Hà Nội 31oC
Thứ bảy, 03/06/2023

Tăng trưởng chưa hẳn đã mừng

29/12/2021 6:30 PM (GMT+7)

Thị trường bất động sản đã vượt qua 2 năm chịu tác động của dịch Covid-19 một cách ngoạn mục. Trong khi nhiều lĩnh vực “điêu đứng” vì dịch thì thị trường bất động sản vẫn tăng trưởng mạnh, nguồn vốn đổ vào rất dồi dào.

 

 Thị trường bất động sản tăng trưởng chưa hẳn đã mừng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa


Tính đến hết quý 3-2021, nguồn vốn tín dụng BĐS tăng khoảng 6% so với cuối năm 2020. Tổng dư nợ tín dụng BĐS là khoảng 2 triệu tỷ đồng, chiếm khoảng 19% tổng dư nợ của nền kinh tế. Về nguồn vốn FDI, tính đến hết tháng 11-2021, tổng vốn đăng ký mới vào BĐS cũng đạt gần 2 tỷ USD (chiếm khoảng 11%), đứng thứ 3 trong các lĩnh vực thu hút FDI. Về phát hành trái phiếu, doanh nghiệp BĐS cũng đứng đầu bảng. 

Theo dự báo của các chuyên gia, dự kiến năm 2022, thị trường BĐS vẫn tiếp tục tăng trưởng với nhiều động lực mới. Trước hết, nguồn cung thị trường căn hộ dự kiến đón nhận số lượng tăng gấp đôi so với 2021. Nguồn cung thị trường nhà ở gắn liền với đất cũng sẽ tăng 20-30%. Trong năm 2022, thị trường sẽ có những tín hiệu tốt nhờ những thông tin tích cực từ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội 2 năm tới.

Cụ thể, Chính phủ và Quốc hội đang họp bàn để thống nhất có một gói khoảng 60.000 - 65.000 tỷ đồng để phát triển nhà ở. Đây được dự báo là một cú hích rất tốt với mức lãi suất tương đối ưu đãi, có thể thấp hơn thị trường hiện nay khoảng 3 - 4%.

Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng cũng đang làm đầu mối chủ trì để trình Chính phủ thông qua Chiến lược Phát triển nhà ở giai đoạn 2021-2030. Việc xây dựng quỹ tín thác BĐS, quỹ tiết kiệm nhà ở và quỹ phát triển nhà ở cũng được quan tâm hơn... 

Tuy nhiên, việc phát triển mạnh của thị trường BĐS vừa qua cũng mang lại nhiều lo ngại khi giá nhà ở tiếp tục tăng cao, nhất là nhà chung cư, vượt quá sức mua của người có nhu cầu. Tại Hà Nội và TPHCM, giá nhà chung cư đều tăng 10 - 30%. Ở nhiều địa phương, tình trạng đầu cơ trục lợi, thao túng thị trường đang khiến giá đất nền tiếp tục tăng mạnh, gấp nhiều lần so với giá trị thực, thậm chí có nơi có mức giá phi lý, lên đến hàng tỷ đồng/m², làm thị trường trở nên bất ổn, tiềm ẩn nhiều rủi ro. 

Để thị trường BĐS phát triển lành mạnh, phản ánh đúng giá trị thật của hàng hóa cũng như quan hệ cung cầu, Bộ Xây dựng và các địa phương, cơ quan hữu quan cần bám sát hơn nữa diễn biến thị trường, kịp thời phát hiện và xử lý ngay những vấn đề tiêu cực từ khi mới phát sinh.

Việc rà soát lại quỹ đất, quỹ nhà ở, kiềm chế thị trường vật liệu xây dựng, cung cấp thông tin chính xác về quy hoạch và tiến độ thực hiện các dự án cũng có thể giúp cho thị trường phát triển bình ổn. Các bộ ngành liên quan cần tiếp tục hoàn thiện môi trường pháp lý, trong đó tập trung cho việc sửa Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS…

Thị trường tăng trưởng là điều đáng mừng nhưng giá cả phải được kiểm soát chặt, nhất là khi các mục tiêu về nhà ở cho người dân vẫn còn chưa thực hiện được.


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Có nên mua nhà cũ, nhỏ nhưng ở vị trí đẹp và rẻ không?

Có nên mua nhà cũ, nhỏ nhưng ở vị trí đẹp và rẻ không?

Nhiều người đưa ra câu hỏi này vì cảm thấy rất khó quyết định. Vậy thì hãy thử cân nhắc những điều sau đây.

Gỡ vướng dự án, nhà đầu tư củng cố niềm tin

Gỡ vướng dự án, nhà đầu tư củng cố niềm tin

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi vừa ký ban hành quyết định về việc kiện toàn Tổ Công tác tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án đầu tư trên địa bàn TP.HCM.

Ngân hàng cảnh báo ứng dụng chứa rủi ro mất tiền mà người dùng nên gỡ gấp

Ngân hàng cảnh báo ứng dụng chứa rủi ro mất tiền mà người dùng nên gỡ gấp

Thời gian qua, một số ngân hàng tại Việt Nam đã phát đi cảnh báo về những ứng dụng từ bên thứ 3 chứa rủi ro mất tiền mà người dùng cần nên cảnh giác.

Sacombank tiếp tục được bình chọn là ngân hàng có hoạt động ngoại hối và thị trường vốn tốt nhất Việt Nam

Sacombank tiếp tục được bình chọn là ngân hàng có hoạt động ngoại hối và thị trường vốn tốt nhất Việt Nam

2023 là năm thứ 2 liên tiếp Sacombank được tạp chí The Asset (Hong Kong) bình chọn là "Ngân hàng có hoạt động ngoại hối và thị trường vốn tốt nhất Việt Nam", do đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về hiệu quả kinh doanh, giải pháp hỗ trợ khách hàng và đánh giá trực tiếp từ khách hàng.

VN-Index giảm nhẹ trong phiên cuối tháng 5

VN-Index giảm nhẹ trong phiên cuối tháng 5

Thị trường chứng khoán khép lại phiên cuối tháng 5 với nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ tiếp tục tăng, trong khi cổ phiếu vốn hóa lớn giảm mạnh. Khối ngoại tiếp tục bán gần 444 tỷ đồng trên sàn HOSE.

Maersk Việt Nam xin thí điểm dịch vụ vận tải xanh

Maersk Việt Nam xin thí điểm dịch vụ vận tải xanh

Maersk Việt Nam xin phép nhập khẩu xe tải điện (cả xe tải nhỏ và xe tải hạng nặng) từ Trung Quốc để triển khai thí điểm vận chuyển hàng hóa trên một số tuyến cố định.