Hà Nội 31oC
Chủ nhật, 04/12/2022

Thiếu cơ sở pháp lý để triển khai Kho bạc số

18/11/2022 7:30 PM (GMT+7)

Chiến lược phát triển Kho bạc Nhà nước đến năm 2030 chính là xây dựng bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; đổi mới đồng bộ cơ chế, chính sách, quy trình.


Trên cơ sở các nghị quyết của Bộ Chính trị, của Chính phủ, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 1484/QĐ-BTC ngày 27/7/2022 về việc ban hành Kế hoạch chuyển đổi số của Bộ Tài chính đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Theo đó, Chuyên đề “Cải cách, hiện đại hóa công tác quản lý ngân sách nhà nước” trong  Hội thảo - Triển lãm VDF 2022 với chủ đề “Thúc đẩy chuyển đổi số và hiện đại hóa toàn diện ngành Tài chính” được tổ chức hôm nay 17/11 nhằm hướng đến sự thuận lợi cho người nộp thuế và đơn vị sử dụng ngân sách, tiết kiệm chi phí tổ chức thu, chi ngân sách nhà nước.

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Tổng giám đốc Kho bạc Nhà nước cho biết chiến lược phát triển Kho bạc Nhà nước (KBNN) đến năm 2030 chính là xây dựng KBNN tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; đổi mới đồng bộ cơ chế, chính sách, quy trình nghiệp vụ quản lý quỹ ngân sách nhà nước, ngân quỹ nhà nước.


Thiếu cơ sở pháp lý để triển khai Kho bạc số - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Tổng giám đốc Kho bạc Nhà nước.

Ngoài ra còn nâng cao hiệu quả hoạt động huy động vốn cho ngân sách nhà nước; thực hiện tốt chức năng tổng kế toán nhà nước; kiện toàn bộ máy tổ chức gắn với tăng cường ứng dụng nền tảng công nghệ thông tin hiện đại, có sự kết nối, liên thông với hệ thống cơ sở dữ liệu khác của ngành tài chính, cơ sở dữ liệu quốc gia, phục vụ tốt nhất người dân, doanh nghiệp, các cơ quan nhà nước, góp phần xây dựng nền tài chính quốc gia an toàn, bền vững.

Về những thách thức phải đối mặt khi triển khai Kho bạc số, ông Cường nhận thấy điều kiện về cơ sở pháp lý còn thiếu, vẫn còn một số khoản chi chưa được thực hiện theo quy trình chung về kiểm soát chi ngân sách nhà nước qua Kho bạc Nhà nước như các khoản chi theo lệnh chi tiền của cơ quan tài chính.

Thêm vào đó, việc phân bổ dự toán chưa được thực hiện trực tuyến; các hệ thống công nghệ thông tin Kho bạc Nhà nước mới bắt đầu đẩy mạnh việc phục vụ đơn vị sử dụng ngân sách, tổ chức, người dân, nghiệp vụ còn rời rạc; luồng dữ liệu của Kho bạc Nhà nước chưa được số hóa đầy đủ.Ở góc nhìn của các Cơ quan Quản lý khu vực Châu Á Thái Bình Dương, ông Đỗ Danh Thanh, Phó Tổng giám đốc Deloitte Viêt Nam đưa ra số liệu từ một cuộc khảo sát năm 2022 đối với ngành tài chính toàn cầu (FS) do một nhà cung cấp dịch vụ công nghệ, 78% người được hỏi cho biết rằng họ đang sử dụng ít nhất một dạng trí tuệ nhân tạo (AI), bao gồm học máy, học sâu và máy tính hiệu suất cao (HPC).

Theo quan sát của Deloitte, việc tăng cường áp dụng năng lực AI trong ngành tài chính tạo ra những thách thức nhất định, 02 thách thức chính bao gồm đạt được kết quả khả quan đáp ứng các mục tiêu kinh doanh và phải kết hợp được các rủi ro liên quan đến việc sử dụng AI trong khuôn khổ của ngành Tài chính và thực hiện công tác quản lý rủi ro một cách thích hợp.

Do vậy, đưa ra phương hướng phát triển sắp tới, ông Cường cho hay, cần hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, hạ tầng kỹ thuật để thực hiện liên thông dữ liệu số về các khoản thu ngân sách nhà nước giữa Kho bạc Nhà nước và cơ quan thuế, hải quan, hệ thống ngân hàng, trung gian thanh toán,… và xây dựng cơ sở dữ liệu thu ngân sách nhà nước cho toàn bộ các khoản thu.

"Đối với quản lý quỹ ngân sách nhà nước, cần tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng các hình thức, phương thức thanh toán điện tử trong chi trả ngân sách nhà nước", ông Cường phát biểu.

Hơn nữa, triển khai hệ thống công nghệ thông tin của Kho bạc Nhà nước theo kiến trúc tổng thể công nghệ thông tin hướng tới Kho bạc số, trong đó, Hệ thống thông tin ngân sách và kế toán nhà nước số đóng vai trò là hệ thống cốt lõi. Số hóa các nghiệp vụ Kho bạc Nhà nước và cho phép cung cấp các dịch vụ số, phục vụ tốt nhu cầu của người dân, doanh nghiệp, các cơ quan, đơn vị và có khả năng truy cập, khai thác thông tin rộng rãi. Cuối cùng là cần tinh gọn tổ chức bộ máy và phát triển nguồn nhân lực.

Thiếu cơ sở pháp lý để triển khai Kho bạc số - Ảnh 2.

Bà Đặng Tuyết Dung, Giám đốc Visa Việt Nam và Lào.

Mặt khác, bà Đặng Tuyết Dung, Giám đốc Visa Việt Nam và Lào nhận thấy để thực hiện Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030 - đặt mục tiêu Việt Nam thuộc nhóm 30 nước dẫn đầu về chính phủ số vào năm 2030 cũng cần thúc đẩy thêm về việc sử dụng thanh toán điện tử trong lĩnh vực công và dịch vụ công, cũng như tích hợp giải pháp thanh toán điện tử trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Theo đó, cho phép sử dụng thẻ tín dụng đối với các giao dịch thanh toán dùng tiền mặt và không dùng tiền mặt không thuộc đối tượng phải đấu thầu. Chi trả lương hưu, trợ cấp xã hội và trợ cấp thất nghiệp ở khu vực đô thị bằng phương thức điện tử. Áp dụng thanh toán không dùng tiền mặt trong thu thuế, phí.

Như vậy, chuyển đổi số sẽ nâng cao hiệu quả, tiết kiệm chi phí, cải thiện dữ liệu và phân tích dữ liệu và tăng cường quản lý hoạt động cho bộ máy Nhà nước, đồng thời cải thiện khả năng tiếp cập dịch vụ công của người dân và doanh nghiệp, bà Dung cho biết.

Theo Người đưa tin

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Niềm tin cho thị trường chứng khoán

Niềm tin cho thị trường chứng khoán

Mặc dù chưa thể xác nhận thị trường đã thoát khỏi xu hướng giảm giá (down trend) hay chưa, nhưng đây là một tín hiệu tích cực cho thấy nhà đầu tư đã bắt đầu quay lại sau một thời gian mất niềm tin vào thị trường.

Cú sốc mới trong cuộc chiến chống lạm phát của Fed

Cú sốc mới trong cuộc chiến chống lạm phát của Fed

Một số dấu hiệu chỉ ra lạm phát tại Mỹ đang hạ nhiệt, nhưng báo cáo việc làm tháng 11 nói lên điều ngược lại. Sức ép tiền lương có thể khiến bài toán của Fed nan giải hơn.

Nỗ lực đưa thương hiệu Việt ra nước ngoài

Nỗ lực đưa thương hiệu Việt ra nước ngoài

Dù kim ngạch xuất khẩu hàng hóa Việt Nam ra nước ngoài không ngừng tăng cao trong những năm gần đây nhờ các hiệp định thương mại tự do (FTA), song số lượng hàng hóa được xuất khẩu bằng thương hiệu Việt vẫn còn khá khiêm tốn.

Nhà ở xã hội phải thuộc Nhà nước và chỉ cho thuê

Nhà ở xã hội phải thuộc Nhà nước và chỉ cho thuê

Chuyên gia cho rằng, Nhà nước phải có quỹ nhà trong tay để điều tiết tình hình nhà ở, nên nhà ở xã hội phải nằm trong tay Nhà nước và Nhà nước chỉ cho thuê, không bán.

Nguy cơ suy thoái kinh tế và khủng hoảng tài chính từ làn sóng tăng lãi suất trên thế giới

Nguy cơ suy thoái kinh tế và khủng hoảng tài chính từ làn sóng tăng lãi suất trên thế giới

Theo nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới (WB), khi các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới đồng loạt tăng lãi suất để đối phó với lạm phát, kinh tế thế giới có thể rơi vào suy thoái trong năm 2023 và các nền kinh tế đang phát triển, mới nổi sẽ đối mặt với khủng hoảng tài chính.

Bảo đảm nguồn cung thực phẩm cuối năm: Không để dịch bệnh bùng phát

Bảo đảm nguồn cung thực phẩm cuối năm: Không để dịch bệnh bùng phát

Diễn biến bất lợi của thời tiết vào dịp cuối năm là môi trường thuận lợi cho các loại virus tấn công đàn vật nuôi.