Hà Nội 31oC
Thứ sáu, 19/08/2022

Việt Nam hoàn toàn xứng đáng với danh hiệu "con hổ châu Á mới"

17/02/2022 6:30 AM (GMT+7)

Tạp chí Business Times khẳng định Việt Nam hoàn toàn xứng đáng với danh hiệu “con hổ châu Á mới".

Tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm nay có thể đạt từ 6 - 6,5% khi tiêu dùng trong nước phục hồi và lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát. Đây là nhận định trong báo cáo mới nhất của các tổ chức quốc tế uy tín như Ngân hàng HSBC, Fitch Solutions.

Còn Tạp chí Business Times khẳng định nhờ tốc độ phục hồi mạnh mẽ sau tác động của đại dịch COVID-19 và tăng tốc trong năm 2022, Việt Nam hoàn toàn xứng đáng với danh hiệu "con hổ châu Á mới".

Business Times dẫn đánh giá của Ngân hàng Thế giới (WB) rằng Việt Nam hiện là một trong những quốc gia năng động và phát triển nhất ở Đông Á, việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài tăng đáng kể. Việt Nam đang trở thành cơ sở cung cấp dịch vụ cho các công ty quốc tế trong lĩnh vực công nghệ thông tin, đồng thời là nơi đầu tư phát triển một số lượng lớn các công ty khởi nghiệp.

Còn theo báo cáo mới nhất của Công ty nghiên cứu thị trường IHS Markit, có trụ sở tại Anh, tháng 1/2022, ngành sản xuất của Việt Nam ghi nhận sản lượng và đơn đặt hàng tăng mạnh.

Việt Nam hoàn toàn xứng đáng với danh hiệu "con hổ châu Á mới" - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa - Ảnh: TTXVN)


Cụ thể, chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) tháng 1 của Việt Nam đạt 53,7 điểm, cao hơn tháng trước và đây là chỉ số cải thiện cao nhất trong vòng 9 tháng qua.

"Chỉ số PMI dựa trên ý kiến của các giám đốc thu mua. Đây được xem là chỉ số đo lường "sức khỏe" kinh tế của ngành sản xuất. Chỉ số PMI đầy lạc quan trong tháng 1 của Việt Nam cho thấy nền kinh tế đang phát triển và có thêm nhiều đơn hàng. Chỉ số cũng chứng tỏ sự phục hồi mạnh mẽ của kinh tế và niềm tin của các doanh nghiệp vào triển vọng kinh doanh", ông Tim Evans - Giám đốc Điều hành HSBC Việt Nam cho hay.

Kinh tế Việt Nam sẽ lấy lại đà phục hồi vào năm 2022 khi nhu cầu trong nước phục hồi và hoạt động xuất khẩu vẫn tăng mạnh. Đây là nhận định của tổ chức xếp hạng tín nhiệm hàng đầu thế giới Fitch Ratings với kì vọng tăng trưởng sẽ tăng lên 7,9% vào năm 2022 và 6,5% vào năm 2023.

Dự báo lĩnh vực xuất khẩu của Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng vượt trội trong khu vực, nhờ hưởng lợi từ khả năng cạnh tranh về chi phí và một số hiệp định thương mại lớn.

Ông Nguyễn Minh Cường - Chuyên gia Kinh tế trưởng, Ngân hàng Phát triển Châu Á tại Việt Nam cho hay: "Những hiệp định thương mại mà Việt Nam đã ký kết đã mở ra rất nhiều cơ hội cho tiếp cận thị trường xuất khẩu của Việt Nam. tạo điều kiện cho phát triển sản xuất trong nước từ công nghiệp, nông nghiệp cho đến dịch vụ. Ngoài ra, sự phục hồi kinh tế của các nước cũng sẽ tạo nhu cầu nhập khẩu của hàng hóa Việt Nam".

Theo bảng xếp hạng "Chỉ số Phục hồi COVID-19" mới nhất của trang Nikkei Asian Review, Việt Nam đã bắt đầu trở lại ở vị trí cao hơn trước trên bảng xếp hạng, tăng 28 bậc lên vị trí 90.

Cụ thể, Nikkei cho biết dù vẫn đang phải ghi nhận mức độ lây nhiễm cao nhưng nhờ tỷ lệ tiêm chủng vaccine nằm trong top đầu thế giới và những tín hiệu mở cửa du lịch, Việt Nam đang dần quay trở lại với cuộc sống bình thường.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Doanh nghiệp du lịch "đói" vốn

Doanh nghiệp du lịch "đói" vốn

Nhiều doanh nghiệp du lịch gặp khó khi vay vốn ngân hàng vì không có tài sản đảm bảo. Lãnh đạo nhiều doanh nghiệp phải đi vay cá nhân để "tiếp máu" cho công ty duy trì hoạt động.

Việt Nam - “Ngôi sao đang lên” để trở thành con hổ mới của châu Á

Việt Nam - “Ngôi sao đang lên” để trở thành con hổ mới của châu Á

Nhờ chiến lược công nghiệp hóa được dẫn dắt bởi nguồn vốn đầu tư nước ngoài, Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất và xuất khẩu của khu vực, một "ngôi sao đang lên" trong chuỗi cung ứng toàn cầu. z

Khi nào đội tàu quốc tế vươn ra biển xa?

Khi nào đội tàu quốc tế vươn ra biển xa?

Cục Hàng hải Việt Nam đề xuất phát triển đội tàu vận tải biển quốc tế Việt Nam theo 2 giai đoạn.

Dầu thô tiếp đà tăng, giá xăng dầu trong nước ở thế khó

Dầu thô tiếp đà tăng, giá xăng dầu trong nước ở thế khó

Giá dầu “leo dốc” bởi dự trữ dầu thô của Mỹ giảm mạnh hơn dự kiến đã làm gia tăng lo ngại sản lượng và xuất khẩu của Nga tăng cũng như khả năng suy thoái kinh tế toàn cầu.

Trao nhiều cơ chế đặc thù, đường Vành đai 3 TP.HCM sẽ triển khai từ năm 2023

Trao nhiều cơ chế đặc thù, đường Vành đai 3 TP.HCM sẽ triển khai từ năm 2023

Việc thi công xây dựng đường Vành đai 3 TP.HCM dự kiến trong vòng 3 năm, bắt đầu từ 30/6/2023, hoàn thành vào 30/6/2026.

Nên miễn lệ phí thị thực cho khách du lịch

Nên miễn lệ phí thị thực cho khách du lịch

Chỉ tiêu của ngành du lịch Việt Nam năm 2022 là đón 65 triệu khách nội địa, 5 triệu khách quốc tế.

Đề xuất thay đổi tỷ lệ cung ứng, tiêu thụ sản phẩm để cởi trói cho HTX

Đề xuất thay đổi tỷ lệ cung ứng, tiêu thụ sản phẩm để cởi trói cho HTX

Quy định về tỷ lệ cung ứng, tiêu thụ sản phẩm, dịch vụ trong Luật HTX năm 2012 khiến HTX, liên hiệp HTX khó mở rộng sản xuất, kinh doanh. Liên hiệp HTX Saigon Co.op là một ví dụ khi chuyển đổi mô hình hoạt động cho phù hợp Luật HTX năm 2012.