Hà Nội 31oC
Thứ hai, 27/03/2023

Lễ hội miếu Bà Bình Dương đón hàng ngàn người cung nghinh thánh giá Thiên Hậu Thánh Mẫu

06/02/2023 8:00 AM (GMT+7)

Sau 3 năm gián đoạn vì dịch Covid-19, Lễ hội miếu Bà Bình Dương năm nay lại đón hàng ngàn người về TP.Thủ Dầu Một lễ rước Cộ Bà Thiên Hậu Thánh Mẫu.

Hàng ngàn người dự Lễ hội miếu Bà Bình Dương

Lễ hội miếu Bà Bình Dương vào dịp rằm tháng giêng hàng năm, mà điểm nhấn là Lễ hội Miếu Bà Thiên Hậu Thánh Mẫu ở TP.Thủ Dầu Một là một trong những dịp lễ hội lớn, thu hút hàng chục ngàn lượt khách thập phương tham gia.

Lễ hội miếu Bà Bình Dương đón hàng ngàn người cung nghinh thánh giá Thiên Hậu Thánh Mẫu - Ảnh 1.

Lễ hội miếu Bà Bình Dương đón hàng ngàn người cung nghinh thánh giá Thiên Hậu Thánh Mẫu - Ảnh 2.

Lễ hội miếu Bà Bình Dương là một trong những dịp lễ hội lớn, thu hút hàng chục ngàn lượt khách thập phương tham gia. Ảnh: Trần Khánh

Trước khi bước vào cao điểm lễ hội miếu Bà Bình Dương, Miếu Bà Thiên Hậu Thánh Mẫu ở phường Phú Cường (TP.Thủ Dầu Một) đã đón một lượng khách rất đông từ các nơi đến tham quan, viếng Bà.

Tại một điểm giữ xe tại đường Bác sĩ Yesin TP.Thủ Dầu một, anh La Vĩ kể lượng khách quá đông. Anh phải đợi gần 30 phút mới gửi được xe. Ảnh: Trần Khánh

Tại một điểm giữ xe tại đường Bác sĩ Yesin TP.Thủ Dầu một, anh La Vĩ kể lượng khách quá đông. Anh phải đợi gần 30 phút mới gửi được xe. Ảnh: Trần Khánh

Hàng ngàn du khách đội nắng chờ cung nghinh thánh giá Thiên Hậu Thánh Mẫu tại trung tâm TP.Thủ Dầu Một. Ảnh: Trần Khánh

Hàng ngàn du khách đội nắng chờ cung nghinh thánh giá Thiên Hậu Thánh Mẫu tại trung tâm TP.Thủ Dầu Một. Ảnh: Trần Khánh

Ban Trị Sự Miếu Bà Thiên Hậu TP.Thủ Dầu Một cho biết, sau 3 năm tạm dừng một số hoạt động do ảnh hưởng dịch Covid-19, năm nay, Lễ hội miếu Bà Thiên Hậu đã trở lại theo thông lệ truyền thống.

Đặc biệt, lễ rước Cộ Bà Thiên Hậu vòng quanh chợ Thủ Dầu Một được tổ chức long trọng, bắt đầu lúc 15 giờ ngày 5/2 (15 tháng Giêng năm).

Lễ hội miếu Bà Bình Dương đón hàng ngàn người cung nghinh thánh giá Thiên Hậu Thánh Mẫu - Ảnh 5.

Lễ hội miếu Bà Bình Dương đón hàng ngàn người cung nghinh thánh giá Thiên Hậu Thánh Mẫu - Ảnh 6.

Lễ hội miếu Bà Bình Dương đón hàng ngàn người cung nghinh thánh giá Thiên Hậu Thánh Mẫu - Ảnh 7.

Lễ rước kiệu Bà Thiên Hậu vòng quanh chợ Thủ Dầu Một bắt đầu lúc 15 giờ ngày 5/2. Ảnh: Trần Khánh

Ông Trần Vĩnh An - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Trị sự miếu Bà Thiên Hậu TP.Thủ Dầu Một cho biết, miếu Bà Thiên Hậu là cơ sở tín ngưỡng dân gian.

Lúc đầu, cơ sở tín ngưỡng miếu Bà ra đời nhằm phục vụ cộng đồng người Hoa. Càng về sau càng nét đẹp văn hóa tín ngưỡng ngày càng lan tỏa.

Lễ hội miếu Bà Thiên Hậu vào ngày Rằm tháng giêng hàng năm đã trở thành lễ hội chung, được người dân và khách thập phương đón nhận như một sinh hoạt không thể thiếu trong đời sống tinh thần vào mỗi dịp xuân đến.

Lễ hội miếu Bà Bình Dương đón hàng ngàn người cung nghinh thánh giá Thiên Hậu Thánh Mẫu - Ảnh 8.

Lễ hội miếu Bà Bình Dương đón hàng ngàn người cung nghinh thánh giá Thiên Hậu Thánh Mẫu - Ảnh 9.

Hàng ngàn du khách chờ cung nghinh thánh giá Thiên Hậu Thánh Mẫu tại trung tâm TP.Thủ Dầu Một. Ảnh: Trần Khánh

Theo Ban Trị sự miếu Bà Thiên Hậu TP.Thủ Dầu Một, năm 2023, lễ rước kiệu Bà được tổ chức vào 2 ngày tại 2 cơ sở miếu Bà.

Trước đó, lễ rước kiệu Bà được tổ chức vào chiều 30/1 (mùng 9 tháng giêng) tại cơ sở 2 miếu Bà Thiên Hậu ở Thành phố mới Bình Dương.

Nếu như lễ rước kiệu Bà ở cơ sở 2 chỉ có các đoàn lân sư rồng, xe hoa, đoàn rước kiệu trong tỉnh tham gia, thì lễ rước kiệu Bà ở cơ sở 1 có thêm các đoàn lân sư rồng của một số tỉnh, thành khác cùng tham dự.

Lễ hội miếu Bà Bình Dương đón hàng ngàn người cung nghinh thánh giá Thiên Hậu Thánh Mẫu - Ảnh 10.

Lễ hội miếu Bà Bình Dương đón hàng ngàn người cung nghinh thánh giá Thiên Hậu Thánh Mẫu - Ảnh 11.

Rất đông du khách đứng hai bên đường chờ đoàn rước kiệu Bà Thiên Hậu và xem biểu diễn lân sư rồng và múa hẩu. Ảnh: Trần Khánh

Cộng đồng người Hoa ở Bình Dương gồm 4 nhóm chính: Triều Châu, Quảng Đông, Phước Kiến và Sùng Chính. Múa hẩu là nét văn hóa đặc trưng của người Phước Kiến. Ảnh: Trần Khánh

Cộng đồng người Hoa ở Bình Dương gồm 4 nhóm chính: Triều Châu, Quảng Đông, Phước Kiến và Sùng Chính. Múa hẩu là nét văn hóa đặc trưng của người Phước Kiến. Ảnh: Trần Khánh

Lễ hội miếu Bà Bình Dương đón hàng ngàn người cung nghinh thánh giá Thiên Hậu Thánh Mẫu - Ảnh 13.

Lễ hội miếu Bà Bình Dương đón hàng ngàn người cung nghinh thánh giá Thiên Hậu Thánh Mẫu - Ảnh 14.

Theo Ban tổ chức Lễ hội Rằm tháng Giêng thành phố Thủ Dầu Một, đến chiều 5/2, tức 15 tháng Giêng, đã có ít nhất hơn 200.000 khách thập phương đến viếng Miếu Bà Thiên Hậu. Con số này không ngừng tăng lên, khi lượng khách tăng gấp 3, gấp 5 lần ngày thường vào buổi chiều tối và ngày cao điểm Rằm tháng Giêng.. Ảnh: Trần Khánh

Bà Nguyễn Thu Cúc - Chủ tịch UBND TP.Thủ Dầu Một cho biết, từ đêm giao thừa Tết Nguyên đán 2023, khách hành hương đã bắt đầu đến miếu viếng Bà, cầu mong mọi điều tốt lành trong năm mới. Càng gần đến ngày lễ chính, lượng khách đến viếng Bà càng tăng lên.

UBND TP.Thủ Dầu Một đã xây dựng kế hoạch, thành lập Ban Chỉ đạo lễ hội, đồng thời tăng cường công tác phối hợp với các ngành, địa phương nhằm bảo đảm lễ hội được diễn ra an toàn, vui tươi, phục vụ tốt nhất nhu cầu tham quan, lễ miếu đầu năm của nhân dân suốt tháng giêng. 

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đàm Vĩnh Hưng  tự xưng ông hoàng

Đàm Vĩnh Hưng tự xưng ông hoàng

Nhiều khán giả thắc mắc vì sao Đàm Vĩnh Hưng lại quyết định làm phim về cuộc đời? Liệu dự án có đi theo vết xe đổ của Ngọc Trinh trước đó?

Lương thảo rất quan trọng với quân đội Trung Quốc cổ đại

Lương thảo rất quan trọng với quân đội Trung Quốc cổ đại

Nhiều người biết câu chuyện Tào Tháo “mượn” cái đầu quan coi lương Vương Hậu để vực dậy tinh thần binh sĩ, nhưng mấy ai hay lương thảo thời Tam Quốc gồm những gì.

Ngắm trai xinh gái đẹp sẽ giúp tăng cường trí nhớ

Ngắm trai xinh gái đẹp sẽ giúp tăng cường trí nhớ

Xem những bức ảnh có giá trị cao về cái đẹp của người khác giới có thể tạm thời cải thiện trí nhớ và khả năng nhận thức cho cả nam lẫn nữ.

Khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2023 “Bình Thuận - Hội tụ xanh”

Khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2023 “Bình Thuận - Hội tụ xanh”

Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2023 “Bình Thuận - Hội tụ xanh” diễn ra tối 25/3. Sau lễ khai mạc, hàng loạt các hoạt động, chương trình về du lịch sẽ diễn ra khi mùa cao điểm du lịch hè đang đến.

Những thành phố nổi tiếng có nguy cơ biến mất trước năm 2100

Những thành phố nổi tiếng có nguy cơ biến mất trước năm 2100

Theo nghiên cứu của trường Đại học California, Mỹ, một số thành phố nổi tiếng trên thế giới như Bangkok, San Francisco... sẽ có thể biến mất trước năm 2100. Nguyên nhân là vì biến đổi khí hậu, sụt lún, động đất...

Chợ phiên biên giới vùng cao

Chợ phiên biên giới vùng cao

Không quá đông đúc tấp nập, những phiên chợ nơi vùng cao biên giới Bình Liêu (Quảng Ninh) vẫn luôn rộn ràng và ngập tràn màu sắc. Chợ phiên từ bao đời đã trở thành "điểm hẹn" văn hoá của đồng báo các dân tộc thiểu số nơi đây.