Thứ sáu, 08/12/2023

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (26/9): VHM, CTG, TPB được khuyến nghị mua

26/09/2023 6:30 AM (GMT+7)

Dòng tiền đang có xu hướng tìm đến những nhóm ngành có triển vọng tốt trong quý III, nhưng sự kỳ vọng tăng trưởng sẽ hướng vào từng cổ phiếu với mỗi câu chuyện riêng nhiều hơn. Trong phiên giao dịch hôm nay (26/9), VHM, CTG, TPB là những mã được đề cập đến với triển vọng khá sáng.

Thị trường chứng khoán trong phiên giao dịch ngày 25/9 đã giảm sâu với hàng trăm mã giảm sàn. Giới phân tích nhận định đà rơi của thị trường đến từ loạt yếu tố như áp lực chốt lời, lo ngại về chính sách lãi suất, áp lực giải chấp... Rổ VN30 chỉ có 3 mã xanh sàn: SSB (+2%), VJC (+0,4%), VNM (+0,1%). Ở chiều ngược lại, có đến 26 mã giảm giá: VIC (-7%), SSI (-6,9%), GVR (-6,9%), SHB (-6,8%), MSN (-6,8%) …

Kết phiên, VN-Index giảm tới 39,85 điểm (-3,34%), đóng cửa tại 1.153 điểm. Thanh khoản giảm với 994 triệu cổ phiếu khớp lệnh trên sàn HoSE.

Về giao dịch của khối ngoại, khối ngoại ghi nhận giao dịch mua ròng hơn 708 tỷ đồng trên HoSE, tương đương với khối lượng hơn 17,3 triệu đơn vị cổ phiếu. Song song đó, khối này cũng mua ròng gần 16,8 tỷ đồng trên HNX và hơn 89,5 tỷ đồng trên UPCoM.

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (26/9): VHM, CTG, TPB được khuyến nghị mua - Ảnh 1.

Cổ phiếu VHM của Vinhomes được khuyến nghị gia tăng tỷ trọng. Ảnh: VHM

Quán tính giảm điểm còn diễn ra, nhà đầu tư nên phản ứng ra sao?

Theo các chuyên gia chứng khoán, thị trường đang có phản ứng khá tiêu cực, quán tính giảm điểm còn diễn ra trong phiên tiếp theo. Đặc biệt, nếu để "thủng" mốc 1.150 điểm, VN-Index thậm chí có thể lùi về 1.120 điểm do dòng tiền không còn ủng hộ thị trường.

Ông Trần Xuân Bách, Trưởng nhóm vĩ mô và thị trường của Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), khuyến nghị nhà đầu tư nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao cần tận dụng các nhịp hồi phục kỹ thuật của thị trường để bán giảm tỷ trọng cổ phiếu, gia tăng lượng tiền mặt trong danh mục. NĐT tránh bán tháo giá thấp khi VN-Index về dưới vùng hỗ trợ 1.150 điểm.

Đối với các NĐT đang có tỷ trọng tiền mặt lớn và có khẩu vị rủi ro cao, chuyên gia của BVSC khuyến nghị có thể xem xét mở các vị thế mua trading T+ khi chỉ số lùi về kiểm định vùng hỗ trợ 1.135 – 1.150 điểm. 

Tuy nhiên, NĐT cần kiểm soát tỷ trọng giải ngân phù hợp với khẩu vị rủi ro và nên tập trung vào các cổ phiếu có triển vọng kết quả kinh doanh quý III tích cực.

Công ty Chứng khoán AIS cũng nhận định, đà giảm của VN-Index đã khiến vùng hỗ trợ 1.170-1.190 điểm bị phá vỡ và hình thành mô hình hai đỉnh. Hiện, chỉ số đã giao dịch dưới giá trị của dải mây Ichimoku - đây là tín hiệu kỹ thuật khá xấu cho xu thế hiện tại của thị trường. 

Vì vậy, nhà đầu tư ngắn hạn vẫn nên hạn chế mua mới ở thời điểm hiện tại. Đồng thời nên tận dụng những nhịp hồi phục ngắn hạn để bán ra, cơ cấu lại danh mục đầu tư và nâng tỷ trọng tiền mặt.

Công ty Chứng khoán SHS thì cho rằng, thị trường chưa kết thúc điều chỉnh và hình thành rủi ro kết thúc uptrend trung hạn. Nhà đầu tư ngắn hạn tranh thủ nhịp hồi phục kỹ thuật để giảm tỷ trọng xuống mức an toàn.

Nhà đầu tư trung, dài hạn tiếp tục nắm giữ danh mục hiện tại và theo dõi diễn biến thị trường, kiên nhẫn chờ cơ hội giải ngân thêm khi thị trường tích lũy ổn định trở lại.

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (26/9): VHM, CTG, TPB được khuyến nghị mua - Ảnh 2.

Cổ phiếu CTG của Vietinbank cũng được khuyến nghị nắm giữ/gia tăng tỷ trọng. Ảnh: CTG

Trong khi với quan điểm thận trọng hơn, khối phân tích của Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) thì khuyến nghị nhà đầu tư dừng giải ngân mới để chờ đợi mức biến động của thị trường giảm xuống, đồng thời cân nhắc thu gọn lại danh mục với tỉ trọng cổ phiếu ở mức thấp khoảng 20% với ưu tiên nắm giữ là các mã chưa bứt phá mạnh từ nền giá gần nhất hoặc điều chỉnh giảm thấp hơn chỉ số chung trong phiên hôm nay.

Cổ phiếu nào được khuyến nghị phiên giao dịch hôm nay?

Trong phiên giao dịch hôm nay (26/9), Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) đưa ra khuyến nghị mua dành cho cổ phiếu VHM của Vinhomes.

Theo KBSV, lũy kế 6 tháng đầu năm 2023, Vinhomes đã bán được 6.000 sản phẩm (giảm 65% so với cùng kỳ) với tổng giá trị hợp đồng là 40,6 nghìn tỷ đồng (giảm 56%). Tổng giá trị hợp đồng đã bán và chưa ghi nhận doanh thu lũy kế tính đến cuối quý II/2023 đạt 89,1 nghìn tỷ đồng (giảm 31% so với cùng kỳ).

Trong nửa cuối năm 2023, Vinhomes sẽ tiếp tục bán hàng tại hai dự án Ocean Park 2 và Ocean Park 3 và mở bán dự án Golden Avenue (Quảng Ninh). Từ đó, KBSV ước tính tổng giá trị hợp đồng bán hàng năm 2023 đạt 72,6 nghìn tỷ đồng (giảm 43%).

"Vinhomes duy trì vị thế hàng đầu nhờ quỹ đất rộng lớn và khả năng triển khai dự án mạnh. Dựa trên triển vọng kinh doanh và định giá, chúng tôi tiếp tục đưa ra khuyến nghị mua đối với cổ phiếu Vinhomes với giá mục tiêu là 80.200 đồng/CP, cao hơn 67% so với giá đóng cửa ngày 22/09/2023", chuyên gia của KBSV, khuyến nghị.

Ngoài ra, KBSV cũng khuyến nghị mua dành cho cổ phiếu CTG của Vietinbank

Theo KBSV, CTG có thể đạt được mức tăng trưởng tín dụng 12% khi tăng trưởng tín dụng nửa đầu năm 2023 đạt 6,6% vượt trội hơn hẳn so với trung bình ngành. Trong giai đoạn nửa cuối năm 2023, với tình hình kinh tế cải thiện, chi phí vốn đầu vào giảm và lợi thế về quy mô sẽ là động lực để CTG đạt được mức tăng trưởng tín dụng mà NHNN đã phân bổ.

Tuy nhiên, KBSV dự báo CTG sẽ tiếp tục đánh đổi một phần lợi nhuận trong năm 2023 để tiếp tục duy trì rủi ro tín dụng ở mức thấp.

Dựa trên kết quả định giá, triển vọng kinh doanh cũng như xem xét các yếu tố rủi ro có thể phát sinh, KBSV khuyến nghị mua đối với cổ phiếu CTG. Giá mục tiêu cho năm 2023 là 36.000 đồng/CP, cao hơn 21% so với giá tại ngày 25/09/2023.

KBSV cũng đưa ra khuyến nghị nắm giữ dành cho cổ phiếu TPB của Ngân hàng TMCP Tiên Phong.

Theo quan điểm của KBSV, tăng trưởng tín dụng của TPB sẽ được cải thiện trong nửa cuối năm 2023 khi ngân hàng đủ điều kiện giảm lãi cho vay với điểm tựa từ chi phí đầu vào giảm. Tỷ lệ nợ xấu quý II/2023 của TPB đạt 2,21% (tăng 76bps so với quý trước). 

Tại đại hội cổ đông thường niên 2023, TPB đặt kế hoạch NPL < 2,2%. Với tỷ lệ bao phủ nợ xấu nửa đầu năm 2023 khá thấp, đạt 60% - chỉ cao hơn VPB và VIB trong nhóm ngân hàng theo dõi trong khi NPL và nợ nhóm 2 đều đang ở mức cao, KBSV cho rằng TPB sẽ phải đẩy mạnh trích lập dự phòng trong nửa cuối năm để có thể hoàn thành chỉ tiêu đề ra. 

 Dựa trên kết quả định giá, triển vọng kinh doanh cũng như xem xét các yếu tố rủi ro có thể phát sinh, chúng tôi khuyến nghị nắm giữ đối với cổ phiếu TPB. Giá mục tiêu cho năm 2023 là 20.600 đồng/cp, cao hơn 11,4% so với giá tại ngày 22/09/2023.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (8/12): "Ông trùm" khu công nghiệp Becamex được chú ý vì lý do gì?

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (8/12): "Ông trùm" khu công nghiệp Becamex được chú ý vì lý do gì?

SSI ước tính doanh thu và lợi nhuận sau thuế quý IV/2023 của Becamex lần lượt đạt 7.601 tỷ đồng (gấp 7,5 lần so với cùng kỳ) và 2.386 tỷ đồng (gấp 344 lần so với cùng kỳ). Trên cơ sở đó, SSI khuyến nghị khả quan cổ phiếu BCM với giá mục tiêu 84.700 đồng/CP.

Gần 32 nghìn tỷ đồng "đổ" vào thị trường, VN-Index vẫn giảm gần 5 điểm vì khối ngoại bán ròng

Gần 32 nghìn tỷ đồng "đổ" vào thị trường, VN-Index vẫn giảm gần 5 điểm vì khối ngoại bán ròng

Thanh khoản của thị trường chứng khoán phiên hôm nay (7/12) ghi nhận con số cao kỷ lục, gần 32 nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, do khối ngoại vẫn miệt mài bán ròng, khiến VN-Index không ngăn được đà giảm điểm.

Cuối năm, người dân cần cảnh giác trước cạm bẫy tín dụng đen

Cuối năm, người dân cần cảnh giác trước cạm bẫy tín dụng đen

Các tháng cuối năm, nhu cầu sử dụng tiền, vay tiền để trang trải cuộc sống, giải quyết công việc của người dân càng gia tăng. Đây cũng là thời điểm thuận lợi để các nhóm "tín dụng đen" tiếp cận giăng lưới các "con mồi".

Phát Đạt nói gì khi các lãnh đạo chủ chốt đua nhau bán cổ phiếu?

Phát Đạt nói gì khi các lãnh đạo chủ chốt đua nhau bán cổ phiếu?

Tới thời điểm hiện tại, đã có tới 4 lãnh đạo chủ chốt của Phát Đạt đăng ký bán bớt cổ phiếu PDR để để tái cơ cấu danh mục đầu tư.

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (7/12): Dự kiến lợi nhuận quý IV/2023 tăng trưởng 61%, cổ phiếu HHV trở nên hấp dẫn

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (7/12): Dự kiến lợi nhuận quý IV/2023 tăng trưởng 61%, cổ phiếu HHV trở nên hấp dẫn

Dự kiến trong quý IV năm nay và cả năm 2024, mảng xây dựng tiếp tục là yếu tố thúc đẩy tăng trưởng của Công ty CP Đầu tư Hạ tầng Giao thông Đèo Cả (HoSE: HHV), trong khi doanh thu mảng BOT trong năm 2024 sẽ có mức tăng trưởng trung bình khoảng 4% đối với mỗi dự án.

FPT thâu tóm công ty của Pháp sau khi mua 3 công ty Mỹ

FPT thâu tóm công ty của Pháp sau khi mua 3 công ty Mỹ

FPT đã mua 80% cổ phần của AOSIS, công ty tư vấn công nghệ có trụ sở tại Pháp, theo công bố của "đại gia" công nghệ Việt Nam hôm nay 6/12.