Hà Nội 31oC
Thứ năm, 30/03/2023

Khám phá vẻ đẹp các di sản văn hóa thế giới của Việt Nam

23/04/2022 6:00 AM (GMT+7)

Việt Nam là đất nước có nhiều cảnh quan đẹp và lễ hội đậm đà bản sắc văn hóa. SEA Games 31 là cơ hội để Việt Nam quảng bá các di sản văn hóa và di sản văn hóa phi vật thể thế giới tới các du khách.


Khám phá vẻ đẹp các di sản văn hóa thế giới của Việt Nam - Ảnh 1.

Tháng 12/1999, Khu di tích đền tháp Mỹ Sơn được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Với khoảng 70 công trình xây dựng từ thế kỷ VII đến thế kỷ XIII, Mỹ Sơn là khu đền thờ Ấn Độ giáo quan trọng nhất của Vương quốc Chăm Pa. (Ảnh: Nhật Anh/TTXVN)


Khám phá vẻ đẹp các di sản văn hóa thế giới của Việt Nam - Ảnh 2.

Nghệ thuật kiến trúc tháp Chăm tại Mỹ Sơn hội tụ nhiều phong cách, mang tính liên tục từ phong cách cổ thế kỷ VII đến thế kỷ VIII. (Ảnh: Nhật Anh/TTXVN)


Khám phá vẻ đẹp các di sản văn hóa thế giới của Việt Nam - Ảnh 3.

Đông đảo du khách trong và ngoài nước tới tham quan Khu di tích đền tháp Mỹ Sơn. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)


Khám phá vẻ đẹp các di sản văn hóa thế giới của Việt Nam - Ảnh 4.

Đông đảo du khách trong và ngoài nước tới tham quan Khu di tích đền tháp Mỹ Sơn. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)


Khám phá vẻ đẹp các di sản văn hóa thế giới của Việt Nam - Ảnh 5.

Khu đền tháp nằm trong một thung lũng có đường kính khoảng 2km, xung quanh là đồi, núi trong mạch núi cao khoảng 100-400m từ Đông Trường Sơn qua Mỹ Sơn đến kinh đô Trà Kiệu. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)


Khám phá vẻ đẹp các di sản văn hóa thế giới của Việt Nam - Ảnh 6.

Khu di tích trung tâm Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội) rộng 18.000m2 trên tổng số hàng chục nghìn m2, tập trung ở khu khảo cổ học 18 Hoàng Diệu và khu vực thành cổ Hà Nội, chính thức được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa thế giới ngày 31/7/2010. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)


Khám phá vẻ đẹp các di sản văn hóa thế giới của Việt Nam - Ảnh 7.

Đoan Môn là cửa chính phía Nam vào Hoàng thành Thăng Long, được xây dựng vào thời nhà Lê và được tu sửa vào thời nhà Nguyễn. Đây là một trong 4 công trình ở Thăng Long còn sót lại là Cột cờ Hà Nội, Cửa Bắc Thành Hà Nội, Đoan Môn và nền Điện Kính Thiên. Đoan Môn có 5 cửa ra vào hình chữ U, hai cửa tận cùng bên cạnh là Tả Đoan Môn và Hữu Đoan Môn vẫn còn nguyên vẹn. Hiện giờ cửa là lối ra vào của Hoàng Thành Thăng Long. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)


Cột cờ Hà Nội nay là công trình còn nguyên vẹn và hoành tráng nhất trong quần thể di tích Hoàng thành Thăng Long. Cột Cờ gồm ba tầng đế và một thân cột. Tầng một mỗi chiều dài 42,5m, cao 3,1m. Tầng hai, mỗi chiều dài 27m, cao 3,7m có 4 cửa. Tầng ba, mỗi chiều dài 12,8m; cao 5,1m có cửa lên cầu thanh trông về hướng Bắc. Trên tầng này là thân Cột Cờ, cao 18,2m, hình trụ tám cạnh, thon dần lên trên, mỗi cạnh đáy chừng 2m. Đỉnh Cột Cờ được cấu tạo thành một cái lầu hình bát giác, cao 3,3m có 8 cửa sổ tương ứng với tám cạnh. Giữa lầu là một hình trụ tròn, đường kính 40cm cao đến đỉnh lầu, là chỗ để cắm cán cờ (cán cờ cao 8m). Toàn bộ Cột Cờ cao 33,4m, nếu kể cả cán cờ thì là 41,4m. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)


Khám phá vẻ đẹp các di sản văn hóa thế giới của Việt Nam - Ảnh 9.

Một góc Khu di sản Trung tâm Hoàng thành Thăng Long. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)


Khám phá vẻ đẹp các di sản văn hóa thế giới của Việt Nam - Ảnh 10.

Công chúng trong và ngoài nước rất quan tâm tới các hiện vật khai quật được tại Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)


Khám phá vẻ đẹp các di sản văn hóa thế giới của Việt Nam - Ảnh 11.

Tháng 12 năm 1999, UNESCO đã công nhận khu phố cổ Hội An là Di sản Văn hóa thế giới. Trong ảnh: Cảnh quan phố phường Hội An bao quát một màu rêu phong cổ kính như một bức tranh sống động. Sự tồn tại một đô thị như Hội An là trường hợp duy nhất ở Việt Nam và cũng hiếm thấy trên thế giới. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)


Khám phá vẻ đẹp các di sản văn hóa thế giới của Việt Nam - Ảnh 12.

Hội An giữ được gần như nguyên vẹn với hơn một nghìn di tích, bóng dáng những ngôi nhà cổ rêu phong với hình ảnh người phụ nữ áo dài làm những con phố cổ càng trở nên hấp dẫn hơn trong mắt khách dlich trong và ngoài nước. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)


Khám phá vẻ đẹp các di sản văn hóa thế giới của Việt Nam - Ảnh 13.

Một góc Phố cổ Hội An đẹp lung linh về đêm. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)


Khám phá vẻ đẹp các di sản văn hóa thế giới của Việt Nam - Ảnh 14.

Khách du lịch trong và ngoài nước tham quan phố cổ Hội An. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)


Khám phá vẻ đẹp các di sản văn hóa thế giới của Việt Nam - Ảnh 15.

Nằm bên bờ sông Hoài nên từ cuối thế kỷ 16, Hội An từng là trung tâm mậu dịch quốc tế trên hành trình thương mại Đông - Tây, là một thương cảng phồn thịnh nhất của xứ Đàng Trong - Việt Nam trong triều đại các chúa Nguyễn bởi thương thuyền từ Nhật Bản, Trung Hoa, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Hà Lan ... thường đến đây để trao đổi, mua bán hàng hóa. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)


Khám phá vẻ đẹp các di sản văn hóa thế giới của Việt Nam - Ảnh 16.

Chùa Cầu (còn gọi chùa Nhật Bản), công trình kiến trúc do các thương gia Nhật Bản đến buôn bán tại Hội An xây dựng vào khoảng giữa thế kỷ 16. Đây là nơi ngăn cách khu phố người Hoa và khu phố Nhật Bản. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)


Khám phá vẻ đẹp các di sản văn hóa thế giới của Việt Nam - Ảnh 17.

Phố cổ Hội An luôn là điểm du lịch hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. (Ảnh: Thanh Hà /TTXVN)


Khám phá vẻ đẹp các di sản văn hóa thế giới của Việt Nam - Ảnh 18.

Hội Gióng là một Lễ hội truyền thống hết sức độc đáo trong hơn 8.000 lễ hội của Việt Nam, đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Trong ảnh: Ngựa sắt của Thánh Gióng xung trận. (Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN)


Khám phá vẻ đẹp các di sản văn hóa thế giới của Việt Nam - Ảnh 19.

Tái hiện hình ảnh tướng giặc Ân sang xâm lược nước ta. (Ảnh: TTXVN)


Khám phá vẻ đẹp các di sản văn hóa thế giới của Việt Nam - Ảnh 20.

Ông Hiệu múa cờ lệnh trong hội Gióng ở đền Phù Đổng, báo hiệu bắt đầu vào trận. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)


Khám phá vẻ đẹp các di sản văn hóa thế giới của Việt Nam - Ảnh 21.

Đội phù giá (quân chính quy của Thánh Gióng) rước nước từ giếng trước cửa đền Mẫu về đền Thượng (đền thờ Thánh Gióng). (Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN)


Khám phá vẻ đẹp các di sản văn hóa thế giới của Việt Nam - Ảnh 22.

Đoàn Phù giá (tượng trưng cho quân sỹ của Thánh Gióng) từ đền Gióng sang đền Mẫu. (Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN)


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Trải nghiệm đặt chân tại vị trí đăng quang của các quân vương Anh

Trải nghiệm đặt chân tại vị trí đăng quang của các quân vương Anh

Sau lễ đăng quang của Vua Charles III tại Tu viện Westminster, du khách sẽ được trải nghiệm đặt chân lên đúng vị trí mà Nhà Vua đứng để thực hiện lễ đăng quang, với điều kiện phải đi tất.

Đôi giày gắn liền với khủng hoảng kinh tế

Đôi giày gắn liền với khủng hoảng kinh tế

Giày siêu cao gót đang thịnh hành và được nhiều sao quốc tế, tín đồ thời trang ưa chuộng. Và khi gót giày càng cao, kinh tế sẽ đi xuống. Đó là khái niệm về chỉ số đường viền được chuyên gia nghiên cứu nhiều năm qua.

Say đắm mùa đông Gangwon, Hàn Quốc

Say đắm mùa đông Gangwon, Hàn Quốc

Mùa đông ở Gangwon thực sự rất lạnh. Nhưng cái rét cắt da và khung cảnh tuyết phủ trắng xóa tạo thành lợi điểm giúp nơi này thu hút rất đông khách du lịch.

Những con số đặc biệt sau một tháng Lễ hội áo dài TP.HCM 2023

Những con số đặc biệt sau một tháng Lễ hội áo dài TP.HCM 2023

Điểm nổi bật gây chú ý nhất tại Lễ hội áo dài năm nay là lần đầu tiên có sự tham dự của những người có hoàn cảnh đặc biệt, trong tiết mục khai mạc "Một thoáng quê hương".

Giá vé máy bay đang quá đắt, nhưng khách du lịch ít tiền sẽ có nhiều cách đi chơi lễ 30/4, cao điểm hè

Giá vé máy bay đang quá đắt, nhưng khách du lịch ít tiền sẽ có nhiều cách đi chơi lễ 30/4, cao điểm hè

Ngày hội Du lịch TP.HCM sẽ trở lại từ 6 - 9/4 này, tại Công viên 23/9, quận 1, TP.HCM. Hàng loạt doanh nghiệp sẽ tung các tour chơi lễ 30/4 và tour hè với giá ưu đãi trong bối cảnh giá vé máy bay đang quá đắt đỏ.

Chuyện gì đang xảy ra với Trấn Thành?

Chuyện gì đang xảy ra với Trấn Thành?

Chỉ trong thời gian ngắn, Trấn Thành liên tiếp phạm lỗi về phát ngôn, hành xử. Giữa lằn ranh yêu - ghét của công chúng, MC cũng tự nhận: “Tôi là người bị chửi nhiều nhất Việt Nam".