Chủ nhật, 25/02/2024

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (29/9): Cổ phiếu NLG của "ông lớn" Nam Long được khuyến nghị mua

29/09/2023 6:30 AM (GMT+7)

Theo các chuyên gia chứng khoán, nhà đầu tư đang dè dặt giải ngân vì đà bán cổ phiếu từ những phiên trước chưa dừng lại. Vì vậy, trong phiên giao dịch hôm nay, thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng sau đợt điều chỉnh và hướng tới kiểm định trở lại ngưỡng 1.165.

Phiên giao dịch hôm qua (28/9), thị trường tiếp tục chịu áp lực bán trong phiên sáng và kéo dài đến đầu phiên chiều khiến chỉ số VN- Index có lúc mất 17 điểm. Tuy nhiên sau đó, lực bán giảm dần, đồng thời dòng tiền tham gia mạnh vào cuối phiên giúp thị trường thu hẹp đà giảm, VN-Index gần như đi ngang với thanh khoản yếu.

Kết phiên, VN-Index chỉ còn giảm 1,4 điểm xuống 1.152 điểm. Thanh khoản trên sàn HoSE giảm mạnh khi chỉ có 691 triệu cổ phiếu, tương đương 15.789 tỷ đồng. 

Toàn sàn có 282 mã giảm điểm và 211 mã xanh. Riêng nhóm 30 cổ phiếu lớn (VN30) có đến 18 mã giảm từ 0,1% đến 3,3%. Trong phiên này, khối ngoại mạnh tay bán cổ phiếu là một trong những nguyên nhân kéo thị trường đi xuống. Cụ thể, họ đã bán 508 tỷ đồng trên sàn HoSE sau khi có 3 phiên mua ròng mạnh trước đó.

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (29/9): Cổ phiếu NLG của "ông lớn" Nam Long được khuyến nghị mua - Ảnh 1.

Cổ phiếu NLG của Nam Long được khuyến nghị mua. Ảnh: Nam Long

Xu hướng giảm có thể chưa dừng lại

Theo các chuyên gia chứng khoán, nhà đầu tư đang dè dặt giải ngân vì đà bán cổ phiếu từ những phiên trước chưa dừng lại. Thị trường đang có xu hướng điều chỉnh giảm.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) nhận định, mặc dù áp lực rung lắc sẽ vẫn còn tiếp diễn trong các phiên tới, VN-Index được kỳ vọng sẽ tiếp tục mở rộng đà hồi phục và hướng lên ngưỡng cản đáng lưu ý quanh 1170 (+-5). 

Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục nắm giữ các vị thế đã mở trong những phiên trước và có thể gia tăng một phần tỷ trọng khi chỉ số về lại ngưỡng hỗ trợ đã đề cập.

Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) thì khuyến nghị các nhà đầu tư tiếp tục duy trì tâm lý thận trọng. Đối với nhà đầu tư vẫn còn tỷ trọng cổ phiếu cao thì nên tận dụng những phiên phục hồi để cơ cấu gọn lại danh mục. 

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư ngắn hạn đã bắt đáy thì chỉ nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu từ 10-30% tài khoản để quản trị rủi ro tối đa.

Còn theo Công ty Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam (CSI), phiên giao dịch ngày 28/9, VN-Index đóng cửa giảm điểm nhẹ sau phiên bùng nổ tăng mạnh về điểm số phiên trước đó. Dù giảm điểm nhưng tín hiệu tiêu cực không xuất hiện, thay vào đó là những tín hiệu khởi sắc hơn.

Đầu tiên là thanh khoản sụt giảm mạnh, thấp nhất trong hơn một tháng trở lại đây. Thứ hai là trong phiên, có thời điểm VN-Index giảm điểm rất sâu, xóa tan thành quả phục hồi của phiên trước, nhưng đây cũng là thời điểm lực cung trở nên rất yếu, trong khi lực cầu không cần lớn đã có thể vực dậy thị trường.

Tín hiệu này cho thấy tương quan đối đầu giữa cung và cầu đã có sự thay đổi, trong đó sự suy giảm của cung là điều dễ nhận thấy. Thị trường cần thêm sự xác nhận của lực cầu mạnh hơn để khẳng định tín hiệu hồi phục.

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (29/9): Cổ phiếu NLG của "ông lớn" Nam Long được khuyến nghị mua - Ảnh 2.

Khu căn hộ EHome của Nam Long. Ảnh: Nam Long

"Lực cung suy yếu trong phiên 28/9, song tín hiệu đảo chiều chưa xuất hiện, nhưng chúng tôi kỳ vọng thị trường sẽ diễn biến tích cực trong phiên tới. Mua thăm dò trong hai phiên giảm giá vừa qua đang cho thấy những tín hiệu lợi nhuận đầu tiên bắt đầu nhú dần.

Vì vậy, chúng tôi khuyến nghị mở thêm vị thế mua, ưu tiên những mã đang có lợi nhuận trong danh mục. Mức hồi phục lần này được chúng tôi kỳ vọng ở ngưỡng kháng cự 1.190-1.206 điểm", chuyên gia của CSI khuyến nghị.

Cổ phiếu NLG của "ông lớn" Nam Long được khuyến nghị mua

Phiên giao dịch hôm nay (29/9), CTCK Phú Hưng (PHS) dành khuyến nghị mua dành cho cổ phiếu NLG của CTCP Đầu tư Nam Long.

Theo PHS, trong 6 tháng cuối năm 2023, NLG sẽ được đẩy nhanh bàn giao tại các dự án trọng điểm như Izumi (169 ha, Đồng Nai), Southgate (165 ha, Long An), Mizuki (22 ha, TP.HCM). Ngoài ra, NLG sẽ ghi nhận thu nhập tài chính từ việc thoái vốn của Paragon (25%) và bán đất thương mại tại dự án Kikyo Residence trong nửa cuối năm 2023. 

Năm 2023, PHS dự báo doanh thu của NLG sẽ đạt 4.617 tỷ đồng (tăng 6,5% so với năm trước), lợi nhuận công ty đạt 642 tỷ đồng (tăng trưởng 15,5%).

Điểm nhấn đầu tư: NLG là một trong những công ty bất động sản niêm yết sở hữu quỹ đất lớn nhất với hơn 680 ha tại TP.HCM, Đồng Nai, Long An và Hải Phòng. Hiện nay, NLG tập trung phát triển các dự án nhà ở phân khúc "vừa túi tiền" nhằm đáp ứng nhu cầu nhà ở thật của thị trường bất động sản.

Bên cạnh đó, nhờ vào cơ cấu vốn an toàn cùng với sự hỗ trợ tài chính từ đối tác Nhật Bản, NLG có thể tiếp tục triển khai các dự án đầu tư mới để duy trì đà tăng trưởng trong tương lai. Tính đến nửa đầu năm 2023, tỷ lệ nợ vay/vốn chủ sở hữu của NLG là 39%, là một trong những doanh nghiệp có tỷ lệ đòn bẩy tài chính thấp nhất ngành BĐS.

Dự án Mizuki Park (26,4 ha) tại huyện Bình Chánh, dự án Akari City (8,4 ha) tại quận Bình Tân, dự án Waterpoint (355 ha) tại tỉnh Long An, dự án Izumi (170 ha) tại Đồng Nai và dự án Cần Thơ 43 ha được kỳ vọng sẽ đem lại lợi nhuận đáng kể cho NLG trong thời gian sắp tới.

"Chúng tôi sử dụng phương pháp NAV để xác định giá trị thực cổ phiếu NLG, giá trị hợp lý cho mỗi cổ phiếu là 40.900 đồng/CP. Mức giá hợp lý này cao hơn 24% so với mức giá giao dịch chốt ngày 26/09/2023. Vì vậy, chúng tôi khuyến nghị mua đối với cổ phiếu NLG", chuyên gia PHS khuyến nghị.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán Vietcap (VCSC) thì khuyến nghị mua dành cho cổ phiếu LHG của CTCP Long Hậu.

Theo VCSC, dự báo LHG sẽ ghi nhận lợi nhuận tăng đáng kể trong trung hạn, chủ yếu là do khoảng 7 ha backlog cuối quý II/2023 vẫn chưa được ký hợp đồng, do đang chờ Chính phủ thanh toán tiền thuê đất khi LHG đang chờ xác định tiền thuê đất cho tổng 5,75 ha tiếp theo tại dự án Long Hậu 3.1 (Đợt 7); và khoảng 44 ha quỹ đất KCN còn lại có thể cho thuê (bao gồm khoảng 7 ha backlog và không bao gồm 9 ha dành cho việc xây dựng nhà xưởng xây sẵn).

Từ đó, VCSC duy trì khuyến nghị mua đối với cổ phiếu của CTCP Long Hậu (LHG) và điều chỉnh tăng giá mục tiêu thêm 5% lên 37.900 đồng/CP.

"Giá mục tiêu cao hơn của chúng tôi chủ yếu là do (1) giảm chiết khấu định giá từ 30% xuống 25% do hạn chế giao dịch cổ phiếu đã được bãi bỏ vào tháng 4/2023, ngoài ra (2) chúng tôi cập nhật mô hình định giá từ cuối năm 2023 sang cuối năm 2024", chuyên gia VCSC lý giải.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Xếp hàng dài chờ mua vé phim "Đào, phở và piano" tại TP.HCM, nhiều người đến mua vé trước 1 ngày

Xếp hàng dài chờ mua vé phim "Đào, phở và piano" tại TP.HCM, nhiều người đến mua vé trước 1 ngày

Sau khi có lịch chiếu phim “Đào, phở và piano”, nhiều người đã có mặt tại rạp chiếu phim từ rất sớm để chờ mua vé trực tiếp. Thậm chí, nhiều người còn đến rạp mua vé, chuẩn bị cho ngày hôm sau đi xem.

Đại dự án của Becamex VSIP tại Bình Thuận xuất hiện diễn biến mới

Đại dự án của Becamex VSIP tại Bình Thuận xuất hiện diễn biến mới

Dự án Becamex VSIP Bình Thuận có tổng diện tích gần 5.000ha, gồm quy hoạch 3.000ha để phát triển công nghiệp và khoảng 2.000ha phát triển dịch vụ và đô thị. Đây là mô hình khu công nghiệp và đô thị tích hợp.

New World Wealth: Người Việt sẽ giàu lên rất nhanh trong thập kỷ tới

New World Wealth: Người Việt sẽ giàu lên rất nhanh trong thập kỷ tới

Việt Nam được dự báo sẽ chứng kiến tăng trưởng tài sản tăng đột biến nhất trong thập kỷ tới, cao hơn mọi nước khác trong bối cảnh Việt Nam đang củng cố vị thế trung tâm sản xuất toàn cầu.

TP.HCM tăng cường quản lý công sản, nâng cao hiệu quả sử dụng

TP.HCM tăng cường quản lý công sản, nâng cao hiệu quả sử dụng

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi vừa yêu cầu các đơn vị phải thực hiện sâu Chỉ thị 24 của Ban Thường vụ Thành uỷ về rà soát thống kê để nắm chắc nguồn lực và khai thác sử dụng hiệu quả nguồn tài sản công.

2 doanh nhân Việt được giải thưởng uy tín Eisenhower Fellowships

2 doanh nhân Việt được giải thưởng uy tín Eisenhower Fellowships

Tổ chức phi lợi nhuận Eisenhower Fellowships mang tên cố Tổng thống Eisenhower vừa công bố Giải thưởng Thành viên Xuất sắc 2024, trong đó vinh danh 2 doanh nhân Việt Nam.

Cả S&P 500 và Dow Jones lập tiếp kỷ lục mới cho chứng khoán Mỹ

Cả S&P 500 và Dow Jones lập tiếp kỷ lục mới cho chứng khoán Mỹ

Chỉ số S&P 500 trên thị trường chứng khoán Mỹ ổn định vào ngày 23/2 sau khi đạt kỷ lục mới vì nhà đầu tư khép lại tuần làm việc với mức tăng cao. Bên cạnh đó, Dow Jones đóng cửa ở mức cao nhất trong lịch sử.