Thứ bảy, 30/09/2023

Quy hoạch tỉnh Đồng Nai khi sân bay Long Thành hoạt động sẽ như thế nào?

08/06/2023 11:16 AM (GMT+7)

Liên danh tư vấn đã xây dựng khung định hướng phát triển Đồng Nai với 4 trụ cột, gồm trung tâm kinh tế lấy cảng hàng không làm trọng tâm; trung tâm logistics của Vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam, tập trung vào thương mại điện tử; trung tâm công nghiệp chế biến, chế tạo; trung tâm giáo dục nghề nghiệp và đổi mới sáng tạo.

UBND tỉnh Đồng Nai vừa có buổi làm việc lần 2 với liên danh đơn vị tư vấn về báo cáo giữa kỳ quy hoạch tỉnh Đồng Nai thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Trong buổi làm việc, liên danh đơn vị tư vấn đã xây dựng khung định hướng phát triển với 4 trụ cột, gồm trung tâm kinh tế lấy cảng hàng không làm trọng tâm; trung tâm logistics của Vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam, tập trung vào thương mại điện tử; trung tâm công nghiệp chế biến, chế tạo hiện đại; trung tâm giáo dục nghề nghiệp và đổi mới sáng tạo.

Quy hoạch tỉnh Đồng Nai khi sân bay Long Thành hoạt động sẽ như thế nào? - Ảnh 1.

Đơn vị tư vấn đề xuất phát triển hệ thống đô thị của Đồng Nai theo mô hình tứ giác đô thị động lực, trong đó Long Thành làm hạt nhân trung tâm. Ảnh: NLĐ

Ngoài ra, đơn vị cũng đề xuất phát triển hệ thống đô thị của Đồng Nai theo mô hình tứ giác đô thị động lực. Trong đó Long Thành làm hạt nhân trung tâm, các khu vực Biên Hòa, Nhơn Trạch, Long Khánh và Phú Mỹ (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) là các cực phát triển.

Liên danh đơn vị tư vấn đề nghị các sở, ngành và các địa phương đóng góp ý kiến về dự báo quy mô dân số của Đồng Nai và góp ý về định hướng phát triển về các yếu tố, như các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, hạ tầng giao thông…để tiếp tục hoàn thiện hồ sơ.

Dự kiến, trong tháng 6/2023, Đồng Nai sẽ tổ chức hội thảo cấp tỉnh để ghi nhận ý kiến đóng góp của các chuyên gia, nhà khoa học về đồ án quy hoạch tỉnh. Sau đó, hồ sơ đồ án quy hoạch tỉnh sẽ được hoàn thiện và trình Bộ Kế hoạch và Đầu tư xem xét trong tháng 7/2023.

Ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, yêu cầu các đơn vị phối hợp để bổ sung thêm các chiến lược phát triển của ngành, địa phương mình vào quy hoạch. Đồng thời, bổ sung các nội dung còn thiếu, như 53 hợp phần quy hoạch các ngành, danh mục dự án thu hút đầu tư, cũng như báo cáo đánh giá môi trường để đưa vào hồ sơ quy hoạch.

Trước đó, cuối tháng 4/2023, UBND tỉnh Đồng Nai đã buổi làm việc với các sở, ngành, địa phương và đơn vị tư vấn, để nghe báo cáo về các khó khăn, vướng mắc trong quá trình lập quy hoạch tỉnh Đồng Nai thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Liên danh đơn vị tư vấn cho biết quá trình lập quy hoạch, vẫn còn 3 nội dung vướng mắc, cần xin ý kiến các đơn vị liên quan, bao gồm: xác định mục tiêu phát triển kinh tế cấp huyện; xác định quy mô dân số đến năm 2030 và xác định phương án phát triển khu công nghiệp.

Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành đang xây dựng tại huyện Long Thành- Đồng Nai rộng 5.000 ha, có tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 336.630 tỷ đồng, khởi công đầu năm 2021, chia làm ba giai đoạn. Giai đoạn đầu dự án xây một đường cất hạ cánh, nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ với công suất 25 triệu khách và 1,2 triệu tấn hàng hoá một năm.

Giai đoạn 2 xây thêm một đường cất hạ cánh, một nhà ga hành khách để đạt công suất 50 triệu hành khách/năm, 15 triệu tấn hàng hóa/năm, lộ trình 2025-2030.

Giai đoạn 3: hoàn thành các hạng mục để đạt công suất 100 triệu hành khách/năm và 5 triệu tấn hàng hóa/năm, lộ trình 2035-2040. Đây sẽ là sân bay lớn nhất Việt Nam trong tương lai.

Dự kiến khi vào hoạt động, sân bay sẽ khai thác chặng quốc tế cho tất cả hãng hàng không, với đường bay từ 1.000 km trở lên; tiếp nhận chuyến bay mới ở sân bay Tân Sơn Nhất.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Tiền to có thể được bơm trở lại hệ thống trong vài tuần tới

Tiền to có thể được bơm trở lại hệ thống trong vài tuần tới

Với kỳ hạn 28 ngày, lượng tín phiếu mà Ngân hàng Nhà nước phát hành từ ngày 21-29/9 sẽ lần lượt đáo hạn từ ngày 19/10 - 27/10, đồng nghĩa lượng tiền tương ứng có thể được bơm trở lại hệ thống trong 2-3 tuần tới.

Áo bà ba chị em ta ra chợ

Áo bà ba chị em ta ra chợ

500 tiểu thương tại chợ nông sản phường 3, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang mặc áo bà ba bán rau cải, trái cây và cá đồng. Đây là cách quảng bá hình ảnh đất và người Hậu Giang đến với du khách trong và ngoài nước.

Những đôi giày “chất”

Những đôi giày “chất”

Cùng với quần áo và túi xách, giày dép cũng có sự dịch chuyển theo mùa hoặc theo từng giai đoạn.

Hồng giòn trong nước được ưa chuộng

Hồng giòn trong nước được ưa chuộng

Dù giá cao gần gấp đôi một số loại hồng nhập khẩu, nhưng người tiêu dùng trong nước vẫn thích các loại hồng Đà Lạt hay hồng Tây Bắc do giòn, ngọt...

TP.HCM tìm giải pháp giải quyết sổ hồng cho hơn 77.000 nhà ở

TP.HCM tìm giải pháp giải quyết sổ hồng cho hơn 77.000 nhà ở

Sau 4 tháng triển khai việc gỡ vướng, TP.HCM chỉ có hơn 3.800 nhà ở được cấp sổ hồng. Thời gian tới, cơ quan chức năng sẽ đốc thúc các đơn vị sớm giải quyết sổ hồng cho hơn 77.000 nhà ở còn lại.

Liên tiếp triệu hồi hàng vạn chiếc xe gầm cao

Liên tiếp triệu hồi hàng vạn chiếc xe gầm cao

Từ đầu năm 2023, hàng loạt các mẫu xe thuộc phân khúc xe gầm cao 7 chỗ nhập khẩu từ nước ngoài hay lắp ráp trong nước đã lần lượt bị điểm tên trong những thông báo triệu hồi tại thị trường Việt Nam với nhiều lỗi khác nhau.