Thứ hai, 11/12/2023

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (4/10): Mã chứng khoán của DN cung cấp sản phẩm "heo ăn chay" được quan tâm

04/10/2023 6:30 AM (GMT+7)

Phiên giao dịch hôm nay (4/10), các chuyên gia chứng khoán nhận định khả năng thị trường tiếp tục điều chỉnh trong ngắn hạn, rủi ro gia tăng khi chỉ số VN-Index đã rơi về mức thấp nhất trong 3 tháng qua.

Trong phiên giao dịch ngày 3/10, sắc đỏ bao trùm cả 3 sàn trong tâm lý thiếu lạc quan từ phía nhà đầu tư. Trên sàn HoSE, số mã giảm chiếm ưu thế với 481 mã, áp đảo số mã tăng điểm là 37 mã. Tổng khối lượng giao dịch tăng 91,4% so với phiên trước, đạt hơn 991 triệu cổ phiếu tương đương 21.065 tỷ đồng. 

Nhiều nhóm ngành tác động tiêu cực lên chỉ số khi nhiều mã giảm gần hết biên độ như chứng khoán, thép, bất động sản, xây dựng, ngân hàng…

Kết phiên, chỉ số VN-Index chốt phiên giao dịch ở mức thấp nhất tại 1.118,1 điểm, khi giảm sâu 37,15 điểm (-3,22%). HNX-Index mất tới 4,24% khi về 226,68 điểm còn UPCoM giảm 2,01 điểm về 86,68 điểm.

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (4/10): Mã chứng khoán của DN cung cấp sản phẩm "heo ăn chay" được quan tâm - Ảnh 1.

Cổ phiếu BAF của Công ty CP Nông nghiệp BAF Việt Nam được quan tâm. Ảnh: BAF

Rủi ro ngắn hạn chưa kết thúc, nhà đầu tư nên làm gì?

Phiên giao dịch hôm nay (4/10), các chuyên gia chứng khoán cho rằng thị trường trong ngắn hạn đang đối diện nhiều rủi ro. Nhà đầu tư ngắn hạn nên duy trì tỷ trọng thấp, quản trị rủi ro danh mục và tranh thủ các nhịp hồi phục nếu có để hạ tỷ trọng xuống mức an toàn.

Theo Công ty Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam (CSI), chỉ số VN-Index trong phiên giao dịch ngày 3/10 đã xuyên thủng mốc hỗ trợ 1.120 điểm và đóng cửa ở mức thấp nhất ngày cho thấy xu hướng giảm điểm vẫn còn tiếp diễn.

Vì vậy, phiên giao dịch hôm nay, nếu có lực hồi thì nhà đầu tư cũng hạn chế vị thế mua mới, thay vào đó kiên nhẫn chờ VN-Index test ngưỡng hỗ trợ mới 1.081-1.096 điểm. Tại ngưỡng này này chúng tôi khuyến nghị có thể mở vị thế mua quay trở lại.

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam thì nhận định, xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức GIẢM. Do đó, Yuanta Việt Nam khuyến nghị các nhà đầu tư có thể dừng bán và nếu thị trường hồi phục nhẹ trong phiên kế tiếp thì các nhà đầu tư có thể xem xét mua thăm dò với tỷ trọng thấp. 

Tuy nhiên, nếu nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro thấp thì vẫn nên đứng ngoài thị trường.

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (4/10): Mã chứng khoán của DN cung cấp sản phẩm "heo ăn chay" được quan tâm - Ảnh 2.

Cổ phiếu STK của CTCP Sợi Thế Kỷ (HoSE: STK) được khuyến nghị tích cực. Ảnh: STK

Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) thì khuyến nghị các nhà đầu tư chủ động nâng cao tỷ trọng tiền mặt, chỉ duy trì tỷ trọng cổ phiếu từ 10-20% tài khoản, cơ cấu thu gọn lại danh mục, bán giảm những cổ phiếu đã có xu hướng đánh mất vùng hỗ trợ.

Mã chứng khoán của DN cung cấp sản phẩm "heo ăn chay" được quan tâm

Phiên giao dịch hôm nay (4/10), Chứng khoán Vietcombank (VCBS) dành khuyến nghị trung lập với cổ phiếu BAF của Công ty CP Nông nghiệp BAF Việt Nam (HoSE: BAF).

Theo VCBS, dự báo tổng sản lượng heo bán ra trong năm 2023 của BAF sẽ đạt khoảng 370.380 con, đem về doanh thu thuần và lợi nhuận gộp tương ứng là 2.787 tỷ và 268 tỷ đồng. Lợi nhuận từ việc mở rộng 3F sẽ được dồn sang năm 2024 nếu doanh nghiệp hoàn thành kế hoạch, dự phóng tổng sản lượng heo bán ra trong năm 2024 sẽ đạt 676.380 con với mức doanh thu thuần và lợi nhuận gộp tương ứng là 5.659 tỷ và 509 tỷ đồng.

Cho tới thời điểm quý III/2023, BAF đã hoàn thiện nhà máy cám Nghệ An, doanh nghiệp sở hữu 3 nhà máy cám với tổng công suất 440 nghìn tấn/năm, đảm bảo cho doanh nghiệp chủ động được 100% nguồn thức ăn đầu vào. Bên cạnh đó, thức ăn chăn nuôi sẽ bán kèm theo con giống để tối ưu công suất nhà máy cám.

Dự báo trong năm 2023, sản lượng cám bán ra thị trường sẽ đạt 80.000 tấn, đem về doanh thu thuần và lợi nhuận gộp lần lượt là 882 tỷ và 101 tỷ đồng. Theo đó, VCBS khuyến nghị trung lập dành cho cổ phiếu BAF với giá mục tiêu là 22.487 đồng/CP.

Ngoài ra, VCBS cũng dành khuyến nghị trung lập với cổ phiếu DBC của Công ty CP Tập đoàn Dabaco Việt Nam (HoSE: DBC).

Theo VCBS, Dabaco Việt Nam đang tích cực tăng quy mô đàn trong 2023. Dự kiến, đàn lợn sẽ đem về doanh thu 4.383 tỷ đồng trong năm nay.

Vào tháng 4/2023, DBC đã thử nghiệm thành công vacxin ASF, trong đó tất cả lợn được tiêm đều có phản ứng kháng thể. DBC đang tiến hành khảo nghiệm 3 lô vacxin trên các trang trại ở Bắc Ninh, dự kiến đầu tháng 11 sẽ hoàn thành các bước kiểm tra thực địa. Dự kiến, nhà máy sản xuất vacxin ASF của doanh nghiệp sẽ sản xuất đại trà từ cuối quý IV/2023.

Bên cạnh đó, tháng 8/2023, DBC đã ký kết hợp tác với Winsun (1 trong 10 doanh nghiệp sản xuất sinh phẩm sinh học thú y hàng đầu Trung Quốc) để nghiên cứu và phát triển các loại vacxin khác. Giá heo hơi tăng trở lại từ quý II, tuy nhiên đến thời điểm cuối quý 3 lực tăng bắt đầu yếu dần, giá thịt heo giảm và đi ngang.

Từ các yếu tố trên, VCBS khuyến nghị trung lập dành cho cổ phiếu DBC với giá mục tiêu là 25.744 đồng/CP.

Công ty Chứng khoán Agribank (AGR) thì dành khuyến nghị tích cực dành cho cổ phiếu STK của CTCP Sợi Thế Kỷ (HoSE: STK).

Theo Agriseco Research đánh giá, các doanh nghiệp thượng nguồn như STK sẽ phục hồi sớm hơn so với các doanh nghiệp may mặc khác.

Cụ thể, Agriseco Research cho rằng đà phục hồi của STK sẽ rõ nét hơn kể từ quý III/2023 nhờ (1) Lạm phát tại các thị trường xuất khẩu chính dần hạ nhiệt; (2) Các doanh nghiệp, đối tác lớn cũng tăng tích trữ hàng tồn kho cho mùa cao điểm cuối năm với nhiều dịp lễ lớn. 

Bước sang năm 2024, Lợi nhuận của STK có thể phục hồi mạnh mẽ nhờ (1) Mức nền thấp của năm 2023; (2) Nhu cầu bị dồn nén và (3) Đóng góp công suất từ nhà máy Unitex

Dự án nhà máy Unitex là động lực tăng trưởng trong dài hạn: Nhà máy Unitex giai đoạn 1 có thể vận hành từ quý I/2024 với 30% công suất tăng thêm so với cùng kỳ. Hiện nay, STK đang có kế hoạch tăng cường nguồn vốn thông qua các khoản vay nước ngoài để tiếp tục hoàn thiện dự án nhà máy Unitex.

Do đó, Agriseco Research khuyến nghị tích cực dành cho cổ phiếu STK với giá mục tiêu 36.000 đồng/CP.


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Chứng khoán LPBank lại thay Chủ tịch

Chứng khoán LPBank lại thay Chủ tịch

HĐQT Công ty CP Chứng khoán LPBank vừa thông báo bổ nhiệm ông Lê Minh Tâm giữ chức Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp, thay thế cho bà Vũ Thanh Huệ kể từ ngày 9/12/2023.

Khối ngoại bán ròng có đáng lo?

Khối ngoại bán ròng có đáng lo?

Nhà đầu tư cá nhân trong nước chiếm tới 90% tổng giao dịch chứng khoán nhưng việc nhà đầu tư nước ngoài liên tiếp bán ròng cổ phiếu tác động đáng kể tới thị trường

Nhà đầu tư sẽ ra sao khi cổ phiếu doanh nghiệp bị hủy niêm yết?

Nhà đầu tư sẽ ra sao khi cổ phiếu doanh nghiệp bị hủy niêm yết?

Cổ phiếu bị hủy niêm yết có thể chuyển xuống giao dịch tại UPCoM. Tuy nhiên, không ngoại trừ khả năng cổ phiếu bị mất thanh khoán, dẫn đến tình trạng nhà đầu tư bị "giam vốn".

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (11/12): 3 lý do khiến cổ phiếu "ông lớn" Hòa Phát hấp dẫn trong dài hạn

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (11/12): 3 lý do khiến cổ phiếu "ông lớn" Hòa Phát hấp dẫn trong dài hạn

Theo Chứng khoán BIDV (BSC), trong dài hạn, mức định giá hiện tại của cổ phiếu HPG phù hợp để tích lũy với việc: (1) Thời điểm xấu nhất của HPG đã qua, lợi nhuận của HPG đang ở vùng đáy (2) HPG sở hữu chất lượng quản trị tốt, (3) Vị thế HPG sẽ gia tăng đáng kể sau khi Dung Quất 2 đi vào hoạt động.

Chân dung công ty bất động sản tuổi chưa “đầy tháng” đã chi tiền mua hơn 27 triệu cổ phiếu ngân hàng Tiên Phong

Chân dung công ty bất động sản tuổi chưa “đầy tháng” đã chi tiền mua hơn 27 triệu cổ phiếu ngân hàng Tiên Phong

Bất động sản Dragon vừa mua hơn 27 triệu cổ phiếu TPBank. Pháp nhân này là công ty có liên quan đến nhóm cổ đông lớn tại TPBank: Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI, bà Đỗ Vũ Phương Anh, Tổng giám đốc DOJI và CTCP Hải Phòng Invest.

Người giàu thừa tiền vẫn đi vay ngân hàng để mua bất động sản, vì sao?

Người giàu thừa tiền vẫn đi vay ngân hàng để mua bất động sản, vì sao?

Dù có sẵn tiền nhưng người giàu thường đi vay để mua bất động sản bởi họ hiểu rõ hiệu quả của đòn bẩy tài chính.