Hà Nội 31oC
Chủ nhật, 04/06/2023

Không tiêu hủy 29 bức tranh của họa sĩ Bùi Chát

06/09/2022 6:26 AM (GMT+7)

UBND TP.HCM đã có văn bản sửa đổi quyết định liên quan đến 29 bức tranh của họa sĩ Bùi Chát khi ông này tổ chức triển lãm không phép. Các bức tranh này không bị buộc phải tiêu hủy.

Quyết định số 2852/QĐ-SĐBSHB được ông Dương Anh Đức - Phó chủ tịch UBND TP.HCM ký ngày 23/8 đã sửa đổi một phần quyết định số 2696/QĐ-XPHC ngày 9/8 xử phạt hoạ sĩ Bùi  Chát (tên thật là Bùi Quang Viễn, sinh năm 1979) là cá nhân thực hiện triển lãm tranh không phép. 

Trong quyết định mới ban hành này, UBND TP cho rằng, "qua quá trình thẩm định 29 bức tranh triển lãm không có biểu hiện vi phạm thuần phong mỹ tục, không có biểu hiện nội dung đi ngược với đường lối văn bản nghệ thuật của Đảng, Nhà nước và ông Bùi Quang Viễn đã nhận thức hành vi vi phạm, có nguyện vọng không tiêu huỷ 29 bức tranh".

Quyết định mới đã sửa đổi một phần Quyết định 2696/QĐ-XPHC: "Không áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả", tức không buộc tiêu hủy 29 bức tranh triển lãm bằng bất cứ hình thức nào.

29 bức tranh của hoạ sĩ Bùi Chát không phải tiêu huỷ - Ảnh 1.

Tranh trong buổi triển lãm của hoạ sĩ Bùi Chát.

Với nội dung này, theo nguyện vọng của ông Bùi Quang Viễn, 29 bức tranh triển lãm sẽ không bị tiêu huỷ. 

Sáng 5/9 vừa qua, ông Bùi Quang Viễn đã nhận được quyết định trên.

Trước đó, ngày 15 - 30/7/2022, ông Bùi Quang Viễn đã tổ chức triển lãm cá nhân mang tên Improvisation (Ứng tác) tại Alpha Art Station số 271/5 đường Nguyễn Trọng Tuyển, phường 10, quận Phú Nhuận, TP. HCM. 

Buổi triển lãm gồm 29 bức tranh theo trường phái trừu tượng. Qua quá trình kiểm tra, Sở VHTT và Công an TP.HCM đã lập biên bản hành chính vào ngày 22/7 vì hành vi tổ chức triển lãm không giấy phép. Đến ngày 9/8, ông Dương Anh Đức ký quyết định xử phạt và buộc tiêu huy 29 bức tranh.

Tuy nhiên, Sở đã tham mưu UBND TP. HCM gửi bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch kiến nghị sửa đổi Nghị quyết 38 theo hướng, các triển lãm không phép nhưng không có nội dung cấm thì không nên áp dụng biện pháp tiêu hủy tang vật. 

Quan điểm của Sở VHTT TP. HCM là tôn trọng tác phẩm, trí tuệ của các nghệ sĩ và tạo điều kiện tốt nhất cho các hoạt động văn hóa nghệ thuật trên địa bàn.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Phố ngân hàng mới ở TP.HCM

Phố ngân hàng mới ở TP.HCM

Từng được mệnh danh là phố nội thất của TP.HCM, dãy shophouse ở Khu đô thị Sala (TP Thủ Đức) giờ lại thu hút nhiều ngân hàng, công ty công nghệ đổ về mở chi nhánh, phòng giao dịch.

Thủ tướng Australia ăn bánh mỳ, uống bia phố cổ

Thủ tướng Australia ăn bánh mỳ, uống bia phố cổ

Trưa 3/6, Thủ tướng Australia đã cùng các cộng sự ăn trưa tại một quán ăn ở khu phố cổ Hà Nội, uống bia, ăn bánh mỳ truyền thống.

Làm du lịch từ vườn trái cây

Làm du lịch từ vườn trái cây

Nhiều nhà vườn tại xã Trung An, huyện Củ Chi đang mở cửa cho khách tham quan, trải nghiệm hái trái cây, chơi trò chơi dân gian...

Bệnh viện Triều An làm ăn thế nào khi ông Trầm Bê thụ án 7 năm tù và quay trở lại điều hành?

Bệnh viện Triều An làm ăn thế nào khi ông Trầm Bê thụ án 7 năm tù và quay trở lại điều hành?

Hoàn tất thụ án 7 năm tù, ông Trầm Bê, nhà sáng lập Bệnh viện Triều An, quay trở lại tham gia Hội đồng quản trị từ cuối tháng 5/2023. Hơn 20 năm thành lập, Bệnh viện Triều An chỉ lỗ 27 tỷ đồng năm 2021, các năm tài chính còn lại đều đặn lời vài chục tỷ.

Có 2,65 triệu thuê bao tại Việt Nam sử dụng mạng di động ảo

Có 2,65 triệu thuê bao tại Việt Nam sử dụng mạng di động ảo

Tính đến thời điểm hiện tại, 4 mạng di động ảo gồm Mobicast, ASIM, Đông Dương Telecom và Digilife đã phát triển 2,65 triệu thuê bao di động, chiếm 2,1

Gần 80% người Việt sẵn sàng không dùng tiền mặt 3 ngày liên tiếp

Gần 80% người Việt sẵn sàng không dùng tiền mặt 3 ngày liên tiếp

Thay vì sử dụng tiền mặt, người Việt đang ưa chuộng các hình thức thanh toán kỹ thuật số như ví điện tử, ứng dụng ngân hàng hay qua mã QR.