Thứ sáu, 20/09/2024

Món ăn nào của Indonesia được đặt ngang hàng với phở bò của Việt Nam?

13/01/2022 6:30 PM (GMT+7)

Mì Soto ayam là món ăn phổ biến trên khắp Indonesia. Món mì này được cho là niềm tự hào dân tộc của nước này.

Món mì gia truyền các đời tổng thống đều thích thú

Nguyên liệu để nấu Soto ayam gồm có mì, thịt gà, trứng luộc và các loại gia vị phong phú khác nhau. Trong nhà hàng Sinar Pagi ở thành phố Medan của Sumatra, ông Fery, 60 tuổi đã nấu món mì này được 20 năm. Nhà hàng bán được khoảng 600 bát mỗi ngày vào cuối tuần.

Ngay cả các tổng thống nước này cũng thích thú với món mì của ông. Cựu lãnh đạo Susilo Bambang Yudhoyono từng đích thân thưởng thức một bát mì của Fery. Vị giác của người dân Indonesia từ lâu bị mê hoặc bởi nước dùng ngọt ngào thì nhiều người khác trên toàn cầu giờ đây cũng muốn thử món này sau khi nó được đưa vào danh sách 20 món có nước dùng ngon nhất thế giới của CNN Travel.


Món ăn Indonesia nào được đặt ngang hàng với phở bò của Việt Nam? - Ảnh 1.

Món Soto ayam. (Ảnh: Getty).

Năm món súp khác từ châu Á cũng được đề cập: phở bò của Việt Nam, phở bò Lan Châu của Trung Quốc, mohinga từ Myanmar, tom yum goong từ Thái Lan và tonkotsu ramen từ Nhật Bản.

Janet Clarkson, người viết cuốn sách "Soup: A Global History" nói với CNN rằng, các món ăn nước dùng tại Châu Á có nguồn gốc từ rất lâu đời. Con người ban đầu đun sôi đồ ăn cùng nước đựng trong mai rùa và ống tre để tạo thành món súp ngon miệng. Lúc này, nước dùng có hương vị trở thành một phần quan trọng của món ăn.

Món ăn Indonesia nào được đặt ngang hàng với phở bò của Việt Nam? - Ảnh 2.

Ông Fery trong một ngày bận rộn. (Ảnh: Aisyah Llewellyn).

"Các món ăn nước dùng là đồ ăn phổ biến ở Châu Á. Việc sử dụng đúng các thành phần để mang lại hương vị gốc là điều cực kỳ quan trọng trong việc nấu nước dùng. Tại các quốc gia có nhiều mùa khác nhau, bao gồm cả mùa mưa và mùa đông, thức ăn ấm là lựa chọn tốt để làm nóng cơ thể. Ở Indonesia, chúng tôi có súp gà và súp đuôi bò nổi tiếng. Các nước láng giềng của chúng tôi cũng có nhiều loại súp đã vươn ra toàn cầu", Arie Parikesit, người sáng lập Công ty Tư vấn Đồ uống và Thực phẩm Kelana Rasa ở Indonesia cho biết.

Ông cho biết một số món súp có đầy đủ các loại thảo mộc, gia vị như lá ngò, sả, củ riềng, ớt và nước mắm. Súp của châu Á thường không chỉ là một phương tiện để mọi người no bụng, vì súp gắn liền với bản sắc văn hóa và người châu Á tự hào về nguồn gốc ẩm thực của họ.

Parikesit nói: "Soto không chỉ là thức ăn cho người Indonesia, nó đã trở thành một niềm tự hào, Soto là cách để đi vào trái tim của người Indonesia".

Trở lại nhà hàng Medan's Sinar Pagi, nó mở cửa vào năm 1960, Vera, chủ sở hữu 29 tuổi, là cháu gái của người sáng lập và tự hào về gốc gác của mình. "Chúng tôi là những người lâu đời nhất trong khu vực và đã trở thành huyền thoại ở Medan. Chúng tôi cạnh tranh tốt vì sử dụng các loại gia vị khác nhau cùng cốt dừa trong món soto để làm cho món súp đặc và có vị kem. Đó chính là điều khiến món soto của chúng tôi trở nên ngon như vậy", cô nói.

Món ăn Indonesia nào được đặt ngang hàng với phở bò của Việt Nam? - Ảnh 3.

Vera, chủ sở hữu thế hệ thứ ba của nhà hàng Sinar Pagi nổi tiếng ở thành phố Medan của Indonesia. Ảnh: Aisyah Llewellyn

Theo truyền thống, soto sử dụng hỗn hợp các thành phần như nghệ, hoa hồi, sả, quế và lá chanh. Các đầu bếp kiên nhẫn đun súp trong nhiều giờ để có một nồi nước dùng ngon lành. Parikesit cho biết soto phổ biến vì sự đa dạng và linh hoạt của nó, hàng chục phiên bản tồn tại trên khắp Indonesia.

"Nói chung, soto được chia thành soto trong, soto vàng và sữa dừa (hoặc sữa), và một số sử dụng đậu phộng xay. Có thể sử dụng các loại protein khác nhau như thịt gà, thịt bò và nội tạng, các loại soto độc đáo khác sử dụng vịt, cá và thậm chí cả thịt lợn", ông nói.

Soto cũng được thưởng thức ở Singapore và Malaysia và thậm chí ở Nam Mỹ, nơi có nhiều người nhập cư Java.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Về Tri Tôn, mua đặc sản rừng ven đường

Về Tri Tôn, mua đặc sản rừng ven đường

Đoạn đường từ thị trấn Tri Tôn vào xã An Tức (huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang) được nhiều người ưu ái gọi là “đoạn đường đặc sản”. Bởi bất cứ mùa nào ghé ngang qua đây, luôn có những loại cây trái rừng để mua thưởng thức hoặc làm quà sau một chuyến tham quan khám phá.

Thiên đường chim giữa biển khơi

Thiên đường chim giữa biển khơi

Tổ chức kỷ lục Việt Nam vừa xác lập kỷ lục Hòn Trứng, thuộc Vườn Quốc gia Côn Đảo, là sân chim biển có mật độ sinh sản nhiều nhất Việt Nam.

Các điểm du lịch miền Tây bước vào “cuộc đua” với TP.HCM

Các điểm du lịch miền Tây bước vào “cuộc đua” với TP.HCM

Nhiều điểm du lịch của các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đang bước vào “cuộc đua” với TP.HCM để tìm kiếm “điểm đến du lịch hấp dẫn” của khu vực.

Huyện có tên chỉ 3 chữ cái, ngắn nhất Việt Nam

Huyện có tên chỉ 3 chữ cái, ngắn nhất Việt Nam

Nằm ở phía Nam tỉnh Đắk Lắk, huyện Lắk có diện tích khoảng 1.259 km2, là huyện có tên gọi ngắn nhất Việt Nam hiện nay.

Du khách đã có thể đến Mù Cang Chải trải nghiệm mùa lúa chín

Du khách đã có thể đến Mù Cang Chải trải nghiệm mùa lúa chín

Phòng Văn hóa thông tin huyện Mù Cang Chải cho biết, đợt bão lũ vừa qua huyện có một số điểm bị sạt trên các tuyến đường, hiện các điểm sạt này đã được khắc phục. Du khách đã có thể đến Mù Cang Chải du lịch, trải nghiệm mùa lúa chín.

Nguyễn Cao Kỳ Duyên: Hành trình từ Hoa hậu Việt Nam đến tân Miss Universe Vietnam 2024

Nguyễn Cao Kỳ Duyên: Hành trình từ Hoa hậu Việt Nam đến tân Miss Universe Vietnam 2024

Trước khi đăng quang Miss Universe Vietnam 2024, Nguyễn Cao Kỳ Duyên từng đăng quang Hoa hậu Việt Nam 2014. "Câu chuyện của tôi là dám thực hiện ước mơ trong 2 lần thi Hoa hậu", mỹ nhân gốc Nam Định thừa nhận trên sân khấu chung kết Miss Universe Vietnam 2024.