Thứ sáu, 19/07/2024

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (3/10): Cổ phiếu LPB của Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt được quan tâm

03/10/2023 6:30 AM (GMT+7)

Phiên giao dịch hôm nay (3/10), chuyên gia chứng khoán nhận định, mức độ hồi phục của thị trường sẽ tùy thuộc sức mạnh của dòng tiền. Do vậy, nhà đầu tư vẫn cần quan sát diễn biến cung - cầu cổ phiếu, cơ cấu lại danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro.

Trong phiên giao dịch chứng khoán ngày 2/10, VN-Index có lúc tăng 7 điểm nhưng ngay sau đó dòng tiền chảy vào cổ phiếu gần như mất hút khiến thị trường giảm điểm trở lại.

Kết phiên, chỉ số VN-Index chỉ tăng 1,1 điểm (+0,1%), đóng cửa tại 1.155,25 điểm. Thanh khoản giảm mạnh với 518 triệu cổ phiếu được khớp lệnh trên sàn HoSE. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 10/18 ngành tăng điểm.

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (3/10): Cổ phiếu LPB của Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt được quan tâm - Ảnh 1.

Cổ phiếu LPB của Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LPBank) được khuyến nghị quan tâm. Ảnh: LPBank

Mức độ hồi phục của thị trường sẽ phụ thuộc vào dòng tiền

Phiên giao dịch hôm nay (3/10), các chuyên gia chứng khoán nhận định, chỉ số VN- Index tiếp tục thăm dò tại vùng 1.150 – 1.163 điểm. Tuy nhiên, áp lực cung cổ phiếu tuy có giảm nhưng mức độ hồi phục của thị trường trong phiên tới sẽ tùy thuộc sức mạnh của dòng tiền. 

Do vậy, nhà đầu tư vẫn cần quan sát diễn biến cung - cầu cổ phiếu, cơ cấu lại danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro.

Theo Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV), việc hình thành mẫu nến doji cùng thanh khoản sụt giảm cho thấy áp lực cung cầu tương đối cân bằng và trạng thái thị trường đang trở nên có phần trung tính hơn. 

Mặc dù vậy, với xu hướng giảm điểm trong ngắn hạn vẫn đang đóng vai trò chủ đạo, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua áp lực điều chỉnh trong các phiên tới với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.14x. Nhà đầu tư được khuyến nghị bán hạ tỷ trọng trading đã mở trong các nhịp hồi sớm.

Công ty Chứng khoán Agriseco thì nhận định, trên đồ thị kỹ thuật, VN-Index tiếp tục đi ngang với thanh khoản sụt giảm để tìm điểm cân bằng trước khi hình thành xu hướng mới rõ ràng hơn.

Mặc dù vậy, thị trường sẽ phân hóa và dòng tiền có thể tìm đến những cổ phiếu có câu chuyện riêng. Agriseco Research cho rằng nhà đầu tư nên thận trọng và giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải.

"Nhà đầu tư có thể cân nhắc giải ngân tỷ trọng nhỏ ưu tiên nhóm cổ phiếu đang thu hút dòng tiền tốt hoặc nhóm kỳ vọng kết quả kinh doanh quý III khả quan như nhóm xuất khẩu, cảng biển, dầu khí. Lưu ý, cần tuân thủ kỷ luật trading và hạn chế sử dụng margin trong giai đoạn hiện tại", chuyên gia Agriseco Research khuyến nghị.

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (3/10): Cổ phiếu LPB của Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt được quan tâm - Ảnh 2.

Cổ phiếu DBC của Tập đoàn Dabaco Việt Nam cũng được khuyến nghị. Ảnh: Dabaco

Công ty Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam (CSI) thì nhận định, việc thiếu vắng thanh khoản cho thấy hai phiên tăng điểm gần đây thiếu hẳn xung lực bứt phá, nên xu hướng tăng điểm vẫn thiên về nhịp hồi kỹ thuật.

Vì vậy, dù đã có lợi nhuận trong việc mua thăm dò ở vùng hỗ trợ 1.120-1.140 điểm trong tuần trước, nhưng chưa có sự xác nhận về "lượng", nên CSI tiếp tục duy trì quan điểm thận trọng, hạn chế việc tăng thêm tỷ trọng cổ phiếu khi thị trường chưa thể hiện tín hiệu xác nhận.

Còn theo Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS), tuy thị trường chung vẫn đang rung lắc và chưa rõ xu hướng ngắn hạn, nhưng sự phân hóa vẫn được thể hiện rõ rệt và tìm đến những cổ phiếu riêng lẻ.

"Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tận dụng những phiên tăng điểm để cơ cấu, thu gọn lại danh mục, hoặc có thể giải ngân bắt đáy lướt sóng với tỷ trọng thấp từ 10-25% tài khoản đối với những cổ phiếu thuộc các nhóm ngành có xu hướng phục hồi tốt hơn thị trường", chuyên gia VCBS khuyến nghị.

Cổ phiếu LPB và một số mã chứng khoán nông nghiệp được quan tâm

Phiên giao dịch hôm nay (3/10), Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) khuyến nghị trung lập đối với cổ phiếu LPB của Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LPBank)

Theo VCBS, LPBank được kỳ vọng phục hồi lợi nhuận tích cực trong nửa cuối năm khi danh mục cho vay bán lẻ tăng trưởng nhanh, trong đó danh mục cho vay cá nhân của LPB hiện chiếm khoảng 50% dư nợ. Trong nửa cuối năm 2023, lãi suất huy động giảm kỳ dự kiến sẽ kéo theo nhu cầu vay của nhóm bán lẻ tăng nhanh giúp LPB tăng tỉ suất sinh lời, cải thiện NIM và phân tán rủi ro danh mục.

Việc ký kết thành công hợp đồng hợp tác độc quyền bảo hiểm trong 15 năm với Dai-ichi Life được kỳ vọng ghi nhận một phần khoản phí trả trước trong năm nay và doanh thu từ hoa hồng bảo hiểm được kỳ vọng sẽ tăng trưởng ở mức trên 15%/năm trong các năm tới…

Dự phóng lợi nhuận trước thuế năm 2023 của LPB đạt 6.392 tỷ đồng (+12,3% so với năm trước) và ước tính mức giá hợp lý cho cổ phiếu LPB là 15.451 đồng.

VCBS cũng dành khuyến nghị trung lập dành cho cổ phiếu DBC của Tập đoàn Dabaco Việt Nam.

Theo VCBS, DBC đang tích cực tăng quy mô đàn trong 2023. Dự án trang trại lợn ở Thanh Hóa đã giải ngân được khoảng 85,1%, trang trại mới sẽ nuôi thêm 5.000 lợn bố mẹ và 1.200 lợn ông bà, nâng công suất sản xuất thịt heo lên 78.000 tấn/ năm (tăng 30%). Dự kiến, đàn lợn sẽ đem về doanh thu 4.383 tỷ đồng trong năm nay.

Vào tháng 4/2023, DBC đã thử nghiệm thành công vacxin ASF, trong đó tất cả lợn được tiêm đều có phản ứng kháng thể. DBC đang tiến hành khảo nghiệm 3 lô vacxin trên các trang trại ở Bắc Ninh, dự kiến đầu tháng 11 sẽ hoàn thành các bước kiểm tra thực địa. 

Dự kiến, nhà máy sản xuất vacxin ASF của doanh nghiệp sẽ sản xuất đại trà từ cuối quý IV/2023. Bên cạnh đó, tháng 8/2023, DBC đã ký kết hợp tác với Winsun (1 trong 10 doanh nghiệp sản xuất sinh phẩm sinh học thú y hàng đầu Trung Quốc) để nghiên cứu và phát triển các loại vacxin khác.

Giá heo hơi tăng trở lại từ quý II, tuy nhiên đến thời điểm cuối quý 3 lực tăng bắt đầu yếu dần, giá thịt heo giảm và đi ngang.

Vì vậy, VCBS dành khuyến nghị trung lập dành cho cổ phiếu DBC với giá mục tiêu là 25.744 đồng/CP.

 

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Kiều hối về TP.HCM 6 tháng đầu năm 2024 đạt gần 5,2 tỷ USD

Kiều hối về TP.HCM 6 tháng đầu năm 2024 đạt gần 5,2 tỷ USD

Lượng kiều hối chuyển về TP.HCM 6 tháng đầu năm 2024 đạt 5.178 tỷ USD, bằng 54.7% so với cả năm 2023 và tăng 19.5% so với cùng kỳ...

Giá vàng SJC 18/7: Chạm mốc 80 triệu đồng/lượng

Giá vàng SJC 18/7: Chạm mốc 80 triệu đồng/lượng

Giá vàng miếng SJC hôm nay bất ngờ tăng hơn 2,5 triệu đồng/lượng chiều thu mua. Chiều bán tăng 3 triệu đồng/lượng, cán mốc 80 triệu đồng/lượng sau nhiều ngày đứng im.

Chuyên gia: lãi suất tiết kiệm sẽ tăng, nhưng không đột biến

Chuyên gia: lãi suất tiết kiệm sẽ tăng, nhưng không đột biến

Các chuyên gia đều có chung nhận định cho rằng, lãi suất tiết kiệm tiếp tục tăng nhưng không đột biến như năm 2022. Theo đó, mức tăng được dự báo lên tới 1 điểm % trong 6 tháng cuối năm.

Trump 2.0 có thể là tin xấu đối với lạm phát toàn cầu

Trump 2.0 có thể là tin xấu đối với lạm phát toàn cầu

Các nhà phân tích cảnh báo, nhiệm kỳ tổng thống thứ hai của cựu Tổng thống Donald Trump, nếu ông đắc cử, có thể gây ra lạm phát toàn cầu khi các chính sách ưu tiên nước Mỹ của ông làm gia tăng chi phí trên toàn thế giới.

Giải ngân đầu tư công năm 2024: 5 "quyết tâm", 5 "bảo đảm"

Giải ngân đầu tư công năm 2024: 5 "quyết tâm", 5 "bảo đảm"

Ngày 16/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc của Thường trực Chính phủ về thúc đẩy đầu tư công năm 2024 Hội nghị kết nối trực tuyến từ trụ sở Chính phủ tới trụ sở UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Dự báo sáng cửa cho kinh tế Việt Nam nửa cuối năm 2024

Dự báo sáng cửa cho kinh tế Việt Nam nửa cuối năm 2024

Triển vọng cho kinh tế Việt Nam cho cả năm 2024 gồm nhiều gam màu sáng nhờ kết quả tích cực trong 6 tháng đầu năm và dự báo khả quan cho 6 tháng cuối năm, theo ngân hàng UOB của Singapore.