Hà Nội 31oC
Thứ năm, 01/06/2023

TP.HCM nhen nhóm ý tưởng hình thành "Phố Fintech"

26/05/2023 7:00 PM (GMT+7)

Với ý tưởng hình thành "Phố Fintech" tựa như Phố Wall của Mỹ, Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai nhiều chương trình, đề án quan trọng như chuyển đổi số, đề án xây dựng thành phố thông minh.

TP.HCM nhen nhóm ý tưởng hình thành "Phố Fintech" - Ảnh 1.

Quang cảnh hội thảo. (Nguồn: Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh)

Ngày 26/5, tại Hội thảo Chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính-ngân hàng và Fintech-dữ liệu cá nhân do Tập đoàn Dữ liệu quốc tế (IDG) tổ chức ở Thành phố Hồ Chí Minh, ông Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh cho biết Thành phố hiện đang nghiên cứu hình thành trung tâm tài chính quốc tế, trong đó, có ý tưởng đề xuất là hình thành một "Phố Fintech", tựa như Phố Wall của Mỹ.

Theo ông Lâm Đình Thắng, chủ đề của Hội thảo "Chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính-ngân hàng và Fintech - dữ liệu cá nhân" rất phù hợp với xu hướng phát triển chung hiện nay và đặc biệt là với định hướng phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh.

Cũng theo ông Lâm Đình Thắng, Nghị quyết số 31-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã giao nhiệm vụ cho Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2030 phải trở thành đầu tàu về kinh tế số, xã hội số.

Đến năm 2030, kinh tế số của Thành phố Hồ Chí Minh phải chiếm 40% GRDP của thành phố.

Để thực hiện mục tiêu đó, Thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành rất nhiều chính sách, tập trung vào lĩnh vực phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, xác định đây là 2 động lực, trọng tâm để giúp thành phố phát triển và nổi trội trong thời gian tới.

Tập trung nghiên cứu phát triển các ngành công nghiệp trọng điểm, ban hành nhiều chính sách để hỗ trợ thiết thực hiệu quả cho hoạt động phát triển doanh nghiệp.

Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục đầu tư, khai thác hiệu quả các trung tâm ươm tạo doanh nghiệp công nghệ tại các trường đại học, khu công nghệ cao, khu nông nghiệp công nghệ cao, khu Công viên phần mềm Quang Trung để hình thành một hệ sinh thái khởi nghiệp bền vững.

Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã triển khai nhiều chương trình, đề án quan trọng như chương trình chuyển đổi số, đề án xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh thành đô thị thông minh; chương trình hỗ trợ phát triển doanh nghiệp và sản phẩm công nghệ thông tin-truyền thông giai đoạn 2020-2030.

Thành phố còn có đề án hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo giai đoạn 2021-2025; đề án phát triển thương mại điện tử trên địa bàn đến năm 2025, định hướng 2030; đề án phát triển ngành logistics trên địa bàn đến 2025, định hướng đến 2030…

Xác định năm 2023 là năm "dữ liệu số," ông Lâm Đình Thắng cho biết Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tập trung vào các hoạt động phát triển kết nối, chia sẻ, khai thác, phân tích dữ liệu phục vụ chuyển đổi số.

TP.HCM nhen nhóm ý tưởng hình thành "Phố Fintech" - Ảnh 2.

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh Lâm Đình Thắng phát biểu tại hội thảo. (Nguồn: Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh)


Thành phố đã ban hành Chiến lược quản trị dữ liệu, tập trung vào 3 nhóm dữ liệu: nhóm dữ liệu về đất đai-đô thị; nhóm dữ liệu liên quan thông tin của người dân; nhóm dữ liệu về phát triển tài chính-doanh nghiệp.

Chiến lược quản trị dữ liệu hướng đến khai phá tiềm năng của dữ liệu để phục vụ tốt hơn cho hoạt động của các cơ quan chính quyền thành phố, cung cấp dịch vụ thân thiên và hiệu quả hơn cho người dân, tăng năng suất lao động, đổi mới sáng tạo, hướng đến phát triển kinh tế số một cách toàn diện và bền vững.

Không chỉ riêng Thành phố Hồ Chí Minh, câu chuyện đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số đang ngày càng phổ biến ở nhiều tỉnh thành và tại các bộ, ban ngành, như một yêu cầu tất yếu trong quá trình phát triển.

Ông Vũ Viết Ngoạn, nguyên Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia đánh giá thời gian gần đây, Việt Nam đã có những chuyển biến rất nhanh trong việc số hóa các cơ sở dữ liệu. Điều này sẽ tạo nguồn năng lượng mới cho các doanh nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng.

Ông Vũ Viết Ngoạn dự báo làn sóng chuyển đổi số sẽ tiếp tục diễn ra mạnh mẽ trong lĩnh vực tài chính ngân hàng.

Hiện, hầu hết ngân hàng đều đang có chương trình triển khai mạnh mẽ cho chuyển đổi số; nhận thức của lãnh đạo ngân hàng cũng đã thay đổi rất nhiều so với khoảng 5 năm trước.

Sự phát triển của công nghệ đang đặt ra thách thức cho các ngân hàng về yêu cầu trải nghiệm của khách hàng, nhưng đây cũng là động lực thúc đẩy cho ngành ngân hàng.

Ở một góc nhìn khác, ông Nguyễn Trọng Đường, Phó vụ trưởng Vụ Kế hoạch-Tài chính, Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ ra rằng chuyển đổi số càng sâu, lượng dữ liệu càng lớn, yêu cầu xử lý càng cao, do đó, rủi ro an toàn dữ liệu càng lớn.

Dữ liệu cá nhân là thông tin có giá trị nhất, quyết định thành công của hầu hết các dịch vụ trực tuyến, nhưng cũng là đích nhắm đến, mục tiêu săn lùng của tội phạm mạng. Việt Nam cũng không phải ngoại lệ.

Theo ông Nguyễn Trọng Đường, năm 2022, Việt Nam ghi nhận 12.935 trường hợp lừa đảo trực tuyến; trong đó, 75% lừa đảo tài chính, 25% lừa leo thang đánh cắp dữ liệu cá nhân để lừa đảo tài chính hoặc mục đích xấu khác.

Hiện, tại Việt Nam chưa có thống kê về chi phí trung bình để xử lý một sự cố vi phạm dữ liệu nhưng theo vị chuyên gia này, chắc chắn con số này không hề nhỏ.

Để đảm bảo an toàn dữ liệu, các chuyên gia khuyến nghị người dùng cần có ý thức và kiến thức để bảo vệ, giữ gìn thông tin cá nhân.

Trong khi đó, các tổ chức tài chính, ngân hàng cần tuân thủ các quy định pháp luật; ban hành quy định, chính sách an toàn thông tin và bảo vệ dữ liệu cá nhân; đào tạo, nâng cao nhận thức cho nhân viên và khách hàng; đầu tư các giải pháp an toàn hệ thống và bảo vệ dữ liệu.

TTXVN

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Chuyện đang xảy ra với kinh tế Trung Quốc

Chuyện đang xảy ra với kinh tế Trung Quốc

Đà phục hồi hậu Covid-19 của Trung Quốc đã sớm đình trệ khi những vấn đề mang tính cấu trúc của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới ngày càng bộc lộ rõ rệt.

Nam giới chuộng trang sức lấp lánh

Nam giới chuộng trang sức lấp lánh

Nhiều sao nam nổi tiếng như Timothée Chalamet, Jeremy Strong và Robert Pattinson tích cực lăng xê các mẫu trang sức to bản và đính đá quý lấp lánh.

Xu hướng bới rác tìm vàng gây sốt giới đầu tư Mỹ

Xu hướng bới rác tìm vàng gây sốt giới đầu tư Mỹ

Ngành xử lý rác thải trở thành "mỏ vàng" trong mắt các nhà đầu tư sau khi chính phủ Mỹ thông qua chính sách ưu đãi nhằm thúc đẩy chuyển đổi xanh.

Cặp dưa lưới giá gần 25.000 USD

Cặp dưa lưới giá gần 25.000 USD

Hai trái dưa lưới Yubari vừa được một doanh nghiệp Nhật Bản đấu giá thành công với giá 3,5 triệu yen ở Hokkaido.

Phở, bánh mì Việt trước cơ hội vàng ra thế giới

Phở, bánh mì Việt trước cơ hội vàng ra thế giới

Các món ăn truyền thống Việt Nam, ngày càng được khách hàng quốc tế biết đến như phở, bún, bánh cuốn, bánh mì… đang đứng trước cơ hội vàng để bước ra thế giới thông qua nhượng quyền.

Con chip giúp một công ty đạt giá trị gần 1.000 tỷ USD

Con chip giúp một công ty đạt giá trị gần 1.000 tỷ USD

Nhu cầu cao của thị trường dành cho bộ vi xử lý H100 của Nvidia đã giúp giá trị của doanh nghiệp này tăng vọt, tiệm cận mức 1.000 tỷ USD.