Thứ hai, 11/12/2023

ChatGPT có thể tạo phần mềm độc hại đáng sợ trong vài giờ

14/05/2023 7:00 PM (GMT+7)

Một chuyên gia bảo mật đã tạo ra một phần mềm độc hại khai thác dữ liệu mạnh mẽ chỉ bằng cách sử dụng lời nhắc của ChatGPT trong vòng vài giờ, thay vì hàng tuần.


ChatGPT có thể tạo phần mềm độc hại đáng sợ trong vài giờ - Ảnh 1.

Phần mềm ChatGPT đã giúp một sinh viên bình thường đạt điểm bài luận cao nhất lớp.

Aaron Mulgrew, một nhà nghiên cứu bảo mật của Forcepoint, gần đây đã chia sẻ cách anh tạo ra phần mềm độc hại zero-day độc quyền trên chatbot chung của OpenAI.

Mặc dù OpenAI có các biện pháp bảo vệ chống lại bất kỳ ai cố gắng yêu cầu ChatGPT viết mã độc, nhưng Mulgrew đã tìm thấy kẽ hở bằng cách nhắc chatbot tạo các dòng mã độc riêng biệt, hoạt động theo chức năng.

Sau khi biên dịch các chức năng riêng lẻ, Mulgrew đã tạo ra một tệp ăn cắp dữ liệu gần như không thể phát hiện được. Phần mềm độc hại này tinh vi như bất kỳ cuộc tấn công ở cấp quốc gia nào, có thể trốn tránh tất cả các nhà cung cấp dựa trên khả năng phát hiện.

Phần mềm độc hại

Phần mềm độc hại được Mulgrew cải trang thành một ứng dụng bảo vệ màn hình (phần mở rộng SCR), sau đó ứng dụng này sẽ tự động khởi chạy trên Windows. Sau đó, phần mềm sẽ sàng lọc các tệp (chẳng hạn như hình ảnh, tài liệu Word và PDF) để lấy dữ liệu.

Điều đáng báo động là phần mềm độc hại (thông qua steganography) sẽ chia nhỏ dữ liệu bị đánh cắp thành các phần nhỏ hơn và giấu chúng trong các hình ảnh trên máy tính. Những hình ảnh này sau đó được tải lên thư mục Google Drive, một quy trình tránh bị phát hiện.

Điều đáng báo động không kém là Mulgrew đã có thể tinh chỉnh và củng cố mã của mình để chống lại sự phát hiện bằng cách sử dụng các lời nhắc đơn giản trên ChatGPT, thực sự đặt ra câu hỏi về mức độ an toàn khi sử dụng ChatGPT . Chạy các thử nghiệm VirusTotal sớm đã phát hiện phần mềm độc hại từ 5 trong số 69 sản phẩm phát hiện. Không có sản phẩm nào phát hiện được phiên bản mới hơn mã của Mulgrew.

Lưu ý rằng phần mềm độc hại mà Mulgrew đã tạo là bản thử nghiệm và không có sẵn công khai. Tuy nhiên, nghiên cứu của Mulgrew đã cho thấy người dùng có ít hoặc không có kinh nghiệm mã hóa nâng cao có thể dễ dàng vượt qua các biện pháp bảo vệ yếu của ChatGPT để dễ dàng tạo phần mềm độc hại nguy hiểm mà không cần nhập một dòng mã nào.

Nhưng đây là điều đáng sợ hơn cả: Tin tặc bất chính có thể đang phát triển phần mềm độc hại tương tự thông qua ChatGPT khi chúng ta nói chuyện.

Theo Digital Trends

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Chủ tịch tập đoàn sản xuất chip lớn nhất thế giới muốn lập cứ điểm tại Việt Nam

Chủ tịch tập đoàn sản xuất chip lớn nhất thế giới muốn lập cứ điểm tại Việt Nam

Chủ tịch NVIDIA - tập đoàn sản xuất chip đắt giá nhất thế giới với giá trị thị trường gần 1.200 tỷ USD, cho biết đã đầu tư khoảng 250 triệu USD vào Việt Nam, xác định Việt Nam là thị trường quan trọng. NVIDIA mong muốn thiết lập một trung tâm, cứ điểm tại Việt Nam để thu hút nhân tài trên khắp thế giới.

Bộ Công Thương yêu cầu EVN trình cơ chế giá điện nhập khẩu từ Lào

Bộ Công Thương yêu cầu EVN trình cơ chế giá điện nhập khẩu từ Lào

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ, EVN khẩn trương trình Chính phủ về xây dựng cơ chế giá điện nhập khẩu từ Lào, hoàn thành trong quý I/2024.

Đại gia ngành chip Mỹ đang thăm Việt Nam là ai?

Đại gia ngành chip Mỹ đang thăm Việt Nam là ai?

Nvidia là một công ty công nghệ đa quốc gia, chuyên thiết kế và sản xuất các bộ xử lý đồ họa (GPU), giao diện lập trình ứng dụng (API) cho khoa học dữ liệu và điện toán đám mây. Công ty thành lập vào năm 1993, tại Sunnyvale, California , Hoa Kỳ, bởi 2 kỹ sư điện tử, Jen-Hsun Huang và Curtis Priem.

Kiểm soát động vật hoang dã tránh đe dọa an toàn bay

Kiểm soát động vật hoang dã tránh đe dọa an toàn bay

Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất yêu cầu các đơn vị tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn hàng không, ngăn ngừa chim bồ câu bay vào khu hoạt động bay và mèo hoang xâm nhập lên đường lăn, ảnh hưởng đến tàu bay trong quá trình cất hạ cánh.

Dự kiến năm 2027 làm xong cao tốc TP.HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành

Dự kiến năm 2027 làm xong cao tốc TP.HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành

Dự án đường cao tốc TP.HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành với tổng chiều dài 45,7km và mức đầu tư hơn 17.408 tỷ đồng sẽ hoàn thành năm 2027 theo kế hoạch.

Học sinh trung học cơ sở tại TP.HCM được miễn học phí ngay từ năm học 2023-2024

Học sinh trung học cơ sở tại TP.HCM được miễn học phí ngay từ năm học 2023-2024

Toàn bộ học sinh THCS tại TP.HCM sẽ không phải đóng học phí. Học sinh bậc tiểu học miễn học phí theo quy định của nhà nước. Trẻ mầm non, học sinh THPT đóng học phí năm học 2023-2024 bằng mức thu học phí của năm học 2021-2022.