Hà Nội 31oC
Thứ tư, 05/10/2022

Lễ hội Ka tê của người Chăm ở Bình Thuận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

09/04/2022 1:00 PM (GMT+7)

Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đã ký quyết định đưa lễ hội Ka tê của người Chăm tỉnh Bình Thuận vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Ka tê là một lễ hội truyền thống lớn trong năm của đồng bào Chăm theo đạo Bà-la-môn, diễn ra vào đầu tháng 7 Chăm lịch hằng năm (nhằm vào khoảng cuối tháng 9 đầu tháng 10 dương lịch).

Đây lễ hội dân gian đặc sắc, nhằm tưởng nhớ các vị thần của người Chăm và tưởng nhớ tổ tiên, ông bà. Lễ hội Ka tê diễn ra trong không gian rộng lớn, bắt đầu từ các đền tháp sau đó lan tỏa về thôn, làng và cuối cùng đến mỗi gia đình người Chăm.

Lễ hội Ka tê của người Chăm ở Bình Thuận là di sản văn hoá phi vật thể quốc gia - Ảnh 1.

Phụ nữ Chăm làm bánh rừng - loại bánh truyền thống không thể thiếu trong lễ Ka tê

Lễ hội Ka tê của người Chăm ở Bình Thuận là di sản văn hoá phi vật thể quốc gia - Ảnh 2.

Các thanh thiếu niên với các loại nhạc cụ truyền thống của người Chăm trong ngày hội Ka tê

Đồng bào Chăm tỉnh Bình Thuận có hơn 8.300 hộ với trên 42.000 khẩu, sống tập trung ở 9 thôn xen ghép và 4 xã thuần. Trong đó, hơn một nửa người Chăm ở đây theo đạo Bà-la-môn.

Lễ hội Ka tê đã trở thành một sự kiện quan trọng của đồng bào Chăm ở Bình Thuận, góp phần giữ gìn, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa của đồng bào Chăm. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để quảng bá văn hóa Chăm đến với du khách trong và ngoài nước.
Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Ngọt bùi chè củ ấu

Ngọt bùi chè củ ấu

"Quê mình, ấu đã vào mùa!" - bức ảnh chụp cánh đồng ấu vào mùa thu hoạch kèm theo lời ghi chú của anh bạn cùng quê trên Zalo khiến tôi vừa háo hức, ngóng mong vừa rưng rưng, cay xè trong đáy mắt.

“Thiên đường ẩm thực” quảng bá du lịch Việt Nam

“Thiên đường ẩm thực” quảng bá du lịch Việt Nam

Các đầu bếp Việt Nam tham gia cuộc thi Bánh quốc tế - FHA Culinary Challenge 2022 (Thử thách ẩm thực) tại Singapore từ ngày 25 đến 28-10 sắp tới.

Phong vị thu Hà thành

Phong vị thu Hà thành

Với mỗi người, hương vị mùa thu mang một nét riêng. Nhưng với tôi, những hạt cốm xanh như ngọc ủ trong lá sen già sánh duyên cùng hồng đỏ và chuối tiêu “trứng cuốc” như ôm trọn phong vị mùa thu.

Hãng hàng không Anh cho phép tiếp viên nam mặc váy

Hãng hàng không Anh cho phép tiếp viên nam mặc váy

Hãng hàng không Virgin Atlantic cho phép tiếp viên nam mặc váy nếu họ cảm thấy phù hợp và thoải mái.

Làng cổ lãng đãng nét thu

Làng cổ lãng đãng nét thu

Từ thủ đô đi khoảng 30 km, du khách sẽ được chiêm ngưỡng cảnh sắc thu vô cùng lãng mạn nơi làng cổ Đường Lâm (thuộc thị xã Sơn Tây).

Bộ phim hạ nhục Marilyn Monroe

Bộ phim hạ nhục Marilyn Monroe

“Blonde”, phim hư cấu hóa góc khuất cuộc đời Marilyn Monroe, và yếu tố tình dục bị lạm dụng từ thoại cho đến các cảnh quay.

Chim cảnh nửa tỷ đồng không bán

Chim cảnh nửa tỷ đồng không bán

Dù có khách ngỏ ý muốn mua với giá 500 triệu đồng cho một chú chim cảnh nhưng vị đại gia Hà Nội nhất định không bán. Với anh, mỗi chú chim như người bạn tâm giao.