Thứ bảy, 30/09/2023

Thu hút nhà đầu tư, thị trường căn hộ thứ cấp tăng nhiệt

28/05/2023 1:00 PM (GMT+7)

Trong bối cảnh nguồn cung mới khan hiếm và khó hoàn thiện pháp lý, nhiều nhà đầu tư đã quan tâm hơn đến các sản phẩm thứ cấp. Vì thế, những dự án đã đưa vào sử dụng có xu hướng tăng nhẹ giá bán trong thời gian qua.

Căn hộ thứ cấp tăng sức hút

Chị Trần Thị Thuỷ (33 tuổi, ngụ TP.Thủ Đức) cho biết mình vừa kết hôn và có nhu cầu mua một căn hộ để an cư. Vợ chồng chị có tham khảo qua các dự án mới triển khai. Tuy nhiên, giá bán mà chủ đầu tư đưa ra quá cao và phải chờ đợi 2-3 năm chờ dự án hoàn thiện mới có thể nhận nhà. Tuy nhiên, trong điều kiện dự án không đảm bảo pháp lý, chị Thuỷ lo ngại tiến độ xây dựng có thể ngưng trệ và kéo dài nhiều năm, nguy cơ rủi ro rất cao.

"Chính vì vậy, vợ chồng tôi đã chọn các dự án đã giao nhà trước đó và quyết định mua một căn hộ 70m2 với giá 3,5 tỷ đồng trên trục đường Phạm Văn Đồng. Mua căn hộ đã đưa vào sử dụng, vợ chồng tôi phải số tiền lớn, thanh toán 100% để nhận nhà", chị Thuỷ cho hay.

Thu hút nhà đầu tư, thị trường căn hộ thứ cấp tăng nhiệt - Ảnh 1.

Nhà đầu tư chuyển hướng sang thị trường căn hộ thứ cấp nhiều hơn. Ảnh: Gia Linh

Trường hợp khác cùng tìm mua căn hộ thứ cấp, ông Thanh Minh (45 tuổi, kinh doanh nhà đất tự do) cho biết mình đang ưu tiên các dự án đầy đủ pháp lý, được phát triển bởi chủ đầu tư uy tín, có năng lực để xuống tiền.

"Khi mua bất động sản thứ cấp, tôi chấp nhận giá ban đầu mua vào sẽ cao hơn. Tuy nhiên, đến khi dự án cất nóc hoặc có sổ hồng, tôi có thể sang nhượng để thu tiền chênh lệch. Đầu tư dự án thứ cấp tuy chấp nhận số tiền bỏ vào sẽ nhiều nhưng sẽ giảm thiểu rủi ro hơn là mua nhà ở hình thành trong tương lai. Đồng thời, lượng khách hàng có nhu cầu mua nhà thứ cấp, đã có sổ hồng cũng khá dồi dào", ông Minh cho biết.

Theo các chuyên gia, thị trường căn hộ sơ cấp với nhiều yếu tố như thiếu hụt nguồn cung, độ xây dựng dễ bị gián đoạn và giá sơ cấp tăng cao đã giảm sức hút với nhà đầu tư. Người mua nhà quan tâm nhiều hơn đến các sản phẩm thứ cấp, những dự án đã đưa vào sử dụng.

Giá bán căn hộ thứ cấp có xu hướng tăng

Báo cáo thị trường bất động sản quý 1/2023 của Savills Việt Nam cho thấy nguồn cung căn hộ mới tại TP.HCM là 1.610 căn, giảm 25% theo năm.

Thu hút nhà đầu tư, thị trường căn hộ thứ cấp tăng nhiệt - Ảnh 3.

Người mua nhà chọn các sản phẩm đã đưa vào sử dụng. Ảnh: Gia Linh

Trong khi đó, số liệu của DKRA, trong quý 1/2023, thị trường căn hộ TP.HCM và vùng giáp ranh ghi nhận 9 dự án mở bán trong quý vừa qua, với nguồn cung mới khoảng 1.378 căn. Nguồn cung mới giảm 67% so với quý trước và giảm 59% so với cùng kỳ năm 2022.

Riêng trong tháng 4 vừa qua, nguồn cung mới căn hộ tại TP.HCM toàn thị trường có 5 dự án với 568 căn hộ, giảm 77% so với cùng kỳ. Trong đó, nguồn cung này đến từ 1 dự án mới, 4 dự án giai đoạn tiếp theo. Tỷ lệ tiêu thụ đạt 59%, tương đương với 333 căn, giảm 84% so với cùng kỳ.

Ông Troy Griffiths - Phó Giám đốc Điều hành Savills Việt Nam đánh giá thị trường căn hộ hiện nay có điểm đặc biệt là hầu như không có nguồn cung sơ cấp, đồng nghĩa với việc không có nguồn cung nhà ở mới cho người mua nhà với nhu cầu ở thực. Điều này buộc họ phải tìm đến nguồn cung từ thị trường thứ cấp. Từ đầu năm đến nay, thị trường căn hộ thứ cấp đang nóng lên cả ở TP.HCM.

Thu hút nhà đầu tư, thị trường căn hộ thứ cấp tăng nhiệt - Ảnh 4.

Thị trường căn hộ thứ cấp đang chứng kiến một số đợt tăng giá. Ảnh: Gia Linh

Theo nghiên cứu của Savills, thị trường đang chứng kiến một số đợt tăng giá thứ cấp trên khắp TP.HCM, lên đến hơn 5%, đặc biệt là các quận như Tân Bình, quận 11. 

Ngoài ra, thị trường thứ cấp cũng phụ thuộc rất nhiều vào sự điều chỉnh lãi suất trong thời gian tới. Với mức lãi suất vay ngân hàng lên đến 14-15%, đây là mức khá cao khiến người mua nhà buộc phải cân nhắc kỹ lưỡng. Tuy nhiên, nếu lãi suất có thể quay trở lại như giai đoạn trước Covid-19 khoảng 10-12% thì thị trường này sẽ bắt đầu hấp dẫn hơn và tăng tính thanh khoản.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đề nghị công nhận nước mắm là di sản văn hóa Việt Nam

Đề nghị công nhận nước mắm là di sản văn hóa Việt Nam

Chủ tịch Hiệp hội nước mắm Việt Nam Trần Đáng cho biết, sẽ trình Chính phủ công nhận nước mắm là di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam...

Nhà đầu tư bất động sản logistics cần linh hoạt đưa ra những mô hình mới

Nhà đầu tư bất động sản logistics cần linh hoạt đưa ra những mô hình mới

Theo các chuyên gia, thị trường logistics hiện nay vẫn chưa được khai phá hết tiềm năng. Nguồn cung chưa thực sự đáp ứng đủ nhu cầu, các chủ đầu tư cần linh hoạt đưa ra những mô hình mới và tối ưu diện tích kho bãi sẵn có.

Không nên coi Michelin là đỉnh cao ẩm thực

Không nên coi Michelin là đỉnh cao ẩm thực

“Không nên coi Michelin là đỉnh cao của ẩm thực mà nên coi nó là một mặt bằng có chuẩn mực, là mức độ an toàn về dinh dưỡng, về thưởng thức văn hoá bản địa”, nhà sử học Dương Trung Quốc chia sẻ với Dân Việt.

Tuần lễ chuyển đổi số TP.HCM: Thúc đẩy dịch vụ công, thanh toán không dùng tiền mặt

Tuần lễ chuyển đổi số TP.HCM: Thúc đẩy dịch vụ công, thanh toán không dùng tiền mặt

Tuần lễ chuyển đổi số của TP. Hồ Chí Minh diễn ra với chủ đề "Khai phá dữ liệu số, thành công chuyển đổi số", nhằm hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số Quốc gia 10/10, thúc đẩy dịch vụ công và thanh toán không dùng tiền mặt tại TP. Hồ Chí Minh.

GDP quý III/2023 của Việt Nam tăng 5,33%, khu vực dịch vụ đóng góp gần 70% cho tăng trưởng

GDP quý III/2023 của Việt Nam tăng 5,33%, khu vực dịch vụ đóng góp gần 70% cho tăng trưởng

GDP 9 tháng năm 2023 tăng 4,24% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, để hướng tới mục tiêu tăng trưởng 6-6,5% cả năm 2023 thì áp lực tăng trưởng trong quý IV/2023 sẽ rất lớn.

Hút ròng quá lớn có thể gây hiểu lầm rằng Ngân hàng Nhà nước đang thắt chặt tiền tệ

Hút ròng quá lớn có thể gây hiểu lầm rằng Ngân hàng Nhà nước đang thắt chặt tiền tệ

Động thái hút ròng liên tiếp nhiều người lo ngại Ngân hàng Nhà nước sẽ quay lại thời kỳ lãi suất cao. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, động thái này không đồng nghĩa với sự đảo chiều trong chính sách tiền tệ mà chỉ là một bước đi để đối phó với việc tỷ giá tăng cao.