Thứ sáu, 22/09/2023

Thuốc trừ sâu giả tràn lan thị trường, Cục Bảo vệ thực vật nói gì?

17/04/2023 11:11 AM (GMT+7)

Cục Bảo vệ thực vật - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết sẽ đề nghị các cơ sở buôn bán thuốc bảo vệ thực vật ký cam kết về việc không mua bán các loại thuốc bảo vệ thực vật nhập lậu, hoặc nằm ngoài danh mục cho phép sử dụng.

Chỉ trong vòng vài tháng trở lại đây, cơ quan chức năng ở các địa phương liên tục phát hiện, triệt phá và khởi tố hàng loạt đường dây sản xuất, kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật giả. Đặc biệt, nhiều hoạt chất đã đưa vào danh mục chất cấm từ lâu nhưng vẫn được nhiều đại lý bán công khai, thậm chí tràn lan trên mạng xã hội.

Lãnh đạo Cục Bảo vệ Thực vật cho biết, hằng năm, Cục đều tham mưu Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) ban hành thông tư danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng và cấm sử dụng tại Việt Nam, trong đó xác định rõ tên hoạt chất và tên thương phẩm.

Thời gian vừa qua, cục đã đề xuất với bộ loại bỏ 14 hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật ra khỏi danh mục được phép sử dụng tại Việt Nam. Tuy nhiên, vẫn có nhiều tổ chức, cá nhân bất chấp lợi nhuận vận chuyển, kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật ngoài danh mục bị các lực lượng chức năng phát hiện. Điển hình là sản phẩm chứa hoạt chất Paraquat, Chlorpyrifos Ethyl...

Thuốc trừ sâu giả tràn lan thị trường, Cục Bảo vệ thực vật nói gì? - Ảnh 1.

Nhà xưởng sản xuất phân bón, thuốc bảo vệ thực vật giả của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ tổng hợp Mạnh Đạt vừa bị công an tỉnh Bắc Giang phát hiện.

Theo lãnh đạo Cục Bảo vệ thực vật, cuối năm 2022, nhận thấy tình hình sản xuất, kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật, phân bón kém chất lượng, diễn biến phức tạp, Cục đã chỉ đạo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật các địa phương tăng cường phối hợp với các đơn vị để nắm bắt tình hình hoạt động, kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm.

Mới đây Cục Quản lý thị trường tỉnh Đồng Tháp phát hiện và tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với cơ sở buôn bán 200 kg thuốc bảo vệ thực vật không có tên trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam. Cục Quản lý thị trường Hà Nội đã phát hiện cơ sở buôn bán thuốc bảo vệ thực vật giả, không rõ nguồn gốc và chuyển hồ sơ cơ quan công an xác minh, xử lý…

Đặc biệt từ các thông tin rao bán trên mạng xã hội và các nguồn thông tin từ các tổ chức, cá nhân phối hợp cung cấp, Cơ quan Công an tỉnh Bắc Giang đã đấu tranh, triệt phá khởi tố vụ án hình sự đối với Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ tổng hợp Mạnh Đạt về hành vi “Sản xuất hàng giả là phân bón, thuốc bảo vệ thực vật”…

Trước tình trạng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón giả, kém chất lượng hoành hành, gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của người dân, lãnh đạo Cục Bảo vệ thực vật khẳng định, sẽ đề nghị các cơ sở buôn bán thuốc bảo vệ thực vật ký cam kết về việc không mua bán các loại thuốc bảo vệ thực vật nhập lậu, ngoài danh mục.

"Cục sẽ đề nghị các đơn vị cung cấp số điện thoại đường dây nóng, khuyến khích để người dân tố cáo các tổ chức, cá nhân nhập lậu, vận chuyển, buôn bán và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nhập lậu, ngoài danh mục", lãnh đạo Cục bảo vệ thực vật cho hay.

Theo Tiền Phong

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Masan, Thaco, Aeon, Lotte, Central Retail... tranh nhau miếng bánh bán lẻ ở Việt Nam

Masan, Thaco, Aeon, Lotte, Central Retail... tranh nhau miếng bánh bán lẻ ở Việt Nam

Các doanh nghiệp trong và ngoài nước như Masan, Thaco, Kido, Aeon, Lotte và Central Retail vẫn đang miệt mài chạy đua trên thị trường bán lẻ Việt Nam. Càng về cuối năm là thời gian mua sắm cao điểm, cuộc đua càng dồn dập.

Phải tìm những nơi "đất có thóc để chim ăn”

Phải tìm những nơi "đất có thóc để chim ăn”

Đây là cách ví von của TS Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế - tài chính khi nói đến thị trường bất động sản phía Nam với trung tâm là TP.HCM và bán kính xung quanh 100km. Theo ông Hiển, những người đầu cơ bất động sản hãy quên đi những nơi “đất lành chim đậu", mà phải tìm tới những nơi "đất có thóc để chim ăn”.

Nền kinh tế khát vốn nhưng không hấp thụ được vốn

Nền kinh tế khát vốn nhưng không hấp thụ được vốn

Doanh nghiệp có năng lực chống chịu và trụ hạng hiếm có nhưng cứ mãi chậm lớn, khó lớn; tuổi thọ kém, khát vốn nhưng lại khó hấp thụ vốn... là những vấn đề được chuyên gia phân tích tại Diễn đàn Kinh tế - xã hội Việt Nam 2023.

An toàn thực phẩm nhìn từ ổ bánh mì

An toàn thực phẩm nhìn từ ổ bánh mì

Bánh mì kẹp thịt, bánh mì chả cá… của Việt Nam được phần lớn người nước ngoài gọi là bánh mì. Họ xem loại thực phẩm này là của riêng người Việt dù gốc gác du nhập từ phương Tây.

Apple và câu chuyện chuyển một phần sản xuất khỏi 
Trung Quốc, vì sao lại là bài toán khó của CEO Tim Cook?

Apple và câu chuyện chuyển một phần sản xuất khỏi Trung Quốc, vì sao lại là bài toán khó của CEO Tim Cook?

Apple có quá nhiều lý do để họ phải phụ thuộc vào Trung Quốc để sản xuất các sản phẩm công nghệ. Tuy nhiên, loạt diễn biến gần đây đã khiến Apple phải nghiêm túc thực hiện dịch chuyển sản xuất sang các nước láng giềng.

TP.HCM liên kết với ĐBSCL tạo đột phá phát triển kinh tế

TP.HCM liên kết với ĐBSCL tạo đột phá phát triển kinh tế

Đẩy mạnh hợp tác, liên kết phát triển giữa TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long nhằm tạo đột phá cho nền kinh tế của từng địa phương, mở ra cơ hội mới để thu hút dự án từ các nhà đầu tư TP Hồ Chí Minh cho các địa phương trong vùng.