Thứ ba, 03/10/2023

ChatGPT có thể tạo phần mềm độc hại đáng sợ trong vài giờ

14/05/2023 7:00 PM (GMT+7)

Một chuyên gia bảo mật đã tạo ra một phần mềm độc hại khai thác dữ liệu mạnh mẽ chỉ bằng cách sử dụng lời nhắc của ChatGPT trong vòng vài giờ, thay vì hàng tuần.


ChatGPT có thể tạo phần mềm độc hại đáng sợ trong vài giờ - Ảnh 1.

Phần mềm ChatGPT đã giúp một sinh viên bình thường đạt điểm bài luận cao nhất lớp.

Aaron Mulgrew, một nhà nghiên cứu bảo mật của Forcepoint, gần đây đã chia sẻ cách anh tạo ra phần mềm độc hại zero-day độc quyền trên chatbot chung của OpenAI.

Mặc dù OpenAI có các biện pháp bảo vệ chống lại bất kỳ ai cố gắng yêu cầu ChatGPT viết mã độc, nhưng Mulgrew đã tìm thấy kẽ hở bằng cách nhắc chatbot tạo các dòng mã độc riêng biệt, hoạt động theo chức năng.

Sau khi biên dịch các chức năng riêng lẻ, Mulgrew đã tạo ra một tệp ăn cắp dữ liệu gần như không thể phát hiện được. Phần mềm độc hại này tinh vi như bất kỳ cuộc tấn công ở cấp quốc gia nào, có thể trốn tránh tất cả các nhà cung cấp dựa trên khả năng phát hiện.

Phần mềm độc hại

Phần mềm độc hại được Mulgrew cải trang thành một ứng dụng bảo vệ màn hình (phần mở rộng SCR), sau đó ứng dụng này sẽ tự động khởi chạy trên Windows. Sau đó, phần mềm sẽ sàng lọc các tệp (chẳng hạn như hình ảnh, tài liệu Word và PDF) để lấy dữ liệu.

Điều đáng báo động là phần mềm độc hại (thông qua steganography) sẽ chia nhỏ dữ liệu bị đánh cắp thành các phần nhỏ hơn và giấu chúng trong các hình ảnh trên máy tính. Những hình ảnh này sau đó được tải lên thư mục Google Drive, một quy trình tránh bị phát hiện.

Điều đáng báo động không kém là Mulgrew đã có thể tinh chỉnh và củng cố mã của mình để chống lại sự phát hiện bằng cách sử dụng các lời nhắc đơn giản trên ChatGPT, thực sự đặt ra câu hỏi về mức độ an toàn khi sử dụng ChatGPT . Chạy các thử nghiệm VirusTotal sớm đã phát hiện phần mềm độc hại từ 5 trong số 69 sản phẩm phát hiện. Không có sản phẩm nào phát hiện được phiên bản mới hơn mã của Mulgrew.

Lưu ý rằng phần mềm độc hại mà Mulgrew đã tạo là bản thử nghiệm và không có sẵn công khai. Tuy nhiên, nghiên cứu của Mulgrew đã cho thấy người dùng có ít hoặc không có kinh nghiệm mã hóa nâng cao có thể dễ dàng vượt qua các biện pháp bảo vệ yếu của ChatGPT để dễ dàng tạo phần mềm độc hại nguy hiểm mà không cần nhập một dòng mã nào.

Nhưng đây là điều đáng sợ hơn cả: Tin tặc bất chính có thể đang phát triển phần mềm độc hại tương tự thông qua ChatGPT khi chúng ta nói chuyện.

Theo Digital Trends

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đại gia Thanh Hoá đã bỏ cọc biển số xe 51K-888.88 và 30K-567.89

Đại gia Thanh Hoá đã bỏ cọc biển số xe 51K-888.88 và 30K-567.89

Hai biển số 51K-888.88 và 30K-567.89 đều được trúng đấu giá trong phiên đầu tiên, nhưng sẽ phải đấu lại, bởi người trúng - "đại gia" Thanh Hóa Hà Xuân Hải đã chính thức bỏ cọc, khi thời hạn 15 ngày đã kết thúc mà không nộp đủ tiền theo quy định.

Công an thông tin "đại gia" Thanh Hóa chi hơn 32 tỷ đồng đấu giá biển số 51K-888.88 chưa nộp tiền

Công an thông tin "đại gia" Thanh Hóa chi hơn 32 tỷ đồng đấu giá biển số 51K-888.88 chưa nộp tiền

Theo đại diện Cục CSGT Bộ Công an, người trúng đấu giá biển số 51K8888 với kết quả trên 32 tỷ đồng hiện chưa nộp tiền mà mới liên hệ đến Cục CSGT, để được hướng dẫn các thủ tục tiếp theo. Hiện thời hạn nộp tiền theo quy định đã hết.

Hồ sơ về doanh nghiệp đứng sau nhà xe Thành Bưởi

Hồ sơ về doanh nghiệp đứng sau nhà xe Thành Bưởi

Công ty TNHH Thành Bưởi là doanh nghiệp sở hữu nhà xe Thành Bưởi, nổi tiếng với tuyến đường vận tải từ TPHCM đi các tỉnh Tây Nguyên hoặc miền Tây.

Cháy căn hộ chung cư khi bắn pháo hoa hội trăng rằm

Cháy căn hộ chung cư khi bắn pháo hoa hội trăng rằm

Tối 30/9, một căn hộ ở tầng 10 tòa CT11-Gardenia chung cư Hồng Hà Eco City, Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội bị cháy. Cư dân ở đây cho biết đám cháy xảy ra khi bên dưới đang tổ chức Đêm hội trăng rằm có bắn pháo hoa.

Áo bà ba chị em ta ra chợ

Áo bà ba chị em ta ra chợ

500 tiểu thương tại chợ nông sản phường 3, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang mặc áo bà ba bán rau cải, trái cây và cá đồng. Đây là cách quảng bá hình ảnh đất và người Hậu Giang đến với du khách trong và ngoài nước.

Truy tố hai cựu Bộ trưởng Chu Ngọc Anh, Nguyễn Thanh Long cùng 36 người trong vụ án Việt Á

Truy tố hai cựu Bộ trưởng Chu Ngọc Anh, Nguyễn Thanh Long cùng 36 người trong vụ án Việt Á

Sau hơn 40 ngày nhận kết luận điều tra, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra cáo trạng truy tố 38 người trong vụ án Việt Á. Số này gồm 3 cựu Ủy viên Trung ương Đảng là các cựu Bộ trưởng Chu Ngọc Anh, Nguyễn Thanh Long và cựu Bí thư Hải Dương Phạm Xuân Thăng.