Hà Nội 31oC
Thứ ba, 04/10/2022

Hàng nghìn tỷ đồng được khối ngoại bán ròng trong tháng 7

09/08/2022 3:41 PM (GMT+7)

Dữ liệu từ SSI Research cho thấy, nếu loại trừ giao dịch thỏa thuận đột biến của cổ phiếu KDC vào cuối tháng 7 thì khối ngoại đã bán ròng gần 2.000 tỷ đồng trong tháng vừa qua.

Hàng nghìn tỷ đồng được khối ngoại bán ròng trong tháng 7 - Ảnh 1.

Hàng nghìn tỷ đồng được khối ngoại bán ròng trong tháng 7... Ảnh: SSI

Tuy nhiên, SSI cho rằng tiền ngoại sẽ vào ròng nhẹ trong thời gian tới và thực tế, xu hướng mua ròng đã được ghi nhận trong 2 tuần cuối tháng 7. Bên cạnh đó, triển vọng dài hạn về thị trường chứng khoán Việt Nam duy trì tích cực có thể sẽ kích hoạt dòng tiền từ các quỹ chủ động giải ngân.

Cụ thể, theo SSI Research, dòng vốn của quỹ ETF và quỹ chủ động đã đảo chiều trong tháng 7. 

Theo đó, ở quỹ ETF, dòng vốn đảo chiều sau 3 tháng vào ròng liên tiếp. Các quỹ ghi nhận mức rút ròng mạnh trong tháng bao gồm VFM VNDiamond (rút ròng 522 tỷ đồng trong tháng 7 sau khi vào ròng 5.600 tỷ trong 6 tháng đầu năm), VanEck (rút ròng 300 tỷ đồng, tháng rút mạnh nhất kể từ tháng 3/2020) và VFM VN30 (rút ròng 120 tỷ đồng).

Ngược lại, quỹ Fubon vào ròng 400 tỷ đồng, duy trì mức vào ròng 7 tháng liên tiếp (với quy mô giảm dần theo tháng), quỹ SSIAM VNFIN Lead vào ròng 170 tỷ đồng, đã giúp hạn chế dòng vốn rút ra.

Nhìn chung, SSI cho biết các quỹ ETF bị rút ròng nhẹ 347 tỷ đồng trong tháng 7 sau khi ghi nhận dòng vốn 8.376 tỷ đồng vào ròng trong 6 tháng đầu năm.

Hàng nghìn tỷ đồng được khối ngoại bán ròng trong tháng 7 - Ảnh 2.

Lũy kế giao dịch khối ngoại từ tháng 1/2020 – Giao dịch khối ngoại các nước trong khu vực có sự cải thiện...

Ở các quỹ chủ động, dòng tiền rút ròng 163 tỷ đồng trong tháng 7 sau 2 tháng vào ròng. Theo SSI, diễn biến dòng tiền của các quỹ chủ động khá phân hóa, một số quỹ vẫn liên tục bị rút ròng, trong khi việc giải ngân cũng được diễn ra ở một số quỹ trong vòng 4 tháng qua (với mức độ giảm dần theo tháng).

Tính chung trong 7 tháng, các quỹ chủ động rút ròng khoảng 1.100 tỷ đồng, chủ yếu trong tháng 2 và tháng 3.

Trên thị trường chứng khoán, khối ngoại bán ròng hơn 1.000 tỷ đồng trong tháng 7. SSI cho biết nếu loại trừ giao dịch thỏa thuận đột biến của cổ phiếu KDC vào cuối tháng 7 với mức mua ròng gần 980 tỷ, khối ngoại đã bán ròng tổng cộng gần 2.000 tỷ đồng.

Hàng nghìn tỷ đồng được khối ngoại bán ròng trong tháng 7 - Ảnh 3.

"Điểm tích cực trong tháng theo chúng tôi quan sát là giao dịch khối ngoại tại các quốc gia trong khu vực như Ấn Độ, Hàn Quốc, Thái Lan và Malaysia đã chuyển dịch sang mua ròng trong tháng 7 hay mức độ bán ròng giảm mạnh như ở Indonesia và Phillipines. 

Trên thực tế, xu hướng mua ròng cũng được ghi nhận tại Việt Nam trong 2 tuần cuối tháng 7", chuyên gia của SSI cho biết.

Công ty chứng khoán này cho rằng quy mô rút ròng kỳ vọng sẽ không quá cao, có thể sẽ vào ròng nhẹ sau những điều chỉnh linh hoạt của Ngân hàng Nhà nước trong điều hành chính sách tiền tệ nhằm ổn định vĩ mô và dòng vốn vào cổ phiếu toàn cầu trong thời gian qua đã phần nào phản ánh những rủi ro trước mắt.

Triển vọng dài hạn về thị trường chứng khoán Việt Nam duy trì tích cực có thể sẽ kích hoạt dòng tiền từ các quỹ chủ động giải ngân. 

Bên cạnh đó, SSI cho rằng dòng vốn ETF vẫn có thể duy trì sức hấp dẫn nhất định, với các sản phẩm mới ra mắt như quỹ DCVFMVNMIDCAP (tập trung vào nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa thuộc chỉ số VNMidcap) và quỹ KIM VNFINSELECT (tập trung vào các cổ phiếu tài chính thuộc chỉ số VNFIN Select).

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đã có ngân hàng huy động vốn lãi suất lên đến 8,4%/năm

Đã có ngân hàng huy động vốn lãi suất lên đến 8,4%/năm

Trong bối cảnh các ngân hàng "chạy đua" tăng lãi suất đầu vào để thu hút dòng vốn nhàn rỗi, đã có ngân hàng phát hành chứng chỉ tiền gửi với lãi suất lên tới 8,4%/năm.

Giá vàng trong nước lại giảm khi giá thế giới đang tăng

Giá vàng trong nước lại giảm khi giá thế giới đang tăng

Giá mua - bán vàng SJC cuối phiên giao dịch 3/10 đang ở mức 65,20 – 66,20 triệu đồng/lượng, trong khi giá vàng thế giới tăng lên 1.673 USD/oz.

Bán tháo ồ ạt, VN-Index “bốc hơi” tới 45,67 điểm

Bán tháo ồ ạt, VN-Index “bốc hơi” tới 45,67 điểm

Áp lực bán tháo lan trên diện rộng trong phiên giao dịch đầu tuần (3/10) khiến chỉ số VN-Index “bốc hơi” tới hơn 45 điểm - mức giảm mạnh nhất trong hơn ba tháng qua…

Thị trường chứng khoán tuần đầu tháng 10 kỳ vọng hãm đà rơi

Thị trường chứng khoán tuần đầu tháng 10 kỳ vọng hãm đà rơi

Tuần giao dịch khó khăn đối với nhà đầu tư cá nhân khi có đến 4/5 phiên giảm điểm, tâm lý bi quan lan rộng, nhà đầu tư chỉ muốn hãm đà rơi, hồi phục và bán rút tiền về.

Lợi thế sở hữu tiền mặt lớn khi lãi suất tăng

Lợi thế sở hữu tiền mặt lớn khi lãi suất tăng

Trái ngược với hầu hết các cổ phiếu trên thị trường, việc lãi suất tăng dường như lại đang tạo ra động lực tích cực cho một nhóm nhỏ cổ phiếu của các doanh nghiệp đang nắm giữ nhiều tiền mặt.

Trò lừa đảo mới nhằm chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội, tài khoản ngân hàng

Trò lừa đảo mới nhằm chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội, tài khoản ngân hàng

Theo Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT), ghi nhận từ các hệ thống tiếp nhận phản ánh tin nhắn rác, cuộc gọi rác do đơn vị quản lý cho thấy, gần đây hàng loạt người dùng điện thoại di động phản ánh họ liên tục nhận được cuộc gọi đe dọa sẽ bị “khóa thuê bao điện thoại”.

USD vọt tăng cao nhất trong lịch sử

USD vọt tăng cao nhất trong lịch sử

Lần đầu tiên các ngân hàng tăng giá USD lên mức cao nhất trong lịch sử. Dù trong ngày nghỉ, Ngân hàng Nhà nước cũng điều chỉnh nâng tỷ giá trung tâm lên 23.400 đồng/USD. Sự trỗi dậy của đồng USD khiến thị trường vàng ảm đạm.