Hà Nội 31oC
Thứ ba, 29/11/2022

Giá USD vọt lên mức cao nhất 20 năm

29/09/2022 7:00 AM (GMT+7)

Chỉ số USD vừa tăng lên mức cao nhất 20 năm, giúp các doanh nghiệp nhập khẩu và người tiêu dùng Mỹ hưởng lợi. Nhưng gánh nặng nợ sẽ phình to với một số nền kinh tế mới nổi.Giá USD vọt lên mức cao nhất 20 năm - Ảnh 1.

Giá USD tăng mạnh khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ liên tục nâng lãi suất để hạ nhiệt lạm phát. Ảnh: Reuters.

Theo dữ liệu của Trading Economics, hôm 28/9, chỉ số USD - đo lường sức mạnh của đồng tiền Mỹ với các tiền tệ chủ chốt khác - đã vượt mức 114,7 điểm, ngưỡng cao nhất kể từ tháng 5/2002.

Đầu tuần này, đồng bảng Anh đã rơi xuống mức thấp kỷ lục so với đồng USD, sau khi chính phủ mới của Anh công bố gói cắt giảm thuế để kích thích kinh tế.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, giá trị của đồng bạc xanh tiến sát đồng bảng đến vậy. Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) Andrew Bailey đã phải gấp rút trấn an. Ông khẳng định ngân hàng vẫn đang "theo dõi sát sao những diễn biến trên thị trường tiền tệ".

Giá USD vọt lên mức cao nhất 20 năm - Ảnh 2.

Chỉ số USD tăng lên mức cao nhất trong vòng 20 năm, trong khi giá trị của đồng bảng và euro giảm mạnh so với đồng bạc xanh. Ảnh: Trading Economics.

Ai hưởng lợi từ đà tăng của đồng USD

Khi bất ổn gia tăng trên toàn cầu, các nhà đầu tư, doanh nghiệp và một số quốc gia đã tích trữ đồng USD như một kênh trú ẩn an toàn. Tuy nhiên, động lực chủ yếu đằng sau đà tăng của đồng bạc xanh là cuộc chiến chống lạm phát của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Trong cuộc họp chính sách tháng 9, Fed đã nâng lãi suất 0,75 điểm phần trăm lần thứ 3 liên tiếp, đưa mặt bằng lãi suất điều hành của Mỹ lên 3-3,25%.

Đáng nói, các quan chức Fed phát đi tín hiệu sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách trong tương lai. Trong bài phát biểu hôm 26/9, bà Loretta Mester - Chủ tịch Fed chi nhánh Cleveland - thừa nhận rằng những biến động trên thị trường tài chính có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của kinh tế Mỹ, nhưng việc bình ổn giá cả vẫn quan trọng hơn.

Đồng USD mạnh lên là tin tốt đối với các doanh nghiệp nhập khẩu

Ông Jordan Rochester - chiến lược gia ngoại hối cấp cao tại Nomura Securities

Theo bà, việc thiếu kiên quyết trong cuộc chiến chống lạm phát còn nguy hiểm hơn khả năng tăng lãi suất quá tay.

Câu hỏi đặt ra là những ai hưởng lợi khi đồng USD mạnh lên. Đối với các công ty nhập khẩu Mỹ, hàng hóa mua từ nước ngoài sẽ trở nên rẻ hơn.

"Đó là tin tốt đối với các doanh nghiệp nhập khẩu", ông Jordan Rochester - chiến lược gia ngoại hối cấp cao tại Nomura Securities - bình luận. Trên hết, việc đồng USD mạnh lên sẽ giảm thiểu phần nào tác động của lạm phát đối với doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ.

Du khách Mỹ cũng hưởng lợi khi sức mạnh của đồng USD tăng lên. Đồng euro rẻ hơn đồng bạc xanh lần đầu tiên sau 20 năm. Do đó, đối với các du khách Mỹ, giá phòng và chi phí ăn uống, giải trí tại châu Âu và nhiều nơi khác sẽ giảm đi.

Nhiều người Mỹ coi đây là một đợt giảm giá trên toàn cầu và tranh thủ đi du lịch, mua sắm ở nước ngoài.

Các nền kinh tế mới nổi chịu thiệt hại

Trong khi đó, các công ty đa quốc gia có trụ sở ở Mỹ sẽ chịu thiệt hại khi đồng USD tăng giá. "Hoạt động kinh doanh của chúng tôi rất tốt trong quý vừa qua, nhưng đồng USD còn tăng mạnh hơn", CEO Salesforce Marc Benioff phàn nàn.

Công ty có trụ sở ở San Francisco bán phần mềm cho các thị trường trên toàn cầu. Ông Benioff cho rằng trong năm tài chính 2022, đồng USD mạnh lên sẽ khiến công ty thiệt hại khoảng 800 triệu USD.

Theo ông Michael Klein - giáo sư kinh tế tại Đại học Tufts, khi các công ty đa quốc gia như Salesforce chuyển lợi nhuận về đồng USD, khoản lời sẽ giảm đi vì đồng bạc xanh mạnh lên so với các ngoại tệ như euro, bảng.

Các nền kinh tế mới nổi cũng bị ảnh hưởng tiêu cực khi đồng USD mạnh lên. Hầu hết mặt hàng trên thế giới đều được định giá bằng đồng USD. Do đó, nhiều hàng hóa ở những thị trường mới nổi sẽ trở nên đắt đỏ hơn.

.
Giá USD vọt lên mức cao nhất 20 năm - Ảnh 3.

Đồng USD mạnh lên sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến các doanh nghiệp xuất khẩu, ngành công nghiệp du lịch của Mỹ và nước có nợ bằng đồng USD. Ảnh: Reuters.

Thêm vào đó, đồng USD mạnh hơn cũng đè nặng lên những quốc gia đang gánh nợ bằng đồng USD. Áp lực nợ sẽ càng lớn hơn khi lãi suất ở nhiều nước tăng cao.

Các doanh nghiệp xuất khẩu và ngành công nghiệp du lịch của Mỹ cũng chịu thiệt hại vì đồng USD mạnh lên. Khi giá USD tăng cao, hàng hóa được sản xuất tại Mỹ sẽ kém hấp dẫn hơn đối với người tiêu dùng ở những quốc gia khác.

Trong khi đó, du khách ở các nước khác cũng ngần ngại du lịch tại Mỹ hơn. Bởi mọi thứ sẽ trở nên đắt đỏ đối với họ.

Theo Zing

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Thêm một ngân hàng giảm lãi suất cho vay lên đến 3,5%/năm

Thêm một ngân hàng giảm lãi suất cho vay lên đến 3,5%/năm

Sau Vietcombank, HDBank vừa thông báo giảm lãi suất cho vay lên đến 3,5%/năm đối với khách hàng cá nhân và doanh nghiệp nhiều nhóm ngành nghề. Các khoản vay được giảm lãi suất từ 1-11 đến 31-12

Giải ngân vốn đầu tư công mới đạt 52,43% kế hoạch năm

Giải ngân vốn đầu tư công mới đạt 52,43% kế hoạch năm

Bộ Tài chính cho biết, ước tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của cả nước 11 tháng năm 2022 mới đạt 52,43% kế hoạch. Trong số đó, vốn trong nước đạt 60,25% (cùng kỳ năm 2021 đạt 69,19%), vốn nước ngoài đạt 27,99% (cùng kỳ năm 2021 đạt 21,51%).

Dòng vốn đổ vào thị trường M&A bất động sản tăng trưởng nóng

Dòng vốn đổ vào thị trường M&A bất động sản tăng trưởng nóng

Nhiều thương vụ "khủng" được thực hiện thành công ở các phân khúc văn phòng, công nghiệp, nhà ở và khách sạn… đã mang lại giá trị giao dịch kỉ lục cho thị trường M&A bất động sản trong thời gian qua.

Xử lý nghiêm việc ép khách hàng vay vốn phải mua kèm bảo hiểm

Xử lý nghiêm việc ép khách hàng vay vốn phải mua kèm bảo hiểm

Nhu cầu vốn cuối năm tăng cao, cộng thêm bối cảnh thanh khoản eo hẹp khiến câu chuyện tiếp cận vốn vay ngân hàng của nhiều doanh nghiệp càng thêm khó khăn. Đáng chú ý, không ít doanh nghiệp còn phải đối mặt với tình trạng “nhũng nhiễu” của một số ngân hàng thương mại khi đi vay vốn.

Cú ra tay quyết định của Shopee, Grab

Cú ra tay quyết định của Shopee, Grab

Để đẩy mạnh lợi nhuận, thoát khỏi nguy cơ khủng hoảng tài chính và lấy lại niềm tin của nhà đầu tư, các gã khổng lồ công nghệ đều phải cắt giảm chi phí và đánh đổi tăng trưởng.

Đầu tư chứng khoán khó có lợi nhuận vượt trội khi lãi suất tăng

Đầu tư chứng khoán khó có lợi nhuận vượt trội khi lãi suất tăng

Giới phân tích nhận định, trong bối cảnh lãi suất tăng mạnh, lợi nhuận kỳ vọng đối với thị trường chứng khoán sẽ khó vượt trội trong những tháng còn lại của năm 2022.