Thứ tư, 08/05/2024

Về Đồng Tháp nếm huyết rồng

26/09/2021 1:00 PM (GMT+7)

Cơm huyết rồng có màu đỏ nâu nổi bật, khiến thực khách không khỏi tò mò.

Trải dọc ba miền đất nước, nền ẩm thực Việt Nam có nhiều nét đặc sắc, biến đổi đa dạng từ bắc chí nam. Chính nhờ sự đa dạng ấy làm nên sức hút của ẩm thực nước nhà đối với du khách quốc tế. Nhưng cũng vì thế mà không phải người Việt nào cũng được nếm thử hết những món đặc sản thơm ngon, bổ dưỡng của đất nước mình.

Món có tên đậm chất kiếm hiệp, là đặc sản nức tiếng Đồng Tháp - Ảnh 1.

Như món cơm huyết rồng - đặc sản thơm ngon nổi tiếng ở tỉnh Đồng Tháp là một món ăn khá lạ với nhiều người.

Từ cái tên có thể dễ dàng đoán ra được loại gạo này có màu đỏ đậm cả vỏ lẫn bên trong rất đặc biệt. Hạt gạo thon dài, có độ trong nhất định. Đây được coi là giống gạo từ lúa huyết rồng - giống lúa mọc trong vùng đất ngập lũ, nhiễm phèn ở lưu vực đồng bằng sông Cửu Long. 

Không chỉ đẹp mắt, gạo huyết rồng chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt cho sức khoẻ, đầy đủ tinh bột, chất đạm, chất xơ, vitamin (B1, B2, B3, B5, B6…), các nguyên tố vi lượng (canxi, sắt, manhê, kali…).

Món có tên đậm chất kiếm hiệp, là đặc sản nức tiếng Đồng Tháp - Ảnh 2.

Đến Đồng Tháp, du khách sẽ được thưởng thức nhiều món ngon từ cơm gạo huyết rồng. Thông thường, người ta sẽ trộn cơm với một số nguyên liệu khác để thành món đặc sản. 

Gạo sau khi ngâm nước được trộn với hạt sen, muối mè sau đó bọc trong lá sen và hấp chín. Khi chín, hạt cơm, lá sen trộn lẫn vào nhau, tạo thành một mẻ cơm màu sắc bắt mắt, khi ăn có vị ngọt, béo của cơm, vị bùi, thơm mùi sen phảng phất của hạt sen và lá sen.

Món này phải ăn chậm, nhai kỹ mới thấm được cái ngọt của tinh bột và hạt sen. Để làm tăng sự hấp dẫn của món ăn và kích thích khẩu vị của thực khách, cơm gói lá sen có thể ăn kèm lạp xưởng, trứng và rắc thêm một chút hành tươi thái nhỏ.

Món có tên đậm chất kiếm hiệp, là đặc sản nức tiếng Đồng Tháp - Ảnh 3.

Ngoài cơm nấu còn có cơm rang gói trong lá sen. Cơm sau khi được nấu chín thì đem rang cùng thịt, lạp xường, hạt sen, đậu hà lan, cà rốt, trứng… 

Sau đó, người ta bó trong lá sen và đem ủ nóng, khi nào khách ăn thì sẽ bỏ ra. Vị ngon đậm đà của cơm rang cùng các loại nguyên liệu kết hợp với hương thơm của lá sẽ làm bạn nhớ mãi không quên món ăn tuyệt vời này.

Cơm huyết rồng đã trở thành món đặc sản thể hiện được nét tinh tế trong ẩm thực của người dân Đồng Tháp. Nếu có dịp đến Đồng Tháp Mười, bạn đừng quên thưởng thức món ăn có cái tên đậm chất “kiếm hiệp” này nhé!

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Độc đáo chiếc bánh mì baguette dài 140 mét

Độc đáo chiếc bánh mì baguette dài 140 mét

Mới đây, thành phố Dijon, Pháp trở thành tâm điểm của giới truyền thông khi kỷ lục Guinness mới được xác lập cho chiếc bánh mì baguette dài nhất thế giới. Chiếc bánh mì "khổng lồ" này đã chính thức soán ngôi vị quán quân với độ dài 140,53 mét, vượt xa chiếc bánh mì 130 mét sản xuất tại Ý vào năm 2020.

Người Việt ngày càng chăm đọc Facebook, lười đọc sách

Người Việt ngày càng chăm đọc Facebook, lười đọc sách

Sự phát triển của các mạng xã hội với những video ngắn hấp dẫn đang khiến văn hóa đọc tại Việt Nam gặp nhiều thách thức.

Khách du lịch nườm nượp đến TP.HCM

Khách du lịch nườm nượp đến TP.HCM

Khách du lịch nườm nượp đến TP.HCM từ đầu năm đến nay. 4 tháng đầu năm 2024, doanh thu ngành du lịch thành phố ước khoảng 60.046 tỷ đồng.

Canh chua và văn hóa chống nóng

Canh chua và văn hóa chống nóng

Miền Tây Nam Bộ gần xích đạo nên rất nóng, đặc biệt năm nay, tình hình này lại kéo dài và gay gắt hơn các năm trước. Trong lĩnh vực ẩm thực, người xưa có nhiều cách đối phó với thời tiết nắng nóng. Nắng nóng (dương) cần có nước (âm) để quân bình lại. Một trong những món ăn điển hình là canh chua.

Cháo sườn, một phần ký ức của người Hà thành

Cháo sườn, một phần ký ức của người Hà thành

Cùng với những món ăn đặc sản Hà Nội như chả cá, phở cuốn, bún chả… thì món cháo sườn cũng trở nên rất quen thuộc, trở thành một phần trong ký ức của mỗi người Hà thành.

TP.HCM đẩy mạnh phát triển du lịch đêm và du lịch cộng đồng

TP.HCM đẩy mạnh phát triển du lịch đêm và du lịch cộng đồng

Từ những kết quả tích cực của quý I/2024 và lễ 30/4 - 1/5, ngành du lịch TP.HCM tiếp tục triển khai sản phẩm du lịch đặc trưng, thúc đẩy sản phẩm du lịch ban đêm, đường thủy và du lịch cộng đồng trong quý II/2024.