Thứ năm, 25/07/2024

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (27/10): ACB, STB, DCM, PNJ được khuyến nghị sau phiên thị trường rực lửa

27/10/2023 6:30 AM (GMT+7)

Thanh khoản của phiên 26/10 tăng cho thấy nguồn cung cổ phiếu đang áp đảo, quán tính giảm điểm vẫn còn khá lớn. Vì vậy, nhà đầu tư cần cẩn trọng và cân nhắc các vùng giá để mua ngắn hạn một số cổ phiếu có nền tảng tốt và đã giảm sâu về vùng hỗ trợ. Một số mã được khuyến nghị hôm nay gồm: ACB, STB, DCM, PNJ...

Phiên giao dịch ngày 26/10, thị trường "rực lửa" ngay từ đầu phiên khi nhóm cổ phiếu Vingroup (VHM, VIC, VRE) bị nhà đầu tư, nhất là khối ngoại ồ ạt bán ra. Kết quả, cả 3 mã cổ phiếu lớn này rơi về giá sàn (giảm gần 7%). Từ đó, kéo theo sự giảm sàn của hàng loạt mã cổ phiếu khác. 

Có thời điểm toàn bộ rổ VN30 đồng loạt giảm điểm rất mạnh rồi lan tỏa xu hướng này đến nhóm cổ phiếu chứng khoán, bất động sản, thép… và nhiều nhóm ngành khác. Cả 3 sàn HoSE, HNX và UPCoM chìm trong sắc đỏ với hơn 900 mã giảm điểm, hơn 120 mã nằm tại sàn (giảm giá 7%-15%).

Kết phiên, chỉ số VN Index "bốc hơi" 46 điểm (-4,1%), chỉ còn 1.055 điểm. Tương tự, chỉ số HNX Index đóng cửa tại 214,9 điểm, giảm 12 điểm; chỉ số UPCoM  Index giảm 2,8 điểm xuống 82,7 điểm.

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (27/10): ACB, STB, DCM, PNJ được khuyến nghị sau phiên thị trường rực lửa - Ảnh 1.

Chứng khoán Maybank (MSVN) khuyến nghị mua cổ phiếu STB của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín với giá mục tiêu 32.900 đồng/CP.

Vì sao nhà đầu tư được khuyến nghị tránh "bắt đáy" phiên hôm nay?

Phiên giao dịch chứng khoán hôm nay (27/10), theo ý kiến của phần đông các chuyên gia chứng khoán thì lực cung cổ phiếu vẫn có thể gia tăng mạnh trong phiên tiếp theo. Nhà đầu tư cần nâng cao tỷ trọng tiền mặt, giữ tư duy phòng thủ hơn là giải ngân bắt đáy giá cổ phiếu. Bởi lẽ, thị trường vẫn đang chịu áp lực rất mạnh từ việc nhiều cổ phiếu lớn bị bán ròng và rất khó tìm lại được điểm cân bằng.

Theo Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội (SHS), thị trường đã quay trở lại vùng tích lũy trung hạn trước đây và trong ngắn hạn VN-Index vẫn có thể tiếp tục giảm điểm nhưng với trạng thái quá bán thị trường có thể phục hồi kỹ thuật tuy nhiên hàm chứa rủi ro.

Nhà đầu tư ngắn hạn nên tạm thời đứng ngoài theo dõi diễn biến thị trường. Nhà đầu tư trung dài hạn có thể tiếp tục nắm giữ danh mục chờ thị trường tích lũy ổn định trở lại.

Chứng khoán Vietcombank (VCBS) nhận định, về góc nhìn kỹ thuật khi xét về khung đồ thị ngày, 2 chỉ báo MACD và RSI đều hướng xuống tiêu cực và có xu hướng giảm dưới vùng đáy cũ đã được tạo lập cho thấy thanh khoản bán chủ động vẫn có thể tiếp tục gia tăng mạnh trong ngắn hạn.

Vì vậy, với quan điểm thận trọng, VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư chủ động nâng cao tỷ trọng tiền mặt, giữ tư duy phòng thủ hơn là giải ngân bắt đáy sớm tại thời điểm hiện tại. Bởi, chỉ số VN-Index vẫn đang chịu áp lực lớn từ việc nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn bị bán ròng và sẽ khó có thể tìm lại được điểm cân bằng ngay trong ngắn hạn.

Chứng khoán Asean (Aseansc) thì nhận định, phiên giảm điểm mạnh ngày 26/10 đã xóa hết thành quả tăng điểm của VN-Index từ đầu tháng 5/2023 đến nay. VN-Index quay lại xu hướng giảm sau khi xuyên thủng vùng hỗ trợ ngắn hạn 1.075 – 1.080 điểm.

Aseansc cho rằng nhiều khả năng VN-Index sẽ tiếp tục điều chỉnh về vùng tích lũy đầu năm 2023 quanh mức 1.025 – 1.030 điểm. Do đó, nhà đầu tư nên duy trì thận trọng, tránh bắt đáy và tận dụng các nhịp hồi kỹ thuật để cơ cấu lại danh mục trong giai đoạn hiện tại.

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (27/10): ACB, STB, DCM, PNJ được khuyến nghị sau phiên thị trường rực lửa - Ảnh 2.

ACBS cũng khuyến nghị mua với cổ phiếu PNJ của Công ty CP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận.

Tuy nhiên, ở góc nhìn khác, một số công ty chứng khoán lại khuyến nghị nhà đầu tư gia tăng tỷ trọng trong ngắn hạn.

Chẳng hạn, Chứng khoán Kiến Thiết (CSI) khuyến nghị nhà đầu tư kiên trì quan điểm nắm giữ cổ phiếu, thậm chí mạo hiểm mua thêm 30% - 40% lượng tiền mặt đang có trong phiên ngay khi thị trường chung giảm sâu. CSI kỳ vọng mốc hỗ trợ mạnh tại 1.020 – 1.030 điểm.

Đồng quan điểm, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nhận định thanh khoản của phiên 26/10 tăng cho thấy nguồn cung cổ phiếu đang áp đảo, quán tính giảm điểm vẫn còn khá lớn. Do vậy, nhà đầu tư vẫn cần cẩn trọng trọng trước xu hướng trên.

Tuy nhiên, nhà đầu tư có thể cân nhắc các vùng giá để mua ngắn hạn một số cổ phiếu có nền tảng tốt và đã giảm sâu về vùng hỗ trợ.

Những mã cổ phiếu nào được khuyến nghị phiên hôm nay?

Phiên giao dịch hôm nay, các công ty chứng khoán đã đưa ra một loạt các mã như ACB, STB, DCM, PNJ... để nhà đầu tư cân nhắc gia tăng tỷ trọng.

Cụ thể, Công ty Chứng khoán Maybank (MSVN) khuyến nghị mua cổ phiếu STB của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín với giá mục tiêu 32.900 đồng/CP.

Theo MSVN, với triển vọng lợi nhuận và khả năng sinh lời mạnh mẽ, STB được kỳ vọng có thể đạt mức định giá P/B 1,4 lần trong giai đoạn năm 2024-2025. Ngoài ra, các yếu tố thúc đẩy giá cổ phiếu tăng mạnh mẽ khác đối với STB như việc bán tài sản đảm bảo và bán đấu giá 33% cổ phần do Ngân hàng Nhà nước nắm giữ.

Do đó, MSVN khuyến nghị mua STB với giá mục tiêu 32.900 đồng/CP, dừng lỗ khi 27.700 đồng/CP. Hiện cổ phiếu này có giá 28.100 đồng/CP.

Công ty Chứng khoán ACB (ACBS) thì khuyến nghị khả quan cổ phiếu DCM của Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau với giá mục tiêu 34.900 đồng/CP.

ACBS cho biết hạ dự phóng kết quả kinh doanh năm 2023-2024 của DCM xuống so với dự phóng trước đó là 7% và 10,6%. Năm 2024, doanh thu của DCM dự báo có thể đạt 10.726 tỉ đồng và lợi nhuận ròng là 1.365 tỉ đồng, lần lượt giảm 10% và tăng 19,3% so với cùng kỳ.

Trên cơ sở đó, ACBS khuyến nghị khả quan cổ phiếu DCM với giá mục tiêu 34.900 đồng/CP. Hiện DCM có giá 27.900 đồng/CP.

Ngoài ra, ACBS cũng khuyến nghị mua với cổ phiếu PNJ của Công ty CP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận.

Cụ thể, trong năm 2024, ACBS điều chỉnh giảm nhẹ dự phóng lợi nhuận khoảng 5%, khi dự phóng doanh thu thuần và LNST cho 2024 của PNJ là 34.745 tỷ đồng (+9,9% svck) và 2.112 tỷ đồng (+15,2% svck). ACBS khuyến nghị khả quan cổ phiếu PNJ với giá mục tiêu cuối năm 2024 là 86.488 đồng/CP, tương đương tổng tỷ suất lợi nhuận 18,3%.

Công ty Chứng khoán Phú Hưng (PHS) thì dành khuyến nghị mua cho cổ phiếu DCM của Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau.

Theo PHS, với việc sử dụng phương pháp DCF và P/E, PHS ước tính giá trị hợp lý của cổ phiếu DCM là 38.900 đồng/CP. Do đó, PHS đưa ra khuyến nghị mua với mức tăng giá tiềm năng là 19%. Định giá của PHS giả định rằng tốc độ tăng trưởng của dòng tiền sau năm 2027 là 0% (g=0%) do thị trường phân bón nội địa bị phân mảnh và tiến gần đến trạng thái bão hòa mà không có động lực tăng trưởng mới.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn


HSBC nâng dự báo tăng trưởng của Việt Nam

HSBC nâng dự báo tăng trưởng của Việt Nam

Trong báo cáo phân tích mới nhất của HSBC về kinh tế Việt Nam, ngân hàng quốc tế này nâng dự báo tăng trưởng GDP năm 2024 lên 6,5% từ dự báo 6% cách đây một tháng.

Sau 5 năm, lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội sẽ không bị thả nổi

Sau 5 năm, lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội sẽ không bị thả nổi

Để hỗ trợ người vay mua nhà ở xã hội, Ngân hàng Nhà nước vừa trình Chính phủ Dự thảo Nghị quyết sửa đổi gói 120.000 tỷ đồng với nhiều ưu đãi hơn.

Chủ chuỗi Vincom lãi đậm, khẳng định sẽ mở thêm nhiều trung tâm thương mại mới

Chủ chuỗi Vincom lãi đậm, khẳng định sẽ mở thêm nhiều trung tâm thương mại mới

Nửa đầu năm 2024, chủ quản chuỗi Vincom ghi nhận lãi sau thuế 2.104 tỷ đồng. Doanh nghiệp cho biết 6 tháng cuối năm sẽ ra mắt thêm các trung tâm thương mại mới để gia tăng độ phủ trên thị trường.

Ngân hàng Nhà nước giải thích lý do tín dụng tăng trưởng

Ngân hàng Nhà nước giải thích lý do tín dụng tăng trưởng

Nhu cầu đầu tư trong nền kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu năm nay đã tăng so với trước; đây là nguyên nhân giúp tín dụng tăng trưởng 6% sau 2 quý.

Nhiều đổi mới về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán

Nhiều đổi mới về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 96/2020/TT-BTC hướng dẫn công bố thông tin trên thị trường chứng khoán, theo đó có nhiều đổi mới.

Một nhà băng đạt mức tiền gửi không kỳ hạn cao kỷ lục

Một nhà băng đạt mức tiền gửi không kỳ hạn cao kỷ lục

Tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn CASA của Techcombank đạt 37,4% trong 2 quý đầu năm nay, và số dư CASA ở mức cao nhất ngân hàng này từng có.