Cách thưởng thức bánh cuốn Cao Bằng được nhiều thực khách ưa chuộng bởi lẽ, bánh cuốn không ăn kèm nước chấm, cùng hành phi như cách ăn ở những vùng khác. Thay vào đó, bánh cuốn ăn cùng với nước xương hầm thơm thơm, ngọt ngọt.
Lớp trong bánh cuốn là ăm ắp nhân thịt cùng bát nước xương là trứng trần lòng đào, hoặc đập vào tấm bánh còn nóng hổi trên khuôn tráng, bánh chín cuộn bọc lấy quả trứng rồi cho vào bát canh nóng nên không sợ tanh. Cùng miếng giò hòa quyện với vị ớt của măng ngâm mắc mật, là một thảo quả đặc sản Cao Bằng - càng làm dậy nên hương vị của vùng cao. Ngoài ra, bánh cuốn Cao Bằng còn có tên gọi khác là “bánh cuốn canh”.
Bên bếp lửa hồng, chủ quán là chị Nguyễn Thị Phương Hoa (SN 1986) tay thoăn thoắt như một nghệ nhân thực thụ. Bột tráng sau khi được múc ra mâm rải đều một lớp thịt bên trong và cuốn lại cho ra đĩa. Chị Hoa tiết lộ nồi nước dùng này làm rất kỳ công, qua mấy lần chọn lọc, hầm xương liu riu trên bếp than cả mười mấy tiếng đồng hồ. Nước dùng phục vụ thực khách phải là nước trong, không váng mỡ thoảng hương và đậm đà. Vị ngọt này là từ xương chứ không thêm bất kỳ gia vị nào.
Được biết vợ chồng chị Hoa là người gốc Cao Bằng, đã mở quán bánh cuốn nóng Cao Bằng hơn 10 năm tại TP. Vũng Tàu. Đây cũng là nghề gia truyền của gia đình chị từ 3 đời nay. Cuối tuần khách tấp nập hơn ngày thường. Chị làm không ngơi tay. Mỗi ngày chị xay từ 10 đến 12 kg bột, tương đương với hơn 300 suất bánh cuốn.
Quán chị Hoa là địa chỉ của du khách, của những người con Cao Bằng xa quê. Bà Trần Thị Huề ở TP.Vũng Tàu chia sẻ, biết quán này hơn 5 năm nay, gia đình thường tới đây ăn sáng, nhất là cuối tuần con cháu về đông đủ. Bánh cuốn ở đây rất hợp khẩu vị với chúng tôi. Bánh nóng hổi ăn cùng nước xương vừa chạm vào đầu lưỡi, vị ngọt từ nước ninh xương, béo ngậy từ nhân bánh quyện vị cay cay của măng muối, quả mắc mật ngon không tả xiết.
Chị Hoa chia sẻ thêm: "Món bánh này không phải loại gạo nào cũng có thể làm được mà phải là gạo tẻ của vùng đất Cao Bằng mới tạo nên bột bánh thơm ngon, bánh sẽ vừa trắng vừa mỏng, dai, mịn bởi mùi thơm đặc trưng. Cụ thể hơn gạo đó phải được trồng ở những thửa ruộng nhiều nước, không bị khô nếu không bánh sẽ không mềm, không tạo được độ ngon. Vậy nên tôi toàn nhờ người nhà vận chuyển gạo từ Cao Bằng vào".
Nếu chưa có dịp đến thăm Cao Bằng, thực khách có thể thưởng thức món bánh cuốn canh nức tiếng này tại Vũng Tàu - một thức quà đầy lưu luyến và ấn tượng.
Thời điểm này, dù còn 1 tuần nữa mới đến Black Friday, nhưng theo ghi nhận của Thế Giới Tiếp Thị, không khí giảm giá sớm đã bắt đầu nhộn nhịp. Nhiều người tranh thủ đi mua sắm sớm.
Gừng, một loại gia vị phổ biến trong nhà bếp, đang trở nên phổ biến vì nhiều lợi ích sức khỏe. Nó có thể làm giảm buồn nôn, hỗ trợ giảm cân, điều chỉnh lượng đường trong máu và cholesterol, thậm chí giúp giảm đau đầu.
Sony đã hé lộ những thông tin đầu tiên về mẫu máy ảnh Sony Alpha 1 Mark II với khả năng chụp liên tục lên đến 30 khung hình/giây (fps), quay video 8K.
Samsung vừa ra mắt mẫu smartphone mới nhất thuộc dòng Galaxy A có tên gọi Galaxy A16, với nhiều trang bị nổi bật như chống nước, pin lớn, màn hình tần số quét cao,…
Tuần lễ sản phẩm OCOP 2024 có 638 sản phẩm OCOP từ 3-4 sao và 21 sản phẩm OCOP 5 sao đang được bày bán, đây là cơ hội để người dân TP.HCM có thể mua sắm.
Apple vừa chính thức trình làng iMac thế hệ mới, trong đó được nâng cấp sức mạnh với chip M4, mang đến hiệu năng vượt trội hơn.