Hà Nội 31oC
Thứ năm, 01/06/2023

Hàng loạt nhà hàng, quán cà phê ở TP.HCM hỗ trợ nhà vệ sinh miễn phí

21/03/2023 7:03 PM (GMT+7)

Sau khi UBND quận 1 (TP.HCM) vận động, hàng loạt quán cà phê, nhà hàng đã hỗ trợ nhà vệ sinh miễn phí.

Ghi nhận của phóng viên sáng 20/3, tại trung tâm quận 1, nhiều nhà hàng, quán cà phê đã gắn bảng hướng dẫn, hỗ trợ nhà vệ sinh miễn phí cho người dân và du khách.

Tại nhà hàng T - Plus (số 96, đường Lê Thánh Tôn) biển hỗ trợ nhà vệ sinh được gắn ngay thành tường trên vỉa hè của người đi bộ, giúp người dân và du khách dễ dàng nhìn thấy. Cách đó không xa tại số 277E, quán cà phê Vy cũng vừa gắn biển nhà vệ sinh miễn phí.

Hàng loạt nhà hàng, quán cà phê ở TP.HCM hỗ trợ nhà vệ sinh miễn phí - Ảnh 1.

Sau khi có chỉ đạo của UBND quận, quán Highlands Coffee, số 37 đường Mạc Đĩnh Chi, Q.1 đã hỗ trợ người dân, du khách sử dụng miễn phí nhà vệ sinh.

Tại đường Tôn Đức Thắng, quán Cà phê Trứng số 1A, vừa gắn biển nhà vệ sinh miễn phí được vài ngày và đã ghi nhận phản hồi tích cực từ người dân, du khách. Đây là khu vực đông đúc bởi đối diện là công viên bến Bạch Đằng, nơi du khách thường xuyên lui tới.

Việc các quán cà phê hỗ trợ nhà vệ sinh miễn phí là rất cần thiết, giúp du khách, người dân thoải mái vui chơi, giảm quá tải cho nhà vệ sinh công cộng.

Tương tự, quán cà phê Passio số 25 đường Nguyễn Bỉnh Khiêm (phường Bến Nghé, quận 1), bảng nhà vệ sinh miễn phí được gắn phía ngoài cửa hàng. Một nhân viên tại cửa hàng này cho biết, dù chỉ mới lắp bảng hỗ trợ nhà vệ sinh miễn phí nhưng đã có nhiều du khách nước ngoài ghé vào sử dụng. Nhiều người bày tỏ sự hài lòng, cảm ơn và ủng hộ quán.

Cũng xung quanh khu vực này, trên các tuyến đường lớn như Đinh Tiên Hoàng, Mạc Đĩnh Chi… nhiều quán cà phê cũng đã triển khai hỗ trợ nhà vệ sinh miễn phí cho người dân như cafe Cowboy (số 45, đường Đinh Tiên Hoàng, phường Bến Nghé, quận 1), Highlands Coffe (số 37, đường Mạc Đĩnh Chi, phường Đa Kao, quận 1)…

Hàng loạt nhà hàng, quán cà phê ở TP.HCM hỗ trợ nhà vệ sinh miễn phí - Ảnh 2.

Quán cà phê Trứng số 1A, đường Tôn Đức Thắng Q.1 đã gắn biển phục vụ nhà vệ sinh công cộng

Quán cà phê Trứng số 1A, đường Tôn Đức Thắng Q.1 đã gắn biển phục vụ nhà vệ sinh công cộng

Ông Lê Đức Thanh, Chủ tịch UBND quận 1 cho biết, hiện nay trên địa bàn quận 1 có 18 nhà vệ sinh công cộng. Muốn xây dựng thêm các nhà vệ sinh khác nhưng quận 1 đang gặp khó khăn không có quỹ đất công cộng nhiều để bố trí. Do đó, trong thời gian vừa qua chỉ tồn tại các nhà vệ sinh công cộng tại các chợ, công viên, bến xe buýt. Nhưng các nhà vệ sinh này thường xuyên dơ, bẩn... khiến hành khách ngán ngẩm.

Từ năm 2017, UBND quận 1 đã chỉ đạo UBND các phường vận động các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ trên địa bàn quận tạo điều kiện để người dân và du khách sử dụng miễn phí nhà vệ sinh. Dù vậy người dân còn tâm lý ngần ngại khi cần sử dụng nhà vệ sinh tại các khách sạn, nhà hàng cao cấp.

Sau khi vận động, có 100 cơ sở kinh doanh gắn biển báo hỗ trợ cho người dân và du khách được sử dụng miễn phí nhà vệ sinh.

Đối với việc đầu tư xây dựng mới, Chủ tịch UBND quận 1 cho hay, qua rà soát các khu đất trống trên địa bàn, UBND quận 1 đã có văn bản kiến nghị UBND TP và Sở Tài nguyên và Môi trường TP chấp thuận chủ trương xây dựng mới nhà vệ sinh công cộng tạm thời tại 5 vị trí có thể xây dựng, phục vụ miễn phí cho người dân và du khách.

“Với tinh thần trên, quận 1 phấn đấu hoàn thành đầu tư xây dựng mới từ 3 - 5 nhà vệ sinh công cộng trước ngày 30/4. Theo dự kiến, chi phí đầu tư khoảng 2,5 tỷ đồng đối với 5 nhà vệ sinh; chi phí vận hành khoảng 2 tỷ đồng/ năm”, Chủ tịch UBND quận 1 cho biết.

Hàng loạt nhà hàng, quán cà phê ở TP.HCM hỗ trợ nhà vệ sinh miễn phí - Ảnh 3.

Quán cà phê Vy trên đường Lê Thánh Tôn, Q.1 cũng vừa gắn biển nhà vệ sinh miễn phí phục vụ du khách và người dân có nhu cầu.

Hàng loạt nhà hàng, quán cà phê ở TP.HCM hỗ trợ nhà vệ sinh miễn phí - Ảnh 4.

Nhà hàng T - Plus, đường Lê Thánh Tôn, Q.1 cũng gắn biển sử dụng nhà vệ sinh miễn phí.

 

Hàng loạt nhà hàng, quán cà phê ở TP.HCM hỗ trợ nhà vệ sinh miễn phí - Ảnh 5.

Quán cà phê Passio số 25 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Q.1 cũng gắn bảng được sự dụng nhà vệ sinh từ bên ngoài để du khách, người dân dễ quan sát.

Hàng loạt nhà hàng, quán cà phê ở TP.HCM hỗ trợ nhà vệ sinh miễn phí - Ảnh 6.

Phần lớn cơ sở đăng ký cho sử dụng nhà vệ sinh miễn phí là các cửa hàng dịch vụ, quán coffe. Trong hình là quán Coffee Cowboy, 45 đường Đinh Tiên Hoàng, Q.1 cũng cho du khách, người dân sử dụng nhà vệ sinh khi có nhu cầu.

Theo Giao thông

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Những chính sách kinh tế quan trọng có hiệu lực từ tháng 6

Những chính sách kinh tế quan trọng có hiệu lực từ tháng 6

Bắt đầu từ tháng 6/2023 có nhiều chính sách mới, đáng chú ý về kinh tế như giá điện; quy định về giá bán lẻ điện sinh hoạt cho sinh viên, người lao động; quy định về nhà ở xã hội...

Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6: Suối Tiên, Sở Thú miễn vé cổng, TTTM tổ chức nhiều hoạt động cho bé

Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6: Suối Tiên, Sở Thú miễn vé cổng, TTTM tổ chức nhiều hoạt động cho bé

Suối Tiên, Sở Thú miễn vé cổng dành cho trẻ em ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6. Các siêu thị, trung tâm thương mại tổ chức nhiều hoạt động, sản phẩm quà tặng theo “trend” được trẻ yêu thích.

Kinh tế TP.HCM lấy lại đà tăng trưởng

Kinh tế TP.HCM lấy lại đà tăng trưởng

Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi cho biết tăng trưởng kinh tế quý 2/2023 của thành phố dự báo đạt 5,87%, tính chung 6 tháng đầu năm 2023 ước tăng 3,55%.

5 tháng năm 2023, xuất siêu 9,8 tỷ USD

5 tháng năm 2023, xuất siêu 9,8 tỷ USD

Theo Tổng cục Thống kê, hoạt động xúc tiến thương mại được thúc đẩy mạnh mẽ nên kim ngạch xuất, nhập khẩu tháng 5/2023 tăng so với tháng 4/2023. Tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa tháng 5/2023 ước đạt 55,86 tỷ USD, tăng 5,3% so với tháng trước và giảm 12,3% so với cùng kỳ năm trước.

Chính phủ tính đến cả phương án vay 10-20 tỷ USD để phát triển TP.HCM

Chính phủ tính đến cả phương án vay 10-20 tỷ USD để phát triển TP.HCM

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết Chính phủ cũng cân nhắc, nghiên cứu và tính toán nhiều nguồn lực để phát triển TP.HCM, trong đó kể cả phương án vay vốn.

Số phận những công ty không thể rời Nga dù muốn

Số phận những công ty không thể rời Nga dù muốn

Hơn một năm kể từ khi chiến tranh ở Ukraine nổ ra, một thực tế dễ thấy với các doanh nghiệp nước ngoài tại Nga là: Rời khỏi nước này không hề đơn giản...