Hà Nội 31oC
Thứ ba, 28/06/2022

Đất chật người đông, TP HCM sẽ trồng 10 triệu cây xanh thế nào?

18/05/2022 6:26 AM (GMT+7)

TP HCM triển khai trồng 10 triệu cây xanh giai đoạn 2021-2025 với tổng kinh phí ước tính 1.032,5 tỉ đồng, trong đó có gần 47% từ nguồn ngân sách nhà nước

Ngày 17-5, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) TP HCM phối hợp UBND TP Thủ Đức tổ chức họp báo thông tin về Lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ năm 2022" nhân kỷ niệm 132 Ngày sinh của Bác.

Theo ông Đinh Minh Hiệp, Giám đốc Sở NN-PTNT TP HCM, đây là lễ phát động cấp thành phố được tổ chức tại Công viên Khu dân cư Khu phố 6, phường Phước Long B, TP Thủ Đức vào sáng 19-5 tới với số lượng cây sẽ trồng là 350 cây các loại gồm: hoàng nam, sao đen, dầu rái, giáng hương, lim xanh.

Đất chật người đông, TP HCM sẽ trồng 10 triệu cây xanh thế nào? - Ảnh 1.

Ông Đinh Minh Hiệp thông tin tại buổi họp báo

Chương trình trồng cây xanh này nằm trong đề án Trồng 1 tỉ cây xanh của Thủ tướng Chính phủ, kế hoạch trồng 10 triệu cây xanh của TP HCM giai đoạn 2021-2025. 

Như vậy, bình quân mỗi năm TP HCM sẽ trồng 2 triệu cây xanh, tăng gấp 2 so với giai đoạn 2016-2020 (5 triệu cây xanh) nhưng diện tích đất trồng rừng thấp hơn nhiều. Do đó, kế hoạch thực hiện trồng 10 triệu cây xanh phần lớn (hơn 83%-PV) là trồng trên đất ngoài quy hoạch lâm nghiệp. 

Cây xanh trong chương trình được hiểu là cây phân tán, trồng lâu năm, không tính các cây kiểng nhỏ. Những loại cây được lựa chọn ưu tiên những loại cây dễ trồng, đa mục đích như: cây gỗ quý, cây bóng mát, tạo cảnh quan,…

Cụ thể, khu vực nội thành cây xanh được trồng ở công viên, mảng xanh, đường phố, trường học, công sở, doanh trại, nhà ở và các khu vực công cộng khác. 

Đối với khu vực ngoại thành phát động thêm trồng cây ven sông, kênh, bờ kênh mương, đất chưa sử dụng. "Chúng tôi kêu gọi bà con ở các địa phương trồng cây xanh tại các khu đất trống có thể trồng cây vì một Việt Nam xanh. Trong chương trình này, không phân biệt tổ chức, cá nhân đều có thể được hỗ trợ cây giống" – Giám đốc Sở NN-PTNT TP HCM nhấn mạnh.

Đất chật người đông, TP HCM sẽ trồng 10 triệu cây xanh thế nào? - Ảnh 2.

Các học sinh tại một trường học ở huyện Bình Chánh ngồi dưới bóng mát cây xanh trong chương trình trồng 10 triệu cây xanh của TP HCM - Ảnh: Chi cục Kiểm lâm TP HCM cung cấp

Ông Vũ Hoàng Chương, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm TP HCM, thông tin các tổ chức, cá nhân có nhu cầu trồng cây trong chương trình có thể liên hệ các đầu mối để tổng hợp cho kiểm lâm xử lý. Theo đó, lực lượng kiểm lâm sẽ khảo sát thực tế vị trí để tư vấn cây xanh phù hợp và cấp cây giống cũng như kiểm tra sau khi trồng với tỉ lệ sống của cây theo yêu cầu là 85%.

Theo Quyết định 4399 của UBND TP HCM ban hành tháng 12-2021 về kế hoạch trồng rừng và cây xanh giai đoạn 2021-2025, TP HCM sẽ triển khai trồng 10 triệu cây xanh các loại nhằm bảo vệ môi trường sinh thái, cải thiện cảnh quan, ứng phó biến đổi khí hậu, góp phần phát triển kinh tế-xã hội. Tổng kinh phí thực hiện kế hoạch ước tính là 1.032,532 tỉ đồng. Trong đó, nguồn từ vốn ngân sách nhà nước là 481,532 tỉ đồng (gần 47%), còn lại từ nguồn vận động xã hội hóa.

Theo Người Lao Động

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Phía Nam thiếu thuốc điều trị sốt xuất huyết, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn "sẽ báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế"

Phía Nam thiếu thuốc điều trị sốt xuất huyết, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn "sẽ báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế"

Tại buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn chiều 27/6, vấn đề căng thẳng thiếu thuốc điều trị sốt xuất huyết lại một lần nữa được đặt ra.

Cao điểm hè, ga Sài Gòn liên tục tăng chuyến tàu du lịch Nha Trang, Đà Nẵng...

Cao điểm hè, ga Sài Gòn liên tục tăng chuyến tàu du lịch Nha Trang, Đà Nẵng...

Công ty Cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn tiếp tục tăng cường nhiều tàu phía Nam, kết nối các điểm du lịch phục vụ nhu cầu hành khách.

TP.HCM: Dân bức xúc với dự án treo trong suốt 23 năm

TP.HCM: Dân bức xúc với dự án treo trong suốt 23 năm

Tại buổi tiếp xúc cử tri của đoàn ĐBQH TP.HCM đơn vị số 6 sau kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, cử tri quận Bình Tân đã một lần nữa phản ánh về dự án treo suốt 23 năm tại khu dân cư Vĩnh Lộc.

10 tỉnh bị điểm tên vì còn sai phạm trong khai thác thủy sản

10 tỉnh bị điểm tên vì còn sai phạm trong khai thác thủy sản

Sau 5 năm triển khai chống hoạt động khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU), dù đã đạt được nhiều kết quả nhưng Việt Nam vẫn còn nhiều việc phải làm để tiến tới gỡ “thẻ vàng” IUU của Ủy ban châu Âu (EC).

Ai chịu trách nhiệm nếu chậm triển khai dự án cao tốc Bắc - Nam?

Ai chịu trách nhiệm nếu chậm triển khai dự án cao tốc Bắc - Nam?

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 183/TB-VPCP truyền đạt kết luận của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành về cuộc họp lần thứ 3 Ban Chỉ đạo của Chính phủ triển khai thực hiện dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông.

Thủ tướng: Tìm bằng được giải pháp cho các "điểm nghẽn" để Đà Nẵng tiếp tục phát triển nhanh và bền vững

Thủ tướng: Tìm bằng được giải pháp cho các "điểm nghẽn" để Đà Nẵng tiếp tục phát triển nhanh và bền vững

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ nguyên tắc phải tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, với cách tiếp cận mới, tư duy mới để tìm bằng được giải pháp cho các kiến nghị, đề xuất, tháo gỡ được các khó khăn, vướng mắc, “điểm nghẽn”, tạo điều kiện tốt nhất để Đà Nẵng tiếp tục phát triển.

Du khách đổ xô đến miền Trung dịp hè

Du khách đổ xô đến miền Trung dịp hè

Nhiều hãng hàng không trong và ngoài nước mở lại đường bay khiến lượng khách đến Đà Nẵng và các địa phương lân cận tham quan, nghỉ dưỡng trong những tháng đầu mùa hè tăng đột biến.