Hà Nội 31oC
Thứ bảy, 28/01/2023

Hàng loạt công trình, dự án bị bỏ hoang ở Dung Quất

18/07/2022 6:00 PM (GMT+7)

Từng được kỳ vọng là khu kinh tế trọng điểm miền Trung, nhưng đến nay Dung Quất (Quảng Ngãi) vẫn còn nhiều dự án 'treo' hay công trình xây dựng dang dở, bị bỏ hoang.


Hàng loạt công trình, dự án bị bỏ hoang ở Dung Quất - Ảnh 1.

Sau hơn 25 năm hình thành và phát triển, Khu kinh tế Dung Quất góp phần làm thay đổi đáng kể Quảng Ngãi. Tuy nhiên, đến nay khu vực này vẫn còn nhiều dự án "ôm đất", công trình bị bỏ hoang gây lãng phí tài nguyên.

Hàng loạt công trình, dự án bị bỏ hoang ở Dung Quất - Ảnh 2.

Trung tâm khách sạn, nhà hàng và dịch vụ tổng hợp được xây dang dở do Công ty Vạn Năm làm chủ đầu tư ở khu đô thị Vạn Tường. "Người dân nhường đất để phát triển Khu kinh tế Dung Quất, nhưng doanh nghiệp cứ lấy đất rồi bỏ hoang. Trong khi đó, chúng tôi không có đất để sản xuất, làm hoa màu nên xót lắm", bà Trần Thị Hạnh (ngụ xã Bình Hải) nói.

Hàng loạt công trình, dự án bị bỏ hoang ở Dung Quất - Ảnh 3.

Cỏ dại mọc quanh dự án Câu lạc bộ Thủy thủ TP Vạn Tường (5,4 ha). Năm 2010, Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất đã thu hồi dự án này, nhưng đến nay vẫn chưa có nhà đầu tư mới nào thay thế. Thống kê sơ bộ, Khu kinh tế Dung Quất hiện có 105 dự án "treo" hoặc công trình thi công dang dở, trong số này có 53 dự án thuộc nhóm thương mại, dịch vụ và khu dân cư.

Hàng loạt công trình, dự án bị bỏ hoang ở Dung Quất - Ảnh 4.

Dự án Khu du lịch sinh thái Bình Sơn Hải rộng gần 3 ha ở thôn Thanh Thủy, xã Bình Hải, huyện Bình Sơn (Khu đô thị Vạn Tường), bị bỏ hoang từ năm 2005 đến nay. Ông Phạm Cầu, Phó chủ tịch UBND xã Bình Hải, cho biết địa phương có 7 dự án dịch vụ du lịch, đường giao thông bị "treo" suốt nhiều năm dài. Người dân đổ xà bần, rác thải sinh hoạt lên các khu đất bỏ hoang này gây ô nhiễm môi trường.

Hàng loạt công trình, dự án bị bỏ hoang ở Dung Quất - Ảnh 5.

Theo ông Cầu, nhà đầu tư khó khăn về tài chính, vướng mắc trong khâu giải tỏa, đền bù là hai nguyên nhân chính khiến các dự án này dậm chân tại chỗ hoặc công trình thi công dang dở xuống cấp, hỏng nặng. Trong ảnh là Trung tâm Văn hóa - Thể thao đa năng Dung Quất có tổng vốn đầu tư gần 100 tỷ đồng bị bỏ hoang.

Hàng loạt công trình, dự án bị bỏ hoang ở Dung Quất - Ảnh 6.

Sau những trận bão lớn, mái của Trung tâm Văn hóa - Thể thao này đến nay vẫn chưa được sửa chữa, khắc phục. "Quan điểm của tỉnh là phải thu hồi các dự án bỏ hoang, bất kể dự án đó của ai nếu không đúng quy định của pháp luật. Chúng ta phải làm lại từ đầu theo đồ án điều chỉnh Khu kinh tế Dung Quất", ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, nói.

Hàng loạt công trình, dự án bị bỏ hoang ở Dung Quất - Ảnh 7.

Người dân chăn thả bò trong khu vực Đài Truyền hình Dung Quất. Lãnh đạo Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất cho hay đơn vị đang tổng rà soát, tùy theo từng dự án bị bỏ hoang hay thi công dang dở để xem xét gia hạn, thu hồi dự án và tiến hành đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư mới.

Hàng loạt công trình, dự án bị bỏ hoang ở Dung Quất - Ảnh 8.

Trụ sở Đài Truyền hình Dung Quất bị bỏ hoang, nhiều thiết bị gỉ sét, hư hỏng, có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào.

Hàng loạt công trình, dự án bị bỏ hoang ở Dung Quất - Ảnh 9.

Nhiều lần cơ quan chức năng Quảng Ngãi khuyến cáo người dân hạn chế đi lại gần khu vực này để tránh nguy hiểm tính mạng.


Lãnh đạo Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất cho hay khu kinh tế này từng được quy hoạch hơn 45.000 ha, nhưng đến nay quỹ đất dành cho đầu tư phát triển công nghiệp, thương mại dịch vụ gần như đã lấp đầy.

Quảng Ngãi đang phải chờ thu hồi đất từ các dự án “ôm” đất, nhưng không triển khai và chờ đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Dung Quất đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050 mới có thêm quỹ đất để kêu gọi các nhà đầu tư mới vào đầu tư.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Việt Nam vào top 10 thế giới về kiều hối

Việt Nam vào top 10 thế giới về kiều hối

Báo cáo về Di trú và Phát triển do Ngân hàng Thế giới (WB) và Tổ chức Hợp tác quốc tế về người di cư (KNOMAD) thực hiện, cho biết Việt Nam - đất nước được đánh giá xứng đáng vươn tới vị thế “con hổ mới Châu Á” - tiếp tục là một trong 10 quốc gia nhận kiều hối lớn nhất trên thế giới.

Chữ ký của những tỷ phú hàng đầu thế giới

Chữ ký của những tỷ phú hàng đầu thế giới

Chữ ký và dấu vân tay có đặc điểm không ai giống ai, đây cũng là 2 yếu tố rất quan trọng trong việc “đọc vị” tính cách con người.

Năm 2023: Nhiệt điện trở lại?

Năm 2023: Nhiệt điện trở lại?

Điều kiện thủy văn của các nhà máy thủy điện sẽ duy trì tích cực cho đến hết quý 1 năm 2023 và có thể trở nên kém thuận lợi hơn trong 6 tháng cuối năm 2023, theo NOAA. Điều này theo dự báo của SSI Reasearch, trong năm tới, tăng trưởng tiêu thụ điện sẽ chậm lại, thủy điện sẽ nhường dư địa cho nhiệt điện.

Bong bóng đồng hồ xa xỉ sắp vỡ?

Bong bóng đồng hồ xa xỉ sắp vỡ?

Thị trường đồng hồ cao cấp khởi đầu năm 2022 ở mức cao nhưng lại liên tục xuống dốc sau đó.

Tết xa xỉ, độc dị của giới siêu giàu

Tết xa xỉ, độc dị của giới siêu giàu

Đòi nhuộm hồng tuyết, thuê máy bay riêng trong hàng trăm giờ... là những thú chơi xa xỉ của giới nhà giàu trong kỳ nghỉ Tết.

Ngân hàng tung lì xì hấp dẫn, hút tiền gửi sau Tết

Ngân hàng tung lì xì hấp dẫn, hút tiền gửi sau Tết

Trở lại giao dịch sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, các ngân hàng đồng loạt triển khai chương trình tặng quà "lì xì" may mắn cho khách hàng giao dịch, gửi tiền ngày đầu xuân.