Hà Nội 31oC
Thứ năm, 30/03/2023

Thiếu cơ sở pháp lý để triển khai Kho bạc số

18/11/2022 7:30 PM (GMT+7)

Chiến lược phát triển Kho bạc Nhà nước đến năm 2030 chính là xây dựng bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; đổi mới đồng bộ cơ chế, chính sách, quy trình.


Trên cơ sở các nghị quyết của Bộ Chính trị, của Chính phủ, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 1484/QĐ-BTC ngày 27/7/2022 về việc ban hành Kế hoạch chuyển đổi số của Bộ Tài chính đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Theo đó, Chuyên đề “Cải cách, hiện đại hóa công tác quản lý ngân sách nhà nước” trong  Hội thảo - Triển lãm VDF 2022 với chủ đề “Thúc đẩy chuyển đổi số và hiện đại hóa toàn diện ngành Tài chính” được tổ chức hôm nay 17/11 nhằm hướng đến sự thuận lợi cho người nộp thuế và đơn vị sử dụng ngân sách, tiết kiệm chi phí tổ chức thu, chi ngân sách nhà nước.

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Tổng giám đốc Kho bạc Nhà nước cho biết chiến lược phát triển Kho bạc Nhà nước (KBNN) đến năm 2030 chính là xây dựng KBNN tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; đổi mới đồng bộ cơ chế, chính sách, quy trình nghiệp vụ quản lý quỹ ngân sách nhà nước, ngân quỹ nhà nước.


Thiếu cơ sở pháp lý để triển khai Kho bạc số - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Tổng giám đốc Kho bạc Nhà nước.

Ngoài ra còn nâng cao hiệu quả hoạt động huy động vốn cho ngân sách nhà nước; thực hiện tốt chức năng tổng kế toán nhà nước; kiện toàn bộ máy tổ chức gắn với tăng cường ứng dụng nền tảng công nghệ thông tin hiện đại, có sự kết nối, liên thông với hệ thống cơ sở dữ liệu khác của ngành tài chính, cơ sở dữ liệu quốc gia, phục vụ tốt nhất người dân, doanh nghiệp, các cơ quan nhà nước, góp phần xây dựng nền tài chính quốc gia an toàn, bền vững.

Về những thách thức phải đối mặt khi triển khai Kho bạc số, ông Cường nhận thấy điều kiện về cơ sở pháp lý còn thiếu, vẫn còn một số khoản chi chưa được thực hiện theo quy trình chung về kiểm soát chi ngân sách nhà nước qua Kho bạc Nhà nước như các khoản chi theo lệnh chi tiền của cơ quan tài chính.

Thêm vào đó, việc phân bổ dự toán chưa được thực hiện trực tuyến; các hệ thống công nghệ thông tin Kho bạc Nhà nước mới bắt đầu đẩy mạnh việc phục vụ đơn vị sử dụng ngân sách, tổ chức, người dân, nghiệp vụ còn rời rạc; luồng dữ liệu của Kho bạc Nhà nước chưa được số hóa đầy đủ.Ở góc nhìn của các Cơ quan Quản lý khu vực Châu Á Thái Bình Dương, ông Đỗ Danh Thanh, Phó Tổng giám đốc Deloitte Viêt Nam đưa ra số liệu từ một cuộc khảo sát năm 2022 đối với ngành tài chính toàn cầu (FS) do một nhà cung cấp dịch vụ công nghệ, 78% người được hỏi cho biết rằng họ đang sử dụng ít nhất một dạng trí tuệ nhân tạo (AI), bao gồm học máy, học sâu và máy tính hiệu suất cao (HPC).

Theo quan sát của Deloitte, việc tăng cường áp dụng năng lực AI trong ngành tài chính tạo ra những thách thức nhất định, 02 thách thức chính bao gồm đạt được kết quả khả quan đáp ứng các mục tiêu kinh doanh và phải kết hợp được các rủi ro liên quan đến việc sử dụng AI trong khuôn khổ của ngành Tài chính và thực hiện công tác quản lý rủi ro một cách thích hợp.

Do vậy, đưa ra phương hướng phát triển sắp tới, ông Cường cho hay, cần hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, hạ tầng kỹ thuật để thực hiện liên thông dữ liệu số về các khoản thu ngân sách nhà nước giữa Kho bạc Nhà nước và cơ quan thuế, hải quan, hệ thống ngân hàng, trung gian thanh toán,… và xây dựng cơ sở dữ liệu thu ngân sách nhà nước cho toàn bộ các khoản thu.

"Đối với quản lý quỹ ngân sách nhà nước, cần tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng các hình thức, phương thức thanh toán điện tử trong chi trả ngân sách nhà nước", ông Cường phát biểu.

Hơn nữa, triển khai hệ thống công nghệ thông tin của Kho bạc Nhà nước theo kiến trúc tổng thể công nghệ thông tin hướng tới Kho bạc số, trong đó, Hệ thống thông tin ngân sách và kế toán nhà nước số đóng vai trò là hệ thống cốt lõi. Số hóa các nghiệp vụ Kho bạc Nhà nước và cho phép cung cấp các dịch vụ số, phục vụ tốt nhu cầu của người dân, doanh nghiệp, các cơ quan, đơn vị và có khả năng truy cập, khai thác thông tin rộng rãi. Cuối cùng là cần tinh gọn tổ chức bộ máy và phát triển nguồn nhân lực.

Thiếu cơ sở pháp lý để triển khai Kho bạc số - Ảnh 2.

Bà Đặng Tuyết Dung, Giám đốc Visa Việt Nam và Lào.

Mặt khác, bà Đặng Tuyết Dung, Giám đốc Visa Việt Nam và Lào nhận thấy để thực hiện Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030 - đặt mục tiêu Việt Nam thuộc nhóm 30 nước dẫn đầu về chính phủ số vào năm 2030 cũng cần thúc đẩy thêm về việc sử dụng thanh toán điện tử trong lĩnh vực công và dịch vụ công, cũng như tích hợp giải pháp thanh toán điện tử trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Theo đó, cho phép sử dụng thẻ tín dụng đối với các giao dịch thanh toán dùng tiền mặt và không dùng tiền mặt không thuộc đối tượng phải đấu thầu. Chi trả lương hưu, trợ cấp xã hội và trợ cấp thất nghiệp ở khu vực đô thị bằng phương thức điện tử. Áp dụng thanh toán không dùng tiền mặt trong thu thuế, phí.

Như vậy, chuyển đổi số sẽ nâng cao hiệu quả, tiết kiệm chi phí, cải thiện dữ liệu và phân tích dữ liệu và tăng cường quản lý hoạt động cho bộ máy Nhà nước, đồng thời cải thiện khả năng tiếp cập dịch vụ công của người dân và doanh nghiệp, bà Dung cho biết.

Theo Người đưa tin

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đầu tư sông Hàn thành "dòng sông ánh sáng"

Đầu tư sông Hàn thành "dòng sông ánh sáng"

Chủ tịch Đà Nẵng giao các đơn vị tiếp thu ý kiến góp ý để hoàn thiện phương án “Dòng sông ánh sáng cho 2 bờ sông Hàn, mặt nước và các cây cầu”.

GDP quý I/2023 ước chỉ tăng 3,32%

GDP quý I/2023 ước chỉ tăng 3,32%

Thông tin mới nhất từ Tổng cục Thống kê cho biết GDP quý I/2023 ước tăng 3,32% so với cùng kỳ năm 2022.

Xử lý nghiêm các trường hợp đặt quảng cáo vào nội dung xấu độc, vi phạm pháp luật

Xử lý nghiêm các trường hợp đặt quảng cáo vào nội dung xấu độc, vi phạm pháp luật

Theo Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, trong thời gian qua, quảng cáo trên môi trường mạng, đặc biệt là quảng cáo trên các nền tảng xuyên biên giới, bộc lộ nhiều nguy cơ khi người quảng cáo, người kinh doanh dịch vụ quảng cáo không thể bảo đảm quản lý tốt vị trí hiển thị quảng cáo.

Làn sóng sa thải nhân sự lan mạnh đến các startup công nghệ Đông Nam Á

Làn sóng sa thải nhân sự lan mạnh đến các startup công nghệ Đông Nam Á

Làn sóng sa thải toàn cầu đã tấn công các công ty công nghệ Mỹ như Meta, Amazon, Twitter và cuối cùng đang bùng phát ở Đông Nam Á...

Giá vé máy bay cao cản trở phục hồi du lịch

Giá vé máy bay cao cản trở phục hồi du lịch

Trần giá vé máy bay nội địa dự kiến tăng cao nhất 6,67% so với mức hiện hành sẽ tác động tới giá tour du lịch trong mùa hè này

Start-up đang gặp nhiều thử thách hơn

Start-up đang gặp nhiều thử thách hơn

Hội thảo khởi nghiệp Công nghệ - Vũ khí làm chủ cuộc chơi? do Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp (BSSC) tổ chức cuối tuần qua đã mang lại nhiều thông tin giá trị cho giới khởi nghiệp trẻ.