Thứ tư, 21/02/2024

Bộ Tài chính lên tiếng về việc bỏ trần giá vé máy bay

07/05/2023 7:00 PM (GMT+7)

Bộ Tài chính cho rằng đây là việc do Bộ Giao thông Vận tải quyết định nên đề nghị cơ quan này có ý kiến, đề xuất cụ thể.Bộ Tài chính lên tiếng về việc bỏ trần giá vé máy bay - Ảnh 1.

Các hãng hàng không muốn bỏ quy định khung giá trần nội địa. Ảnh: Chí Hùng.

Bộ Tài chính vừa có Công văn số 168 gửi Cục Hàng không Việt Nam, Cục Đăng kiểm Việt Nam, Vụ Tài chính, Vụ Vận tải (Bộ Giao thông Vận tải) trả lời kiến nghị của doanh nghiệp hàng không về việc bỏ quy định khung giá trần nội địa đối với dịch vụ vận tải hàng không.

Theo đó, cơ quan này cho rằng chức năng quản lý Nhà nước về hàng không do Bộ Giao thông Vận tải quy định. Để làm rõ điều này, Bộ Tài chính dẫn Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hàng không dân dụng Việt Nam quy định: “Hãng hàng không quyết định giá dịch vụ vận chuyển hàng không nội địa trong khung giá do Bộ Giao thông Vận tải quy định và thực hiện kê khai giá với Bộ Giao thông vận tải”.

Theo Bộ Tài chính, cơ quan thực hiện nhiệm vụ quản lý Nhà nước chuyên ngành hàng không dân dụng trực thuộc Bộ Giao thông Vận tải là nhà chức trách hàng không.

“Căn cứ quy định trên, Bộ Giao thông Vận tải chịu trách nhiệm trước Chính phủ thực hiện quản lý Nhà nước về hàng không dân dụng và giá dịch vụ vận chuyển hàng không”, Bộ Tài chính khẳng định.

Do đó, Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) đề nghị Vụ Vận tải, Cục Hàng không Việt Nam, Vụ Tài chính báo cáo Bộ Giao thông Vận tải có ý kiến, đề xuất cụ thể kèm theo đánh giá tác động đối với các nội dung liên quan đến giá dịch vụ vận chuyển hàng không nội địa như kiến nghị của doanh nghiệp hàng không.

Trước đó, Hiệp hội Doanh nghiệp hàng không Việt Nam, Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), Công ty CP Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) đã kiến nghị bỏ quy định khung trần giá vé nội địa đối với dịch vụ vận tải hàng không.

Cũng tại cuộc họp về dự thảo Luật giá sửa đổi do Cục Quản lý giá tổ chức ngày 26/4, đại diện các doanh nghiệp hàng không tiếp tục có kiến nghị về các nội dung liên quan đến giá dịch vụ vận chuyển hàng không nội địa.

Chiều 24/2, lãnh đạo các hãng hàng không Việt Nam cũng họp để bàn phương án tháo gỡ khó khăn tài chính trong bối cảnh giá nhiên liệu tăng cao.

Trước sự có mặt của đại diện Cục Hàng không, Vụ Vận tải, Ban Kinh tế Trung ương... các doanh nghiệp hàng không nêu ra bức tranh tối màu của toàn ngành, trước khi kết lại bằng đòi hỏi bỏ giá trần vé máy bay.

Ông Trịnh Ngọc Thành, Phó tổng giám đốc Vietnam Airlines, cho biết thời điểm điều chỉnh giá trần lần cuối cùng là năm 2015, đã cách đây 8 năm. Từ đó, hầu như năm nào các hãng bay cũng họp, phân tích yếu tố đầu vào thay đổi và xin điều chỉnh, nhưng giá trần vẫn đóng khung từ 2015 đến nay.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Mạnh Quân, Tổng giám đốc Bamboo Airways, cho rằng trong dài hạn cần bỏ yêu cầu giá trần vé máy bay ra khỏi các quy định pháp luật do giá thành ấn định từ 2015 đến nay đã thay đổi. Trước mắt, có thể bỏ giá trần nhưng vẫn duy trì sự quản lý giá trần của Nhà nước trên các đường bay chỉ có một hãng hàng không khai thác để tránh độc quyền.


Theo Zing

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Thực hư việc Sacombank xử lý xong khoản nợ xấu liên quan đến KCN Phong Phú?

Thực hư việc Sacombank xử lý xong khoản nợ xấu liên quan đến KCN Phong Phú?

Trong thông tin trước đó, Agriseco cho rằng Sacombank đã xác nhận đấu giá thành công KCN Phong Phú với giá trị trên 7.900 tỷ đồng và đang chờ nhận tiền thanh toán. Điều này sẽ giúp Sacombank gia tăng tài sản sinh lời, tạo dư địa tăng trưởng cao trong giai đoạn tới.

Hai sếp lớn tại Tổng Công ty Lưu ký và Bù trừ Chứng khoán (VSDC) từ chức

Hai sếp lớn tại Tổng Công ty Lưu ký và Bù trừ Chứng khoán (VSDC) từ chức

Ông Dương Văn Thanh, Thành viên Hội đồng thành viên kiêm Tổng Giám đốc và ông Phạm Trung Minh, Thành viên Hội đồng thành viên của Tổng Công ty Lưu ký và Bù trừ Chứng khoán (VSDC) từ chức kể từ ngày 20/2, vì lý do cá nhân.

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (21/2): Vì sao giá cổ phiếu IDC của Tổng công ty Idico được ACBS điều chỉnh tăng 16%?

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (21/2): Vì sao giá cổ phiếu IDC của Tổng công ty Idico được ACBS điều chỉnh tăng 16%?

Do diện tích cho thuê khu công nghiệp năm 2023 cao hơn dự phóng nên ACBS điều chỉnh doanh thu dự phóng năm 2024 của Tổng công ty Idico (HNX: IDC) tăng 11% lên hơn 9.600 tỷ đồng.

Thị trường chứng khoán Việt Nam dự báo sẽ xanh lên nhờ những điều này

Thị trường chứng khoán Việt Nam dự báo sẽ xanh lên nhờ những điều này

Việt Nam đã là 1 "công xưởng" mới của thế giới. Đà phục hồi trong xuất khẩu được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng tốc trong những tháng tới, là động lực hỗ trợ nền kinh tế và thị trường chứng khoán phát triển đi lên.

Fed không cắt giảm lãi suất vào tháng 3, điều gì sẽ xảy ra?

Fed không cắt giảm lãi suất vào tháng 3, điều gì sẽ xảy ra?

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã có thái độ ôn hòa hơn đối với lãi suất từ tháng 12/2023 nhưng ngân hàng trung ương đầy quyền lực này vẫn đang "đủng đỉnh" trên con đường hạ lãi suất. Chủ tịch của Fed cũng đã khẳng định không thể giảm lãi suất vào tháng 3.

SSI có phó tổng giám đốc mới

SSI có phó tổng giám đốc mới

Công ty CP Chứng khoán SSI (HoSE:SSI) vừa thông qua quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Đức Thông, Giám đốc Khối - Trợ lý Chủ tịch HĐQT, giữ vị trí Phó Tổng Giám đốc công ty từ ngày 1/03/2024.