Thứ ba, 08/10/2024

Bánh khúc, một chút hương quê

23/02/2022 1:00 PM (GMT+7)

Mấy chục năm trôi vèo trong nhung nhớ nhưng nhiều khi mùi thơm vị bánh khúc của chiều xuân ấy cứ hiện lên trong những đêm xa xứ, len cả vào trong giấc mơ khiến con tim lại rung lên, mắt rưng rưng lệ mỗi khi nhớ nhà, nhớ quê... Kí ức tuổi thơ ùa về, khắc khoải trong tâm, xao động mãi không nguôi.



Bánh khúc, một chút hương quê - Ảnh 1.

  

Đêm dừng chân ở Hà Nội.

Gió đông vừa ngưng thổi thì mưa xuân ào đến. Vài giọt mưa luồn qua ô cửa mở hé mang theo cái nồng nàn, rạo rực của hơi xuân. Đang mơ màng trong giấc mộng chợt giật mình bởi tiếng rao: "Xôi lạc, bánh khúc... Ai bánh khúc nóng đê !!!". Câu đầu trầm trầm như lời kể, câu sau lại thánh thót ngân dài trong đêm vắng nửa như gọi mời, nửa như nhắc nhớ. Rồi thao thức, trằn trọc không sao ngủ lại được. Nhớ tuổi thơ... Nhớ cồn cào cái hương vị bánh khúc quê nhà...

Mùa xuân là mùa của rau khúc.

Ngày ấy, khoảng giêng hai, khi những dẻ mạ còi cọc cuối cùng vì gió bấc lạnh lẽo đã xuống đồng nhường cánh ruộng mạ trống trơ cho rau cỏ dại thì rau khúc hẹn hò nhau cùng đâm mầm xanh lá. Rau khúc trèo lên sườn luống khoai chiêm, lan ra cả cánh bãi lấn chỗ đám cải xanh, cà tím. Mấy anh em mang rổ đi hái rau khúc về để bà nội làm bánh. Sáng sớm rau khúc còn đọng sương, hái ngọn rau như hái được cả một chùm sương bạc lành lạnh còn thơm mùi đồng đất quê hương. Cây khúc thấp, cành mọc xòe, lá so le, hình bầu dục hơi dài, thân có chút lông tơ mịn màng, lá xanh phủ màu bạc khoe sắc dưới nắng xuân. Vì có màu khác lạ nên mấy anh em  tôi chả bao giờ hái nhầm khúc với các rau cỏ khác. Bà nội dặn nhớ hái ngọn non để bánh dẻo mềm. Lũ trẻ con chúng tôi vừa hái rau vừa đuổi bắt lũ cào cào, châu chấu, rồi quay ra trêu chọc nhau, tiếng nói cười vang rộn cả cánh ruộng trống, vui không gì sánh nổi...

Buổi chiều, mấy anh em tới lớp nhưng lòng háo hức vì món bánh đang đợi ở nhà. Tan trường, mới qua khúc quanh của con ngõ nhỏ, bụng đã réo lên khi mùi ngọt ngào của nếp quyện vị béo thơm của mỡ hành tiêu bay bay trong gió. Quăng vội sách vở, sà vào gian bếp đỏ lửa, ríu rít hỏi bà đủ chuyện về bánh khúc. Bà rủ rỉ giảng giải cách làm bánh, tai nghe mà mắt cứ dán vào chõ xôi, rồi hít hà mùi hấp dẫn gọi mời của nếp của bánh quyện trong mùi khói nồng ấm của bếp rơm.

Chờ mong mãi rồi bánh cũng chín. Từ bàn tay khéo léo của bà, từng cái bánh thơm lừng được lấy ra khỏi chõ. Cứ một lớp bánh lại một lớp xôi nếp trắng dẻo. Cái bánh tròn tròn được bao quanh bởi những hạt nếp trắng no mọng căng bóng bên trong là bột nếp nhào quyện cùng bột lá khúc màu xanh đậm ôm lấy nhân đậu vàng nhạt mới hấp dẫn làm sao. Cái cảm giác cắn miếng bánh nóng hổi, beo béo, thơm lừng giữa chiều xuân lạnh vương mưa phùn bên ánh đèn dầu leo lét khiến ta nhớ mãi. Mấy anh em xúm quanh mâm bánh khúc, suýt xoa ngon lành, tấm tắc khen mãi món quà quê. Ánh mắt hiền hậu của bà nội âu yếm nhìn đám cháu cùng với nụ cười mỉm ra chiều mãn nguyện.


Bánh khúc, một chút hương quê - Ảnh 2.

Mấy chục năm trôi vèo trong nhung nhớ nhưng nhiều khi mùi thơm vị bánh khúc của chiều xuân ấy cứ hiện lên trong những đêm xa xứ, len cả vào trong giấc mơ khiến con tim lại rung lên, mắt rưng rưng lệ mỗi khi nhớ nhà, nhớ quê... Kí ức tuổi thơ ùa về, khắc khoải trong tâm, xao động mãi không nguôi. Nhớ cái lưng còng và ánh mắt bao dung của bà nội vất vả cả đời vì cháu vì con. Nhớ mái nhà xưa êm đềm trong con ngõ nhỏ. Nhớ cả miếng bánh khúc thơm lừng mà hôi hổi nóng của chiều xuân năm nào. Tự nhủ sớm mai sẽ tìm mua bánh khúc...

Vậy mà ý định tưởng chừng quá nhỏ nhoi đến đơn sơ ấy lại không thành. Mới sáng sớm, Hà Nội đã quá ồn ào và đông đúc, tìm đâu ra tiếng rao đêm trầm bổng gây luyến nhớ món quà quê. Cuộc sống cuốn đi, vội vã đến tất bật. Xe chạy, con đường về quê trở lên xa ngái...

Nắng gió mùa khô phương Nam oi nồng, hừng hực khiến nỗi nhớ mùa xuân phương Bắc ấm áp cứ cồn cào khi chiều xuống, đêm về. Nhớ rét, nhớ mưa lùn gió bấc, nhớ sương mù bảng lảng sớm mai.Ước một lần được cùng các anh về đám ruộng mạ trước nhà đầu trần chân đất đuổi bắt lũ cào cào châu chấu, hái rau dền rau rệu để nội nấu canh rạm đầu mùa. Ước gì sáng mai lại được cùng mấy anh em vác rổ đi hái mớ rau khúc còn ngậm hơi sương để chiều về bà làm bánh khúc. Biết đến bao giờ mới được hưởng trọn vẹn mùa xuân quê hương bên người thân và bè bạn rồi cùng nhau tập làm bánh khúc - món quà đậm vị quê hương.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Lễ hội nước mắm truyền thống lần đầu tiên được tổ chức tại TP.HCM có gì đặc biệt?

Lễ hội nước mắm truyền thống lần đầu tiên được tổ chức tại TP.HCM có gì đặc biệt?

Lễ hội Nước mắm truyền thống lần đầu tiên được tổ chức sẽ diễn ra tại TP.HCM từ ngày 23 - 27/10 tại khu vực Thương xá Tã cũ. Nhiều hoạt động độc đáo giới thiệu và quảng bá nước mắm Việt sẽ diễn ra xuyên suốt 5 ngày tổ chức.

Nhà sử học Dương Trung Quốc: "Cầu Long Biên tồn tại bất chấp lũ lụt, vô tâm, lãng quên"

Nhà sử học Dương Trung Quốc: "Cầu Long Biên tồn tại bất chấp lũ lụt, vô tâm, lãng quên"

Theo nhà sử học Dương Trung Quốc, cầu Long Biên vẫn tồn tại đến ngày nay, bất chấp thời gian, thiên tai và cả sự vô tâm, lãng quên của con người.

Chủ quán thịt chó Hàn Quốc đang điêu đứng

Chủ quán thịt chó Hàn Quốc đang điêu đứng

Dự luật cấm thịt chó tại Hàn Quốc nhận sự ủng hộ của đa số người dân, nhưng lại bị nhóm tiểu thương buôn bán thịt từ chó, mèo phản ứng căng thẳng.

Độc đáo lễ hội Katê trong văn hóa Chăm và bảo vật Linga vàng

Độc đáo lễ hội Katê trong văn hóa Chăm và bảo vật Linga vàng

Katê là lễ hội dân gian đặc sắc nhất của người Chăm theo đạo Bà-la-môn ở Ninh Thuận và Bình Thuận với ý nghĩa tưởng nhớ các vị thần và cầu mong mưa thuận gió hòa, cuộc sống bình an. Đặc biệt, cộng đồng người Chăm này vừa đón nhận bảo vật quốc gia.

Quảng bá ẩm thực và du lịch Việt Nam qua chương trình mới từ tập đoàn châu Âu

Quảng bá ẩm thực và du lịch Việt Nam qua chương trình mới từ tập đoàn châu Âu

Trung tâm Thông tin du lịch (Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam) và Công ty TNHH Nestlé Việt Nam vừa công bố chương trình hợp tác năm 2024 trong khuôn khổ Đề án "Biến tấu vạn nguyên liệu, nấu triệu món Việt" với chuỗi hoạt động mới mẻ nhằm thúc đẩy du lịch và văn hóa ẩm thực Việt.

Du lịch TP.HCM bội thu 15.600 tỷ đồng mỗi tháng

Du lịch TP.HCM bội thu 15.600 tỷ đồng mỗi tháng

Trung bình mỗi tháng, ngành du lịch TP.HCM thu khoảng 15.600 tỷ đồng. Đây cũng là địa phương dẫn đầu doanh thu du lịch cả nước. Điều gì khiến TP.HCM luôn đạt thành tích ấn tượng này?