Hà Nội 31oC
Thứ tư, 10/08/2022

Đất chật người đông, TP HCM sẽ trồng 10 triệu cây xanh thế nào?

18/05/2022 6:26 AM (GMT+7)

TP HCM triển khai trồng 10 triệu cây xanh giai đoạn 2021-2025 với tổng kinh phí ước tính 1.032,5 tỉ đồng, trong đó có gần 47% từ nguồn ngân sách nhà nước

Ngày 17-5, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) TP HCM phối hợp UBND TP Thủ Đức tổ chức họp báo thông tin về Lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ năm 2022" nhân kỷ niệm 132 Ngày sinh của Bác.

Theo ông Đinh Minh Hiệp, Giám đốc Sở NN-PTNT TP HCM, đây là lễ phát động cấp thành phố được tổ chức tại Công viên Khu dân cư Khu phố 6, phường Phước Long B, TP Thủ Đức vào sáng 19-5 tới với số lượng cây sẽ trồng là 350 cây các loại gồm: hoàng nam, sao đen, dầu rái, giáng hương, lim xanh.

Đất chật người đông, TP HCM sẽ trồng 10 triệu cây xanh thế nào? - Ảnh 1.

Ông Đinh Minh Hiệp thông tin tại buổi họp báo

Chương trình trồng cây xanh này nằm trong đề án Trồng 1 tỉ cây xanh của Thủ tướng Chính phủ, kế hoạch trồng 10 triệu cây xanh của TP HCM giai đoạn 2021-2025. 

Như vậy, bình quân mỗi năm TP HCM sẽ trồng 2 triệu cây xanh, tăng gấp 2 so với giai đoạn 2016-2020 (5 triệu cây xanh) nhưng diện tích đất trồng rừng thấp hơn nhiều. Do đó, kế hoạch thực hiện trồng 10 triệu cây xanh phần lớn (hơn 83%-PV) là trồng trên đất ngoài quy hoạch lâm nghiệp. 

Cây xanh trong chương trình được hiểu là cây phân tán, trồng lâu năm, không tính các cây kiểng nhỏ. Những loại cây được lựa chọn ưu tiên những loại cây dễ trồng, đa mục đích như: cây gỗ quý, cây bóng mát, tạo cảnh quan,…

Cụ thể, khu vực nội thành cây xanh được trồng ở công viên, mảng xanh, đường phố, trường học, công sở, doanh trại, nhà ở và các khu vực công cộng khác. 

Đối với khu vực ngoại thành phát động thêm trồng cây ven sông, kênh, bờ kênh mương, đất chưa sử dụng. "Chúng tôi kêu gọi bà con ở các địa phương trồng cây xanh tại các khu đất trống có thể trồng cây vì một Việt Nam xanh. Trong chương trình này, không phân biệt tổ chức, cá nhân đều có thể được hỗ trợ cây giống" – Giám đốc Sở NN-PTNT TP HCM nhấn mạnh.

Đất chật người đông, TP HCM sẽ trồng 10 triệu cây xanh thế nào? - Ảnh 2.

Các học sinh tại một trường học ở huyện Bình Chánh ngồi dưới bóng mát cây xanh trong chương trình trồng 10 triệu cây xanh của TP HCM - Ảnh: Chi cục Kiểm lâm TP HCM cung cấp

Ông Vũ Hoàng Chương, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm TP HCM, thông tin các tổ chức, cá nhân có nhu cầu trồng cây trong chương trình có thể liên hệ các đầu mối để tổng hợp cho kiểm lâm xử lý. Theo đó, lực lượng kiểm lâm sẽ khảo sát thực tế vị trí để tư vấn cây xanh phù hợp và cấp cây giống cũng như kiểm tra sau khi trồng với tỉ lệ sống của cây theo yêu cầu là 85%.

Theo Quyết định 4399 của UBND TP HCM ban hành tháng 12-2021 về kế hoạch trồng rừng và cây xanh giai đoạn 2021-2025, TP HCM sẽ triển khai trồng 10 triệu cây xanh các loại nhằm bảo vệ môi trường sinh thái, cải thiện cảnh quan, ứng phó biến đổi khí hậu, góp phần phát triển kinh tế-xã hội. Tổng kinh phí thực hiện kế hoạch ước tính là 1.032,532 tỉ đồng. Trong đó, nguồn từ vốn ngân sách nhà nước là 481,532 tỉ đồng (gần 47%), còn lại từ nguồn vận động xã hội hóa.

Theo Người Lao Động

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Vì sao chuyến bay Vietnam Airlines đi Nhật Bản bất ngờ quay đầu về sân bay Nội Bài?

Vì sao chuyến bay Vietnam Airlines đi Nhật Bản bất ngờ quay đầu về sân bay Nội Bài?

Chuyến bay VN384 của Vietnam Airlines vừa khởi hành sáng ngày 8/8 đi Nhật Bản với 145 hành khách khởi hành đúng lịch trình từ sân bay Nội Bài bất ngờ phải quay đầu sau 2 tiếng cất cánh vi có một trẻ em bị chảy máu cam.

Tòa trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ lừa đảo, rửa tiền xảy ra tại Công ty địa ốc Alibaba

Tòa trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ lừa đảo, rửa tiền xảy ra tại Công ty địa ốc Alibaba

Xét thấy số lượng bị hại, số tiền hoa hồng các bị can chiếm đoạt chưa thỏa đáng, TAND TP.HCM đề nghị VKSND TP.HCM xem lại và trả hồ sơ để giải quyết triệt để vụ án.

Phạt hơn 26 triệu đồng đối với quán nhậu xảy ra ngộ độc rượu khiến 2 người tử vong tại TP.HCM

Phạt hơn 26 triệu đồng đối với quán nhậu xảy ra ngộ độc rượu khiến 2 người tử vong tại TP.HCM

Quán nhậu “Mr Bao” nơi xảy ra vụ ngộ độc rượu khiến 2 người tử vong, 6 người nhập viện trong tình trạng nặng.

Gần 20 tàu cá, hơn 100 người đang nằm trong vùng nguy hiểm của áp thấp nhiệt đới

Gần 20 tàu cá, hơn 100 người đang nằm trong vùng nguy hiểm của áp thấp nhiệt đới

Đến thời điểm hiện tại còn 18 tàu/ 113 người ở vùng nguy hiểm của áp thấp nhiệt đới đang được thông báo khẩn trương thoát khỏi vùng nguy hiểm.

WB: GDP của Việt Nam năm 2022 tăng trưởng 7,5%

WB: GDP của Việt Nam năm 2022 tăng trưởng 7,5%

Báo cáo cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam công bố ngày 8/8, cho thấy GDP của Việt Nam được dự báo tăng 7,5%, còn lạm phát được dự báo tăng 3,8% trong năm nay...

Sách giáo khoa có "hiếm" trước thềm năm học mới?

Sách giáo khoa có "hiếm" trước thềm năm học mới?

Một số nhà sách ở TP.HCM đã về đủ các bộ sách giáo khoa, nhưng cũng có nhiều nhà sách chỉ nhập lẻ để bán.

Nhiều người trẻ tuổi sớm mắc bệnh tăng huyết áp

Nhiều người trẻ tuổi sớm mắc bệnh tăng huyết áp

Tỷ lệ người mắc tăng huyết áp có xu hướng tăng cao và độ tuổi trẻ dần. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là nhịp sống nhanh và lối sống sinh hoạt không đúng.