Thứ sáu, 03/05/2024

Chữ ăn kia cũng có ba bảy đường

19/02/2023 2:00 PM (GMT+7)

Ăn sáng giờ đây trở thành quan trọng vì nó góp phần đáng kể vào chất lượng công việc cả ngày. Ai cũng biết đến giá trị của bữa sáng.

Phở, bánh mì và cơm tấm là ba món ăn sáng phổ biến được người Việt và du khách nước ngoài yêu thích. Phở thì khỏi bàn, biết bao từ ngữ, áng văn ca ngợi món phở danh bất hư truyền của Việt Nam với hàng loạt thương hiệu khác nhau cho đến cả những dự án làm về phở. Đó là món mùa nào cũng dễ ăn, dễ thấy ngon.

Chữ ăn kia cũng có ba bảy đường - Ảnh 1.

Phở trong top món ăn nổi tiếng nhất thế giới. Ảnh: Ý Yên


Chả thế mà sau thời gian giãn cách vì dịch bệnh, khi được hỏi món gì thèm ăn nhất và phải ăn ngay, bà con ta chúng khẩu đồng từ gọi tên phở. Tuy nhiên ăn bát phở ở xứ người thấy khó mà ngon bằng ăn phở trên quê hương, không những thế việc “khuyến mại” con tôm, miếng mực, nhiều khi làm bát phở hơi lạc vị.

Còn bánh mì được CNN ca ngợi hết lời. Không thiếu cảnh, người đi làm sớm ôm ổ bánh mì bên cốc chè chén vỉa hè ngồi ăn ngon lành. Ta thích, Tây cũng khen bánh mì Việt. Bánh mì kẹp trứng, kẹp chả, kẹp xúc xích, dăm bông, pate… mỗi loại một vị riêng. Sài Gòn có món bánh mì chảo. Là ăn bánh mì kèm 1 chảo pha trộn cả trứng, xúc xích, pate, thịt bò, cá hộp… và dĩ nhiên có đĩa dưa leo, đồ chua ăn kèm. Sau có món bánh mì Kebab của Thổ Nhĩ Kỳ du nhập vào ta, thịt ú ụ ăn một cái no 2 bữa, nhưng không thịnh hành bằng bánh mì Việt.

Cơm tấm Sài Gòn trước đây chỉ dành cho dân văn phòng hay người lao động thích ăn no chắc bụng để lấy sức làm việc, giờ đã trở thành món khoái khẩu của giới trẻ. Mấy quán cơm tấm ở quận 1 toàn mở cửa từ nửa đêm tới sáng, và giới trẻ là khách hàng chủ yếu khi lúc đó đi chơi “quá đã” về, thấy đói mới dằn bụng.

Du khách nước ngoài cũng thử cơm tấm và cũng thấy hay hay như một anh bạn người Pháp nghiền món cơm tấm sườn nướng, bì heo.

Còn nhà thơ phương Nam ra Hà Nội lại chỉ sùng sục đòi đi ăn sáng là cháo lòng (lòng xe điếu) và bún đậu mắm tôm kèm cút rượu trắng. Khổ thế!

Theo Lao động

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Cháo sườn, một phần ký ức của người Hà thành

Cháo sườn, một phần ký ức của người Hà thành

Bên cạnh những món ăn đặc sản Hà Nội như chả cá, phở cuốn, bún chả … thì món cháo sườn cũng trở nên rất quen thuộc, trở thành một phần trong ký ức của mỗi người con Hà thành.

TP.HCM đẩy mạnh phát triển du lịch đêm và du lịch cộng đồng

TP.HCM đẩy mạnh phát triển du lịch đêm và du lịch cộng đồng

Từ những kết quả tích cực của quý I/2024 và lễ 30/4 - 1/5, ngành du lịch TP.HCM tiếp tục triển khai sản phẩm du lịch đặc trưng, thúc đẩy sản phẩm du lịch ban đêm, đường thủy và du lịch cộng đồng trong quý II/2024.

Doanh thu du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu đợt lễ tăng 12,5%

Doanh thu du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu đợt lễ tăng 12,5%

Bà Rịa - Vũng Tàu đón khoảng 630.000 lượt du khách trong 5 ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay, tăng 25% so với năm ngoái; doanh thu du lịch đợt này ước đạt gần 670 tỉ đồng, tăng 12,5%, theo Sở Du lịch tỉnh.

TP.HCM đón nhiều khách đến chơi lễ, ngành du lịch phấn chấn

TP.HCM đón nhiều khách đến chơi lễ, ngành du lịch phấn chấn

Dù nắng nóng, lượng khách đến TP.HCM vui chơi dịp lễ 30/4 - 1/5 tăng so với năm ngoái. Các dịch vụ lưu trú, nhà hàng, khách sạn đều ghi nhận kết quả khả quan trong 5 ngày nghỉ lễ.

Bí quyết trồng thanh trà ngọt của lão nông ở miền Tây

Bí quyết trồng thanh trà ngọt của lão nông ở miền Tây

Lần đầu tiên làm nghịch vụ, lão nông Huỳnh Văn Cập đã bán toàn bộ số lượng thanh trà ngọt cho siêu thị với giá 160.000 đồng/kg.

Người Sài Gòn đổ vào trung tâm thương mại trốn nóng lễ 30/4, phải xếp hàng mới có chỗ ăn uống

Người Sài Gòn đổ vào trung tâm thương mại trốn nóng lễ 30/4, phải xếp hàng mới có chỗ ăn uống

Trời nắng gay gắt, vì vậy, người dân, du khách tại TP.HCM đổ về các trung tâm thương mại để vui chơi, ăn uống, trốn nóng. Khách phải xếp hàng chờ đến lượt trước các nhà hàng, quán ăn.