Chủ nhật, 24/09/2023

Hệ số K khó kìm giá nhà đất

27/12/2021 1:00 PM (GMT+7)

TP.HCM vừa quyết định giữ nguyên hệ số K năm 2022 để góp phần bình ổn giá nhà đất, nhưng trên thực tế, điều này phụ thuộc nhiều hơn vào cung - cầu thị trường.


Hệ số K khó kìm giá nhà đất - Ảnh 1.

Giá nhà đất TP.HCM được dự báo sẽ sớm lên “cơn sốt”. Ảnh: Lê Toàn

Năm 2022 là năm thứ tư UBND TP.HCM không thay đổi hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K). Điều này được Liên sở Tài chính - Tài nguyên và Môi trường TP.HCM lý giải, nếu điều chỉnh hệ số điều chỉnh giá đất quá cao (theo giá thị trường) sẽ dễ gây đột biến, gây khó khăn cho người sử dụng đất và an sinh xã hội vốn đã bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Theo quy định, hệ số điều chỉnh giá đất do UBND cấp tỉnh ban hành được dùng để tính giá đất, mỗi năm hệ số này thay đổi phù hợp điều kiện phát triển của địa phương. Người được công nhận quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng ngoài hạn mức phải đóng tiền theo hệ số điều chỉnh hàng năm...

Năm 2021, TP.HCM phân ra 5 khu vực để áp dụng hệ số K. Trong đó, khu vực I là các quận 1, 3, 4, 5, 10, 11, Tân Bình, Phú Nhuận; khu vực II gồm TP. Thủ Đức và các quận 6, 7, Gò Vấp, Bình Thạnh, Tân Phú; khu vực III là các quận 8, 12, Bình Tân. Các huyện Bình Chánh, Củ Chi, Nhà Bè, Hóc Môn thuộc khu vực IV, còn huyện Cần Giờ được xếp vào khu vực V.

Hệ số điều chỉnh giá đất năm 2021 ở TP.HCM cao nhất là 2,5 lần so với bảng giá đất UBND TP.HCM ban hành ở khu vực I. Hệ số thấp nhất là 1,5 lần ở khu vực V. Đất của hộ gia đình, cá nhân có hệ số 1,5 lần cho tất cả khu vực. Để tính tiền sử dụng đất và tiền đền bù giải phóng mặt bằng, Nhà nước sẽ áp dụng giá đất tại bảng giá đất được ban hành 5 năm (2020-2024) nhân với hệ số K của từng khu vực sẽ ra số tiền cần nộp.

Mặc dù vậy, theo ghi nhận của phóng viên, hệ số K ở TP.HCM thấp hơn nhiều so với giá thị trường. Đơn cử, theo bảng giá đất giai đoạn 2020-2025 được UBND TP.HCM ban hành, giá đất đường Đồng Khởi, Hàm Nghi, Lê Lợi (quận 1) là 162 triệu đồng/m2, mức này nhân 2,5 lần (hệ số khu vực 1) là hơn 400 triệu đồng/m2, trong khi giá thị trường hiện không dưới 1 tỷ đồng/m2.

Theo luật sư Trần Đức Phượng, đoàn luật sư TP.HCM, hệ số K tác động chủ yếu đến hộ gia đình, cá nhân khi thực hiện thủ tục hợp pháp hóa quyền sử dụng đất ngoài hạn mức. Ngoài ra, nó còn tác động đến doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân khi thuê đất hoặc giao đất trong một số trường hợp và đối với dự án bất động sản quy mô nhỏ, có mức thu tiền sử dụng đất dưới 30 tỷ đồng.

Do đó, nếu hệ số K tăng sẽ dẫn đến hộ gia đình, cá nhân tại các quận ven và các huyện ngoại thành TP.HCM phải chịu tỷ lệ tăng cao hơn các quận nội thành, tác động trực tiếp đến số đông người có thu nhập trung bình và người có thu nhập thấp đô thị cư trú xa trung tâm, nên việc giữ hệ số K không tăng trong bối cảnh các loại hàng hóa, kể cả bất động sản, đang tăng cao là điều hợp lý.

Đồng quan điểm, ông Trần Hiền Phương, Tổng giám đốc Công ty SeaHoldings cho rằng, sự thay đổi của bảng giá đất chỉ tác động nhẹ đến thị trường, nếu điều chỉnh tăng thì giá thực tế càng tăng theo, dù không nhiều. Chưa kể, tăng hệ số K có thể tác động đến tâm lý của người sở hữu đất trên tuyến đường và họ sẽ chào bán với mức giá cao hơn. Bởi vậy, việc TP.HCM giữ nguyên hệ số K là hợp lý vì giúp ổn định tâm lý chủ đầu tư, nhà đầu tư và người mua nhà, tạm ổn định thị trường trong năm 2022.

Mặc dù vậy, nhiều ý kiến cho rằng, giá nhà ở TP.HCM được dự báo sẽ khó kìm được đà tăng do chịu nhiều ảnh hưởng từ cung cầu thị trường, hơn là việc giữ nguyên hệ số K. Lấy ví dụ, sau cuộc đấu giá 4 lô đất ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm vào cuối tuần qua, bên cạnh mặt tích cực là ngân sách sẽ thu được đúng với mức giá thị trường, thì giá đất nơi đây cũng như khu vực lân cận sẽ xảy ra hiệu ứng “tát nước theo mưa”, điều từng diễn ra trước đó ở nhiều khu vực.

Ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc CTCP Việt An Hòa đánh giá, việc đấu giá đất thành công tạo ra mặt bằng giá mới trên thị trường bất động sản. Khi kết quả đấu giá đất lên đến 2,4 tỷ đồng/m2 được xem như việc hợp thức hóa mức giá tại các dự án căn hộ hạng sang, siêu sang hay những căn hộ thương hiệu mà trước đây cứ nghĩ là giá cao, thì nay xem như chưa cao.

“Sự kiện đấu giá đất ở Thủ Thiêm sẽ sớm tạo một ‘cơn sốt’ nhà đất mới tại TP.HCM”, ông Quang dự báo.


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Độc đáo ngôi nhà ở Thái Bình có bức tường lỗ rỗng mô phỏng hạt gạo

Độc đáo ngôi nhà ở Thái Bình có bức tường lỗ rỗng mô phỏng hạt gạo

Ngôi nhà tọa lạc trên diện tích đất hình tam giác nên các KTS đã tạo ra một không gian đệm gồm 2 lớp giúp công trình vừa đảm bảo sự riêng tư cũng như tránh những ảnh hưởng của thời tiết. Đặc biệt, những bức tường lỗ rỗng mô phỏng hình hạt gạo là điểm độc đáo của ngôi nhà đẹp.

Chung cư mini giữ chân người có thu nhập thấp vì giá rẻ, dù lắm rủi ro

Chung cư mini giữ chân người có thu nhập thấp vì giá rẻ, dù lắm rủi ro

Thời gian qua, việc mua, thuê chung cư mini là một trong những lựa chọn về nhà ở hàng đầu của các gia đình có thu nhập thấp dù loại hình này chứa đựng hàng loạt rủi ro.

TP.HCM: Lập nhóm tư vấn để quy hoạch khai thác hạ tầng ven sông

TP.HCM: Lập nhóm tư vấn để quy hoạch khai thác hạ tầng ven sông

Lãnh đạo TP.HCM yêu cầu các đơn vị điều chỉnh quy hoạch thành phố, nghiên cứu hạn chế tối đa việc bố trí công trình cao tầng dọc khu vực sông để phát huy giá trị cảnh quan khu vực và ưu tiên dành cho không gian phục vụ công cộng.

Thị trường văn phòng cho thuê duy trì tỷ lệ lấp đầy cao

Thị trường văn phòng cho thuê duy trì tỷ lệ lấp đầy cao

Thị trường văn phòng tại Việt Nam đang được đánh giá khá tiềm năng với tốc độ phát triển nhanh cùng tỷ lệ lấp đầy cao.

Thị trường bất động sản Hải Phòng lóe sáng trong lúc khó khăn

Thị trường bất động sản Hải Phòng lóe sáng trong lúc khó khăn

Hội Môi giới bất động sản Việt Nam đánh giá thị trường bất động sản Hải Phòng đã sớm khởi sắc ngay từ quý II/2023. Địa phương này có tốc độ phục hồi giao dịch và nguồn cung bất động sản gần như nhanh và sớm nhất cả nước, với đa dạng phân khúc ở nhiều dự án mới.

Bốn khu nghỉ dưỡng sân golf của Việt Nam vào top tốt nhất châu Á

Bốn khu nghỉ dưỡng sân golf của Việt Nam vào top tốt nhất châu Á

Tạp chí Golf của Mỹ vừa vinh danh 4 đại diện của Việt Nam trong tốp 11 khu nghỉ dưỡng kết hợp sân golf tốt nhất châu Á năm 2024-2025.