Hà Nội 31oC
Thứ ba, 28/06/2022

Hầu hết địa phương chưa đồng ý mở lại đường bay nội địa

05/10/2021 7:00 AM (GMT+7)

Cục Hàng không Việt Nam đang tổng hợp ý kiến của các địa phương về việc mở lại các chuyến bay nội địa để báo cáo Bộ GTVT, hãng hàng không gỡ bạt máy bay chờ ngày cất cánh.

Cục Hàng không Việt Nam lấy ý kiến 19 tỉnh thành về dự thảo kế hoạch tổ chức khai thác các đường bay nội địa trong nước giai đoạn 1 theo hướng dẫn của Bộ Giao thông vận tải (GTVT) về việc tổ chức vận tải hành khách sau khi các địa phương nới lỏng giãn cách xã hội.

Cục Hàng không Việt Nam đề xuất mở lại các đường bay đi và đến các địa phương gồm: TPHCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ, Quảng Ninh, Nghệ An, Điện Biên, Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Nam, Đắk Lắk, Gia Lai, Lâm Đồng, Phú Yên, Bình Định, Bà Rịa - Vũng Tàu, Khánh Hòa, Kiên Giang, Cà Mau.

Tổng số các đường bay nội địa dự kiến khôi phục lại là 385 chuyến bay khứ hồi/ngày. Trong đó, TP. HCM khôi phục lại 18 đường bay với 132 chuyến bay khứ hồi/ngày. Từ Đà Nẵng đi và đến các địa phương là 10 đường bay.

Địa phương "lắc đầu" chưa đồng ý, hãng hàng không đã gỡ bạt máy bay chờ cất cánh - Ảnh 2.

Máy bay Vietnam Airlines hoạt động tại sân bay Nội Bài. Ảnh: CTV

Đại diện Bộ GTVT cho biết, Bộ GTVT đã nhận được văn bản trả lời của UBND TP.Hải Phòng về việc mở cửa sân bay trở lại. Văn bản do Phó Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng Lê Khắc Nam ký gửi tới Bộ GTVT và Cục Hàng không Việt Nam đề nghị tạm thời chưa khai thác các đường bay chở hành khách đi/đến Hải Phòng.

Bộ GTVT đã chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam tổng hợp các ý kiến của các địa phương để báo cáo Bộ GTVT. Hiện, Bộ vẫn đang tích cực phối hợp với các địa phương, thậm chí là thuyết phục các địa phương đồng ý.

Địa phương "lắc đầu" chưa đồng ý, hãng hàng không đã gỡ bạt máy bay chờ cất cánh - Ảnh 3.

Ngày 4/10, Vietnam Airlines bắt đầu mở bạt máy bay. Ảnh: CTV

Cục Đường sắt Việt Nam vừa gửi văn bản xin ý kiến các địa phương để thống nhất kế hoạch chạy tàu khách trên các tuyến. Kế hoạch dự thảo nêu cụ thể, số đôi tàu trên các tuyến, các ga dừng đón, trả khách trên các tuyến và việc tổ chức thực hiện, cần ý kiến của các địa phương về các nội dung này. Theo đó, trên tuyến Hà Nội - TP. HCM: Giai đoạn 1, từ ngày 7/10/2021 đến ngày 17/10/2021. Giai đoạn này, từ ngày 7/10 trở đi, dự kiến tổ chức chạy lại đôi tàu SE7/SE8; Từ ngày 8/10/2021 trở đi, dự kiến tổ chức dự kiến tổ chức chạy lại đôi tàu SE5/SE6. Giai đoạn 2, từ ngày 18/10/2021 đến ngày 27/10/2021. Trong giai đoạn này, từ ngày 18/10 trở đi, dự kiến tổ chức chạy lại đôi tàu SE3/SE4.

Ông Trịnh Quốc Tuấn - Chánh văn phòng Cục Hàng không Việt Nam cho biết: "Hiện nay, Cục đang tổng hợp các ý kiến trả lời của các địa phương về phương án mở cửa trở lại các chuyến bay nội địa để báo cáo Bộ GTVT xem xét".

Ông Tuấn cho biết: "UBND TP.Hải Phòng đã chính thức từ chối các chuyến bay đi/đến TP.Hải Phòng. Ngoài ra, TP.Hà Nội cũng đã chủ động có văn bản báo cáo Thủ tưởng về việc tạm dừng các chuyến bay nội địa tới TP.Hà Nội. Như vậy, việc mở sửa sân bay Cát Bi và sân bay Nội Bài là rất khó".

Cũng theo ông Tuấn, cho đến thời điểm này, Cục Hàng không Việt Nam và Bộ GTVT đã cố gắng làm hết các bước để mở lại các đường bay nội địa. Nếu các địa phương không đồng ý thì đành chấp nhận không mở lại đường bay nội địa.

Hiện nay, mở cửa lại đường bay nội địa, các hãng hàng không cũng cần phải chuẩn bị nhiều phương án, từ chuẩn bị máy bay, kiểm tra kỹ thuật an toàn, nhân viên phục vụ, mở bản vé có khách thì mới bay được.

Địa phương "lắc đầu" chưa đồng ý, hãng hàng không đã gỡ bạt máy bay chờ cất cánh - Ảnh 4.

Nhân viên kỹ thuật kiểm tra hệ thống máy móc của máy bay. Ảnh: CTV

Địa phương "lắc đầu" chưa đồng ý, hãng hàng không đã gỡ bạt máy bay chờ cất cánh - Ảnh 5.

Tất cả quy trình kiểm tra an toàn của máy bay đều được thực hiện nghiêm ngặt. Ảnh: CTV

Hãng hàng không rục rịch chuẩn bị                  

Đại diện hãng hàng không Vietnam Airlines cho biết: "Tính đến trưa ngày 4/10, Vietnam Airlines vẫn chưa nhận được văn bản cho phép mở lại các chuyến bay nội địa từ Cục Hàng không Việt Nam. Hãng đã có đầy đủ các kế hoạch bay về máy bay, phi công, tiếp viên, nhân viên,... sẵn sàng phục vụ khi các chuyến bay được phép hoạt động trở lại trong trạng thái bình thường mới, đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19 theo quy định của Bộ Y tế".

Địa phương "lắc đầu" chưa đồng ý, hãng hàng không đã gỡ bạt máy bay chờ cất cánh - Ảnh 6.

Quá trình kiểm tra kỹ thuật của máy bay tại sân bay Nội Bài được diễn ra trong ngày 4/10. Ảnh: CTV

Địa phương "lắc đầu" chưa đồng ý, hãng hàng không đã gỡ bạt máy bay chờ cất cánh - Ảnh 7.

Máy bay Vietnam tại sân bay Nội Bài chờ ngày cất cảnh trở lại. Ảnh: CTV

Theo đó, ngày 4/10, đội máy bay Vietnam Airlines đã sẵn sàng cho việc nối lại nhiều đường bay nội địa khi được Cục Hàng không Việt Nam cấp phép.

Các máy bay đều được kiểm tra kỹ thuật và bảo dưỡng kỹ lưỡng trước khi cất cánh. Đây là công tác đặc biệt quan trọng nhằm bảo đảm an toàn bay, qua đó hành khách có thể hoàn toàn yên tâm khi bay trở lại.

Bên cạnh chuẩn bị kỹ thuật đảm bảo an toàn bay, Vietnam Airlines vẫn sẽ áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp phòng dịch khi nối lại khai thác, như thường xuyên khử khuẩn tàu bay và trang thiết bị mặt đất, phục vụ khăn kháng khuẩn trên chuyến bay…100% người lao động tuyến đầu như phi công, tiếp viên và nhân viên mặt đất của Vietnam Airlines cũng đã tiêm vắc xin.

Được biết, hiện chỉ có 2 tỉnh Phú Yên và Điện Biên đồng ý mở cửa lại sân bay.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Phía Nam thiếu thuốc điều trị sốt xuất huyết, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn "sẽ báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế"

Phía Nam thiếu thuốc điều trị sốt xuất huyết, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn "sẽ báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế"

Tại buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn chiều 27/6, vấn đề căng thẳng thiếu thuốc điều trị sốt xuất huyết lại một lần nữa được đặt ra.

Cao điểm hè, ga Sài Gòn liên tục tăng chuyến tàu du lịch Nha Trang, Đà Nẵng...

Cao điểm hè, ga Sài Gòn liên tục tăng chuyến tàu du lịch Nha Trang, Đà Nẵng...

Công ty Cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn tiếp tục tăng cường nhiều tàu phía Nam, kết nối các điểm du lịch phục vụ nhu cầu hành khách.

TP.HCM: Dân bức xúc với dự án treo trong suốt 23 năm

TP.HCM: Dân bức xúc với dự án treo trong suốt 23 năm

Tại buổi tiếp xúc cử tri của đoàn ĐBQH TP.HCM đơn vị số 6 sau kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, cử tri quận Bình Tân đã một lần nữa phản ánh về dự án treo suốt 23 năm tại khu dân cư Vĩnh Lộc.

10 tỉnh bị điểm tên vì còn sai phạm trong khai thác thủy sản

10 tỉnh bị điểm tên vì còn sai phạm trong khai thác thủy sản

Sau 5 năm triển khai chống hoạt động khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU), dù đã đạt được nhiều kết quả nhưng Việt Nam vẫn còn nhiều việc phải làm để tiến tới gỡ “thẻ vàng” IUU của Ủy ban châu Âu (EC).

Ai chịu trách nhiệm nếu chậm triển khai dự án cao tốc Bắc - Nam?

Ai chịu trách nhiệm nếu chậm triển khai dự án cao tốc Bắc - Nam?

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 183/TB-VPCP truyền đạt kết luận của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành về cuộc họp lần thứ 3 Ban Chỉ đạo của Chính phủ triển khai thực hiện dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông.

Thủ tướng: Tìm bằng được giải pháp cho các "điểm nghẽn" để Đà Nẵng tiếp tục phát triển nhanh và bền vững

Thủ tướng: Tìm bằng được giải pháp cho các "điểm nghẽn" để Đà Nẵng tiếp tục phát triển nhanh và bền vững

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ nguyên tắc phải tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, với cách tiếp cận mới, tư duy mới để tìm bằng được giải pháp cho các kiến nghị, đề xuất, tháo gỡ được các khó khăn, vướng mắc, “điểm nghẽn”, tạo điều kiện tốt nhất để Đà Nẵng tiếp tục phát triển.

Du khách đổ xô đến miền Trung dịp hè

Du khách đổ xô đến miền Trung dịp hè

Nhiều hãng hàng không trong và ngoài nước mở lại đường bay khiến lượng khách đến Đà Nẵng và các địa phương lân cận tham quan, nghỉ dưỡng trong những tháng đầu mùa hè tăng đột biến.