Thứ hai, 27/05/2024

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (1/12): Nhóm "cổ phiếu vua" dự báo sẽ hút dòng tiền

01/12/2023 6:30 AM (GMT+7)

Theo thông báo của NHNN, các nhà băng có tốc độ tăng trưởng tín dụng năm 2023 đạt từ 80% chỉ tiêu tín dụng đã được NHNN thông báo trước đó thì được tự chủ động bổ sung hạn mức tăng thêm. Đây cũng là cơ sở để nhà đầu tư kỳ vọng vào các mã "cổ phiếu vua" thời gian tới.

Phiên giao dịch chứng khoán ngày 30/11, VN-Index kết phiên tại mốc 1.094,13 điểm, giảm gần 9 điểm so với phiên trước đó bởi áp lực cơ cấu danh mục của quỹ ETF bám theo chỉ số MSCI cuối phiên. HNX-Index kết thúc tháng 11 ở mức 226,15 điểm, giảm nhẹ 0,88 điểm (-0,39%).

Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 15/18 ngành giảm điểm, trong đó mức giảm mạnh nhất thuộc về ngành du lịch và giải trí. Ở chiều ngược lại, ngành hóa chất đã có phiên giao dịch tích cực.

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (1/12): Nhóm "cổ phiếu vua" dự báo sẽ hút dòng tiền  - Ảnh 1.

Nhóm "cổ phiếu vua" dự báo sẽ hút dòng tiền thời gian tới.

Dòng tiền dự báo suy yếu

Phiên giao dịch hôm nay (1/12), Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) nhận định, sau những nỗ lực tăng điểm bất thành trong phiên ngày 30/11, VN-Index dần suy yếu và giảm điểm với biên độ mở rộng trong phiên. Việc chỉ số đóng cửa ở mức thấp nhất phiên cho thấy phe bán hoàn toàn chiếm ưu thế và để ngỏ rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh trong các phiên tới.

Các ngưỡng hỗ trợ kế tiếp, gần là quanh 1.065 (+-5) và sâu hơn là 1.000 (+-15) được kỳ vọng sẽ tạo điểm đỡ đáng lưu ý cho VN-Index.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua đuổi trong các nhịp hồi phục sớm và chỉ trải lệnh mở mua với tỷ trọng nhỏ quanh ngưỡng hỗ trợ gần 1.065 và xa hơn tại 1.000 điểm.

Trong khi đó, Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC) thì dự báo phiên hôm nay (1/12), thị trường có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh và VN-Index có thể sẽ kiểm tra lại vùng 1.085 điểm. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên thanh khoản có thể vẫn ở mức thấp và dòng tiền có thể sẽ phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu.

Nhìn chung dòng tiền vẫn đang suy yếu cho nên thị trường khó có thể xác nhận xu hướng rõ ràng trong vài phiên tới. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục tăng nhẹ cho thấy các nhà đầu tư đang lạc quan trở lại, nhưng nhìn chung tâm lý nhà đầu tư vẫn chưa hoàn toàn rõ ràng.

Chứng khoán BETA phân tích, chỉ số VN-Index đang vận động xoay quanh mốc 1.100 điểm chủ yếu do bị ảnh hưởng tiêu cực bởi nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Thanh khoản giao dịch chưa có nhiều cải thiện có thể dẫn đến áp lực rung lắc, điều chỉnh vẫn cao.

"Tuy nhiên, với những thông tin tích cực về kinh tế vĩ mô, dòng tiền sẽ tiếp tục có sự phân hóa với sự ưu tiên nhóm ngành có triển vọng tăng trưởng tích cực trong thời gian tới như dầu khí, bất động sản khu công nghiệp, công nghệ, xuất khẩu và bán lẻ", chuyên gia của Chứng khoán BETA, khuyến nghị.

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (1/12): Nhóm "cổ phiếu vua" dự báo sẽ hút dòng tiền  - Ảnh 2.

KBSV giữ nguyên mức giá mục tiêu cho năm 2023 của cổ phiếu ACB là 30.000 đồng/CP

Còn theo Chứng khoán Vietcombank (VCBS), về góc nhìn kỹ thuật, áp lực chốt lời T+ đã khiến cho thị trường có phần hụt hơi, đảo chiều giảm điểm nhưng vẫn đang bám sát đường trung bình động MA20.

Hầu hết các chỉ báo ở khung đồ thị ngày vẫn đang bẻ ngang, trong đó ADX vẫn duy trì ở khu vực 25 nên xác suất cao VN-Index trong ngắn hạn vẫn sẽ tiếp tục giao dịch theo nhịp sóng hiệu chỉnh dạng zigzag với những phiên tăng giảm đan xen.

Cổ phiếu nào triển vọng?

Ngày 29/11/2023, NHNN đã có văn bản công khai, minh bạch gửi các ngân hàng thông báo mức tăng trưởng tín dụng tăng thêm cho các ngân hàng theo các nguyên tắc và nội dung cụ thể: Các ngân hàng có tốc độ tăng trưởng tín dụng năm 2023 đạt từ 80% chỉ tiêu tín dụng đã được NHNN thông báo trước đó thì ngân hàng được tự chủ động bổ sung hạn mức tăng thêm.

Mức bổ sung này được ngân hàng tự xác định căn cứ điểm xếp hạng năm 2022, đồng thời ưu tiên cộng thêm cho TCTD tập trung tín dụng vào các lĩnh vực ưu tiên và cộng thêm cho ngân hàng giảm lãi suất cho vay xuống mức thấp trong thời gian qua.

Tiếp đó, chiều 30/11, Chính phủ cũng tổ chức họp khẩn về điều hành tăng trưởng tín dụng những tháng cuối năm 2023. Những thông tin này là cơ sở để các nhà đầu tư kỳ vọng vào các mã "cổ phiếu vua" thời gian tới.

Trong phiên giao dịch hôm nay, Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) khuyến nghị mua cổ phiếu ACB của Ngân hàng TMCP Á Châu.

KBSV kỳ vọng mảng cho vay của ACB sẽ có diễn biến tích cực hơn so với nửa đầu năm nay. Dự phóng tăng trưởng tín dụng cho cả năm 2023 của ngân hàng có thể đạt 12-13% so với hạn mức NHNN cấp là 14,5%. Cho năm 2024, KBSV dự phóng tăng trưởng tín dụng của ACB có thể đạt 14-15% trên nền thấp của năm nay và trong bối cảnh bức tranh kinh tế chung sáng hơn.

Theo KBSV, ACB luôn đặt chất lượng tài sản lên hàng đầu hơn là tham gia vào cuộc đua tăng trưởng của các ngân hàng TMCP. Với danh mục đầu tư không có trái phiếu doanh nghiệp và cho vay phát triển bất động sản cùng với việc nợ xấu đang được kiểm soát tốt, ACB là một lựa chọn an toàn cho các nhà đầu tư.

Sử dụng kết hợp 2 phương pháp định giá P/B và Chiết khấu lợi nhuận thặng dư, KBSV giữ nguyên mức giá mục tiêu cho năm 2023 của cổ phiếu ACB là 30.000 đồng/CP, cao hơn 37,4% so với giá tại ngày 27/11/2023.

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (1/12): Nhóm "cổ phiếu vua" dự báo sẽ hút dòng tiền  - Ảnh 3.

Cổ phiếu VCB của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam cũng được khuyến nghị mua.

Trong khi đó, Chứng khoán VNDirect (VND) thì duy trì khuyến nghị khả quan cổ phiếu VCB của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam với giá mục tiêu 99.900 đồng/CP.

Quan điểm đầu tư: VCB hiện đang giao dịch ở mức P/B là 3,0 lần, thấp hơn nhiều so với mức trung bình 5 năm là 3,3 lần. VNDirect cho rằng mức định giá này hấp dẫn khi VCB có chất lượng tài sản tốt và chiến lược cho vay thận trọng. Giá mục tiêu cao hơn của VNDirect là 99.900 đồng/CP, do VNDirect sử dụng giá trị sổ sách trung bình năm 2023-24, với tỷ trọng bằng nhau giữa hai phương pháp định giá so sánh và định giá thu nhập thặng dư.

VNDirect sử dụng lãi suất phi rủi ro là 2,7% (lợi suất trái phiếu chính phủ Việt Nam kỳ hạn 10 năm tính đến 30/9/2023) và phần bù rủi ro vốn cổ phần là 9,7% (theo điều chỉnh từ NYU Stern).

Với phương pháp định giá so sánh, VNDirect áp dụng P/B mục tiêu là 3,3 lần năm 2023. VCB đã liên tục có ROE cao hơn so với các VCB khác và VNDirect cho rằng, VCB xứng đáng được định giá ở mức 3,3 lần, là mức định giá trung bình trong 5 năm gần đây của VCB.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Gói ưu đãi vay chỉ giải ngân được 3%, vì sao?

Gói ưu đãi vay chỉ giải ngân được 3%, vì sao?

Trước thực trạng gói hỗ trợ lãi suất 2% cho doanh nghiệp khó khăn tại chính sách hỗ trợ phục hồi kinh tế của Nghị quyết 43/2022 của Quốc hội chỉ giải ngân được 3% trong 2 năm, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng đã đăng đàn trần tình nguyên do.

FinTech, dịch vụ ví điện tử như 'mọc thêm cánh'

FinTech, dịch vụ ví điện tử như 'mọc thêm cánh'

MoMo, VNPAY và ZaloPay -- 3 ví điện tử phổ biến hàng đầu tại Việt Nam và lĩnh vực công nghệ tài chính FinTech -- vừa cùng bắt tay hợp tác với Tập đoàn Visa trong xu hướng xã hội không dùng tiền mặt.

Chân dung 'ông lớn' giáo dục tư nhân với vô số trường từ mầm non tới đại học trên khắp cả nước

Chân dung 'ông lớn' giáo dục tư nhân với vô số trường từ mầm non tới đại học trên khắp cả nước

Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng vừa bắt đầu quá trình chào bán 2 trường đại học thành viên là Hoa Sen và Quốc tế Hồng Bàng, kỳ vọng sẽ thu về 150-200 triệu USD từ mỗi trường.

Công ty ván gỗ công nghiệp lớn nhất Việt Nam làm gì với khoản đầu tư ngoại mới?

Công ty ván gỗ công nghiệp lớn nhất Việt Nam làm gì với khoản đầu tư ngoại mới?

Khoản đầu tư 60 triệu USD mới nhận từ Tổ chức Tài chính Quốc tế IFC thuộc Nhóm Ngân hàng Thế giới (WB) sẽ giúp KES Group mở rộng sản xuất để hướng tới hàng đầu Đông Nam Á. Bản thân KES phải góp vào 32 triệu USD cho dự án ván MDF quan trọng này.

Gói 120.000 tỷ đồng mới giải ngân được 0,5%, đâu là nguyên nhân?

Gói 120.000 tỷ đồng mới giải ngân được 0,5%, đâu là nguyên nhân?

Dù là gói tín dụng dành cho nhà ở xã hội, nhưng mức lãi vay lại ở mức cao, đây là một trong 3 nguyên nhân khiến gói 120.000 tỷ đồng có tiến độ giải ngân chậm.

IFC thoái hết vốn từ Ngân hàng An Bình

IFC thoái hết vốn từ Ngân hàng An Bình

Tổ chức Tài chính Quốc tế IFC thuộc Nhóm Ngân hàng Thế giới đã thoái toàn bộ vốn đầu tư của IFC tại Ngân hàng An Bình (ABBANK) theo lộ trình thoái vốn 2 bên đã chốt.