Hà Nội 31oC
Thứ ba, 06/06/2023

Cạn vé máy bay Tết từ TP.HCM đi các tỉnh, nhiều người lo lắng vì chưa mua được vé

10/01/2023 8:17 AM (GMT+7)

Cận Tết Nguyên đán 2023, nhu cầu mua vé máy bay của người dân về quê, du lịch… ngày càng gia tăng. Theo đó, nhiều đường bay từ TP.HCM đi các tỉnh đã cạn vé máy bay Tết.

Cạn vé máy bay Tết

Cận Tết, các hãng hàng không liên tục tăng tải, để cung ứng đáng kể lượng ghế trên hầu hết các đường bay "nóng" song tỉ lệ đặt chỗ trên các đường bay này đang có xu hướng tăng nhanh và nhiều đường bay hết sạch vé vào các ngày sát Tết

Đại diện Cục Hàng không Việt Nam cho biết, tỉ lệ đặt chỗ trên các đường bay đang có xu hướng tăng nhanh và nhiều đường bay có tỉ lệ đặt chỗ trên 90 -100% vào các ngày sát Tết Nguyên đán 2023.

Cụ thể, giai đoạn trước Tết Nguyên đán từ ngày 14-19/1 (tức 23 đến 28 tháng Chạp năm Nhâm Dần), nhiều đường bay từ TP.HCM đi các tỉnh miền Trung và phía Bắc có tỉ lệ đặt chỗ đạt từ 80-100% như TP.HCM đi Đà Nẵng, Hải Phòng, Huế, Thanh Hóa, Quy Nhơn (Bình Định), Vinh (Nghệ An), Đồng Hới (Quảng Bình), Chu Lai (Quảng Nam). Các ngày còn lại trong giai đoạn từ 7/1 (tức ngày 16 tháng Chạp năm Nhâm Dần) đến ngày 5/2 (tức ngày 16 tháng Giêng năm Quý Mão) lượng ghế cung ứng vẫn còn dồi dào.

"Cháy" vé máy bay Tết từ TP.HCM đi các tỉnh, nhiều người lo lắng vì chưa mua được vé - Ảnh 1.

Nhiều đường bay từ TP.HCM đi các tỉnh đã cạn vé máy bay Tết. Ảnh: H.T

Với giai đoạn sau Tết, các ngày từ 26 đến 30/1/2023 (mùng 5 đến 10 tháng Giêng Tết Nguyên đán), một số đường bay từ phía Bắc, miền Trung về TP.HCM cũng có tỉ lệ đặt vé cao hoặc đã hết vé như Đà Nẵng, Hà Nội, Hải Phòng, Huế, Thanh Hóa, Quy Nhơn, Chu Lai, Đồng Hới, Vinh đi TP.HCM.

Nhiều người dân vì chờ cận Tết mới mua vé nên đã rơi vào cảnh không thể mua được vé máy bay. Chị Trần Thị Thảo (38 tuổi, công nhân) cho biết mình chờ cận Tết để mua được vé giá rẻ nhưng chị nhận thấy hầu như các chuyến bay từ TP.HCM - Thanh Hóa đã hết sạch vé. Một số chuyến bay hiếm hoi còn vé thì giờ bay đến tận khuya và đã hết sạch vé phổ thông, chỉ còn 1 vài vé thương gia mới mức giá vé hơn 6 triệu đồng/chặng.

"Tôi cảm thấy lo lắng, không biết mình có mua được vé Tết để về quê không nữa. Nếu biết vé Tết khan hiếm vậy, tôi đã tranh thủ mua từ sớm", chị Thảo chia sẻ.

Khảo sát của PV, đường bay TP.HCM - Thanh Hóa của hãng Vietnam Airlines ngày 17/1 (tức 26 tháng Chạp) đã không còn vé trống. Trong khi đó, hãng hàng không Vietjet đã hết sạch vé đường bay này từ ngày 17-19/1 (tức 26 tháng Chạp đến 28 tháng Chạp). Những ngày khác, lượng vé máy bay được rao bán rất ít và giá cũng cao ngất ngưỡng.

Mở bán thêm vé máy bay, tăng thêm chuyến bay… phục vụ Tết

Theo Cục Hàng không Việt Nam, trong giai đoạn cao điểm Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, các hãng hàng không dự kiến khai thác khoảng 950-990 chuyến/ngày trên các đường bay nội địa; tổng lượng ghế cung ứng tăng thêm xấp xỉ 1,7 triệu ghế trên các đường bay nội địa, tăng hơn 33% so với lịch bay thường lệ mùa đông 2022/2023.

Sau khi Cục Hàng không Việt Nam cấp phép bổ sung trên cơ sở tham số điều phối slot được bổ sung tại Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất vào các khung giờ ngày và đêm, các hãng hàng không đã tăng đáng kể ghế cung ứng trên hầu hết các đường bay từ TP.HCM đi các tỉnh miền Bắc, miền Trung, đặc biệt vào các ngày cao điểm cận Tết Nguyên đán và các ngày sau Tết Âm lịch trên các đường bay chiều ngược lại.

"Cháy" vé máy bay Tết từ TP.HCM đi các tỉnh, nhiều người lo lắng vì chưa mua được vé - Ảnh 3.

Lượng khách dự báo tăng cao trong dịp Tết. Ảnh: H.T

Để phục vụ hành khách giai đoạn Tết Nguyên đán, từ 6/1 đến 10/2/2023 (tức 15 tháng Chạp đến 20 tháng Giêng năm Quý Mão), Bamboo Airways dự kiến tăng khoảng 15% tải, đồng thời tiếp tục tăng số lượng chỗ cung ứng theo điều kiện cho phép. Hãng cũng có kế hoạch tăng cường triển khai các chuyến bay đêm và sáng sớm, cũng như bổ sung nhân lực nhằm tối ưu hóa chu trình phục vụ hành khách, đảm bảo mang đến chất lượng dịch vụ tốt nhất trong giai đoạn cao điểm.

Trong khi đó để đáp ứng nhu cầu tăng mạnh ngày Tết, Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines và VASCO) cung ứng tổng cộng 15.767 chuyến, tăng hơn 4.000 chuyến, cung ứng thêm hơn 1,1 triệu ghế. Vietjet Air tăng 30% số chuyến bay, cung ứng trên 12.000 chuyến, đưa lượng ghế cung ứng lên hơn 2,6 triệu ghế, tăng hơn 600.000 ghế so với lịch khai thác bình thường.

Tuy nhiên, việc tăng tải, bổ sung ghế của các hãng hàng không vẫn chưa đủ để đáp ứng nhu cầu người dân trong dịp Tết vì tâm lí đi lại phục hồi sau thời gian ảnh hưởng dịch bệnh. Thêm vào đó, năm nay nhiều công ty cho nghỉ Tết sớm và kéo dài khiến lượng người về quê bằng máy bay tăng cao.

Được biết, nhiều đường bay trọng điểm từ TP.HCM đi các địa phương miền Bắc, và miền Trung đã luôn có lượng khách đặt vé cao. Trong đó, đường bay "vàng" TP.HCM - Thanh Hóa luôn nằm trong số các đường bay "cháy vé" nhanh nhất.

"Cháy" vé máy bay Tết từ TP.HCM đi các tỉnh, nhiều người lo lắng vì chưa mua được vé - Ảnh 4.

Bổ sung thêm chuyến bay phục vụ người dân. Ảnh: H.T

Theo Cục Hàng không, tỉ lệ đặt chỗ cao trước Tết Âm lịch 2023 là các ngày từ 14 đến 19/1/2023 (tức từ ngày 23 đến 28 tháng Chạp năm Nhâm Dần 2022) trên chặng bay TP.HCM- Thanh Hóa lên tới 87-93%.  Ở chặng ngược lại, tỉ lệ đặt chỗ tập trung cao sau Tết Âm lịch 2023 trên chặng bay Thanh Hóa - TP.HCM là 81-92%.

Trước tình hình trên, để phục vụ nhu cầu về quê đón Tết của người dân, Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản gửi Cảng hàng không Thọ Xuân (tỉnh Thanh Hóa) về việc tăng tần suất khai thác các đường bay và thời gian hoạt động tại sân bay này dịp Tết năm 2023.

Theo đó, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu Cảng hàng không Thọ Xuân trong quá trình khai thác các chuyến bay thường lệ và tăng chuyến ban đêm theo khung giờ từ 0 giờ đến 5 giờ 55 trong khoảng thời gian từ ngày 15/1/2023 đến 20/1/2023 (từ ngày 24 đến 29 tháng Chạp năm 2022) chủ động xây dựng kế hoạch, tăng cường nhân lực, trang thiết bị (soi chiếu an ninh, nhận và trả hành lý, phục vụ mặt đất...). 

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Quảng cáo ACB nhiều năm trước bất ngờ được đào lại vì có Chủ tịch Trần Hùng Huy làm diễn viên

Quảng cáo ACB nhiều năm trước bất ngờ được đào lại vì có Chủ tịch Trần Hùng Huy làm diễn viên

Chủ tịch ACB - Trần Hùng Huy từng góp mặt trong quảng cáo huyền thoại "Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui" của ngân hàng từng phát sóng trên VTV cách đây nhiều năm.

Việt Nam trong top 20 nền kinh tế giàu nhất châu Á

Việt Nam trong top 20 nền kinh tế giàu nhất châu Á

Việt Nam đứng thứ 16 trong top 20 nền kinh tế giàu nhất châu Á theo tính toán của website tài chính Insider Monkey.

Vì sao chủ xe phải có giấy chứng nhận giãn đăng kiểm?

Vì sao chủ xe phải có giấy chứng nhận giãn đăng kiểm?

“Để phân biệt các phương tiện được gia hạn và không được gia hạn, cần phải có giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận và tem kiểm định. Việc này sẽ giúp các lực lượng chức năng kiểm soát, xử lý vi phạm và chủ xe khi tham gia giao thông”, Cục Đăng kiểm cho hay.

Bị nghi công bố số liệu không đúng thực tế, Tổng cục Thống kê nói gì?

Bị nghi công bố số liệu không đúng thực tế, Tổng cục Thống kê nói gì?

Một số ý kiến cho rằng số liệu tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 5 tháng đầu năm nay so với cùng kỳ năm trước tăng 12,6% là khá cao, chưa phản ánh đúng thực trạng tiêu dùng của dân cư và kết quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

OPEC + xem xét cắt giảm sâu sản lượng dầu

OPEC + xem xét cắt giảm sâu sản lượng dầu

OPEC và các đồng minh có thể cắt giảm sản lượng dầu sâu hơn tới 1 triệu thùng mỗi ngày.

Dịp lễ Quốc khánh 2/9/2023, công chức, viên chức, người lao động được nghỉ 4 ngày

Dịp lễ Quốc khánh 2/9/2023, công chức, viên chức, người lao động được nghỉ 4 ngày

Dịp lễ Quốc khánh 2/9/2023, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động sẽ được nghỉ 4 ngày liên tục.