Thứ năm, 25/04/2024

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (5/3): Áp lực cơ cấu nguồn vốn đã qua thời khó khăn, cổ phiếu Masan được khuyến nghị mua

05/03/2024 6:30 AM (GMT+7)

Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng áp lực cơ cấu nguồn vốn đã qua thời điểm tồi tệ nhất và khả năng thanh toán của Masan trong năm 2024 trở nên lạc quan nhờ: Hệ số EBITDA trên phần nợ tới hạn cải thiện lên 1,6 lần; sắp nhận được 250 triệu USD từ Bain Capital; tổng tiền mặt gần 17.000 tỷ đồng.

VN-Index chốt phiên giao dịch hôm qua (4/3) với mức tăng 3,13 điểm (0,25%), qua đó tiến về mốc 1.261,41 điểm. Thanh khoản thị trường ghi nhận con số tương đối cao khi đạt trên 28 nghìn tỷ đồng. Tổng quan, trong phiên giao dịch này, dòng tiền dần dần có sự dịch chuyển sang nhóm midcap, điển hình như nhóm bất động sản. Ngược chiều, nhóm ngân hàng tiếp tục bị chốt lời với thanh khoản tương đối lớn.

Trên sàn HNX, chốt phiên giao dịch, số lượng mã xanh vẫn chiếm ưu thế, chỉ số HNX-Index tiến về vùng 236 điểm. Thanh khoản trên sàn HNX tiếp tục được duy trì mức cao, tương đương 106 triệu đơn vị, trị giá khoảng hơn 2.100 tỷ đồng.

Còn trên UPCoM, chốt phiên, UPCoM-Index ghi nhận biến động không quá lớn. Tổng khối lượng khớp lệnh đạt trên 44 triệu đơn vị, giá trị khoảng trên 700 tỷ đồng.

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (5/3): Áp lực cơ cấu nguồn vốn đã qua thời khó khăn, cổ phiếu Masan được khuyến nghị mua- Ảnh 1.

Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) khuyến nghị tích cực dành cho cổ phiếu MSN của Công ty CP Tập đoàn Masan (HoSE: MSN). Ảnh: MSN

Tránh mua đuổi trong các nhịp tăng sớm

Phiên giao dịch hôm nay (5/3), dưới góc nhìn của Chứng khoán An Bình (ABS), với kịch bản tích cực, nếu chỉ số kiểm định thành công, xu hướng mới sẽ được thiết lập, điểm số có thể hướng tới vùng 1.280 – 1.295 điểm. Ngược lại, nếu chỉ số không vượt qua được vùng kháng cự thì VN-Index sẽ cần tích lũy lại trên vùng đỉnh, tại đây có thể xuất hiện dấu hiệu phân kỳ trên biểu đồ ngày. Hỗ trợ ngắn hạn của thị trường được thiết lập tại vùng giá 1.230-1.210 điểm.

Về chiến lược hành động, ABS cho rằng VN-Index cần thời gian kiểm định lại vùng đỉnh 1.250 – 1.255 điểm rồi mới có thể xác nhận xu hướng mới. Trong giai đoạn này, thị trường sẽ xảy ra rung lắc, do đó nhà đầu tư giao dịch ngắn hạn cần cẩn trọng khi giải ngân mới. Ưu tiên đưa danh mục về trạng thái an toàn và quan sát phản ứng của thị trường tại các mốc kháng cự để có hành động cho thời gian tới.

Nhà đầu tư giao dịch ngắn hạn xem xét các cổ phiếu đồng pha với VN-Index cho việc giải ngân với cổ phiếu cụ thể.

Trong khi đó, Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội (SHS) nhận định, nhà đầu tư ngắn hạn nên thận trọng ở giai đoạn hiện tại bởi rủi ro ngắn hạn và trung hạn của VN-Index đang tăng lên, mặc dù chỉ số có thể tiếp tục tăng điểm hướng tới vùng 1.300 điểm.

"Chúng tôi không khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn tham gia tích cực ở thời điểm này mà nên chú trọng việc quản lý danh mục. Nhà đầu tư trung, dài hạn tiếp tục nắm giữ danh mục đã được cơ cấu tốt và không nên giải ngân ở giai đoạn hiện tại mà nên chờ đợi thị trường bước vào nhịp giảm ngắn hạn", chuyên gia SHS khuyến nghị.

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (5/3): Áp lực cơ cấu nguồn vốn đã qua thời khó khăn, cổ phiếu Masan được khuyến nghị mua- Ảnh 2.

Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam thì khuyến nghị mua cổ phiếu VSC của Công ty CP Tập đoàn Container Việt Nam. Ảnh: VSC

Còn theo Chứng khoán Tiên Phong (TPS), với diễn biến tâm lý tích cực của thị trường từ đầu năm đến nay cùng xu hướng chạm đáy của mặt bằng lãi suất, khả năng đi lên trong trung hạn của chỉ số VN-Index khá chắc chắn.

Trong ngắn hạn, nhiều khả năng chỉ số sẽ xuất hiện những phiên giằng co với trạng thái gần như đi ngang để tích lũy cho đà tăng mới lên vùng kháng cự mạnh tiếp theo là 1.280-1.290 điểm.

Vùng hỗ trợ của chỉ số hiện đang nằm tại 1.240-1.250 điểm. Dòng tiền sẽ có xu hướng dịch chuyển luân phiên giữa các ngành và các phân khúc vốn hóa lớn đến vừa và nhỏ.

Những cổ phiếu đáng chú ý

Phiên giao dịch hôm nay (5/3), Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) khuyến nghị tích cực dành cho cổ phiếu MSN của Công ty CP Tập đoàn Masan (HoSE: MSN).

Năm 2023, MSN ghi nhận doanh thu thuần 78.252 tỷ đồng (tăng 2,7% so với năm trước) và lợi nhuận sau thuế - cổ đông thiểu số 419 tỷ đồng (giảm 88,3%). Đây là mức lợi nhuận thấp nhất trong 10 năm trở lại đây của công ty khi sự tăng trưởng vững vàng của các mảng kinh doanh Tiêu dùng không thể bù đắp sự tăng mạnh của chi phí tài chính trong môi trường lãi suất và tỷ giá biến động, và kết quả kinh doanh kém khả quan của các mảng không cốt lõi, công ty liên kết.

Cuối quý IV/2023, nợ vay đến hạn trong 12 tháng tới của MSN là 8.963 tỷ đồng (giảm 62%) và chiếm 21,6% tổng dư nợ dài hạn (giảm 5.573 bps).

Dưới góc nhìn thận trọng, BVSC cho rằng áp lực cơ cấu nguồn vốn đã qua thời điểm tồi tệ nhất và lạc quan đối với khả năng thanh toán của MSN trong 2024: Hệ số EBITDA trên phần nợ tới hạn cải thiện lên 1,6 lần; Tập đoàn sắp nhận được 250 triệu USD từ Bain Capital; và tổng tiền mặt gần 17.000 tỷ đồng.

BVSC dự báo năm 2024 doanh thu thuần hợp nhất đạt 90.417 tỷ đồng (tăng 15,5%) và lợi nhuận sau thuế - cổ đông thiểu số đạt 1.651 tỷ đồng, tăng gần 4 lần so với nền thấp năm 2023.

Bằng phương pháp SOTP, BVSC xác định giá trị hợp lý của cổ phiếu MSN là 93.200 đồng/CP và khuyến nghị tích cực với mã này.

"Chúng tôi cho rằng thời điểm khó khăn nhất về áp lực tài chính đã qua, và sự phục hồi mạnh mẽ về lợi nhuận của Tập đoàn, nhờ sự vững vàng của các mảng kinh doanh Tiêu dùng và chi phí lãi giảm, sẽ tạo động lực tích cực cho giá cổ phiếu trong năm 2024. Đặc biệt, cổ phiếu MSN, bên cạnh một số blue-chips khác, có thể sẽ thu hút dòng tiền trong câu chuyện nâng hạng sắp tới của thị trường chứng khoán Việt Nam", chuyên gia BVSC cũng nhấn mạnh.

Trong khi đó, Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam thì khuyến nghị mua cổ phiếu VSC của Công ty CP Tập đoàn Container Việt Nam. Cổ phiếu VSC hiện được giao dịch ở mức 22.600 đồng. Giá mục tiêu của cổ phiếu này là 26.700 đồng.

Container Việt Nam nâng tỉ lệ sở hữu VIMC Đình Vũ lên 36%, giúp tổng công suất của công ty nâng lên mức hơn 2,6 triệu TEU, chiếm 30% thị phần tại khu vực cảng Hải Phòng. Trong 2 tháng đầu năm nay, lượng hàng hóa container thông qua cảng biển ước đạt hơn 4 triệu TEU, tăng 27% so với cùng kỳ; riêng khu vực Hải Phòng ước tính tăng trưởng 40 - 60% so với cùng kỳ.

Thông tư về nâng toàn bộ mức phí sàn dịch vụ của cảng biển trung bình lên khoảng 10% có hiệu lực, hỗ trợ tích cực cho tăng trưởng doanh thu của các doanh nghiệp vận hành cảng biển. Container Việt Nam đẩy mạnh hoạt động mua bán sáp nhập với mục tiêu nâng tổng sở hữu tại Công ty TNHH Cảng Nam Hải Đình Vũ từ mức 36% lên 79%, thông qua việc chào bán thêm hơn 133 triệu cổ phiếu.

Với những triển vọng như trên, dự phóng doanh thu thuần năm 2024 của công ty đạt 2.508 tỷ đồng (+15%) và lợi nhuận sau thuế đạt 397 tỷ đồng (+97,2% so với cùng kỳ); biên lợi nhuận gộp được cải thiện đáng kể.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (25/4): Vingroup thoái vốn, cổ phiếu VRE vì sao vẫn hấp dẫn?

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (25/4): Vingroup thoái vốn, cổ phiếu VRE vì sao vẫn hấp dẫn?

Năm 2024, VRE dự kiến ra mắt Vincom Megamall Grand Park tại TP.HCM và Vincom Megamall Ocean Park 2, cùng với 4 trung tâm mua sắm tại Hà Giang, Bắc Giang, Điện Biên và Đông Hà. 6 trung tâm này sẽ cung cấp thêm khoảng 171.000 m2 diện tích sàn cho thị trường bán lẻ (tăng 10% diện tích GFA của VRE).

VN-Index tăng hơn 28 điểm, trở lại mốc 1.200 điểm

VN-Index tăng hơn 28 điểm, trở lại mốc 1.200 điểm

Kết thúc phiên giao dịch hôm nay (24/4), VN-Index tăng 28,21 điểm (2,4%), lên mức 1.205,61 điểm; HNX-Index tăng 5,24 điểm (2,35%), lên mức 227,87 điểm.

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (24/4): Mang dịch vụ công nghệ thông tin ra nước ngoài, FPT thắng lớn

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (24/4): Mang dịch vụ công nghệ thông tin ra nước ngoài, FPT thắng lớn

Quý I năm nay, mảng dịch vụ công nghệ thông tin (CNTT) nước ngoài tiếp tục đóng góp chính vào tốc độ tăng trưởng của FPT với doanh thu đạt 6.999 tỷ đồng (tăng 29%).

TP.HCM chấn chỉnh hoạt động mua bán ngoại tệ

TP.HCM chấn chỉnh hoạt động mua bán ngoại tệ

Các đại lý đổi ngoại tệ chỉ được dùng đồng Việt Nam mua ngoại tệ tiền mặt của cá nhân và không được bán ngoại tệ tiền mặt cho cá nhân lấy đồng Việt Nam (trừ các đại lý đổi ngoại tệ được phép thoái hối đặt tại khu cách ly ở các cửa khẩu quốc tế được bán ngoại tệ tiền mặt cho cá nhân mang hộ chiếu nước

Chứng khoán lại dò "đáy"

Chứng khoán lại dò "đáy"

VN-Index đóng cửa phiên hôm nay (23/4) lại giảm tới 12,82 điểm (-1,08%), xuống 1.177,4 điểm.

TP.HCM: Phát hành trái phiếu để "nắn" dòng kiều hối vào hạ tầng

TP.HCM: Phát hành trái phiếu để "nắn" dòng kiều hối vào hạ tầng

Đây là đề xuất được nhiều chuyên gia đưa ra tại buổi tọa đàm “Nắn dòng kiều hối vào hạ tầng” do báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức sáng 23/4.