Thứ năm, 25/07/2024

Trung tâm Cách mạng Công nghiệp 4.0 sẽ là "ngọn hải đăng" cho sự phát triển và tăng trưởng xanh của TP.HCM

25/04/2024 5:05 PM (GMT+7)

Ông Jeremy Jurgens, Giám đốc điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) nhận định, Trung tâm Cách mạng Công nghiệp 4.0 (C4IR) sẽ đóng vai trò là ngọn hải đăng, là chất xúc tác cho sự phát triển và tăng trưởng xanh của TP.HCM.

Các chuyên gia trong và ngoài nước vừa có nhiều góp ý quan trọng về mô hình Trung tâm cách mạng công nghiệp 4.0 (C4IR) - dự án do UBND TP.HCM phối hợp với tổ chức Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) triển khai.

Trung tâm Cách mạng Công nghiệp 4.0 sẽ là "ngọn hải đăng" cho sự phát triển và tăng trưởng xanh của TP.HCM- Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cùng Lãnh đạo HDBank và các doanh nghiệp trước giờ khai mạc Hội thảo "Trung tâm Cách mạng Công nghiệp 4.0 tại TP.HCM (C4IR): Động lực mới cho phát triển bền vững" tổ chức tại Trung tâm Đổi mới - Sáng tạo Galaxy (GIHub) sáng 25/4/2024.

TP.HCM đặt nhiều kỳ vọng vào C4IR

Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, sự phát triển của một số công nghệ mang tính đột phá như công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ sinh học, công nghệ bán dẫn, năng lượng mới... đã và đang tác động mạnh mẽ tới mọi khía cạnh, từ an ninh - chính trị đến kinh tế, xã hội.

Do đó, đây là điều kiện thuận lợi để Việt Nam chủ động khai thác các cơ hội mà cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 mang lại.

"TP.HCM đang đứng trước cơ hội nắm bắt kịp công nghệ thời đại thông qua cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0. Để đối phó với những thách thức và đón đầu cơ hội từ cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, TP và Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) đã ký kết thỏa thuận hợp tác trong việc thành lập Trung tâm Cách mạng Công nghiệp 4.0 (C4IR). Đây là trung tâm thứ 19 trên thế giới và thứ 2 ở Đông Nam Á, sau Malaysia", ông Hoan cho hay.

Trung tâm Cách mạng Công nghiệp 4.0 (C4IR) sẽ đặt tại Khu công nghệ cao TP.HCM. Đây là 1 trong 3 khu công nghệ cao quốc gia của Việt Nam, có vai trò chiến lược trong việc hình thành các ngành công nghiệp mũi nhọn thúc đẩy đổi mới sáng tạo.

Nơi đây đã hình thành các hệ sinh thái công nghệ phù hợp với xu thế của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 gồm các lĩnh vực công nghệ vi mạch bán dẫn, công nghệ sinh học, vật liệu mới, drone, trí tuệ nhân tạo, IOT....

Trung tâm Cách mạng Công nghiệp 4.0 sẽ là "ngọn hải đăng" cho sự phát triển và tăng trưởng xanh của TP.HCM- Ảnh 2.

Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM

"Như vậy, Trung tâm C4IR tương tác với Khu Công nghệ cao TP.HCM sẽ trở thành động lực mới thúc đẩy đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững cho TP, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong vùng Đông Nam Bộ và cả nước trong thời gian tới", ông Võ Văn Hoan đánh giá.

Ông Jeremy Jurgens, Giám đốc điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) cho rằng AI (trí tuệ nhân tạo) sẽ chuyển đổi mạnh mẽ hoạt động sản xuất, định hình quỹ đạo của công nghệ cả trong khu vực và toàn cầu.

"Trung tâm Cách mạng Công nghiệp 4.0 sẽ đóng vai trò là ngọn hải đăng, là chất xúc tác cho sự phát triển tăng trưởng xanh của TP.HCM", ông Jeremy Jurgens, nhận định.

Ông Nguyễn Anh Thi - Trưởng Ban Quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM, nhấn mạnh, sứ mệnh chính của C4IR là "trung tâm đầu não của Việt Nam, tham mưu chính sách công nghiệp quốc gia, thí điểm triển khai các chính sách công nghiệp quốc gia tại TP.HCM, thúc đẩy chuyển đổi kinh tế trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0".

Bên cạnh đó, đây còn là nơi tập trung hợp tác nghiên cứu, đề xuất chính sách, ứng dụng và chuyển giao công nghệ, huy động nguồn lực cho các lĩnh vực mà TP.HCM và Việt Nam đang quan tâm như tăng trưởng xanh hay đô thị thông minh.

Ông Thi cũng cho hay, Trung tâm C4IR mới đang trong giai đoạn ươm tạo, bước đầu tham gia vào mạng lưới của WEF.

"Từ đây đến cuối tháng 5, chúng tôi sẽ hoàn thành đề án để UBND TP.HCM có quyết định chính thức về việc thành lập C4IR. Đến cuối năm, chúng tôi sẽ có nhiều hội nghị để cùng nhau thảo luận về lĩnh vực hoạt động ưu tiên của trung tâm là sản xuất thông minh, AI hay chuyển đổi xanh.

Sau đó, trung tâm sẽ đưa ra sáng kiến, chương trình hành động chi tiết. Dự kiến đến tháng 9/2024, C4IR TPHCM sẽ chính thức ra mắt", ông Thi thông tin thêm.

Các doanh nghiệp cam kết đồng hành

Ông Kim ByoungHo - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) cho biết, đơn vị hiện đang triển khai hợp tác cùng trung tâm nghiên cứu OCRU thuộc Đại học Oxford để đầu tư một bệnh viện tại TP.HCM nghiên cứu ứng dụng AI trong y tế điều trị bệnh nhiệt đới, chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Hiện nay, HDBank đang cùng đối tác Thought Machine triển khai giải pháp ngân hàng lõi thế hệ mới nhất trên thế giới (Digital Core Banking) làm nền tảng số vững chắc, đồng thời kết hợp cùng các đối tác công nghệ hàng đầu thế giới như: Amazon Web Services - AWS, Microsoft, Oracle, IBM, HP, Visa, Master để triển khai nhanh chóng các hệ thống công nghệ, các sản phẩm tiên tiến.

Trung tâm Cách mạng Công nghiệp 4.0 sẽ là "ngọn hải đăng" cho sự phát triển và tăng trưởng xanh của TP.HCM- Ảnh 3.

Ông Kim ByoungHo - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank)

Chiến lược và công tác triển khai số hóa như trên đánh dấu những bước đi mạnh mẽ trong hành trình chinh phục công nghệ số, thúc đẩy sự đổi mới trong việc ứng dụng số hóa trong sản phẩm dịch vụ ngân hàng.

Cũng theo ông Kim ByoungHo, với vai trò là một thành viên của C4IR, HDBank sẽ tiếp tục tiên phong ứng dụng và phát triển các dự án công nghệ cao, hiện đại theo chuẩn mực quốc tế, thúc đẩy xu thế phát triển chung của ngành ngân hàng.

"Cùng với chuyển đổi xanh, tín dụng xanh, HDBank sẽ tăng cường nguồn vốn tài trợ các giải pháp tài chính doanh nghiệp có hàm lượng công nghệ cao, các doanh nghiệp lĩnh vực công nghệ - điện tử… chắp cánh cho những kỳ lân công nghệ vươn tầm", ông Kim ByoungHo khẳng định.

Trung tâm Cách mạng Công nghiệp 4.0 sẽ là "ngọn hải đăng" cho sự phát triển và tăng trưởng xanh của TP.HCM- Ảnh 4.

Toàn cảnh Hội thảo "Trung tâm Cách mạng Công nghiệp 4.0 tại TP.HCM (C4IR): Động lực mới cho phát triển bền vững".

Trong khi đó, ông Đoàn Đại Phong - Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Viettel Solutions cũng cho biết, Viettel sẽ khai trương 5G trên toàn quốc, ưu tiên triển khai tại TP.HCM vào quý IV/2024. Bên cạnh đó, Viettel cam kết xây dựng Trung tâm dữ liệu xanh, chuẩn quốc tế tại Củ Chi với công nghệ hiện đại, cũng như tiến tới nâng cấp hạ tầng cáp quang gấp tối thiểu 10 lần so với hiện tại, kết nối tới các khu vực sản xuất.

Đồng thời, Viettel cũng đề xuất TP.HCM xây dựng chiến lược thúc đẩy việc áp dụng điện toán đám mây, điện toán biên, Internet vạn vật... để quá trình sản xuất tự động hóa, thông minh hóa diễn ra nhanh hơn trong thời gian tới.

C4IR TP.HCM là trung tâm thứ hai được thành lập ở Đông Nam Á, sau C4IR Malaysia (2023) và đặt mục tiêu trở thành trung tâm chuyên môn về đồng xây dựng chính sách và thí điểm các khuôn khổ chính sách có tính chất kiến thiết tương lai, tạo điều kiện cho sự phát triển và ứng dụng công nghệ trong khu vực và trên toàn cầu.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đồng Nai: Xác minh việc tự ý phân lô rồi bán chui mồ mả trái phép

Đồng Nai: Xác minh việc tự ý phân lô rồi bán chui mồ mả trái phép

UBND TP.Biên Hòa (Đồng Nai) đang phối hợp cùng các cơ quan chức năng của tỉnh xác minh vụ việc nhiều đối tượng tự ý phân lô rồi bán chui mồ mả trái phép ở khu đất công2,5ha.

Ngành hàng không đảm bảo an toàn các chuyến bay trong Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ngành hàng không đảm bảo an toàn các chuyến bay trong Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Các sân bay trên cả nước sẽ tăng cường bố trí nhân lực, trang thiết bị đảm bảo an toàn các chuyến bay trong thời gian diễn ra Lễ Quốc tang.

Thế giới chạy đua siêu công nghệ mạng 6G: Việt Nam đang ở đâu?

Thế giới chạy đua siêu công nghệ mạng 6G: Việt Nam đang ở đâu?

Trên toàn thế giới, hàng loạt dự án nghiên cứu và phát triển mạng 6G đang diễn ra mạnh mẽ. Việt Nam cũng sớm tiến vào công nghệ mới này.

Laptop giảm giá lớn mùa tựu trường, ưu đãi "khủng" dành cho tân sinh viên

Laptop giảm giá lớn mùa tựu trường, ưu đãi "khủng" dành cho tân sinh viên

Laptop tại nhiều hệ thống bán lẻ đang được khuyến mãi, giảm giá sâu. Một số nơi có chương trình ưu đãi dành riêng cho tân sinh viên, với mức giảm giá lên tới 8 triệu đồng.

Bầu cử Mỹ tác động thế nào tới nền kinh tế?

Bầu cử Mỹ tác động thế nào tới nền kinh tế?

Chuyên gia tại UOB nhận định nền kinh tế thế giới sẽ phải đối diện với lạm phát và những thay đổi trong chính sách kinh tế sau cuộc bầu cử của Mỹ vào tháng 11 tới.

Nghi án thực phẩm chức năng gây chết người: Lãnh đạo công ty Nhật từ chức

Nghi án thực phẩm chức năng gây chết người: Lãnh đạo công ty Nhật từ chức

Chủ tịch và Giám đốc công ty dược phẩm Kobayashi tại Nhật Bản đã từ chức vì vụ bê bối liên quan đến thực phẩm chức năng chứa men gạo đỏ của công ty. Đến nay đã ghi nhận thông tin hàng trăm ca tử vong có liên quan đến sản phẩm của hãng.