Hà Nội 31oC
Chủ nhật, 03/07/2022

Triển khai thương mại 5G với các thiết bị Make in Vietnam

31/01/2022 6:30 PM (GMT+7)

Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) xác định một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2022 là triển khai thương mại 5G với các thiết bị Make in Vietnam. Hiện, thiết bị 5G do Việt Nam nghiên cứu, sản xuất đã đầy đủ ở các phân lớp hệ thống mạng.


Triển khai thương mại 5G với các thiết bị Make in Vietnam - Ảnh 1.

Lắp đặt thiết bị 5G tại một số thành phố.


Theo Bộ TT&TT, các thiết bị 5G Make in Vietnam gồm mạng lõi, mạng truyền dẫn, mạng truy cập; và đã được triển khai cung cấp thử nghiệm dịch vụ ở một số khu vực với tốc độ download 1.5 Gbps, upload 60Mbps.

Đặc biệt, trong tháng 9/2021, Việt Nam đã hoàn thành bước nghiên cứu và triển khai lắp đặt thử nghiệm trạm 5G theo công nghệ MORAN (Multi Operator Radio Access Network, MOCN (Multi-Operator Core Network) với tốc độ download 900Mbps và upload 60Mbps. Đây là một bước tiến quan trọng để thúc đẩy quá trình nghiên cứu, sản xuất thiết bị 5G của Việt Nam. Việt Nam đặt mục tiêu phủ sóng 5G đến 25% dân số vào 2025.

Bộ TT&TT sẽ quy hoạch các băng tần 6/7 GHz và trên 40 GHz cho thông tin di động 5G. Băng tần 900 MHz, 1800 MHz và 2100 MHz cũng được phân bổ lại cho mạng 4G và 5G.

Năm nay, mạng 4G đã phủ sóng đến 99,8% cả nước. Trong khi đó, mạng 5G đã được các nhà mạng Viettel, VNPT và MobiFone thử nghiệm thương mại tại 16 tỉnh, thành phố, gồm Hà Nội, TP HCM, Bắc Ninh, Bắc Giang, Bình Phước, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Hải Phòng, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Đồng Nai, Thái Nguyên, Cần Thơ, Bình Dương, Bến Tre, Bà Rịa - Vũng Tàu.

Theo Bộ TT&TTT, với nguồn lực của Việt Nam, kết quả đạt được trong nghiên cứu, phát triển thiết bị 5G từ năm 2019 đến nay có thể đánh giá là đã có bước đột phá. Tuy nhiên, để đáp ứng triển khai mạng 5G bằng thiết bị hoàn toàn của Việt Nam ở diện rộng trong năm 2022 là chưa đáp ứng được. Nguyên nhân chưa đáp ứng là do khó khăn về đứt gãy chuỗi cung ứng, dịch bệnh COVID-19 và tình trạng thiếu hụt chip bán dẫn đã làm kéo dài thời gian nghiên cứu sản xuất thêm từ 10 - 12 tháng.

Triển khai thương mại 5G với các thiết bị Make in Vietnam - Ảnh 2.

Thiết bị 5G triển lãm tại một diễn đàn công nghệ số Việt Nam.


Cùng với đó, còn là thách thức về kỹ thuật, công nghệ: Các tiêu chuẩn công nghệ 5G về chất lượng sản phẩm và dịch vụ đang được phát triển và chưa được quốc tế thống nhất ban hành. Việt Nam cũng gặp khó khăn về nguồn lực đầu tư. Việt Nam mới chỉ đầu tư cho 5G khoảng 65 triệu USD, trong khi các hãng lớn trên thế giới đầu tư từ 2 - 10 tỷ USD.

Để tháo gỡ khó khăn trên, thời gian qua, Bộ TT&TT đã làm việc chặt chẽ với các doanh nghiệp để tháo gỡ các vướng mắc, tạo cơ chế thuận lợi nhất cho hoạt động nghiên cứu thiết bị 5G.

Bộ TT&TT cũng đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong sản xuất thiết bị 5G Make in Vietnam là xây dựng cơ chế ưu tiên sử dụng các thiết bị viễn thông do trong nước sản xuất. Đồng thời, huy động nguồn lực và sự hợp tác giữa các doanh nghiệp công nghệ số trong nước trong việc nghiên cứu, thử nghiệm; tạo thị trường. Dự báo, công nghệ 5G sẽ đóng góp rất lớn (7,34% vào GDP Việt Nam)

Bên cạnh đó, người dùng được khuyến khích chuyển sang sử dụng smartphone và mạng di động thế hệ mới như 4G, 5G, thay cho công nghệ di động cũ. Dự kiến đến tháng 12/2022, chỉ còn 5% người dùng điện thoại phổ thông kết nối 2G.


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Toàn cảnh KTXH 6 tháng đầu năm 2022: Nhiều chỉ số tăng cao hơn trước khi có đại dịch

Toàn cảnh KTXH 6 tháng đầu năm 2022: Nhiều chỉ số tăng cao hơn trước khi có đại dịch

Kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2022 có xu hướng khởi sắc ở hầu hết các ngành, lĩnh vực. Một số ngành đã có mức tăng cao hơn trước khi dịch COVID-19 xuất hiện, FDI thực hiện có mức tăng cao nhất của 6 tháng đầu năm trong 5 năm qua.

Linh hoạt trước bão giá

Linh hoạt trước bão giá

Cú sốc giá cả tăng vọt khiến dân văn phòng trên toàn cầu có xu hướng làm việc tại nhà và hạn chế tụ tập cùng đồng nghiệp

GDP 6 tháng tăng 6,42%

GDP 6 tháng tăng 6,42%

Tổng sản phẩm trong nước (GDP) 6 tháng đầu năm tăng 6,42%, cao hơn tốc độ tăng của cùng kỳ năm 2020 và 2021 nhưng thấp hơn tốc độ tăng 7,28% và 6,98% của cùng kỳ năm 2018 và 2019, theo số liệu thống kê kinh tế - xã hội quý II/2022 và 6 tháng đầu năm 2022 của Tổng Cục Thống kê.

Gắn sao cho nông sản Tây Nguyên

Gắn sao cho nông sản Tây Nguyên

Vùng Tây Nguyên đã phát triển hàng trăm sản phẩm theo Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) của Chính phủ, giúp nâng cao giá trị nông sản, thoát nghèo cho nhiều nông hộ đồng bào.

Người dân đổ xô đi làm hộ chiếu mẫu mới, Cục Quản lý xuất nhập cảnh khuyến cáo

Người dân đổ xô đi làm hộ chiếu mẫu mới, Cục Quản lý xuất nhập cảnh khuyến cáo

Ngày 1-7, hàng ngàn người dân ở các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM và một số địa phương đổ xô tới các cơ quan quản lý xuất nhập cảnh để làm hộ chiếu theo mẫu mới của Bộ Công an. Trước vấn đề này, ngày 2-7, Cục Quản lý xuất nhập cảnh (A08, Bộ Công an) đã có khuyến cáo.

Xuất khẩu tôm hùm sang Trung Quốc tăng gần 30 lần

Xuất khẩu tôm hùm sang Trung Quốc tăng gần 30 lần

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), tính đến hết tháng 5/2022, xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc đạt 771 triệu USD, tăng 91% so với cùng kỳ năm 2021.

Làm thế nào để không bị mất hàng hóa khi bán sang nước ngoài?

Làm thế nào để không bị mất hàng hóa khi bán sang nước ngoài?

Theo báo cáo của Amazon Global Selling, tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu Việt Nam đạt 267.93 tỉ USD, số lượng doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nước xuất khẩu hàng hóa ra các thị trường quốc tế qua Amazon cũng tăng 15% so với cùng kì năm trước.