Thứ hai, 25/09/2023

10 công ty niêm yết lãi đậm nhất quý III

07/11/2022 7:10 AM (GMT+7)

Nhóm Vingroup và ngân hàng có kết quả kinh doanh khá tích cực, trong khi Hòa Phát và Lọc hóa dầu Bình Sơn rời khỏi danh sách lãi tốt nhất sàn chứng khoán.

Báo cáo kinh doanh quý III của khối doanh nghiệp niêm yết chứng kiến những thay đổi lớn trong bảng xếp hạng các công ty lãi đậm nhất, nhóm ngân hàng và bất động sản vẫn đứng vững trong khi các ngành sản xuất giảm mạnh.

Thống kê trên các sàn chứng khoán HoSE, HNX và UPCoM cho thấy bức tranh kinh doanh chung của nhóm dẫn đầu vẫn có tăng trưởng so với mức nền thấp của cùng kỳ, nhưng đã có dấu hiệu ảm đạm hơn so với quý liền trước.

Vinhomes dẫn đầu

Doanh nghiệp bất động sản đầu ngành Vinhomes đã quay trở lại "ngôi vương" lãi trước thuế lớn nhất quý III với con số 18.949 tỷ đồng. Đây là mức lợi nhuận cao kỷ lục toàn thị trường trong một quý, tăng 37% so với cùng kỳ và cao gấp 23 lần so với quý II.

Tổng doanh thu thuần hợp nhất quy đổi, bao gồm doanh thu từ các hoạt động của Vinhomes, các hợp đồng hợp tác kinh doanh (BCC) và chuyển nhượng bất động sản được ghi nhận vào thu nhập tài chính đạt 30.719 tỷ đồng, tăng 35% so với cùng kỳ.

Dù vậy, tính chung 9 tháng, doanh nghiệp phát triển bất động sản chỉ ghi nhận gần 31.200 tỷ đồng doanh thu thuần từ hoạt động bán hàng và lãi sau thuế 20.048 tỷ đồng, giảm lần lượt 49% và 26% so với cùng kỳ năm trước.

Kết quả ấn tượng của Vinhomes cũng giúp công ty mẹ Vingroup hưởng lợi. Tập đoàn đa ngành này bất ngờ có lãi trước thuế kỷ lục 5.252 tỷ đồng, tăng trưởng 75% chủ yếu nhờ nguồn thu từ tài chính và chuyển nhượng công ty con.

Tỷ đồngTOP 10 LÃI TRƯỚC THUẾ LỚN NHẤT TRÊN SÀN CHỨNG KHOÁNQuý III/2021Quý III/2022VinhomesVietcombankTechcombankBIDVMBBVingroupVPBankACBVietinBankPV Gas05k10k15k20k

Đáng chú ý là lợi nhuận của Vinhomes tỏ ra rất vượt trội khi bằng xấp xỉ tổng lợi nhuận của 3 ngân hàng đứng tiếp theo là Vietcombank, Techcombank, BIDV dù các đơn vị này cũng có tăng trưởng cao.

Trong đó, Vietcombank tiếp tục dẫn đầu khối ngân hàng với mức lãi trước thuế 7.566 tỷ đồng, tăng 32% so với cùng kỳ năm trước. Kết quả này được hỗ trợ từ nguồn thu nhập lãi thuần tăng mạnh để bù đắp cho sụt giảm từ lãi dịch vụ và kinh doanh chứng khoán.

Xếp ngay sau là Techcombank với mức lợi nhuận 6.715 tỷ đồng trước thuế, tăng 21% so với cùng kỳ. Các nhà băng khác là BIDV, MBBank, VPBank, ACB, VietinBank đều có mức tăng trưởng hơn hai con số.

Đại diện duy nhất ngoài nhóm Vingroup và ngân hàng xuất hiện trong top 10 quý này là PV Gas. Đại gia dầu khí vẫn có kết quả khả quan với lợi nhuận tăng 25% lên hơn 3.850 tỷ đồng, nhưng so với mức đỉnh của quý II liền trước thì đã sụt giảm 40%.

Tổng lợi nhuận trước thuế của nhóm 10 công ty trên đạt gần 68.500 tỷ đồng, cao gấp rưỡi so với mức nền thấp cùng kỳ năm ngoái, trong đó tất cả công ty này đều ghi nhận mức tăng trưởng hơn hai con số.

Công ty sản xuất lao đao

Trong khi kết quả của nhóm Vingroup đột biến và nhóm ngân hàng giữ được tín hiệu tích cực thì nhiều ngành khác lại tỏ ra hụt hơi. Đáng kể nhất là Hòa Phát và Lọc hóa dầu Bình Sơn bị đánh bật khỏi top 10.

Tập đoàn Hòa Phát trong các quý trước đó vẫn nằm trong nhóm kinh doanh hiệu quả nhất, thậm chí là có thời điểm dẫn đầu khối niêm yết. Tuy nhiên, doanh nghiệp lại bất ngờ quay sang báo lỗ trước thuế kỷ lục 1.300 tỷ đồng trong kỳ kinh doanh vừa qua, lần thua lỗ trở lại kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008 đến nay.

Lãnh đạo tập đoàn lý giải kết quả trên là do nhu cầu thép suy yếu ở cả trong nước và thế giới, giá nguyên vật liệu trong đó đặc biệt là giá than cao gấp ba lần so với thời điểm bình thường, tín dụng thắt chặt, tỷ giá và lãi suất tăng mạnh.


10 công ty niêm yết lãi đậm nhất quý III - Ảnh 1.

Hòa Phát và Lọc hóa dầu Bình Sơn rời khỏi top 10 lãi lớn nhất. Ảnh: Hoàng Hà.

Thứ hạngDoanh nghiệpQuý III/2022Doanh nghiệpQuý II/2022
1Vinhomes18.949BSR10.466
2Vietcombank7.566Vietcombank7.423
3Techcombank6.715Techcombank7.321
4BIDV6.673BIDV6.570
5MB6.296PV Gas6.401
6Vingroup5.252MB5.987
7VPBank4.514VietinBank5.785
8ACB4.475ACB4.914
9VietinBank4.157Hòa Phát4.379
10PV Gas3.851VPBank4.177

Nhiều doanh nghiệp thép khác trong tình trạng tương tự trong bối cảnh ngành thoái trào. Các công ty Tôn Hoa Sen, Pomina, Vnsteel, Nam Kim hay SMC đều lỗ hàng trăm tỷ đồng.

Trường hợp của Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) thậm chí còn là "quán quân" lợi nhuận trong quý II với con số kỷ lục gần 10.500 tỷ đồng. Tuy nhiên, kết quả đã lao dốc trong quý III khi chỉ còn 514 tỷ đồng và rời xa danh sách trên.

Doanh nghiệp cho rằng tác động của xu hướng giá dầu thô thế giới liên tục giảm, giá bán thành phẩm cũng được điều chỉnh giảm, cũng như chênh lệch giá dầu thô và sản phẩm thu hẹp đã dẫn đến lợi nhuận khiêm tốn.

Ông lớn ngành sữa Vinamilk vẫn còn xuất hiện trong nhóm 20 doanh nghiệp lãi tốt nhất với con số 2.860 tỷ đồng, giảm 20% so với cùng kỳ. Theo đó, Vinamilk là doanh nghiệp duy nhất trong nhóm này có kết quả kinh doanh đi xuống so với cùng kỳ.

Các công ty sản xuất và bán lẻ FMCG khác cũng có một quý kinh doanh khá tiêu cực. Như lợi nhuận của Kido Group giảm gần 80% về 30 tỷ đồng hay Masan Group giảm phân nửa còn 909 tỷ đồng.

Ngoài ra còn phải kể đến sự suy giảm lợi nhuận của nhiều lĩnh vực khác như chăn nuôi, bất động sản, bảo hiểm, chứng khoán... Ngược lại thị trường có sự hồi phục đáng kể của các ngành vận tải hàng không, taxi, công nghệ hay phân bón.

Tổng lợi nhuận nhóm 20 công ty tốt nhất vào khoảng 93.500 tỷ đồng (trong đó chỉ duy nhất Vinamilk giảm so với cùng kỳ). Tổng lợi nhuận trước thuế của nhóm này lũy kế từ đầu năm đạt hơn 245.000 tỷ đồng.

Theo Zing

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Cảnh báo không mua tiền mã hóa Pi, không ném tiền vào các công ty chứng khoán "ma"

Cảnh báo không mua tiền mã hóa Pi, không ném tiền vào các công ty chứng khoán "ma"

Nhiều sàn giao dịch chứng khoán trái phép thông qua mạng xã hội, kêu gọi nhà đầu tư mở tài khoản, gửi tiền vào các ví điện tử, đầu tư vào các loại tiền mã hóa (Pi, USDT, BUSD,…) trên các sàn giao dịch chứng khoán không phải do Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam và công ty con tổ chức, vận hành...

Thị trường nhà đất bước vào giai đoạn phân phối tài sản qua M&A

Thị trường nhà đất bước vào giai đoạn phân phối tài sản qua M&A

Càng về cuối năm, các thương vụ chuyển nhượng dự án diễn ra nhanh hơn bởi các doanh nghiệp chịu sức ép về đích tài chính. Trong xu hướng này khối ngoại đang cho thấy vị thế của bên dẫn dắt cuộc chơi.

Con gái Chủ tịch ACB Trần Hùng Huy làm dân mạng xôn xao

Con gái Chủ tịch ACB Trần Hùng Huy làm dân mạng xôn xao

Ngay sau khi Chủ tịch ACB Trần Hùng Huy hiếm hoi công khai hình ảnh bên con gái 24 tuổi lên mạng xã hội đã khiến dư luận "dậy sóng". Nhiều người không khỏi tò mò và tìm hiểu thông tin con gái của Chủ tịch ACB Trần Hùng Huy.

"Thợ săn" ngoại sẵn sàng cho các thương vụ M&A triệu đô

"Thợ săn" ngoại sẵn sàng cho các thương vụ M&A triệu đô

Càng về cuối năm, sức nóng của hoạt động M&A (mua bán và sáp nhập) càng được nhân lên. Trong đó, nổi bật là động thái “rót vốn” của loạt nhà đầu tư nước ngoài vào các dự án bất động sản tại Việt Nam.

Samsung, LG thấy "khó thở" tại Trung Quốc

Samsung, LG thấy "khó thở" tại Trung Quốc

Các điều kiện thị trường ngày càng thắt chặt tại Trung Quốc và chính sách khuyến khích sản xuất nội địa của thị trường tỷ dân này đã khiến Samsung và LG bị ngột ngạt hơn trước đây.

Nhựa Bình Minh bị phạt và truy thu thuế gần 9 tỷ đồng

Nhựa Bình Minh bị phạt và truy thu thuế gần 9 tỷ đồng

Công ty CP Nhựa Bình Minh (HoSE: BMP) vừa nhận được quyết định xử phạt và truy thu thuế của Tổng Cục thuế, với tổng số tiền gần 9 tỷ đồng.