết đến như phở, bún, bánh cuốn, bánh mì… đang đứng trước cơ hội vàng để bước ra thế giới thông qua nhượng quyền.

Con chip giúp một công ty đạt giá trị gần 1.000 tỷ USD

Con chip giúp một công ty đạt giá trị gần 1.000 tỷ USD

Nhu cầu cao của thị trường dành cho bộ vi xử lý H100 của Nvidia đã giúp giá trị của doanh nghiệp này tăng vọt, tiệm cận mức 1.000 tỷ USD.