Thứ tư, 29/05/2024

Xuất khẩu thủy sản lội ngược dòng, tăng 47% sau 2 tháng giảm sâu

10/11/2021 1:00 PM (GMT+7)

Sau khi sụt giảm sâu trong 2 tháng liên tiếp do giãn cách xã hội, với việc nới lỏng giãn cách và mở cửa trở lại tại các địa phương để phục hồi sản xuất, kết quả xuất khẩu thủy sản tháng 10 đã có những tín hiệu tích cực.

Xuất khẩu thủy sản lội ngược dòng, tăng 47% sau 2 tháng giảm sâu - Ảnh 1.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam cho hay, xuất khẩu (XK) thủy sản tháng 10/2021 đạt 918 triệu USD, tăng 47% so với tháng 9 và đạt gần tương đương so với cùng kỳ năm ngoái.

Những con số tăng trưởng cho thấy, sản xuất XK thủy sản đang dần ổn định và hồi phục. Trong đó, XK hầu hết các sản phẩm chính đều tăng trưởng trở lại: cá ngừ và mực - bạch tuộc đều tăng 18%; cua ghẹ tăng 13%; tôm tăng 1,6%.

Riêng mặt hàng cá tra vẫn giảm 18% do thiếu nguyên liệu, hoạt động sản xuất, chế biến cá tra ở các địa phương vẫn cầm chừng vì ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Trong tháng 10/2021, XK thủy sản sang Mỹ hồi phục mạnh nhất khi tăng 31%; sang thị trường EU tăng 9%; Hàn Quốc tăng 20%; Canada tăng 17%. Riêng XK sang Trung Quốc tiếp tục giảm sâu 43%.

Tổng 10 tháng đầu năm 2021, XK thủy sản Việt Nam đạt 7,1 tỷ USD, tăng 2,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, mặt hàng tôm đạt hơn 3,2 tỷ USD (tăng 2,6%); cá tra đạt hơn 1,2 tỷ USD (tăng 0,2%); cá ngừ đạt gần 598 triệu USD (tăng 10%); mực - bạch tuộc đạt hơn 475 triệu USD (tăng 4,5%); các loại cá khác đạt 1,36 tỷ USD (giảm gần 1%). Riêng nhuyễn thể hai mảnh vỏ vẫn giữ được tăng trưởng cao 39% khi đạt 113 triệu USD.

Trong các thị trường XK thủy sản của Việt Nam, thị trường Mỹ chiếm 24% kim ngạch với gần 1,7 tỷ USD, tăng 25% so với cùng kỳ. Nhật Bản chiếm 15% với 1,08 tỷ USD, giảm 7%. Trung Quốc và EU đều chiếm 12% với giá trị lần lượt là 872 triệu USD (giảm 24%) và 864 triệu USD (tăng 7%). XK sang Hàn Quốc chiếm 9% khi đạt 643 triệu USD (tăng 2%)...


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Tôm càng xanh và cua biển tăng giá

Tôm càng xanh và cua biển tăng giá

Khoảng 2 tuần trở lại đây, giá cua biển thương phẩm trên địa bàn tỉnh Kiên Giang tăng mạnh, người nuôi phấn khởi vì có thêm thu nhập bù lại cho khoản hao hụt trong sản xuất những ngày nắng nóng vừa qua.

Giá vàng miếng SJC tiến sát mốc 90 triệu đồng/lượng

Giá vàng miếng SJC tiến sát mốc 90 triệu đồng/lượng

Sáng nay (28/5), giá vàng trong nước đồng loạt tăng sau 1 tuần giảm và đứng im. Theo đó, giá vàng miếng SJC tiến sát mốc 90 triệu đồng/lượng còn vàng nhẫn gần 77 triệu đồng/lượng.

Loạn giá sầu riêng

Loạn giá sầu riêng

Sầu riêng đang được bán nhiều tại TP.HCM nhưng giá cả mỗi nơi mỗi khác khiến người tiêu dùng băn khoăn, không biết giá thực chất của mặt hàng được mệnh danh “vua” trái cây này là bao nhiêu.

Giá vàng hôm nay 26/5: Kẻ đoán sẽ tăng, người dự báo giảm

Giá vàng hôm nay 26/5: Kẻ đoán sẽ tăng, người dự báo giảm

Trong khi giá vàng miếng SJC, vàng nhẫn giảm thì giá vàng hôm nay trên thị trường quốc tế lại được giới chuyên gia phân tích và nhà đầu tư dự báo trái chiều.

Đà giảm giá vàng trong nước dừng lại

Đà giảm giá vàng trong nước dừng lại

Dù giá vàng thế giới lao dốc mạnh, giá vàng trong nước giảm chậm hơn đối với cả vàng miếng SJC lẫn vàng nhẫn.

Vinamilk ký hợp tác chiến lược cùng VNVC, Bệnh viện Tâm Anh để tăng cường chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Vinamilk ký hợp tác chiến lược cùng VNVC, Bệnh viện Tâm Anh để tăng cường chăm sóc sức khỏe cộng đồng

T.P HCM - Ba đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực dinh dưỡng và y tế là Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk), Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh đã ký hợp tác chiến lược, hướng đến việc nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng