Hà Nội 31oC
Chủ nhật, 04/06/2023

Chỉ đạo khẩn vụ động đất mạnh nhất trong một thập kỷ tại Kon Tum

24/08/2022 10:49 AM (GMT+7)

Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai yêu cầu tỉnh Kon Tum và các bộ, ngành khẩn trương chỉ đạo các đơn vị đánh giá tác động và mức độ ảnh hưởng của các trận động đất đối với nhà ở của người dân, các công trình hạ tầng...

Đặc biệt, cần quan tâm các hồ đập thuỷ điện trên địa bàn khi tại huyện Kon Plông tiếp tục xảy ra trận động đất mạnh nhất trong vòng 1 thập kỷ trở lại đây.

Theo bản tin thông báo động đất của Viện Vật lý Địa cầu - Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam, vào ngày 23/8 đã liên tiếp xảy ra 4 trận động đất tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum, trong đó có trận động đất mạnh 4.7 độ, ở độ sâu 8,2km, gây chấn động một khu vực rộng lớn vào lúc 14 giờ 8 phút 4 giây chiều nay. Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần đã phát đi cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai ở cấp 1.

Trước tình hình trên, Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai đề nghị tỉnh Kon Tum, các bộ, ngành và cơ quan liên quan chỉ đạo Sở, ngành liên quan kiểm tra, đánh giá tác động và mức độ ảnh hưởng của các trận động đất đã xảy ra đối với nhà ở của nhân dân, trụ sở làm việc, trường học nội trú và các công trình cơ sở hạ tầng, nhất là các hồ đập thuỷ điện, thuỷ lợi.

Các đơn vị kịp thời phát hiện, khắc phục các sự cố, hư hỏng để đảm bảo an toàn cho người và tài sản, sẵn sàng nhân lực, vật lực, phương tiện để ứng phó và khắc phục hậu quả kịp thời khi có tình huống.

Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai yêu cầu các cấp xã, huyện Kon Plong tiếp tục theo dõi chặt chẽ dư chấn động đất, cung cấp thông tin kịp thời cho cơ quan chức năng, chính quyền và người dân biết để phục vụ công tác chỉ đạo ứng phó

Địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến về tình hình động đất, các nhận biết và kỹ năng ứng phó với động đất để người dân, cộng đồng chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại, đồng thời tránh tâm lý hoang mang, bất an trong dư luận.

Theo số liệu thống kê của Viện Vật lý địa cầu, đây là trận động đất mạnh nhất xảy ra ở Kon Tum trong hơn chuỗi hàng trăm trận động đất tính từ tháng 4/2021 đến nay, cũng là trận động đất mạnh nhất trong hơn một thế kỷ qua ở khu vực này. Trước đó, trận động đất mạnh nhất có độ lớn 4.5 xảy ra ngày 18/4, gây rung chấn mạnh cho Kon Plông và khu vực lân cận.

Tại Kon Plông, động đất liên tiếp xảy ra trong thời gian từ tháng 4/2021 đến nay, ngay khi công trình Thủy điện Thượng Kon Tum tích nước và vận hành tổ máy số 1 vào ngày 24/3/2021.

Theo Tiền Phong

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Thủ tướng Australia ăn bánh mỳ, uống bia phố cổ

Thủ tướng Australia ăn bánh mỳ, uống bia phố cổ

Trưa 3/6, Thủ tướng Australia đã cùng các cộng sự ăn trưa tại một quán ăn ở khu phố cổ Hà Nội, uống bia, ăn bánh mỳ truyền thống.

Làm du lịch từ vườn trái cây

Làm du lịch từ vườn trái cây

Nhiều nhà vườn tại xã Trung An, huyện Củ Chi đang mở cửa cho khách tham quan, trải nghiệm hái trái cây, chơi trò chơi dân gian...

Bệnh viện Triều An làm ăn thế nào khi ông Trầm Bê thụ án 7 năm tù và quay trở lại điều hành?

Bệnh viện Triều An làm ăn thế nào khi ông Trầm Bê thụ án 7 năm tù và quay trở lại điều hành?

Hoàn tất thụ án 7 năm tù, ông Trầm Bê, nhà sáng lập Bệnh viện Triều An, quay trở lại tham gia Hội đồng quản trị từ cuối tháng 5/2023. Hơn 20 năm thành lập, Bệnh viện Triều An chỉ lỗ 27 tỷ đồng năm 2021, các năm tài chính còn lại đều đặn lời vài chục tỷ.

Có 2,65 triệu thuê bao tại Việt Nam sử dụng mạng di động ảo

Có 2,65 triệu thuê bao tại Việt Nam sử dụng mạng di động ảo

Tính đến thời điểm hiện tại, 4 mạng di động ảo gồm Mobicast, ASIM, Đông Dương Telecom và Digilife đã phát triển 2,65 triệu thuê bao di động, chiếm 2,1

Gần 80% người Việt sẵn sàng không dùng tiền mặt 3 ngày liên tiếp

Gần 80% người Việt sẵn sàng không dùng tiền mặt 3 ngày liên tiếp

Thay vì sử dụng tiền mặt, người Việt đang ưa chuộng các hình thức thanh toán kỹ thuật số như ví điện tử, ứng dụng ngân hàng hay qua mã QR.

Cắt điện liên tục ở tỉnh có 8 nhà máy nhiệt điện

Cắt điện liên tục ở tỉnh có 8 nhà máy nhiệt điện

Mới chớm hè nhưng tình trạng cắt điện luân phiên đã liên tục xảy ra ở Quảng Ninh - nơi được mệnh danh là thủ phủ của các nhà máy nhiệt điện, với 8 nhà máy. Có những ngày, nhiều nơi bị cắt điện tới 2 lần, thậm chí giữa đêm khuya, khiến nhiều gia đình có con nhỏ giữa đêm phải di tản đi ở nhờ.